Giới Trẻ: Nhà lưu xá do các Cha – Thầy Don Bosco đang phụ trách

Xin gửi đến quý Phụ Huynh và các bạn sinh viên một số nhà lưu xá do các Cha – Thầy Don Bosco đang phụ trách
——————————-
🤔Sau khi thấy thông tin tuyển sinh được đăng tải trên Fanpage Sinh viên Don Bosco Sài Gòn, chắc hẳn quý phụ huynh cũng như các bạn sinh viên đang thắc mắc liệu trường đại học của mình sẽ thuộc cụm và nhà nào?
🥰Sau đây sẽ là một vài thông tin gửi đến quý phụ huynh và các bạn tân sinh viên nhé!
🤗Lưu xá Sinh viên Don Bosco Sài Gòn luôn hân hoan chào đón các bạn. Đừng quên ngày chính thức đăng kí là đầu tháng 8 nhé👋
—————————————————
👉👉 LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐĂNG KÍ NGAY:
Chị Trúc Ly : 0357966060
Chị Mỹ Duyên : 0974170230
Chị Tường Vy : 0704710001
🗂🗂 THÔNG TIN CHI TIẾT TUYỂN SINH:
Xem thêm chi tiết:
Facebook: Sinh Viên Don Bosco Sài Gòn (https://www.facebook.com/studentsofdonbosco)
Youtube : Lưu xá sinh viên Don Bosco Sài Gòn (https://www.youtube.com/channel/UCRsNLLkfr4JqneUbx8oap_g)

Có thể là hình ảnh về văn bản

Ngôn ngữ cần có nơi người trẻ Công giáo

https://tgpsaigon.net/bai-viet/ngon-ngu-can-co-noi-nguoi-tre-cong-giao-69258

JMJ LISBON 2023: MƯỜI LỜI KHUYÊN CỦA ĐỨC PHANXICÔ CHO GIỚI TRẺ

https://tgpsaigon.net/bai-viet/jmj-lisbon-2023-muoi-loi-khuyen-cua-duc-phanxico-cho-gioi-tre-69259

Tình yêu, điều rất quan trọng không chỉ đối với tuổi trẻ nhưng còn đối với mọi người; tuy vậy trong những hàng dưới đây, tôi sẽ đề cập đặc biệt đến tình yêu nam nữ- điều mà người trẻ nào cũng bận tâm, ao ước.

Con tim có lý lẽ riêng của nó nhưng…

Không ai sống mà không được yêu. Nếu không được yêu, người đó không thể chào đời; nếu không được yêu, người đó không thể phát triển bình thường; nếu không được yêu, người đó không thể triển nở trọn vẹn. Chính nhờ được yêu, mà mỗi người chúng ta được sinh ra, được nuôi dưỡng, được ăn học, có bạn bè thầy cô, được săn sóc và giúp đỡ. Đối với một số người “cá biệt”, như thể không có người thương đặc biệt, thì ít nữa họ được một người thương riêng: đó là Thiên Chúa; còn đại đa số đều có người thương đặc biệt, đó là người “bạn đời” của họ.

Tình yêu nam nữ, là một điều rất bình thường, rất tự nhiên; Nó tự nhiên đến độ, ai không có như thể là người “bất bình thường” (tôi không hề có ý muốn nói các tu sĩ là những người bất bình thường; nhưng có lẽ họ cũng bất bình thường ở một khía cạnh nào đó; và biết đâu điểm bất bình thường của họ lại là điều tuyệt vời!). Tuy nhiên, một điều các bạn thanh niên cần lưu ý, tình yêu luôn có sự can thiệp của lý trí.

Chưa là tình yêu

Nếu không có lý trí can thiệp, sự thu hút giữa người nam và người nữ chỉ là bản năng, chưa phải là tình yêu. Hai con vật giao cấu với nhau, theo bản năng sinh tồn chứ không phải tình yêu; hai người nam nữ gần nhau mà chỉ nhằm thoả mãn xác thịt, thì chưa phải là tình yêu. Mọi sinh vật đều sống theo bản năng, chỉ có con người có thể tự do với bản năng vì con người có lý trí. Cũng cùng hành vi đó, với con người trong tình yêu, người ta gọi là hành vi dâng hiến trọn vẹn cho nhau. Hành vi dâng hiến cho nhau, là hành vi nên một, không chỉ trong tinh thần mà nơi cả thân xác nữa, là hành vi nên thánh, diễn tả tình yêu Thiên Chúa giữa hai vợ chồng cho nhau.

