Giáo họ Bàu Chim

GIÁO HỌ BÀU CHIM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Từ chợ Ngọc Lâm đi vào Đồi Mun1, Bàu Kẻ, Bàu Cabin rất xa đường sá thì lầy lội rất khó đi, khu vực này trước kia người dân ở khắp nơi đã di dân vào đây phá rừng làm rẫy, họ sống và canh tác tại chỗ, có đủ mọi sắc dân lưu trú nơi đây, người Kinh, Tàu, Mán, đông nhất vẫn là người dân miền Tây, trong số họ có một số ít gia đình Công Giáo cùng sống chung, vì xa nhà thờ nên các gia đình đã qui tụ nhau lại nguyện ngắm, đọc kinh và trung thành giữ đạo Chúa.

Trước năm 2005, Cha Xứ Giuse Trần Phú Sơn rất chú ý quan tâm chăm sóc đến cộng đoàn non trẻ này, lại có  gia đình ông bà Trùm Giuse Nguyễn Khắc Thiệp đã dâng cúng đất để làm Đài Giáo họ, thế là mọi người  đã cùng chung lòng hiệp sức xây dựng một dãy nhà bằng cây lợp tranh, hầu có chỗ để tụ họp đọc kinh cầu nguyện, những thủa ban đầu đầy cam go trắc trở thiếu kinh phí nhưng không nản lòng, mọi người hằng luôn tín thác trông cậy vào Chúa, nhất là hay van nài cầu xin Thánh Martino (hay làm phép lạ) cầu bầu cùng Chúa, thế là mọi việc dần êm xuôi. Bà con đã nhất trí bầu ông Giuse Nguyễn Khắc Thiệp làm vị đại diện nơi đây, trực thuộc với Giáo họ 12 Giáo xứ Ngọc Lâm.

Dịp bầu cử Ban Hành Giáo xứ năm 2009, Cha chánh xứ Gioan.B Nguyễn Văn Hưng nhận thấy Giáo họ 12 đất rộng người đông, nên đã chia tách Giáo họ ra thêm một Giáo họ nữa và chính thức thành lập Giáo họ 12 B lấy Thánh Martino, kính ngày mùng 03 tháng 11 hằng năm làm bổn mạng. Thế là chính thức có một Giáo họ mới, quý chức cùng cộng đoàn bắt tay khởi sự sửa sang xây dựng nhà nguyện và cho ra mắt một Ban Điều Hành tiên khởi.

  BAN ĐIỀU HÀNH TIÊN KHỞI GIÁO HỌ 12B NHIỆM  KỲ   2009—2013

1/Giuse Nguyễn Khắc Thiệp -Trùm Chánh

2/Phêrô Nguyễn Văn Nam– Trúm Phó 1

3/Giuse Nguyễn Văn Tất—Trùm Phó 2

4/Đaminh Trần Văn Ký—Thư Ký

Địa bàn Giáo họ rất rộng mà lại xa nhà thờ, số giáo dân lại ít nhưng không vì thế mà làm nản lòng các tông đồ của Chúa, Ban Điều Hành mới toanh rất năng động, đã cùng với các giới cao niên, giới trẻ, hiền mẫu, gia trưởng và các em thiếu nhi cùng đoàn kết nhất trí dựng xây giáo họ. Giáo họ cũng đã được hân hạnh đón tiếp Đức Cha và các Cha đến viếng thăm, các ngài đã an ủi, khích lệ, động viên con cái và giúp xây dựng một Giáo họ truyền giáo hiện đang sống giữa chung quanh còn rất đông người chưa nhận biết đạo Chúa. Hằng tuần Chúa Nhật, quý Cha đã đến giải tội và dâng Thánh Lễ, có ca đoàn “cây nhà lá vườn “hát rất hay trong các Thánh Lễ Chúa Nhật và các dịp lễ khác trong năm, do đó bà con giáo dân không phải đi lễ xa nữa.

