Giáo họ Trinh Vương

LƯỢC SỬ GIÁO HỌ TRINH VƯƠNG

Lúc ban đầu giáo họ chỉ có vài chục nóc gia nằm rải rác trên quốc lộ 20 từ Km 126 đến Km 128 và thuộc sự quản lý của Cha xứ Phương Lâm từ năm 1975. Năm 1977 Cha cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều chánh xứ giáo xứ Ngọc Lâm tiếp nhận số gia đình này vào đúng dịp lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương nên đã nhận Mẹ làm Bổn mạng của giáo họ. Kể từ đây, giáo xứ Ngọc Lâm có thêm giáo họ thứ 6. Về mặt địa dư giáo họ có khả năng phát triển sâu rộng về hai phía Bắc và Nam quốc lộ 20. Đến năm 2009 dân số giáo họ này đã tăng lên 496 gia đình với 2.212 nhân khẩu. Cha xứ Gioan B. Nguyễn văn Hưng đã bàn với Thường vụ Ban hành giáo chia ra làm 2 giáo họ. Phía Bắc là  họ 6A. Phía Nam là họ 6B. Năm 2013 đổi tên giáo họ 6B thành giáo họ Trinh Vương.

Sự Hình Thành Giáo Họ Trinh Vương

        Sau ngày đất nước thống nhất năm 1975. Một số gia đình ở Sài Gòn, miền bắc, miền trung cùng tìm về mảnh đất Ngọc Lâm để sinh cơ, lập nghiệp. Thời gian hơn hai năm việc tham dự Thánh lễ, lãnh nhận các bí tích vẫn thường xuyên được Cha cố Maria Giuse thương mến và quan tâm. Để trở thành đoàn chiên và một chủ chiên chăm sóc, ngày 22 tháng 8 năm 1977 mừng lễ Mẹ Trinh Vương là một ngày đáng nhớ với cộng đoàn giáo họ 6. Từ nay giáo họ  được đổi tên chính thức nhận Mẹ Trinh Nữ Vương làm bổn mạng của giáo họ và giáo họ được mang tên mới Giáo họ Trinh Vương. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã gìn giữ và chăm sóc con dân Mẹ, xin ghi ơn Cha Cố Giuse Maria và Quý chức trong ban hành giáo giáo xứ  đã thường xuyên lưu tâm  và tạo điều kiện để giáo dân được tham dự các sinh hoạt mục vụ, hội đoàn trong giáo xứ  được dễ dàng.

         Từ những ngày đầu về mảnh đất Ngọc Lâm năm 1975, số gia đình 30 gia đình, 150 nhân danh. Giáo họ Trinh Vương địa bàn rộng nằm dọc hai bên quốc lộ 20, vào sâu khoảng 1 cây số. Những năm tiếp theo số gia đình tăng, số nhân danh tăng theo.

          Đến năm 2004 số gia đình đã lên đến 440 gia đình với 2.062 nhân danh. Nhận thấy công việc nhiều, số giáo dân đông và cũng để dễ dàng cho quý chức phục vụ dân Chúa nên năm 2004 Cha chánh xứ và thường vụ BHG giáo xứ thống nhất tách giáo họ Trinh Vương thành hai giáo họ. Giáo họ mới được đặt tên: Giáo họ Vô nhiễm nằm phía bắc quốc lộ 20, giáo họ Trinh Vương nằm phía nam quốc lộ 20. Hiện nay số gia đình trong giáo họ 296 gia đình với 1078 nhân danh. Số gia đình tôn giáo bạn 25 gia đình.

