Thiếu Nhi

GIỚI THIẾU NHI

        Giáo xứ Ngọc Lâm sau 50 năm nhìn lại, ta vẫn còn thấy đọng lại dấu tích của bao con người ngày đêm miệt mài xây dựng giáo xứ, từ một vùng đất hoang sơ nay đã trở thành một nơi trù phú “đất lành chim đậu”, một trong những giáo xứ  có số lượng giáo dân đông hàng đầu của Giáo phận .

Thiếu nhi Ngọc Lâm “mầm non của đất nước, tương lai của giáo xứ” đã và đang thực sự trở thành mối quan tâm không chỉ với Cha chánh xứ cha Đặc trách mà còn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

        Các em thiếu nhi ở đây đa số là con em của những gia đình nghèo sống bằng nghề nông, kinh tế gia đình thiếu trước, hụt sau, ngày đêm phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” ngoài cánh đồng. Chính vì thế họ không còn thời gian để chăm sóc các em chu đáo. Thậm chí có những em mới lên 9 lên 10 đã phải phụ việc với cha mẹ, việc học phải bỏ giữa chừng. Với những em đã bỏ học khi tuổi đời chưa đủ để suy nghĩ về tương lai sẽ như thế nào? Đối với các gia đình trẻ thì bố mẹ đi làm công nhân giao con cho nhà trẻ, nhà trường ở nhà thì ông bà trông nom. Trong một bối cảnh xã hội đang bùng phát đủ các loại hình giải trí qua truyền hình, Internet, điện thoại di động. Liệu các em có khỏi rơi vào các tệ nạn làm ảnh hưởng xấu đến xã hội, đến giáo xứ ?

Vì thế, việc giáo dục kiến thức cho các em là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Thì việc giáo dục và củng cố Đức tin Công giáo cũng là việc cấp bách hiện nay. Nếu như trong quá trình xây dựng giáo xứ, các em thiếu nhi dù nghèo nhưng cũng góp công sức đáng kể vào những công trình chung: thu nhặt từng viên đá nhỏ, hy sinh tiền quà bánh để bỏ thùng tiết kiệm… thì ngày nay hầu hết các em trong lứa tuổi thiếu nhi đều tham gia vào các lớp Giáo lý. Từ những con số rất khiêm nhường của buổi ban đầu, từ những giờ Giáo lý rải rác trong các giáo họ, dưới những mái nhà tranh tre lụp xụp, các em đã qui tụ thành khối, lớp trong những phòng học giáo lý khang trang với ngôi Thánh Đường đã hai lần trùng tu để nơi đây quy tụ cộng đoàn đến với Chúa qua các cử hành phụng vụ một cách xứng hợp. Hiện nay tổng số các em đang theo học ở các cấp, khối là 2.319 em. Đó là một điều đáng phấn khởi. Không những thế, chất lượng học tập Giáo lý của các em luôn được nâng lên qua nhiều hình thức học và vui chơi.

        Ngày nay, sinh hoạt của thiếu nhi đã chiếm một phần rất  quan trọng trong sinh hoạt toàn giáo xứ – Từ các Thánh Lễ được dành riêng cho các em ngày Chúa Nhật, các ngày lễ đặc biệt trong năm, đến những buổi tĩnh tâm, xưng tội hàng tháng, những giờ học giáo lý, sinh hoạt hội thao, thi đố vui cắm trại đã làm cho khung cảnh của nhà thờ thêm phần sinh động.

        Những thành quả có được  ngày hôm nay là do sự  chăm sóc đặc biệt của quý Cha chánh xứ, quý Cha phó, của quý Thầy, quý Dì, quý Ban Hành Giáo giáo xứ, giáo họ và nhất là sự tận tình hướng dẫn của quý anh chị Giáo Lý viên. Kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ, Thiếu Nhi Ngọc Lâm một lần nữa khẳng định vai trò của mình trong sinh hoạt giáo xứ  để không ngừng vươn lên, vươn lên mãi trong việc hình thành nhân cách, đạo đức và lối sống, biết kiên trì học hỏi Lời Chúa, sống chứng nhân trong môi trường sống của mình,  xứng đáng với niềm tin yêu, đáp đền phần nào công ơn của biết bao người ngày đêm âm thầm chăm sóc cho thế hệ tương lai.

Thiếu Nhi Ngọc Lâm ước mong mãi mãi được vun đắp, lớn lên và trưởng thành trong cộng đoàn giáo xứ.