Giới Trẻ: Liệu Chúa có còn trong lòng bạn không?

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO NGƯỜI TRẺ CÔNG GIÁO Bài 94: ĐÒI HỎI CỦA CHÚA GIÊSU CÓ HỢP VỚI THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ?

Tiếng cười có tầm mức nghiêm trọng như thế nào?

Từ Đại hội Giới trẻ Thế giới đến Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Huế

Liệu Chúa có còn trong lòng bạn không?

TGPSG — Hiện tại, rất nhiều bạn trẻ lâm vào những tệ nạn xã hội. Đặc biệt là Pod và Vape là hai loại thuốc điện tử có mùi hương tựa như các loại trái cây, nước hoa, mà không biết rằng bên trong có chứa chất ma túy như THC (tetrahydrocannabinol) hoặc CBD (cannabidiol) rất độc hại và gây nghiện khó bỏ. Đụng vào các chất ma tuý, chất gây nghiện cực độc cho sức khoẻ, hay thường xuyên đi ăn chơi, tiệc tùng mà quên mất gia đình, người thân xung quanh.

Các hành vi này từ đâu ra?

Cũng vì các hành vi này mà các bạn trẻ dần quên đi sự hiện diện của Chúa, đánh mất tương lai, học hành sa sút, bỏ bê công việc. Vậy, hành vi này từ đâu ra? Ngoài ma quỷ ra thì chẳng ai khác cả. Ma quỷ mượn bạn bè dụ dỗ các bạn trẻ: “Mày hút miếng đi, có bị gì đâu mà phải lo, tao hút miết đây thôi.” Hay “Này, đi ra quán điện tử chơi game thử đi, ở nhà chán chết đi được, ra đó có gì đâu mà phải lo… chơi có vài ván game rồi về.” Đó đều là mồm miệng của ma quỷ đang cám dỗ họ. Hoặc là họ muốn thể hiện mình, hoặc vì thấy vui, nghĩ rằng đó là xả stress. Và tất nhiên, khi nghe những lời lẽ như thế thì đa số các bạn trẻ cũng tin mà làm theo vì nghĩ rằng: “Một lần thôi thì có sao đâu, cứ thử đi.”

Không có nó tôi không chịu được!

Nhưng, cái xấu thì luôn dễ thích nghi còn cái tốt thì rất khó, và khi thử 1 lần rồi, nghĩ là chẳng có gì cả, đến hôm sau bạn bè dụ tiếp. Và, lần đầu bạn thấy nó không sao cả nên làm lần 2, và cứ dần dần như thế kết quả là, bạn nghiện rồi, không bỏ được nữa. Từ đó sinh ra một tư tưởng rằng: “Tôi cần nó, tôi muốn nó, không có nó tôi không sống được, không có nó tôi không chịu được.” Đến đây thì chúng ta biết rồi đó. Có cấm hay đánh đập gì họ cũng sẽ làm mọi thứ để có được những thứ đó. Khi họ bị như vậy rồi, họ bị đưa vào nhóm “Những thành phần tệ nạn xã hội.” Điều này khiến họ quên mất Chúa, đánh mất bản thân, thánh lễ đối với họ không còn quan trọng, Chúa không còn là độc nhất với họ, để linh hồn đói khát thức ăn hằng sống của Chúa. Không chỉ có thế, sẽ sinh ra tính nóng nảy, đố kị, thường xuyên gây gổ với gia đình làm mất mái ấm tình thương của mình, đó là những tính cách hay thói xấu không đáng có.

Khắc phục thói xấu

Vậy, có khắc phục được vấn đề không? Chúng ta hãy nhớ lại con đường chúng ta đi, và quay trở về điểm xuất phát, bắt đầu lại mọi thứ. Thuốc có thể cai nếu cố gắng, rong chơi cũng có thể bỏ ,…  Tuy, chúng ta nghĩ những thứ đó để xả stress, bớt căng thẳng… Nhưng lạm dụng nó thì lại không hề tốt, thậm chí còn có những thứ chỉ dính vào một lần thì không thể buông, ảnh hưởng đến mọi thứ, làm cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn. Chúng ta đánh mất chính mình vì những thứ chúng ta cho là xả stress!

Đến với Chúa

Muốn bỏ đi thói xấu này rất khó. Nhưng hãy nhớ: một mình chúng ta thì rất khó, hãy đến với Chúa, cầu nguyện với Ngài, đến với  Bí tích Hoà Giải để cải thiện lại mình, và đừng quên siêng năng đi lễ nhé! Chúa không bao giờ trách cứ những người biết sám hối, quay về. Ngược lại, Người còn yêu thương chúng ta hơn nữa. Hãy đến với Chúa, cầu xin Chúa cho chúng ta xa lánh những cám dỗ của ma quỷ, thế lực gian tà. Và xin Chúa tiếp thêm động lực, vực chúng ta dậy.

Lạy Chúa, xin cho con nhớ rằng, Chúa luôn trong lòng chúng con và Chúa đã chịu khổ để cứu độ toàn thể nhân loại. Xin Chúa xin giữ con khỏi tay ma quỷ, kẻ thù của chúng con. Amen.

Bài: Đình Khang (TGPSG)