Hội Tây Nhạc

NHẠC ĐOÀN CHƯ THÁNH NGỌC LÂM  HÌNH THÀNH và PHÁT TRIỂN

Để có được sự long trọng trong các ngày đại lễ không thể thiếu sự góp phần của Hội Tây Nhạc.  Do đó Hội Tây Nhạc Giáo xứ Ngọc Lâm với danh xưng là Nhạc Đoàn Chư Thánh được thành lập rất nhanh chóng sau một phiên họp tối 01/06/1975. Số người được mời vào là những người có nhạc cụ và chuyên môn giỏi dưới sự chủ tọa của Cha Cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều.  Sau khi phổ biến tôn chỉ của Hội nhằm đáp ứng nhu cầu của Giáo xứ cho việc làm sáng danh Chúa, mọi người đều thấy sự cần thiết phải có Hội Tây Nhạc nên rất phấn khởi mau chóng bầu và hình thành Ban Trị Sự Tiên Khởi:

1/ Đaminh Phạm Văn Bảo—Hội trưởng

2/ Đaminh Nguyễn Hải Điền—Hội phó

3/ Giuse Nguyễn Văn Bền—Thủ quỹ

4/ Phêrô Tạ Hoàng Nghị–Cố vấn

5/ Giuse Đinh Tỵ–Nhạc trưởng chuyên môn

6/ Đaminh Vũ mạnh Cường–Cố vấn kỹ thuật

Nhạc công 15 người

Bổn mạng Hội:  Lễ Các Thánh Nam Nữ được Kính Trọng Thể Ngày 01/11 hằng năm

Thế là không ai bảo ai, bắt đầu đi vào tập luyện để kịp ra mắt vào ngày lễ Bổn mạng.  Sự phấn khởi và tích cực này đã lôi kéo số nhạc công và nhạc cụ tham gia thêm trong buổi ra mắt, nâng số nhạc công lên 25 người.  Cha xứ cùng cộng đoàn rất vui mừng và hãnh diện.  Từ đó Hội đã sinh hoạt sôi nổi và tích cực, phục vụ cộng đoàn Giáo xứ trong những ngày đại lễ, kể cả những ngày lễ của xã hội khi được mời.  Một thời gian sau, khi ông Đaminh Phạm Văn Bảo già yếu xin nghỉ, ông Đaminh Nguyễn Hải Điền lên thay thế.  Trong thời gian này luôn có sự thay đổi về nhân sự, năm 1987 ông Giuse Đinh Tỵ xin nghỉ, trao lại cho lớp trẻ là anh Giuse Phạm Công Đương thay thế.  Năm 1988 ông hội trưởng Đaminh Nguyễn Hải Điền xin nghỉ, lớp trẻ tạm thời điều hành.  Mãi cho đến năm 1991 Cha cố Giuse Maria bổ nhiệm  ông Phaolô Trần Xuân Tân làm Hội Trưởng và tiếp tục chức vụ này nhiều năm liền.  Riêng vai trò nhạc trưởng lúc này do anh Gioan Vũ Hữu Thành đảm nhiệm

Tài sản hiện nay có một nhà sinh hoạt, cùng nơi luyện tập do nỗ lực của anh em và sự hỗ trợ của các vị ân nhân, có số nhạc cụ dư ra để sử dụng.

Nhìn lại quá trình phục vụ, thuận lợi cũng nhiều mà gian nan cũng chẳng thiếu. Trong những ngày đầu khó khăn nhất, mọi người luôn vượt qua, không nề hà gian nan vất vả, hy sinh, nỗ lực dành thời gian để tập luyện và phục vụ, trong đó phải kể đến gia đình ông Giuse Đinh Tỵ có tới sáu người tham gia. Đến nay cơ sở vật chất đầy đủ hơn, hiện nay số anh em thường xuyên tập luyện chỉ có 17 người, nên về nhân sự lại gặp cảnh “Tre già măng chưa mọc“các anh tham gia đã nhiều năm vì hoàn cảnh muốn nghỉ nhưng đến nay vẫn phải tiếp tục gánh vác vì không có lớp trẻ kế thừa. Giáo xứ luôn trân trọng sự hy sinh cao quý này và xin cộng đoàn Giáo xứ thêm lời cầu nguyện cho anh em luôn có sức khỏe, cùng kêu gọi nhiều anh em thiện chí có chuyên môn trong xứ tham gia, để Hội luôn đồng lòng phục vụ, phát triển tốt hơn nữa theo gương hy sinh của Chư Thánh.

BAN ĐẠI DIỆN NHIỆM KỲ 1997–2021

1/ Vinhsơn Hoàng Ngọc Công—Trưởng ban

2/ Phêrô Trần Minh Tuấn –Phó 1

3/ Gioan Phạm Ngọc Lâm –Phó 2

4/ Giuse Nguyễn Văn Tương–Thư ký

BAN ĐẠI DIỆN NHIỆM KỲ 2021—2025

1/ Giuse Đinh Tiến Phát—Hội trưởng

2/ Phêrô Trần Minh Tuấn—Phó 1

3/ Đaminh Lê Đình Bảo Nguyên—Phó 2

4/ Phaolô Nguyễn Nhật Quyền—Thư kí

Thơ: MỪNG CÁC THÁNH NAM NỮ

Ngập tràn Thiên Quốc ngợp trời hoa

Lộng lẫy không xanh sắc gấm là

Thơm lừng thánh khí dâng bửu huyết

Nồng nàn chân lý tiến mưa xa

Dị thảo khoe hồn biêng biếc xanh

Kỳ hoa phỉ chí khúc hùng anh

Dưới cờ Thập Giá vung kiếm sắc

Ba thù tận diệt, nhận đóng đanh

Nhất dạ khôn ngoan hát quân hành

Bốn phương dậy tiếng vọng trời xanh

Nữ nam hùng khí sôi mặt đất

Muôn đời ca hát “Chúa Vinh Danh“

Hân hoan Giáo Hội hợp ca mừng

Tôn vinh nam nữ dám tuyên xưng

Trung tín một đời yêu Thập Giá

Ngậm đắng nuốt cay chẳng ngập ngừng

Lệ đời từng mi ngấm chứa chan

Máu thắm tim đau chảy vô vàn

Khốn khổ thắt hồn bao rên xiết

Gian truân, ngiệt ngã cứa gan vàng

Trung kiên bật tiếng môi cắn tim

Tuyên xưng danh Chúa rộn nỗi niềm

Tiêu hao bừng cháy đời ngọn nến

Lễ Thánh chiều dâng vạn lệ khiêm

Gai chông gót nhỏ ngất đớn đau

Sỉ nhục tan hồn chảy vàng thau

Luyện lọc một đời vui trắng bạc

Chữ “tình” thơm vang vọng ngàn sau

Kính nhớ người xưa lệ hồn hoen

Bước đời danh lợi mãi đua chen

Trắng cõi phận người ôi đau đớn!…

Nhạc Đoàn Chư Thánh, phận cỏ hèn!

Mừng Kính Các Thánh Nam Nữ 01/11