Tu Xá Đaminh

SINH HOẠT CỦA CÁC CỘNG ĐOÀN DÒNG TU

Đất lành chim đậu

Giáo xứ  Ngọc Lâm ngay từ khi thành lập đã được sự cộng tác liên tục của Tu sĩ  Dòng tu ở các nơi đổ về.Đặc biệt trong giai đoạn đầu, giáo xứ gặp khó khăn về nhân sự, quí Tu sĩ đã là cánh tay đắc lực của Cha xứ trong công tác mục vụ.

Năm 1973: Dòng Đaminh Lạng Sơn (1973 đến nay là Hội dòng Đaminh Gò Vấp)

Năm 1975: Dòng MếnThánh Giá Chợ Quán (1975-1987)

Năm 1976: Dòng Đaminh Tam Hiệp (1976-1991)

Năm 1976: Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm (1976 đến nay là Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp)

Hiện nay hai cộng đoàn dòng tu Tu xá Đaminh Mân Côi Ngọc Lâm thuộc Hội dòng Đaminh Gò Vấp và Tu viện Mến Thánh Giá Ngọc Lâm thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp đã xây dựng cơ sở ổn định và phục vụ lâu dài tại Giáo xứ.

——-@@@——–

TU XÁ ĐAMINH MÂN CÔI NGỌC LÂM

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, anh em hãy xin Chủ sai thợ gặt lúa về” (Mt 9, 37-38). Lời Thày Chí Thánh luôn vang vọng, thúc bách chị em hãy mau mau lên đường đi làm thợ gặt cho Chúa, trong cánh đồng Giáo xứ Ngọc Lâm này. Vì thế ngày 17.03.1973, cộng đoàn Đaminh Lạng Sơn đã hình thành với 3 chị: Maria Hoàng Thị Yên, Maria Phạm Thị An và Maria Goretti Võ Thị Quyền, dưới sự hỗ trợ rất tích cực của Cha cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều, cụ thể qua việc cho đất, dựng nhà và giúp lập Ký Nhi Viện.

Năm 1975 : Như bầy chim gặp nạn, tung bay rã bầy, rồi lại tụ về, cộng đoàn lúc này đông hơn, có 10 người. Chị em sớm hôm lo cày cuốc, trồng trọt để sống, đồng thời chị em cũng phải làm nhiều nghề khác như khâu nón, ép dầu, làm bánh chuối, nuôi tằm kéo tơ, ngoài ra chị em còn tham gia các công tác của Giáo xứ  như cắm hoa, dạy giáo lý, phụ trách ca đoàn … Vất vả lắm nhưng thật vui và cũng rất nhiều kỷ niệm.

Năm 1991, Ngành Giáo dục mở cửa, chị em chuyển sang công việc dạy dỗ, chăm sóc các cháu mẫu giáo. Lúc đầu nhà cửa chật hẹp, lớp học nóng nực, thiếu tiện nghi, các cháu đến lớp ít không đủ chia lớp nên phải thực hiện các lớp ghép như  các cháu “lớp chồi” học chung với các cháu “lớp lá” ; “lớp mầm” chung với “nhà trẻ”.

Năm 1998, vì nhu cầu phát triển của cộng đoàn, đồng thời để phục vụ cho công việc giáo dục được tốt đẹp hơn, với sự giúp đỡ của Nhà Mẹ, chị em đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, tiện nghi với 8 phòng học, một nhà nguyện và 12 phòng riêng cho chị em.

1. Mục vụ Giáo xứ:

Nói với Chúa và Nói về Chúa”, đó là linh đạo mà Cha Thánh Đaminh, tổ phụ của Dòng đã trối lại, và chị em coi đó như một gia bảo. Vì thế, đi tới đâu chị em cũng hăng say “nói với Chúa” qua việc cầu nguyện cho những người xung quanh, và “nói về Chúa” cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Trong tinh thần ấy, chị em Đaminh Ngọc Lâm cũng rất tích cực tham gia công tác dạy Giáo lý cho các em Thiếu Nhi cấp I (chuẩn bị Xưng tội, Rước lễ lần đầu) và cấp III (Khối Sống Đạo, giúp các em chuẩn bị Rước Lễ Bao Đồng); đồng thời cũng giúp anh chị em Huynh Đoàn Dòng Ba Đaminh học hiểu thêm về Giáo lý, tu đức, nhân bản…. Bên cạnh việc dạy Giáo lý, Cha xứ còn nhờ chị em làm Thừa tác viên ngoại lệ cho rước lễ, kiệu Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

