Tu viện MTG Ngọc Lâm

LỊCH SỬ
Tu viện Ngọc Lâm 2023

        Mừng 50 năm thành lập GX Ngọc Lâm cũng là dịp để Tu viện Ngọc Lâm nhìn lại chặng đường đã qua với  biết bao thăng trầm của cuộc sống, kể từ khi thành lập Tu viện Mến Thánh Giá Ngọc Lâm đến nay được hơn 50 năm (27.12.1976 – 2023). Các Chị em đã từng phục vụ tại Tu Viện Ngọc Lâm chắc hẳn  cảm nhận sâu sa ơn Chúa và sự quan phòng của Ngài trên Tu Viện và trên từng chị em. Trong những lúc khó khăn nhất về tinh thần cũng như vật chất, Chúa vẫn luôn đồng hành và đi sâu vào nỗi khó khăn sợ hãi để nâng đỡ che chở Tu viện qua nhiều biến cố.

        Ngôi nhà đầu tiên của Tu Viện nằm bên trái Nhà Thờ Giáo xứ Ngọc Lâm, tiện lợi cho các chị em trong công việc phục  vụ giáo xứ và tham dự thánh lễ. Trong thời gian này  có 6 chị, sống bằng nghề nông, chăn nuôi, thủ công…..

        Hoàn cảnh chung của các Tu viện sinh sau đẻ muộn lúc bấy giờ thật là khó khăn và vất vả, nhưng chị em vẫn luôn tin tưởng và phó thác đường đời cho Chúa và chắc chắn một điều là Chúa đã ra tay. Quả thực, Chúa đã nuôi sống và giúp chị em can đảm vượt qua những ngày tháng đầy gian nan

        Các chị em âm thầm phục vụ Giáo xứ, và được sự nâng đỡ  yêu thương đón nhận của  quý Cha Chánh xứ  và giáo dân. Các Chị em được trao cho các công việc:

        Giúp Phòng Thánh – Dạy Giáo Lý các khối – Trao Mình Thánh Chúa tại Nhà Thờ và tư gia cho bệnh nhân – Giúp Ca đoàn Hiền Mẫu và Thiếu Nhi. Chị em phụ trách lớp ơn gọi và đào tạo được nhiều ơn gọi MTG.

        Mãi đến năm 1992 Tu viện mới được chính thức đảm nhận công tác giáo dục Mầm Non. Ngôi nhà ở biến thành nhóm trẻ, rất là thiếu thốn và tù túng. Chị em cảm nhận rằng “Chúa không để chị em chịu thử thách quá sức”. Cùng với biết bao nỗ lực của các chị em trong nhiều năm qua,  và những ân nhân xa gần. Tu Viện đã có được 2 dãy nhà lầu khang trang để chị em Cầu nguyện, sinh hoạt và dạy học. Được sự tín nhiệm của các phụ huynh lương giáo. Số học sinh càng ngày càng gia tăng, Tu viện phải thuê thêm giáo viên. Đồng thời các chị em cũng phải trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành giáo dục Mầm Non. Dạy các em nhỏ tuy thật vất vả, nhưng đó cũng là dịp để chị em gặp gỡ phụ huynh, đi đến với từng hoàn cảnh của các gia đình, giúp đỡ và tạo điều kiện cho các em đến trường.

            Bề Trên tiên khởi của Tu Viện Ngọc Lâm  là Chị Lucia Nguyễn Thị Liễu, và 5 chị em

  1. Chị Anna Nguyễn Thị Yêu
  2. Chị Têrêsa Trần Thị Nhẫn
  3. Chị Têrêsa Nguyễn Thị Sâm
  4. Chị Maria Nguyễn Thị Tươi
  5. Chị Lucia Nguyễn Thị Lương

Tu viện được tiếp tục điều hành qua các chị Phụ Trách:

  • Chị Phụ Trách Anna nguyễn Thị Yêu 1977 – 1995
  • Chị Phụ Trách Têrêsa Dương Thị Tân 1995 – 1998
  • Chị Phụ Trách Lucia Nguyễn Thị Lương 1998 – 2015
  • Chị Phụ Trách Maria Trần Thị Thoa 2015 – 2017
  • Chị Phụ trách Anna Đinh Thị Bích         2017 – đến nay

        Từ năm 2015 nhân số Tu viện gồm 10 chị em. Chị em hiện nay được thừa hưởng di sản  tinh thần cũng như cơ sở vật chất của các vị tiền nhiệm để lại, Chị em sẽ cố gắng duy trì và bảo tồn những di sản quý báu ấy. Trong suốt thời gian sống giữa cộng đoàn Giáo xứ Ngọc Lâm. Các chị em thực sự cảm nhận được tình yêu và sự quan phòng của Chúa trải dài trên Cộng đoàn Giáo Xứ và trên từng chị em trong Tu Viện. Chúng con xin tri ân Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề Trên và Công đoàn Giáo Xứ Ngọc Lâm đã luôn âm thầm cầu nguyện, nâng đỡ chúng con về vật chất cũng như tinh thần. Ước gì Tu Viện Ngọc Lâm luôn là những chứng nhân yêu thương và không ngừng thăng tiến trong tình yêu Chúa và lan tỏa niềm vui, tình thương đến cho mọi người chúng con gặp gỡ.

        Cộng đoàn lúc này đã tạm ổn định về cơ sở vật chất và nhân sự. Hiện nay cộng đoàn gồm 10 chị em đang công tác.

STT Tên Thánh, họ và tên gọi Năm sinh Công tác tại giáo xứ
1 Anna Đinh Thị Bích 1958 Phụ trách Tu viện; Trao MTC; Phụ trách HH. MTG Tại thế
2 Maria Mad. Nguyễn Thị Thơ 1977 Phụ trách Phòng thánh; Trao MTC
3 Maria Vũ Thị Ngân 1957 Trao Mình Thánh Chúa
4 Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Bích 1976 Dạy giáo lý cấp TS; Trao MTC
5 Catarina Trần Thị Kim Anh 1976 Trao Mình Thánh Chúa
6 Maria Vũ Thị Kim Oanh 1977 Dạy giáo lý cấp KT; Trao MTC
7 Anna Đinh Thị Thanh Xiêm 1979 Phụ trách ca đoàn Têrêsa; Trao MTC
8 Anna Nguyễn Thị Ngọc Dung 1983 Dạy giáo lý cấp TS; Trao MTC
9 Maria Nguyễn Thị Bích Phượng 1984 Phụ trách ca đoàn Têrêsa;  Trao MTC
10 Têrêsa Nguyễn Thùy Kim Oanh 1985 Phụ trách ca đoàn Hiền mẫu; Trao MTC

Xin cảm tạ Chúa vì muôn ngàn hồng ân Chúa đã thương ban, và xin tri ân mọi người vì đã cùng cộng tác, đỡ nâng chúng tôi trong cuộc hành trình truyền giáo, qua Sứ Mạng Dòng Mến Thánh Giá.