Giới Trẻ

GIỚI TRẺ

Giới Trẻ luôn là mối ưu tư hàng đầu của các vị chủ chăn vì họ sẽ là những chủ nhân trong tương lai gần của xã hội và Giáo hội. Trong cộng đoàn Giáo xứ, họ là những thành viên  trong các đoàn thể, tạo nên sự trẻ trung, năng động, góp phần thúc đẩy sự thăng tiến của giáo xứ.

Giới Trẻ Giáo xứ Ngọc Lâm được Cha xứ thành lập  năm 1986, do ông Giuse Phạm Xuân Thiện và Phanxicô Xaviê Phạm Văn Hùng đang phụ trách Hội Ca Vịnh kiêm nhiệm. Dù sinh hoạt lúc này chưa đa dạng, Giới Trẻ đã đáp lời kêu gọi của Cha xứ, tổ chức cho thanh thiếu niên ăn mặc lịch sự, nam bỏ áo trong quần, nữ mặc áo dài và vào trong nhà thờ khi đi dự lễ. Việc phát động này bắt đầu trước tiên với các ca đoàn và giáo lý viên, sau đến Giới Trẻ nói chung nên rất thành công. Đặc biệt, khi Giáo xứ thi công làm cổng nhà thờ, Cha xứ cùng Ban Đại Diện đã phát động Giới Trẻ tiết kiệm, bớt cà phê sáng để mỗi người góp vào những viên đá chẻ xây dựng công trình cùng với Giáo xứ.

Đến năm 1989, khi cha phó Giuse Trần Phú Sơn được bổ nhiệm về Giáo xứ (ngày 20.01.1989). Được Cha xứ trao trách nhiệm phụ trách Giới Trẻ, ngày 09.4.1989, Cha phó Giuse đã đến gặp gỡ Giới Trẻ, chuẩn bị nhân sự củng cố cơ cấu tổ chức Giới Trẻ Giáo xứ.

Ban Trị Sự và Ban đại diện Giới Trẻ các Giáo họ lúc đầu gồm thư ký các giáo họ phụ trách, cùng với những bạn trẻ nhiệt thành. Ngày 04.6.1989 Cha phó Giuse thay mặt Cha xứ công bố danh sách Ban Trị Sự Giới Trẻ. Giới Trẻ Giáo xứ chính thức đi vào hoạt động và nhận bổn mạng là Thánh Gioan Don Bosco, vị tông đồ của Giới Trẻ.

Sau khoá đầu tiên, việc điều hành được giao hẳn cho các bạn trẻ thay nhau  qua các nhiệm kỳ đảm nhận. Với sự cộng tác của thầy xứ Phêrô Trần Đức Cường và dì Maria Bùi Thị Điểm (Đaminh Lạng sơn) và các Ủy Viên BHG, Giới Trẻ đã có nhiều hoạt động sôi nổi và phong phú như : phục vụ Thánh lễ của Giới Trẻ vào chiều thứ Bảy hàng tuần, tổ chức tĩnh tâm vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng, tổ chức các lớp giáo lý Hôn Nhân, các buổi sinh hoạt dã ngoại, tổ chức các giải bóng đá mini… Đặc biệt năm 1993, Giới Trẻ đã góp phần với Giáo xứ trồng  được 76 cây lưu niên để  mừng thọ Cha xứ 76 tuổi, tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan hai bên thánh đường.

Những sinh hoạt của Giới Trẻ vẫn luôn được duy trì, đặc biệt các lớp Giáo lý Sống Đạo bổ túc, các khóa Giáo lý  Hôn Nhân hằng năm được tổ chức nhờ sự hướng dẫn lần lượt của các Cha xứ, các Cha Phó Giuse Đỗ Đức Chính, Giuse Phạm Ngọc Duy, Cha Giuse Đinh Văn Thành, các Thầy xứ  Phêrô Nguyễn Ngọc Điệp, Tôma Aquinô Nguyễn Đức Trọng. Ngoài ra, Giới Trẻ còn tổ chức quyên góp làm nhà tình thương cho người nghèo, cùng với sự hỗ trợ của những vị bảo trợ, trong đó có chú Khuê, tuy thiệt thòi vì tật nguyền nhưng rất quảng đại hỗ trợ cho Giới Trẻ.

Với huy hiệu là hình nhà thờ Ngọc Lâm với hàng chữ  “Giới Trẻ Giáo Xứ Ngọc Lâm-Tin Yêu & Phục Vụ”, Giới Trẻ Ngọc Lâm đang tự khẳng định mình sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm cách xứng đáng trong cộng đoàn giáo xứ.

Ban Trị Sự Giới Trẻ

Nhiệm kỳ: 1989 – 1993: