Thông báo: Lễ tấn phong Giám mục chánh tòa Nha Trang

THÔNG TIN VỀ LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN NHA TRANG

Văn phòng Toà Giám Mục

Kính thưa quý Cha, quý Phó tế, quý Hội Dòng

Như đã loan báo trong THƯ NGỎ của Giám quản, sáng Chúa nhật, 07/5/2023, đoàn Giáo phận Nha Trang, gồm đại diện Ban tư vấn Giáo phận, quý Cha Hạt trưởng và đại diện giáo dân, đã tháp tùng Đức Tổng Giuse Giám quản Nha Trang đến Tòa giám mục Qui Nhơn chào mừng Đức Giám mục Tân cử Nha Trang, Giuse HUỲNH VĂN SỸ.

Đoàn đã được Đức cha Matthêu, Đức Cha Tân cử Giuse, cha Tổng đại diện Qui Nhơn, các linh mục TGM và Chủng viện Qui Nhơn nồng hậu tiếp đón.

Qua cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các vị thẩm quyền, đã đạt đến hai mốc thời gian liên quan đến Giám mục tân cử Nha Trang:

1/ Ngày tấn phong: 27/6/2023, thứ ba.

2/ Ngày GM Tân cử vào Nha Trang: 15/6/2023, thứ năm.

Sáng nay, 08/5/2023, Đức Tổng Giuse đã chủ trì cuộc họp bàn về tổ chức Thánh lễ Tấn phong, sẽ diễn ra tại Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang.

Các chi tiết liên quan sẽ được thông tin đầy đủ và chính xác trong những ngày gần đây.

Chúng ta hiệp lòng khẩn xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Vô Nhiễm và Thánh cả Giuse, hướng dẫn và ban ơn cho mọi sự diễn tiến tốt đẹp cho thiện ích Giáo phận và các thành phần dân Chúa.

Nguồn: giaophannhatrang.org (08.05.2023)

Ý NGHĨA HUY HIỆU
CỦA ĐỨC CHA TÂN CỬ GIUSE HUỲNH VĂN SỸ

Khẩu hiệuVâng Lời Thầy, Con Thả Lưới – In Verbo Tuo, Laxabo Rete (Lc 5,5)

Lời này diễn tả: niềm xác tín, lòng yêu mến và sự đáp trả lời mời gọi “ra khơi”.

1. Con thuyền có cột bườm (Thánh giá) với cánh bườm no gió đang lướt mạnh mẽ trên con sóng hình cuốn sách mở (Lời Chúa) muốn diễn tả một sự xác tín vào sức mạnh của Lời Chúa, vì “cả gió và biển cũng tuân lệnh Người” (Mc 4,41), đặc biệt vì Lời Chúa còn là “là Thần khí và là sự sống” (Ga 6, 63). Do đó “phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm” (Cv 5,29).

2. Hình ảnh con thuyền nằm khá mềm mại không rời cuốn sách (Lời Chúa), muốn nói lên sự vâng lời và lòng yêu mến Chúa phải đi đôi với nhau vì “Ai yêu mến thầy sẽ giữ lời thầy… Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14,23).

3. Tấm lưới với 5 đường dọc và 5 đường ngang (ám chỉ Lc 5,5) được thả xuống chỗ nước sâu đánh bắt cá, muốn nói lên sự đáp trả lời mời gọi dấn thân “ra khơi” (Lc 5,4). Tấm lưới thả xuống tựa dọc theo trụ bườm (Thánh giá) mà không có bóng dáng ai, vừa diễn tả sự cậy trông, vừa nói lên kết quả đánh cá dù ít dù nhiều (2 con cá) không do công lao con người nhưng là nhờ Chúa và là của Chúa.

Tác giả bài viết: Đức Cha tân cử Giuse Huỳnh Văn Sỹ

Thư ngỏ Đức Giám mục Giáo phận Qui Nhơn gởi Cộng đoàn dân Chúa

THƯ NGỎ