Giáo Phận Xuân Lộc

Giáo Hạt Phương Lâm

"GIA ĐÌNH HÃY LÀ DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA"

Tin Giáo Hội - Giáo Phận

Giáo hạt Thuận Nghĩa: Thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 9:39 PM - 12/09/2017

 
 

Cuộc sống con người là một chuỗi các tương quan với nhau. Con người không chỉ xây dựng mối quan hệ với đồng loại mà còn xây dựng tương quan với môi trường tự nhiên. Bởi lẽ, nếu không có môi trường tự nhiên, Trái đất chúng ta sẽ trở thành một hành tinh chết. Tuy nhiên, do nhu cầu của cuộc sống và những lợi ích cá nhân nên con người đã lạm dụng các mối tương quan này một cách bất hợp lý và làm cho môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tính chất ngày một xấu đi.

 

“Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, con người đã nhận lãnh trách nhiệm chinh phục Trái đất cùng với tất cả những gì chứa đựng trong đó, quản trị vũ trụ trong thánh thiện và công bằng” (Vatican II, Vui Mừng và Hy Vọng, số 34). Thật vậy, cuộc sống con người là một chuỗi các tương quan với nhau. Con người không chỉ xây dựng mối quan hệ với đồng loại mà còn xây dựng tương quan với môi trường tự nhiên. Bởi lẽ, nếu không có môi trường tự nhiên, Trái đất chúng ta sẽ trở thành một hành tinh chết. Tuy nhiên, do nhu cầu của cuộc sống và những lợi ích cá nhân nên con người đã lạm dụng các mối tương quan này một cách bất hợp lý và làm cho môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tính chất ngày một xấu đi.

Đứng trước tình trạng đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên được cử hành vào ngày 01 tháng 9 hằng năm. Cùng với toàn thể Hội thánh hướng về ngày cầu nguyện cho cho việc chăm sóc thiên nhiên, Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh đã chọn Chúa nhật XXII TN, tức là ngày 3/9/2017 các giáo xứ và các cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và thực hành những việc cụ thể như thu gom, tiêu hủy rác thái, khai thông cổng rãnh, làm sạch môi trường nơi mình sinh sống.

Vào lúc 8h sáng  3/9/2017, tại giáo hạt Thuận Nghĩa, thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường do Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong giáo hạt Thuận Nghĩa, quý chủng sinh, quý tu sĩ và hơn 15 ngàn giáo dân trong toàn giáo hạt.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá quảng diễn cho cộng đoàn biết Đức Giêsu bị rất nhiều cơn cám dỗ và Tin mừng hôm nay Ngài bị cám dỗ bởi Phêrô, người mà Ngài đã đặt nền tảng cho Hội thánh. Phêrô không thể nào chấp nhận được chuyện Đấng Mêsia phải chịu khổ đau và chịu chết. Nhưng Đức Giêsu quay lại bảo ông Phêrô: “Xa-tan, lui lại đằng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người” (Mt 16,23). Đồng thời, ngài cũng cho cộng đoàn hiểu rõ các điều kiện để theo Đức Kitô qua ba chữ “T” là: “Từ bỏ; Thông hiệp; Thực hành”. Ngài nói tiếp.

Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường, Đức cha Phụ tá đã cho cộng đoàn phụng vụ thấy rõ những điểm chính yếu về môi trường thiên nhiên theo Mặc khải Kitô giáo như sau: (1) Môi trường thiên nhiên là thụ tạo của Thiên Chúa, (2) môi trường thiên nhiên là món quà của Thiên Chúa, (3) con người vừa là chủ, vừa là nhà quản lý, vừa là bạn của môi trường thiên nhiên, (4) con người được mời gọi chăm sóc và bảo vệ môi trường thiên nhiên, (5) môi trường thiên nhiên biến đổi không ngừng và sự biến đổi tốt hay xấu lệ thuộc vào cách hành xử của con người.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha,quý tu sĩ nam nữ cùng muôn người đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường.

Đáp lại, Đức cha Phụ tá Phêrô mời gọi các Kitô hữu ý thức rằng: Sự ô nhiễm môi trường thiên nhiên là do sự ô nhiễm môi trường xã hội, sự ô nhiễm môi trường xã hội là do sự ô nhiễm môi trường tâm hồn con người, sự ô nhiễm tâm hồn con người là do sự ô nhiễm môi trường Nguyên tổ và hậu quả của sự ô nhiễm này. Và những môi trường này không thể tự làm sạch mà cần sự hiện diện và hoạt động của “môi trường Thiên Chúa”. Do đó, mỗi người Kitô hữu cần phải thiết lập tương quan mật thiết với Đức Giêsu Kitô và thực thi giáo huấn của Người.

Sau thánh lễ, với lời mời gọi của Đức cha Phụ tá, Ban Công lý và Hòa bình các hội đoàn trong giáo hạt, giáo xứ và tất cả cộng đoàn tham dự thánh lễ đã hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường và đã thực hiện chiến dịch tổng dọn vệ sinh trong khuôn viên nhà thờ, các con đường, ngõ hẻm của thôn làng, gia đình.

Hôm nay thật là một ngày ý nghĩa, lạy Chúa xin cho mỗi người chúng con có ý thức trách nhiệm, có tinh thần và có con tim hành động bảo vệ môi trường nhằm xây dựng môi trường sống của chúng con xanh - sạch - đẹp cả bề ngoài và tâm linh hầu để “mẹ thiên nhiên” của chúng ta ngày càng xinh đẹp, đáng yêu và đáng sống hơn.

Pet. Duy Lượng

Các bài đăng khác