Bác Ái: Caritas Việt Nam: Chuyển Động Của Yêu Thương

Trong những ngày 24-28/7 vừa qua, Caritas Việt Nam cùng với Hội American Wheelchair Mission đã có chuyến viếng thăm và trao tặng xe lăn cho những người khuyết tật nghèo tại Tổng Giáo phận Hà Nội và Giáo phận Hải Phòng. Trong chuyến viếng thăm lần này, đại diện Hội có sự hiện diện của ông Troy Chesnut, Jeffrey Robertson, và Randy Hale cùng với nữ tu Maria Trần Thị Bích Trâm, đại diện của Caritas Việt Nam, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, đại diện Caritas Giáo tỉnh Miền Bắc, Cha Gioan. B Nguyễn Văn Quang, giám đốc Caritas TGP. Hà Nội, Cha Phêro Sanen Nguyễn Văn Hiệu, giám đốc Caritas Gp. Hải Phòng, nhân viên và tình nguyện viên.

Đoàn đã đến thăm Bữa cơm yêu thương – một hoạt động bác ái của Caritas TGP. Hà Nội, phát cơm cho bệnh nhân ung thư nghèo đang chữa trị tại bệnh viện K và một số bệnh viện lân cận. Bên cạnh đó, đoàn cũng đến thăm mái ấm Hoàng Nguyên, nơi đây có khoảng 30 em thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, do các nữ tu dòng Nữ tử bác ái chăm sóc.

Kết thúc chuyến viếng thăm tại TGP. Hà Nội, đoàn trở về thăm lại những người đã nhận xe lăn trước đây để thăm hỏi, lắng nghe hoàn cảnh của họ. Một số trong họ đã không còn xe lăn nữa vì nhu cầu sử dụng liên tục nên xe đã hư hỏng. Nhân dịp này, hội đã trao cho họ chiếc xe lăn mới để họ có thể sinh hoạt, làm việc cho cuộc sống mưu sinh.

Tại Caritas Gp. Hải phòng, đoàn cũng đã đến thăm mô hình sinh kế thủ công mỹ nghệ An Dương, thuộc huyện An Dương, Hải Phòng. Cơ sở này đã tạo điều kiện cho nhiều người khuyết tật có cơ hội việc làm và kiếm thêm thu nhập cho bản thân và cho gia đình.

Trong hành trình ấy, đoàn đã đến thăm và trao xe lăn cho các gia đình nghèo khuyết tật. Như trường hợp Bà Đinh Thị Thư (1958), nằm liệt giường trong một ngôi nhà nhỏ chật hẹp, nghèo nàn và u tối. Để nhìn thấy ánh sáng mặt trời, gặp gỡ những người hàng xóm, và tham gia những sinh hoạt thường ngày luôn là khao khát của Bà. Vì hoàn cảnh quá khó khăn, bệnh tật, bà chấp nhận cuộc sống thiếu thốn như thế không than vãn. Nhưng khi được ban Caritas giáo phận giới thiệu và trao tặng chiếc xe lăn mới. Bà hạnh phúc không thốt nên lời, những giọt nước hạnh phúc lăn dài trên má, bàn tay run lên vì cảm động. Từ nay, Bà được ra ngoài hít thở không khí và nhìn ánh sáng mặt trời.

Hay như bà Đào Thị Điếng (1955) cũng rất phấn khởi với chiếc xe lăn mới. Từ nay người nhà đỡ vất vả hơn khi chăm sóc, Bà cũng không lệ thuộc hoàn toàn vào người nhà mà có thể tự di chuyển, tự chăm sóc các nhu cầu riêng của mình. Bà cũng có thể phụ giúp gia đình làm thêm các công việc đơn giản, vừa sức, để không tạo thêm gánh nặng cho con cháu mình.

Chuyến đi đã để lại nhiều bài học, cảm nhận sâu xa của người trao cũng như người nhận. Được trân trọng, được tham gia vào những sinh hoạt xã hội với sự tự tin, và trở nên có ích cho xã hội và gia đình là món quà quý giá của bất cứ ai. Người nghèo khuyết tật cũng vậy, vì hoàn cảnh bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ, họ cũng đều mong muốn được đón nhận, được yêu thương, và được đóng góp phần nhỏ bé cho người khác.
Xin tri ân những tấm lòng hảo tâm xa gần, đặc biệt hội American Wheelchair Mission, đã giúp đỡ và hỗ trợ nhiều xe lăn cho người khuyết tật thay thế đôi chân của mình. Qua sự quan tâm và món quà cụ thể, đời sống của họ được cải thiện, tương quan dễ dàng hơn, và chính họ cảm thấy cuộc sống này còn nhiều ý nghĩa để vươn lên.

http://caritasvietnam.org/caritas-viet-nam-chuyen-dong-cua-yeu-thuong/

Caritas Hải Phòng: Ngày gặp gỡ, giao lưu và dã ngoại dành cho các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

http://caritasvietnam.org/caritas-hai-phong-ngay-gap-go-giao-luu-va-da-ngoai-danh-cho-cac-em-hoc-sinh-sinh-vien-co-hoan-canh-kho-khan/