1. Bác ái xã hội

Ngoài những công tác mục vụ của Giáo xứ, chị em còn tích cực tham gia các công tác Bác ái xã hội như tặng quà các dịp lễ, tết nguyên đán cho các gia đinh vùng sâu vùng xa như:  Bàu Mây, Bàu Chim, Bàu Tranh…; thăm viếng những gia đình nghèo khó, tàn tật ; giúp xe lăn và dạy học miễn phí cho một số cháu mà gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tạ ơn Chúa, cộng đoàn chị em Đaminh Ngọc Lâm hôm nay gần tròn 50 tuổi. Trong suốt quãng thời gian ấy, dù rất quan tâm tới việc đào tạo con người, nhưng vì nhiều hoàn cảnh, nên cộng đoàn mới chỉ “sinh hạ được 10 người con” ; trong hành trình 50 năm, trải qua 15 chị Phụ trách:

1- Catarina Hoàng Thị Yên,      từ năm 1973 đến năm 1974

2- Maria Nguyễn Thị Ro , từ năm 1974 đến năm 1975

3- Anna Nguyễn Thị Tuyết, từ năm 1975 đến năm 1981

4- Maria Hoàng Thị Nhân, từ năm 1981 đến năm 1985

5- Têrêsa Nguyễn Thị Đại, từ năm 1985 đến năm 1989

6- Maria Bùi Thị Điểm, từ năm 1989 đến năm 1992

7- Maria Vũ Thị Ngọc Thảo, từ năm 1992 đến năm 2001

8- Maria Nguyễn Thị Hoa, từ năm 2001 đến năm 2003

9- Maria Nguyễn Thị Trinh,      từ năm 2003 đến năm 2005

10- Maria Nguyễn Thị Tuyết, từ năm 2005 đến năm 2007

11- Têrêsa Bùi Thị Kim Hương, từ năm 2007 đến năm 2008

12- Anna Thân Thị Lục (Hồng), từ năm 2008 đến năm 2014

13- Maria Nguyễn Thị Bảo Ngọc, từ năm 2014 đến năm 2017

14- Maria Nguyễn Thị Trinh, từ năm 2017 đến năm 2018

15 -Têrêsa Bế Đình Bích Duyên, từ năm 2018 đến năm 2022

16- Agatha Nguyễn Thị Duyên Hồng, từ năm 2022 đến nay.

Cộng đoàn lúc này đã tạm ổn định về cơ sở vật chất và nhân sự. Hiện nay cộng đoàn gồm 12 chị em đang công tác.

Tên Thánh, họ và tên gọi Năm sinh Công tác tại giáo xứ
1 Agatha Nguyễn Thị Duyên Hồng 1974 Phụ trách Tu xá; Trao MTC cho bệnh nhân 6 giáo họ
2 Maria Vũ Thị Ngọc Thảo 1952 Thăm bệnh nhân; Trao MTC
3 Cecilia Ngô Thị Thái 1971 Phụ trách Bác ái; Trao MTC
4 Agnes Trần Thị Thiên Hoàng 1974 Trao MTC; Dạy giáo lý HĐ Giáo dân Đaminh
5 Maria Trần Thị Hồng Xuyến 1979 Trao MTC; Dạy giáo lý TN giáo họ Bàu Mây
6 Anna Nguyễn Thị Ngọc Diệp 1981 Trao MTC; Dạy giáo lý TN cấp Sống đạo
7 Maria Nguyễn Thị Huệ 1982 Trao MTC; Dạy giáo lý TN giáo họ Bàu Mây
8 Maria Nguyễn Thị Bích Liên 1986 Phục vụ GX. Bích Lâm; Trao MTC
9 Maria Goretty Nguyễn Thị Xuân Linh 1984 Trao MTC; Dạy giáo lý TN cấp Xưng tội
10 Maria Nguyễn Thị Minh Tú 1986 Trao MTC; Dạy giáo lý TN cấp Sống đạo
11 Maria Phạm Thị Thoan 1987 Trao MTC + Dạy giáo lý TN giáo họ Bàu Chim
12 Anna Bùi Thị Thuyết 1988 Trao MTC + Dạy giáo lý TN cấp Xưng tội

Với những thành quả có được như hiện nay, chúng con không thể quên được công ơn của Cha cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều, quý cha chánh, phó xứ cùng tất cả mọi người đã cưu mang, dìu dắt chúng con trong suốt những năm qua giữa muôn khó khăn, cùng bao thăng trầm thay đổi. Xin quý cha và quý vị tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ chị em chúng con trong hành trình tương lai sắp tới.