Không phải là tình yêu, nếu chỉ là thích nhau. Yêu ai, không chỉ là thấy người đó đẹp, người đó hợp nhãn, người đó hấp dẫn. Yêu, không chỉ là nhớ, không chỉ là mơ “thấy hình thấy ảnh”. Đã đành yêu ai, thì cũng nhớ, cũng mơ “thấy hình thấy ảnh”; nhưng chỉ vậy chưa đủ để nói rằng mình yêu người đó.

“Anh nhớ lắm, anh nhớ hình nhớ ảnh,
Anh nhớ em, anh nhớ lắm em ơi!”

Bởi vì nếu chỉ vậy, tôi yêu cả “hàng tá” người. Tôi nói lại lần nữa, yêu ai, là nhớ là thương, là mơ thấy hình thấy ảnh người đó; nhưng nếu chỉ với thế, chưa thể nói là yêu.

Tình yêu, cũng không phải là “chiếm đoạt”. Có một số người, tưởng rằng chiếm được thân xác ai đó, thì đã được người đó, thì được người đó yêu. Thực tế không phải vậy. Tình yêu, là nhớ, là thương, là trân trọng, là tôn trọng tự do của người mình thương yêu, là chấp nhận người mình thương như họ là.

Chung thuỷ là nét đẹp của tình yêu

Yêu ai, là cần người đó; thiếu người đó trong đời, mình không thể sống hạnh phúc trọn vẹn (tuy vậy, không ai là người tuyệt đối cần thiết cả, chỉ có Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối cần thiết để sống hạnh phúc thôi). Tôi cần người tôi yêu, vì ở bên người tôi yêu, tôi cảm thấy an bình hạnh phúc.

Tình yêu hướng tới trọn đời, và không chỉ trọn đời mà là mãi mãi. Nếu ai đó hứa “em sẽ yêu anh hai chục năm”, chúng ta sẽ thấy tức cười. Điều bình thường trong lời hứa tình yêu, phải là “em yêu anh suốt đời”. Nếu không ‘suốt đời”, e rằng chưa phải tình yêu. Tình yêu, là chọn người đó là người “bạn đời” (bạn cả đời, suốt đời) của mình. Yêu, là chọn suốt đời! Tình yêu, hướng tới chung thủy. Lang chạ và thay đổi, không phải là dấu chỉ của tình yêu.

Trong một xã hội đổi thay nhanh chóng, có một số ngộ nhận. Có những người mới chỉ biết thích chứ chưa biết yêu, mới chỉ biết thoả mãn chứ chưa biết dâng hiến, chỉ biết hiện tại chứ không biết “cả đời”, những người đó chưa đủ trưởng thành để yêu thực sự.

Tình yêu là tương quan rất đẹp giữa con người, giữa người nam và người nữ. Tình yêu đẹp đến độ có thể nói: “chỉ có một điều đáng nói trên đời, đó là tình yêu”. Nhưng mấy ai đã biết yêu! Có chồng có vợ, cũng khó nhưng cũng dễ; sinh con, cũng khó nhưng cũng dễ; ly dị và phá thai dễ hơn nữa. Có được người yêu mình thật, không dễ. Mình yêu người ta, và chung thuỷ với người ta trọn đời, phải hy sinh và quảng đại nhiều.