Họ Trinh Vương Ổn Định Và Hướng Tới Tương Lai

        Giáo họ Trinh Vương xa nhà thờ,Việc tham dự các giờ phụng vụ, sinh hoạt với giáo xứ còn hạn chế. Không vì cái khó bó cái khôn, quý chức ban điều hành trong thời gian đó cùng với quý cụ và một số giáo dân đã đề đạt ý kiến lên Cha chánh xứ Giuse Trần Phú Sơn xin xây dựng tượng đài cho giáo họ. Ý kiến được chấp thuận, cộng đoàn giáo họ thật vui mừng và phấn khởi. Ngày lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng đài ngày 2 tháng 3 năm 1997, Với quyết tâm của ban điều hành giáo họ cùng với người góp công kẻ góp của sau hơn hai tháng thi công đài được hoàn thành. Tượng đài được hoàn thành và cha Chánh xứ Giuse làm phép vào ngày 25 tháng 5 năm 1997. Đây là niềm vui lớn cho cộng đoàn giáo họ Trinh Vương từ đây có nơi đọc kinh cầu nguyện thờ kính Mẹ.

Từ  ngày có đài Đức Mẹ các giờ kinh vẫn đều đặn được phân chia theo hội đoàn và tiếp tục cho đến nay. Giáo dân mỗi ngày tăng, với phương tiện giao thông mỗi ngày phát triển, xe cộ qua lại nhiều trên quốc lộ. Cha chánh xứ Giuse Phạm Đình Hiền cùng với quý chức BĐH giáo họ nhiệm kỳ 2013- 2017 đã thăm dò ý kiến giáo dân đi tìm đất để phát triển cho tương lai. Qua nhiều lần coi, thăm đất, tạ ơn Chúa một giáo dân trong giáo họ đã dâng cúng đất cho giáo họ. Mảnh đất cách quốc lộ khoảng 200m. Hiện nay đang trồng cây tràm thường xuyên được chăm sóc và giữ gìn. Ngoài việc dự kiến cơ sở vật chất cho tương lai, quý chức việc trong  giáo họ còn quan tâm đến tinh thần như tương trợ nhau thêm khi gia đình có người qua đời, ngoài phần bác ái của giáo xứ; tổ chức nhóm cầu nguyện ban trưa tại đài; giờ kinh lòng thương xót vào buổi chiều thứ năm hàng tuần. Hàng năm vào tháng mười, tháng mân côi ban điều hành giáo họ chia cộng đoàn giáo họ thành năm nhóm liên gia để cùng họp nhau đọc kinh dâng nên Mẹ. Công tác bác ái nhóm bác ái đến thăm hỏi, tặng quà những người. neo đơn, già cả và bệnh nhân. Riêng với những bệnh nhân đau lâu ốm dài hàng tuần vào thứ bảy Quý Dì đưa Mình Thánh để bệnh nhân được lãnh nhận ơn Chúa. Đối với các em thiếu nhi trong giáo họ việc học giáo lý và lãnh nhận các bí tích là một điều rất hệ trọng. Nhất là với các em xưng tội rước lễ lần đầu, lãnh nhận bí tích thêm sức Ban điều hành giáo họ nhắc nhở cha mẹ quan tâm khi đến thăm gia đình. Trong hôn nhân gia đình, giáo họ có một vài gia đình trẻ có nguy cơ tan vỡ ban điều hành giáo họ kết hợp với gia đình cùng với hội viên Legio trong công tác thăm viếng tìm phương hướng hòa giải. Công việc này cần kiên trì và thường xuyên thăm hỏi, động viên.Với tinh thần hiệp nhất, bác ái và yêu thương, giáo họ Trinh Vương đang nỗ lực sống đạo, củng cố đức tin thêm vững mạnh để mỗi ngày phát triển và thăng tiến góp phần tích cực xây dựng Giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn.