Cùng vào những năm này, Cha xứ Gioan.B  Nguyễn Văn Hưng đã cho phép sửa sang lại đền đài, nhà nguyện Giáo họ, cơi nới rộng ra, mái tranh dột nát vứt bỏ, thay vào bằng mái tôn sáng đẹp chắc chắn, nền nhà nâng cấp lát gạch, trồng thêm cây cảnh và thiết kế lại đài Thánh quan thầy cho xứng hợp, Cha Xứ đã làm phép đài và nhà nguyện, đến nay ai đi xa về xem lại quang cảnh của Giáo họ thấy rất khang trang đẹp, khung cảnh hữu tình, có rừng núi trùng điệp, vây quanh một màu xanh ngút ngàn nơi thôn dã hoang vắng, luôn vang vọng những bản Thánh Ca du dương và những lời kinh nguyện cầu sớm tối.

Năm 2013 Giáo xứ bầu lại Ban Hành Giáo, thế là Giáo họ 12B cũng có thêm một ban Điều Hành Giáo họ mới thứ hai và đã đổi tên thành Giáo Họ Bàu Chim.

BAN ĐIỀU HÀNH GIÁO HỌ NHIỆM KỲ 2013–2017               

1/Giuse Nguyễn Khắc Thiệp–Trùm chánh

2/Đaminh Trần Văn Ký —Trùm Phó 1

3/Giuse Nguyễn Văn Tất—Trùm Phó 2

4/Tôma Nguyễn Văn Nghĩa–Thư ký

Với nhiệm kỳ mới, quý chức đã không quản ngại khó khăn cùng với bà con giáo dân xây dựng, đoàn kết, hiệp nhất, dần đi vào ổn định, nề nếp giúp Giáo họ mỗi ngày càng tiến xa hơn trên con đường đạo đức thánh thiện. Mỗi dịp Lễ Phục Sinh các Cha đã vào giải tội làm Tuần Đại Phúc cho Giáo họ xa xôi này, giữa khu rừng bạt ngàn âm u, lại vang vọng lên bài Khải Hoàn Ca, đội kèn, đội trống làm âm thanh vang dội ra cả một vùng. Ôi thật Thánh Thiện biết bao!

Cuối tháng 6 năm 2017 Giáo xứ bầu lại ban hành Giáo theo qui định của Giáo phận, Giáo họ cũng lại cho ra mắt những vị tông đồ nhiệt thành đạo Chúa nhiệm kỳ thứ ba, để phục vụ Giáo họ xa xôi trong hang cùng ngõ hẻm này:

BAN ĐIỀU HÀNH GIÁO HỌ NHIỆM KỲ 2017–2021

1/Đaminh Trần Văn Ký–Trùm chánh

2/Gioan Nguyễn Phi Long–Trùm Phó 1

3/Phêrô Lê Văn Hùng –Trùm Phó 2

4/Giuse Trần Văn Lễ–Thư ký

Ngày 02/09/2017, được đón vị Mục tử thứ sáu của Giáo xứ, Cha Raymondo Trần Quốc Thắng và hai Cha phó trẻ về chăm sóc mục vụ, các ngài đã rất lưu tâm để ý giúp nâng đỡ cho Giáo họ xa xôi này nhiều lắm. Hằng ngày tại nhà nguyện Giáo Họ cũng có giờ kinh hạt, nguyện ngắm đều đặn và hằng tuần vào lúc 8 giờ sáng Chúa Nhật, có quý Cha vào giải tội, dâng lễ và sinh hoạt với cộng đoàn giúp giáo dân bớt cô đơn hưu quạnh.  Cùng thời điểm này tuyến đường Phú Xuân—Núi Tượng được nhà nước nâng cấp tráng nhựa, đường làng ngõ xóm bê tông phằng lỳ, đường điện kéo đến tận các hộ gia đình, trường học nhà trẻ, giúp bà con không còn vất vả đi lại khó khăn như xưa nữa.  Vì đường xá thuận tiện lưu thông ”đất lành chim đậu“ nên có rất nhiều người, nhiều gia đình ở các nơi về đây làm ăn sinh sống, trong số đó có nhiều gia đình Công Giáo nữa, Giáo họ lại tăng dần dân số, hiện nay có 148 gia đình với số nhân danh 547 người, cuộc sống khấm khá hơn, đời sống đạo đức phát triển nhiều, biết đâu  Giáo họ Truyền Giáo này sẽ trở thành một Giáo Xứ mới trong tương  lai. Mong ước lắm thay!

