Ban Truyền Thông

BAN TRUYỀN THÔNG  HÌNH THÀNH và PHÁT TRIỂN

Loan báo Tin Mừng là sứ mệnh khẩn thiết và trọng đại mà Chúa Giêsu đã trao phó lại cho Giáo Hội thi hành. Ý thức được sứ mệnh trọng đại đó, Giáo Hội không ngừng mời gọi, thúc dục con cái mình hăng hái dấn thân loan báo Tin Mừng. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: Toàn thể Hội Thánh đón nhận lệnh truyền của Đức Kitô “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,5). Lệnh truyền này không chỉ dành cho hàng Giáo sĩ, Tu sĩ, nhưng cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực và mọi thời đại. Bởi Hội Thánh tự bản chất là phải truyền giáo. Hơn nữa, các Kitô hữu tự bản chất cũng là những người được sai đi như các tông đồ xưa. Họ không chỉ khám phá ra Đức Kitô mà thôi nhưng còn phải mang Chúa Giêsu cho người khác nữa.

Do đó, với niềm khát khao loan báo Tin Mừng ở mọi nơi và cho mọi người, nhất là ngay trên địa bàn dân cư sống chung quanh Giáo xứ, quý Cha Sở đã có rất nhiều hình thức loan truyền Tin Mừng qua sách vở, chăm sóc những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà tình thương và giúp đỡ cứu trợ những gia đình khó khăn trên địa bàn Giáo xứ.

Nhận định được tầm quan trọng của công nghệ thông tin với thời đại, năm 2008 Cha chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hưng cũng đã đưa vào hoạt động website giaoxungoclam.net mà vẫn còn duy trì cho đến nay. Trang web của giáo xứ ra đời sớm nhất trong Giáo phận Xuân Lộc lúc bấy giờ. Lúc đầu chỉ có mình Ngài vừa phụ trách biên tập, xử lý kỹ thuật, sau này mới có thêm ông Đaminh Bùi Văn Ngà và một số anh em trong giáo xứ phụ giúp Ngài, để duy trì trang mạng còn sơ khai này. Tuy vậy, trang mạng cũng đầy đủ nội dung rất thiết thực cho đời sống người Kitô hữu như những thông báo, những hình ảnh hoạt động trong giáo xứ, tin tức  Giáo Hội, Giáo Phận tuy còn thô sơ nhưng đã được cập nhật đầy đủ.

Đến những năm Cha chánh xứ Giuse Phạm Đình Hiền về coi sóc Giáo xứ, Ngài đã hoàn thiện thêm những công trình mà quý Cha tiền nhiệm đang làm còn dang dở. Nhất là vào năm 2014, Cha đã cổ động mời gọi những anh em có năng khiếu về truyền thông trong giáo xứ ra giúp, ban đầu Ban Truyền Thông chỉ phụ trách website của Giáo xứ, biên tập và trình chiếu Powerpoint trong các giờ phụng vụ và mừng Bổn mạng vào ngày Lễ Chúa Lên Trời cũng là ngày thế giới Truyền Thông, vào giai đoạn này anh Phaolô Trần Bá Hưng phụ trách Ban Truyền Thông.

Những tháng sau đó để sinh động nội dung trên website, ban Truyền Thông phụ trách thêm công việc quay phim chụp hình.  Giáo xứ vốn có nhiều giờ phụng vụ cũng như những sự kiện ngoài trời, để phim ảnh ghi lại các hoạt động ấy được rõ ràng về âm thanh và đẹp hơn về hình ảnh phông nền, vì thế ban Truyền Thông phụ trách thêm âm thanh và sau đó bổ sung thêm công việc khánh tiết trang trí. Vì nhu cầu ban Truyền Thông thường xuyên phục vụ tại các Đài của Giáo họ, trong những ngày Lễ Bổn mạng và các Thánh lễ tại nghĩa trang, nên phải chuyên chở rất nhiều thiết bị, từ đó mới có thêm đội vận tải.

Từ đây ban Truyền Thông đảm nhiệm các lĩnh vực như: Biên tập và trình chiếu Slide Powerpoint, quay phim chụp hình, âm thanh ánh sáng, biên tập và quản lý trang Website, trang trí khánh tiết và đội ngũ hỗ trợ vận tải. Cộng với những khó khăn của buổi sơ khai trong những ngày tháng này, Cha chánh xứ Giuse Phạm Đình Hiền cử ông tổng thư ký Simon Nguyễn Hồng Phúc phụ trách ban Truyền Thông. Từ đó công việc tuy nhiều nhưng có người hướng dẫn phụ trách, nên công việc đã được hình thành tổ chức lớp lang, ai cũng có công việc của mình chịu trách nhiệm.