Hiền Mẫu

GIỚI HIỀN MẪU

Nói đến giới hiền mẫu chúng ta liên tưởng đến một gia đình hạnh phúc, trong đó người vợ hiền luôn yêu thương tôn trọng chồng và cùng chia sẻ trách nhiệm với chồng trong việc nuôi dạy con cái; và cũng trong mái ấm gia đình đó luôn có một người mẹ dịu hiền, âu yếm vỗ về con thơ và là chỗ dựa vững chắc cho con cái.

Thật thế, tự bản năng người phụ nữ nào cũng muốn hy sinh cho chồng con, sẵn sàng xả thân quên mình để lo cho gia đình êm ấm thuận hòa. Ở thời đại nào, sự hy sinh của người mẹ bao giờ cũng cao quý. Thế giới sẽ trở nên thế nào nếu không còn những tấm lòng quên mình của các bà mẹ? Như thế, một xã hội lành mạnh là một xã hội trong đó luôn có những bà mẹ biết sống và sẵn sàng hy sinh tất cả vì hạnh phúc của gia đình.

Riêng với các bà mẹ Công giáo, các chị em còn phải là mẫu mực cho con cái trong đời sống cầu nguyện, là động lực thúc đẩy con cái dấn thân phục vụ, là nhúm men khơi dậy lòng đạo đức trong gia đình và là hạt giống làm phát sinh ơn gọi.

Trước khi có Quy chế của Toà Giám Mục về Sinh Hoạt của các Giới, giáo xứ cũng đã có Các Bà Mẹ Công Giáo, do các bà Quản giáo huy động các chị em, tham gia tích cực trong các công việc của Giáo xứ, nhất là cổ động quyên góp, giúp cơm nước cho những người công tác xây dựng Nhà thờ …

Năm 1993, Tòa Giám Mục Xuân lộc đã phát động thành lập giới Hiền mẫu gồm tất cả các chị em sau khi lập gia đình. Trong tâm tình của người con luôn lắng nghe và vâng phục vị Cha chung của Giáo phận, Cha xứ đã phổ biến  và các chị em tham gia. Thế là Giới Hiền Mẫu được khai sinh từ đó, và cho đến nay đã được bốn khóa Ban Trị Sự.

Cơ cấu Ban Trị Sự Giới Hiền Mẫu gồm 4 chị. Bên cạnh đó mỗi Giáo họ cũng cử ra 4 chị em cùng cộng tác với Ban Trị Sự trong các sinh hoạt của giới và công việc của Giáo xứ.

Bổn mạng Giới Hiền Mẫu là lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào đền thờ .Vào ngày 02.02 hằng năm khi mừng lễ này, Giới Hiền Mẫu đều tổ chức cho các  bà mẹ đem con trẻ đến nhà thờ để lãnh phúc lành của Thiên Chúa qua quý Cha.

Hàng tháng vào tối thứ ba đầu  tháng, các chị em tham dự tĩnh tâm để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của người mẹ trong gia đình. Ngoài ra các chị em còn tham gia các công tác phục vụ như quét dọn nhà thờ, giữ trật tự lễ dành cho thiếu nhi, quyên góp và thăm hỏi giúp đỡ những người nghèo khổ, ốm đau.

Theo thời gian, Giới Hiền Mẫu giáo xứ ngày một trưởng thành hơn, luôn trau dồi, học hỏi và phát huy hết khả năng hầu sống trọn vai trò của bà mẹ Công giáo theo mẫu gương của Mẹ Maria và thánh nữ Monica.

Ban Trị Sự Hiền Mẫu

Nhiệm kỳ: 1993 – 1997