Chỉ yêu người đẹp

Người ta chỉ yêu người đẹp; nhưng đẹp với người này, chưa chắc là đẹp với người khác. Hơn nữa, có nét đẹp thể lý, có nét đẹp tinh thần. “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Cái đẹp tinh thần quý hơn, có giá trị hơn cái đẹp về thể lý. Cái đẹp thể lý Trời cho, và người ta cũng có thể “sửa đổi” chút ít, nhưng cái đẹp tinh thần, cái nết, là tự do mỗi người. Nét đẹp thể lý không tùy mình, nhưng nét đẹp tinh thần là do mình. Yêu thương, giúp đỡ người khác, thông cảm với người khác, nâng đỡ người cần nâng đỡ, tôn trọng tha nhân, cố gắng làm cho người khác càng hạnh phúc càng tốt, sẽ làm cho mình mỗi ngày mỗi đẹp hơn. Sắc đẹp thể lý tàn phai với thời gian, sắc đẹp tinh thần có thể mỗi ngày mỗi tăng hoặc giảm tuỳ mỗi người.

Nét đẹp thể lý có giá trị lúc đầu, nhưng nét đẹp tinh thần giúp những người sống xung quanh với người đó bình an và hạnh phúc hơn. Không đẹp về tinh thần, không cố gắng mỗi ngày một đẹp hơn, e rằng khó được yêu suốt đời. Tình yêu nam nữ, vợ chồng, không phải là điều mà một người chiếm được một lần cho tất cả, nhưng là điều mà mỗi người phải xây dựng vun xới từng ngày, nếu không nó sẽ chết. Tình yêu có thể chết, đó là lời cảnh báo cho những người được yêu mà không biết trân trọng tình yêu, hoặc không cố gắng trưởng thành, hoặc thành người tuyệt vời để được yêu.

Sống sao cho xứng với người tuyệt vời của bạn trong tương lai

Tình yêu, không chỉ là chuyện của con người. Đó là một ơn Thiên Chúa ban cho con người.

Hôm nay tôi chưa có người yêu, không có nghĩa rằng suốt đời sẽ không có ai thương yêu tôi. Hãy sống sao, để xứng đáng với người rất tuyệt vời mà Chúa sẽ gởi tới cho bạn trong tương lai. Nếu ba năm nữa, Chúa sẽ gởi một người rất tuyệt vời tới với bạn, lúc đó bạn có còn tự do để yêu người đó không? Lúc đó bạn có đẹp đủ để cho người đó thương bạn và lập gia đình với bạn không? Lúc này, bạn sống thế nào, bạn có đang huỷ hoại sắc đẹp của bạn không? Bạn có đang chăm sóc bạn, để bạn trở thành người đẹp, người tuyệt vời cho người bạn đời tuyệt vời Chúa sẽ gởi đến với bạn trong tương lai không! Đừng ràng buộc mình với người khác (nếu không phải là người Chúa muốn), kẻo khi người lý tưởng của bạn đến, bạn không còn tự do để tới với người đó nữa. Đừng làm bạn thành “đồ thừa”, kẻo khi người lý tưởng của bạn đến, bạn không còn đẹp và xứng đáng nữa.

Chúc bạn là người tuyệt vời, cho người yêu bạn, cho người mà Chúa gởi tới với bạn. Tôi chưa thể nói với bạn người đó là ai hoặc khi nào người đó đến, cho tới khi người đó xuất hiện. Chúa biết người đó là ai, và lúc nào người đó sẽ gặp bạn. Hãy chờ, và kiên nhẫn. Hãy thành người tuyệt vời, cho người yêu của bạn.

CÓ 380 SỰ KIỆN TẠI 100 ĐỊA ĐIỂM TRONG THỜI GIAN DIỄN RA ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI

Có 380 sự kiện tại 100 địa điểm trong thời gian diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới

Ngọc Yến – Vatican NewsVatican News (21.06.2023) – Trong thời gian diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới, từ ngày 01 đến 06/8, sẽ có 380 sự kiện tại 100 địa điểm, với sự tham gia của các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Theo trang web của sự kiện, Đại hội Giới trẻ Thế giới là một tập hợp các sự kiện văn hoá, tôn giáo và thể thao, trong đó các bạn trẻ hành hương của Đại hội sẽ là nhân vật chính với trọng tâm là chia sẻ kinh nghiệm Kitô giáo giữa những người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, như là kết quả của sự sáng tạo và lòng quảng đại của họ. Đại hội muốn mang đến cho những người hành hương Lisbon 2023 và thành phố Lisbon một trải nghiệm về niềm vui, tuổi trẻ, tính phổ quát và đức tin, chứng tỏ rằng Giáo hội Công giáo là một Giáo hội sống động và trẻ trung, có khả năng sử dụng các ngôn ngữ và hình thức nghệ thuật ngày nay, không ảnh hưởng đến sứ điệp mà sự kiện có ý định truyền tải.