Ban Điều Hành Giáo Họ Qua Các Nhiệm Kỳ

Nhiệm Kỳ 1975 – 1977

1- Tômasô Hoàng Văn Qua Trùm Chánh

2- Gioan Baotixita Nguyễn Văn Tuệ Trùm phó

3- Đaminh Phạm Bình Hải Trùm phó

4- Phanxicôxaviê Trần Văn Điền Thư ký

Nhiệm kỳ 1977 – 1980

1- Giuse Đặng Văn Hiến Trùm chánh

2- Giuse Lê Văn Ngọc Trùm phó

3- Giuse Phạm Huy Tuấn Thư ký

4- Giuse Nguyễn Đức Ới Quản giáo

Nhiệm kỳ 1980 – 1983

1- Giuse Lê Văn Ngọc Trùm chánh

2- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Huệ Trùm phó

3- Giuse Phạm Huy Tuấn Thư ký

4- Giuse Nguyễn Đức Ới Quản giáo

5- Maria Nguyễn Thị Nguyệt Quản giáo

6- Anna Nguyễn Thị Đoàn Quản giáo

Nhiệm kỳ 1984 – 1988

1- Tômasô Hoàng Văn Qua Trùm Chánh

2- Đaminh Phạm Bình Hải Trùm phó

3- Đaminh Phạm Văn Giám Trùm phó (3/84 – 7/84)

4- Gioan Đỗ Trung Pháp Trùm phó

5- Gioankim Trần Công Thư ký

6- Anna Nguyễn Thị An Quản giáo

7- Anna Nguyễn Thị Đoàn Quản giáo

8- Phêrô Nguyễn Văn Bảo Quản giáo

9- Anna Nguyễn Thị Tịnh Quản giáo

Nhiệm kỳ 1988 – 1993

1- Tômasô Nguyễn Văn Đức Trùm Chánh

2- Giuse Trần Xuân Hảo Trùm phó

3- Gioan Đỗ Trung Pháp Trùm phó

4- Gioan B. Nguyễn Văn Trung Thư ký

5- Anna Nguyễn Thị An Quản giáo

6- Đaminh Hoàng Ngọc Cán Quản giáo

7- Têrêsa Trần Thị Năm Quản giáo

Nhiệm kỳ 1993 – 1997

1- Giuse Trần Xuân Hảo Trưởng ban

2- Đaminh Nguyễn Văn Minh Phó ban 1

3- Giuse Hoàng Mậu Mạnh Phó ban 2

4- Gioan B. Nguyễn Văn Trung Thư ký

Nhiệm kỳ 1997 – 2001

1- Giuse Trần Xuân Hảo Trưởng ban

2- Gioan B. Lê Công Truyền Phó ban 1

3- Giuse Hoàng Mậu Mạnh Phó ban 2

4- Phêrô Nguyễn Văn Thảo Thư ký

Nhiệm kỳ 2001 – 2005

1- Đaminh Hoàng Văn Chín Trưởng ban

2- Đaminh Nguyễn Viết Chuyên Phó ban 1

3- Giuse Hoàng Mậu Mạnh Phó ban 2

4- Giuse Nguyễn Văn Tân Thư ký

Nhiệm kỳ 2005 – 2009

1- Giuse Bùi Thanh Thế Trưởng ban

2- Giuse Phạm Ngọc Ninh Phó ban 1

3- Vinh Sơn Phạm Văn Thịnh Phó ban 2

4- Đaminh Bùi Văn Ngà Thư ký

Nhiệm kỳ 2009 – 2013

1- Giuse Bùi Thanh Thế Trưởng ban

2- Phaolô Vũ Mạnh Tuấn Phó ban 1

3- Gioan Phạm Văn Tuyền       Phó ban 2

4- Giuse Nguyễn Tấn Thành       Thư ký

Nhiệm kỳ 2013 – 2017

1- Phaolô Vũ Mạnh Tuấn Trưởng ban

2- Giuse Phan Văn Bắc Phó ban 1

3- Augustino Phan Thiện Phó ban 2

4- Đaminh Đinh Văn Kiên Thư ký

Nhiệm kỳ 2017 – 2021

1- Giuse Bùi Thanh Thế Trưởng ban

2- Gioan Phạm Văn Tuyền Phó ban 1

3- Giuse Vũ Đình Trường Phó ban 2

4- Giuse Nguyễn Tấn Thành Thư ký

Nhiệm kỳ 2021 – 2025

1- Giuse Vũ Đình Trường         Trưởng ban

2- Augustino Phan Thiện Phó ban 1

3- Phêrô Võ Văn Ái Phó ban 2

4- Giuse Trần Hùng Nguyễn Minh Thư ký