Giáo họ Mân Côi

LƯỢC SỬ GIÁO HỌ MÂN CÔI

Giáo họ Mân Côi thuộc giáo họ Sao Mai là 1 trong 5 giáo họ từ khi thành lập giáo xứ, sau này gọi là họ 5, năm 2009 từ giáo họ 5 chia tách phía Bắc là họ 5A và phía Nam quốc lộ 20 là họ 5B. Đến năm 2013 đổi tên gọi bằng số sang tên thánh hoặc các Tước hiệu về Đức Mẹ, thì họ 5A lấy tên gọi là Họ Mẹ Thiên Chúa, họ 5B lấy tên gọi là Thăm Viếng và từ họ Thăm Viếng chia tách thêm họ Mân Côi nằm về phía tây đường be 129; họ Thăm Viếng nằm về phía đông đường be 129.

Như vậy từ ban đầu thành lập xứ là họ Sao Mai (đến nay với nhiều tên gọi là họ 5; họ 5A; họ Mẹ Thiên Chúa) từ họ gốc là Sao Mai đã phát triển thành họ Mẹ Thiên Chúa, Thăm Viếng, Mân Côi và giáo họ biệt lập Bàu Mây. Tương lai giáo họ còn phát triển nhiều về số lượng gia đình đến nhập cư vì địa bàn giáo họ cũng rất là rộng.

Giáo họ Mân Côi là một trong những giáo họ sinh sau đẻ muộn trong Giáo xứ, cho nên cơ sở vật chất còn rất khó khăn và thiếu thốn, người dân nơi đây chủ yếu lao động nghèo và đời sống khó khăn, tuy nhiên với sự nhiệt thành và hiệp nhất yêu thương của cộng đoàn trong giáo họ. Giáo họ Mân Côi đã dần đi vào nề nếp và ổn định. Đời sống đức tin đã được nâng lên sau 2 năm chia tách, với ước mong có được nơi thờ tự và cầu nguyện và tôn kính Mẹ, cộng đoàn chung tay góp sức tuỳ theo lòng thành của mỗi người, để giáo họ có nơi cầu nguyện và thờ kính Mẹ sánh vai cùng các giáo họ bạn. Giáo họ đã có một ngôi đài với diện tích là 6m x 14m vào ngày 22/11/2015 đã được cha chánh xứ Giuse Phạm Đình Hiền làm phép đài của giáo họ và cộng đoàn đã có nơi cầu nguyện và tôn kính Mẹ.

Hiện nay giáo họ duy trì giờ kinh tối ở đài hàng tối và phân cho các chức việc phục vụ cộng đoàn như sau :

– Thứ Hai giới Cao niên

– Thứ Ba giới Hiền mẫu

– Thứ Tư giới Gia trưởng

– Thứ Năm BĐH Giáo họ

– Thứ Sáu giới Hiền mẫu

– Thứ Bảy giới Cao niên

– Chúa Nhật BĐH Giáo họ.

Trải qua thời gian cùng năm tháng nhiều lần thay tên đổi họ, chia tách giáo họ. Dưới sự hướng dẫn của quý Cha xứ, Thường vụ Ban hành giáo, giáo họ không ngừng phát triển xây dựng đời sống đức tin với sức mạnh của sự hiệp nhất và yêu thương.

Giáo họ hiện có 391 gia đình với 1.467 nhân danh

Ban Điều Hành Qua Các Nhiệm Kỳ

Nhiệm kỳ 2013 – 2017

1- Vinhsơn Lưu Văn Sửu                Trưởng ban

2- Phêrô Đặng Văn Bổn                  Phó ban 1

3- Phêrô Phạm Văn Hạnh               Phó ban 2

4- Phêrô Phạm Ngọc Đạt                 Thư ký

Số gia đình công giáo là 330 hộ với nhân khẩu là 1355.

Nhiệm kỳ 2017 – 2021

1- Phêrô Đặng Văn Bổn         Trưởng ban

2- Tôma Trần Ngọc Bằng         Phó ban 1

3- Phêrô Phạm Văn Hạnh         Phó ban 2

4- Giuse Trần Hùng Phi         Thư ký

Số gia đình công là 352 hộ với số nhân khẩu là 1432 khẩu, nam là 702 nữ là 730.

Nhiệm kỳ 2021 – 2025

1- Phêrô Đặng Văn Bổn         Trưởng ban