Năm 2018 Giáo họ cũng được vinh dự đón rước Đức Mẹ Fatima Thánh Du về tới nhà nguyện Giáo họ. Chúng con đã quỳ dưới chân Mẹ xin lỗi, tạ ơn và khẩn khoản nài xin Mẹ, cầu bầu cùng Chúa ban xuống muôn ơn lành hồn xác cho cộng đoàn bé nhỏ ở vùng hẻo lánh xa xôi này.

Tháng 06.2021 Giáo xứ cũng đang tích cực tìm kiếm nhân sự cho nhiệm kỳ mới, Giáo họ với bao ngày cầu nguyện cân nhắc suy nghĩ cũng đã kiếm tìm ra nhân sự trẻ đầy nhiệt huyết cho nhiệm kì mới này:

BAN ĐIỀU HÀNH GIÁO HỌ BÀU CHIM NHIỆM KỲ 2021–2025

1/Gioan.B Nguyễn Phi Long–Trùm chánh

2/Giuse Nguyễn Thanh Tuấn–Trùm phó1

3/Phêrô Lê Văn Hùng–Trùm phó 2

4/Giuse Phùn A Sáng–Thư ký

Trong thời gian này Cha xứ Raymondo cũng đang tích cực xây dựng mới lại ngôi nhà nguyện cho đẹp sáng sủa hơn, nắn chỉnh đường đi lại cho thuận tiện, khoan giếng lắp đặt nhà máy nước cho mọi người dân không phân biệt tôn giáo để có nước sạch sử dụng.

Để mừng Lễ bổn mạng năm 2022, quý chức và cộng đoàn đang cổ động mọi người thêm lời cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo ở địa phương, tiếp tục cùng đồng hành với Cha xứ, xây dựng ngôi nhà nguyện xứng hợp với số giáo dân hiện nay …nhân danh và…gia đình, giáo họ cũng rất mong ước được tất cả mọi việc đều tốt đẹp, ngõ hầu xây dựng nước Chúa ở nơi Giáo họ truyền giáo này.

Thơ:  MỪNG  KÍNH  THÁNH MARTINO

 Một người con rơi

 Một người con có hiếu

Một thiếu niên tốt bụng

Một thầy thuốc nhân từ

Một trợ sỹ dòng Đa Minh

Một tu sỹ có tấm lòng vàng

 Ôi thật diệu kỳ vì đâu

 Vì thấm nhuần Kitô giáo

Muốn bước theo Đức Kitô

Vì nhận ra ơn cứu độ

Tấm lòng vàng Martino

Một nhân đức hy sinh

Gương khiêm nhường tận kỷ

Ôi! một người chiến sỹ

Trên bước đường tông đồ

Yêu thương người khốn khó

Sống xả kỷ vị tha

Sống chan hòa nhân ái

Một tấm gương vĩ đại

Hơn cả những vua quan

Thầy thấy người lầm than

Đem lòng thương như Chúa

Đến độ được phi thăng

Khi còn ngay tại thế

Martin vị Thánh nghèo

Nhưng thầy giàu nhân đức

Một vị Thánh nổi danh

Cho dòng Đa Minh đó

Thương người không chưa đủ

Thầy thương luôn vật nuôi

Hay những con vật phá

Thầy chẳng thèm rầy la

Cho ăn và cứu chữa

Một y sỹ tài tình

Gương tận tụy nhân đức

Xứng danh trên bàn thờ

 Nay xin Ngài bầu cử

Trước tòa Chúa vinh quang

Cho Giáo Họ chúng con

Biết tìm đàng chạy đến

Bày tỏ lòng kính mến

Thầy Martin ra tay

Chuyển cầu lên Thiên Chúa                                                              

              Lễ Mừng Kính Thánh Martin 03/11