Sưu Tầm: Giáo xứ không Nhà thờ

Pleiku- Giáo xứ Hiếu Đạo mừng lễ bổn mạng KITÔ VUA lần cuối cùng trong nhà thờ của mình vào năm 1974. Kể từ ngày ấy đến nay gần nửa thế kỷ giáo dân giáo xứ Hiếu Đạo đã 48 lần mượn bàn thờ của giáo xứ Thăng Thiên hay giáo xứ Đức An để mừng lễ bổn mạng của giáo xứ mình.
Khi tôi kể câu chuyện giáo xứ Hiếu Đạo không có nhà thờ lây lất lang thang 48 năm qua cho giới trẻ ngày nay nghe, chúng cười xòa và nói tôi bịa chuyện cho vui. Chúng nói cũng đúng : tôi bịa chuyện vì không ai có thể hình dung hay tưởng tượng được một giáo xứ với hơn 2000 giáo dân không có nơi để thờ phượng Thiên Chúa trong một xã hội “tôn trọng tín ngưỡng mọi công dân”.
Có chứ. Chúng tôi đã có nhà thờ. Giáo dân giáo xứ đã đóng góp, tích cóp từng đồng cùng với ân nhân bạn hữu khắp nơi xây dựng một ngôi thánh đường khang trang cho cộng đoàn của mình để thờ phượng Thiên Chúa và nơi ngôi thánh đường mới này mọi người đã đến kín múc ân sủng Thiên Chúa qua Bí tích Thánh thể hằng ngày được linh mục chánh xứ cử hành cùng với các Bí tích khác.
Quyết định của Ủy Ban Quân Quản tỉnh Pleiku ngày 24 tháng 12 năm 1975 đã niêm phong và quản lý nhà thờ giáo xứ Hiếu Đạo chỉ vì linh mục chánh xứ Tôma Lê Thành Ánh tham gia làm tuyên úy phục vụ quân nhân Công giáo đóng quân trên Cao Nguyên để họ hoàn thành bổn phận tín hữu của mình với Thiên Chúa và với Giáo hội Công giáo.
Nhà thờ Hiếu Đạo có thêm những tên gọi khác như Nhà thờ Chợ Mới (do tọa lạc gần chợ Mới), Nhà thờ quân đội (do có bến xe quân đội trước nhà thờ), Nhà thờ Pleiku II để phân biệt với nhà thờ Pleiku I là Thăng Thiên. Tên gọi “Nhà thờ quân đội” được chọn để là lý do bị niêm phong.
Trời cao có thấu cho tâm hồn giáo dân Hiếu Đạo hằng ngày cầu xin chính quyền trả lại nơi thờ tự của mình, nơi đã từng cử hành những Bí tích thánh thiêng của Giáo hội và sau đó cũng là nơi được dùng làm phòng trà nhảy nhót, dùng làm địa điểm kinh doanh sau khi nhà nước quản lý.
Thêm một lần nữa, ngày 26/11/2023 giáo dân giáo xứ Hiếu Đạo mượn cung thánh nhà thờ giáo xứ bạn để cử hành mừng lễ bổn mạng Kitô Vua của giáo xứ. Quỳ trong nhà thờ giáo xứ người khác giáo dân Hiếu Đạo ai oán than khóc trong lòng tưởng nhớ đến ngôi nhà thờ của mình như dân Israel trong thời kỳ lưu đày ở Babylon nhớ về đền Thánh Giêrusalem. Họ không oán hận, họ không tức giận, họ không chửi bới la lối nhưng họ luôn mong chờ công lý và công bằng được thực thi để họ có thể vào chính nhà mình dâng của lễ tạ ơn Thiên Chúa.
Giáo dân Hiếu Đạo

Tại sao làm những việc đạo đức không có nghĩa là chúng ta…

Sự kết thúc của thời gian

MẪU CẮM HOA – MÙA VỌNG

Chúng ta đang chuẩn bị bước vào Mùa Vọng năm 2021. Một Mùa Vọng vô cùng đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành dữ dội và nhiều nhà thờ phải đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Dầu vậy, nhà của Chúa vẫn luôn phải đẹp, vì nơi đó, Thiên Chúa đang hiện diện và chờ chúng ta hướng về với niềm HY VỌNG, YÊU THƯƠNG, AN BÌNH VÀ VUI TƯƠI để Ngài khấng ban ơn cho chúng ta.
Do đó, Ban Truyền Thông xin gởi đến các bạn những mẫu cắm hoa Mùa Vọng, giúp các bạn có thêm ý tưởng để trang trí ngôi thánh đường của xứ mình. Các mẫu cắm hoa lần này là của JH.Joshaivhm, do một độc giả gởi tặng.
Xin cám ơn JH.Joshaivhm và vị độc giả giấu tên. Xin Chúa trả công cho các bạn.
Kinh chúc mọi người một Mùa Vọng tràn đầy hy vọng, hạnh phúc và an bình!