Các sự kiện đã được lên kế hoạch bao gồm:

Trước hết về âm nhạc: Có 200 ban nhạc đến từ năm châu lục, và có 9 sân khấu đã chuẩn bị cho họ trình diễn. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, mọi người có thể được thưởng thức những dòng nhạc khác nhau như rock, pop, rap, cổ điển và có cả dân ca. Chắc chắn sự kiện âm nhạc sẽ không thiếu những buổi hoà nhạc cầu nguyện, để giúp cho các tham dự viên cầu nguyện.

Tiếp đến là 29 hội nghị. Trong các buổi gặp gỡ này, một số chủ đề sẽ được ưu tiên thảo luận, như chứng từ của những người theo Chúa Giêsu, ơn gọi và sứ vụ, những thách đố hiện tại của xã hội, quyền công dân và của thế giới nghề nghiệp mà các bạn trẻ đang phải đối diện.

Về các cuộc triển lãm. Sẽ có 15 phòng triển lãm được tổ chức ở nhiều nơi trong thành phố. Chủ đề liên quan đến sinh thái học, cuộc đời các thánh và những nhân vật đã ghi dấu đời sống Giáo hội và Fatima.

Cũng tại Lisbon 2023, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được thưởng thức 10 buổi biểu diễn nghệ thuật, do các bạn trẻ hành hương thực hiện. Bao gồm nhạc kịch, múa truyền thống, đương đại, và cả khiêu vũ đường phố.

Đại hội Giới trẻ Thế giới tất nhiên sẽ không thể thiếu các sự kiện tôn giáo và gặp gỡ. Vì thế ban tổ chức đã chuẩn bị 52 sự kiện liên quan đến chủ đề này. Các bạn trẻ sẽ được đề nghị tham gia vào các nhóm cầu nguyện của các giáo phận, các phong trào của các quốc gia. Đặc biệt là buổi cầu nguyện với thánh tích Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vị sáng lập Đại hội Giới trẻ Thế giới. Ngoài ra, các tham dự viên còn được tham dự những giây phút chia sẻ và tìm hiểu về Giáo hội.

Phim tài liệu về cuộc đời của những người đã can đảm theo Chúa Giêsu, các phim nói về những khuôn mặt quan trọng trong đời sống Giáo hội, cũng góp phần tạo nên bầu khí của Đại hội.

Theo lời Đức Thánh Cha Phanxicô, “thể thao có thể là một biểu tượng của sự hiệp nhất cho một xã hội”, vì thế các bạn trẻ đến với Đại hội có thể tham dự cuộc thi đấu bóng đá, bóng chuyền bãi biển và các môn thể thao khác.

Cuối cùng, các viện bảo tàng cũng liên kết với Đại hội và cung cấp vé vào cửa miễn phí hoặc với các điều kiện đặc biệt cho khách hành hương và tình nguyện viên đã đăng ký.

Nguồn: vaticannews.va/vi

https://tgpsaigon.net/bai-viet/co-380-su-kien-tai-100-dia-diem-trong-thoi-gian-dien-ra-dai-hoi-gioi-tre-the-gioi-69148

Điều gì thực sự cần thiết để trở thành một phụ nữ Công giáo?

https://giaophanvinhlong.net/dieu-gi-thuc-su-can-thiet-de-tro-thanh-mot-phu-nu-cong-giao.html

Khi tình yêu dẫn đường

Nhịp cầu Bạn trẻ 10: Vì sao ngại dấn thân?

https://gpbuichu.org/news/Muc-vu-Gioi-tre/nhip-cau-ban-tre-10-vi-sao-ngai-dan-than-14701.html