Hội giúp lễ

GIA ĐÌNH CUNG THÁNH

        Việc cử hành Phụng Vụ là trung tâm của đời sống Giáo Hội và Thánh Lễ là nguồn mạch và là đỉnh cao của đời sống Kitô giáo. Khi Linh mục cử hành Phụng Vụ, ta thấy ngài cần có những người phụ giúp.Vì vậy,  từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, từ nhà thờ này đến nhà thờ kia, thường có các em thiếu nhi phục vụ bàn thờ, phụ giúp các linh mục khi các ngài cử hành Phụng Vụ.

        Người ta thường gọi các cậu bé phục vụ bàn thờ là “Hội giúp lễ”,  “Đoàn thiếu nhi cung thánh”, “Ban lễ sinh”…Riêng các em giúp lễ Giáo xứ Ngọc Lâm được gọi bằng cái tên rất thân thương: “Gia Đình Cung Thánh Ngọc Lâm”.

        Được trở thành một em giúp lễ, trở thành một thành một người con trong Gia Đình Cung Thánh Ngọc Lâm là ước mơ của rất nhiều chú bé, và cũng là điều mong muốn của nhiều bậc cha mẹ. Để được tuyển chọn vào Gia Đình Cung Thánh Ngọc Lâm, các em phải là người có hạnh kiểm tốt, là người con ngoan trong gia đình đạo hạnh, và là người trò giỏi nơi nhà trường. Đặc biệt, các em phải luôn siêng năng tham dự Thánh Lễ, chăm chỉ học giáo lý, đã được lãnh nhận bí tích Thêm Sức, có tinh thần hăng say phục vụ, đạt điểm tốt trong kỳ thi tuyển giúp lễ…

        Như người con, người em được sự yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ và anh chị trong gia đình thế nào, thì những người con trong Gia Đình Cung Thánh Ngọc Lâm cũng được sự yêu thương, chăm sóc, hướng dẫn dạy dỗ của quý Cha, quý Thầy như vậy. Như người cha, người mẹ luôn mong cho con mình lớn khôn nên người, quý Cha, quý Thầy và những người hướng dẫn cũng mong ước cho các em càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan, nhân đức trước mặt Chúa và mọi người.

        Hơn thế nữa, từ việc siêng năng phục vụ bàn thờ, các em được sống gần các linh mục, được ở gần Chúa Giêsu Thánh Thể, được hiện diện ở nơi Cung Thánh và góp phần làm cho các cử hành Phụng Vụ thêm trang trọng sốt sắng. Quý Cha và những người hướng dẫn luôn mong muốn các em trở thành những người có tinh thần phục vụ ở nhà thờ, ở gia đình, ở trường học…và sau này nếu Chúa muốn, các em sẽ dấn thân trọn vẹn phục vụ Hội Thánh.

        Sau 50 năm, từ nơi Gia Đình Cung Thánh Ngọc Lâm, đã có rất nhiều người con được chăm sóc, hướng dẫn, lớn lên và trưởng thành. Nơi vườn ươm trồng – Gia Đình Cung Thánh Ngọc Lâm, quý Cha và những người phụ trách đã không quản ngại hy sinh, vất vả ươm trồng “hạt giống phục vụ”, để rồi sau 50 năm, những hạt giống ấy đã âm thầm nẩy mầm, lớn lên rồi đơm hoa kết trái. Hoa trái đó là: Một số người con trong Gia Đình Cung Thánh đã dấn thân phục vụ trong đời sống ơn gọi tu trì. Có những người đang theo đuổi ơn gọi tu triều , hy vọng sẽ được lãnh nhận thừa tác vụ Linh mục một ngày gần đây. Có những người theo đuổi ơn gọi tu dòng, đang phục vụ tại các cộng đoàn. Số còn lại, nhiều em đã thành đạt, là kỹ sư, giáo viên, bác sĩ …Tất cả đều  hứa hẹn một mùa bội thu, xứng đáng với công khó của những người ươm trồng và sự tin yêu của mọi người.

        50 năm nhìn lại để nhận ra sự yêu thương của Chúa dành cho những ai phục vụ Người, để thấy rằng công khó của những người ươm trồng “hạt giống phục vụ” trong Giáo xứ không phải là uổng công, vô ích. Qua đó, để mọi người cùng xác tín vào Tình yêu thương săn sóc của Chúa, và cùng chung tay trong vườn ươm trồng ơn kêu gọi.

Tôi trồng, anh tưới nhưng Chúa mới cho mọc lên.

Tôi cấy, anh cầy, Chúa Trời cho bông lúa vàng.