Gia Trưởng

GIỚI GIA TRƯỞNG

VÂNG LỜI  CẢM TẠ

Ước gì niềm vui còn mãi trong lòng người

Ước gì niềm vui không phai mờ năm tháng

Ước gì niềm vui hôm nay và mai này

Mãi mãi là một niềm vui vô biên”

Hoà chung với mọi người khi mừng Giáo xứ Ngọc Lâm tròn 35 tuổi, niềm vui trong Giới Gia Trưởng cũng được nhân lên, bởi đó cũng là dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Giới Gia Trưởng Giáo xứ Ngọc Lâm.

Đâu phải tự nhiên mà Giáo xứ Ngọc Lâm có Giới Gia Trưởng. Nào phải ngẫu nhiên mà Giới Gia Trưởng giờ đây sánh bước cùng các giới, các đoàn thể, hoà chung nhịp đập trong các sinh hoạt của Giáo xứ. Phải chăng đó là do tình yêu vô biên của Chúa và thánh ý của Ngài? Lội ngược dòng ta mới cảm nhận được những hồng ân diệu kỳ mà ta đang tận hưởng do lượng từ bi hải hà Chúa thương ban.Tình thương ấy được thể hiện qua tấm lòng rộng mở  của Đức Cha, “vị mục tử nhân hiền” luôn hy sinh lo lắng chăm sóc  cho đàn chiên. Người Cha chung của Giáo phận đã bao tháng năm ấp ủ những kỳ vọng đặt để nơi các gia trưởng là những cột trụ chống đỡ đời sống gia đình. Quả vậy, người chủ gia đình chẳng khác nào người thuyền trưởng. Ông cần phải biết rõ hải trình và kiên định hướng đi. Ông cần phải bình tĩnh vững vàng giữa những phong ba bão táp. Làm sao ông có đủ sức và sự khôn ngoan để chèo lái con thuyền gia đình mình đến bến bình an, đó là nỗi niềm thao thức của các vị chủ chăn. Thế nên, vào năm 1993, thực hiện Quy Chế của Toà Giám Mục, Giới Gia Trưởng ra đời, nhận Lễ Thánh Gia làm bổn mạng.

Trải dài theo thời gian qua các nhiệm kỳ, Giới Gia Trưởng đã từng bước đi vào nề nếp, có cơ cấu tổ chức sinh hoạt theo Giới của mình. Về cơ cấu tổ chức có Ban Trị Sự Giới Gia trưởng Giáo xứ gồm 4 vị, có Ban Đại Diện gia trưởng của mỗi giáo họ là 4 vị và thành viên gồm tất cả các vị trưởng gia đình. Về sinh hoạt của Giới, có buổi tĩnh tâm hàng tháng, có buổi sinh hoạt riêng cho các vị đại diện gia trưởng giáo họ mỗi tháng. Ngoài ra, Ban Trị Sự còn điều động anh em thực hiện các công việc được Ban Hành Giáo phân công như tham gia trực nhật nhà thờ, coi xe, giữ trật tự , và các công việc phục vụ trong các dịp lễ lớn.

Giới Gia Trưởng Giáo xứ được như ngày hôm nay cũng là nhờ sự quan tâm ưu ái đặc biệt của quý Cha, quý Ban Hành Giáo cùng với tinh thần hiệp nhất yêu thương và lòng hăng say nhiệt thành của từng thành viên. Lúc này, Giới Gia Trưởng chỉ biết hát vang lời cảm tạ :

Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người”.

Ban Trị Sự  Giới Gia Trưởng

Nhiệm kỳ: 1993 – 1997

1- Giuse Trần Văn Diệm                Trưởng ban

2- Đaminh Mai Đức Thuyên          Phó ban