Huynh đoàn Đa Minh: Thư tháng 07.2023: Đức Tin đối với vận mạng con người

Có một mâu thuẫn không nhỏ trong cuộc sống con người mà tạm gọi là mâu thuẫn giữa ước mơ và thực tế, giữa lòng khát khao cái thiện và diễn tiến cuộc sống theo quy luật của cái ác. Một đàng nhân loại vẫn không ngừng loan truyền cho nhau về qui luật “ở hiền gặp lành”. Ở đâu cũng có những niềm tin tôn giáo, những chuyện cổ tích, những ca dao tục ngữ khẳng định về một thứ qui luật nhân quả, gieo gió gặt bão… Đàng khác, trong thực tế cuộc sống, ai cũng nhận thấy, ít nhất là bên ngoài, có không ít người gian ác, tham lam, lừa đảo… nhưng vẫn có được “kết quả” là một đời sống giầu có, khỏe mạnh hoặc địa vị xã hội…

Trong Kinh Thánh ta cũng thấy sách Gióp là một nỗ lực lý giải mâu thuẫn ấy và kết luận của sách Gióp cũng là sau hết Chúa sẽ lại trả lại cho Ông những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống này.

Phật giáo lý giải mâu thuẫn này bằng cách nêu lên những kiếp sống luân hồi mà hệ quả luân lý của kiếp này sẽ đưa đến những hệ quả ở kiếp sau.

Đức Tin Kitô giáo về cuộc phán xét ở đời sau cũng là một cách lý giải sự bất công này. Nhưng nếu giải pháp Kitô giáo chỉ có thế, thì khó lòng trình bày một ý nghĩa tích cực cho cuộc sống hiện tại và Kitô giáo dễ bị kết án là “thuốc phiện”, nghĩa là làm cho người tín hữu quên đi trách nhiệm đối với xã hội, đối với vận mạng của lịch sử nhân loại ở đời này. Quả thật nếu có chỉ duy nhất cách lý giải ấy thì chẳng những khó thuyết phục con người hiện đại, và còn để lại một cảm giác ấm ức cho những người tín hữu, khi mà thực trạng oan khiên vẫn sờ sờ trong xã hội.

Trong dụ ngôn lúa và cỏ lùng (Mt 13,24-30), Đức Giêsu hé mở cho chúng ta một lối nhìn tích cực và toàn vẹn hơn : lý do chính để không nhổ cỏ lùng là vì “lúa”. Dĩ nhiên là chẳng có ai nghe lời một “Ông Thợ Mộc” chỉ dạy việc trồng lúa cả; nhưng phương thức của “Ông Thợ Mộc Giêsu” lại có khả năng khơi dậy lòng trông cậy của con người để mỗi người có thể trở nên mảnh đất tốt, làm cho cây lúa sinh lời, “hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”(x.Mt 13,8)

Thánh Âu Tinh, khi trình bày về mối tương quan giữa Đô Thị Thiên Chúa và đô thị trần thế, cho rằng khi còn ở trần gian này, người ta vẫn luôn có thể “thay đổi quốc tịch”, người ta có thể chuyển từ công dân của Đô thị Thiên Chúa trở thành công dân của độ thị trần thế, và ngược lại. Như thế nghĩa là trong cuộc sống trần gian, lúa vẫn có thể trở thành cỏ lùng và cỏ lùng có thể trở thành lúa. Như thế việc “…sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa” là cách diễn tả lòng kiễn nhẫn của Thiên Chúa.

Thực sự vận mạng của con người chỉ được thành toàn trong dòng thời gian, và Giáo hội cũng trở nên tinh tuyền trong dòng thời gian. Vì thế, khi muốn thực hiện ơn cứu độ con người, Thiên Chúa cũng bước vào thời gian, “ở cùng con người” qua dòng lịch sử và biến lịch sử trần thế trở thành lịch sử ơn cứu độ. Trong nhiệm cục cứu độ ấy,  Thiên Chúa đã thể hiện một thái độ kiên nhẫn vô biên :

“Vì thế, anh em thân mến, trong khi mong đợi ngày đó, anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an. Và anh em hãy biết rằng Chúa chúng ta tỏ lòng kiên nhẫn chính là để anh em được cứu độ…”  (2Pr 3,14-15)

Lúa chỉ thực sự lớn lên trong dòng thời gian, và trong dòng thời gian cỏ lùng cũng có thể trở nên lúa. Trong dòng thời gian, con người vẫn luôn có thể trỗi dậy, dù có sa ngã biết bao lần; và lòng trung tín vô biên của Thiên Chúa thực sự là “điều kiện cần thiết” để con người tìm được ơn cứu độ. Lòng trung tín của Thiên Chúa không phải là ngẫu hứng, nhưng được cam kết bằng máu của chính Con Thiên Chúa; lòng trung tín ấy cũng không “trôi nổi” theo thái độ của con người nhưng dựa trên chính “bản chất” của Ngôi Vị Thiên Chúa.

“Nhưng nếu có một số người Do-thái không trung tín thì sao? Chẳng lẽ sự bất trung bất tín của họ lại làm cho lòng trung tín của Thiên Chúa ra vô hiệu ? Không phải thế ! Thiên Chúa nhất định là Đấng chân thật, còn mọi người đều giả dối. Như có lời chép trong Kinh Thánh : Như vậy, Ngài thật công bằng khi tuyên án, liêm chính khi xét xử”. (Rm 3,3-4)

Sự bất trung của con người không thể làm cho lòng trung tín của Thiên Chúa ra vô hiệu. Đó là lối “lý luận” của Chúa. Đây không phải là lối lý luận đối phó, ăn miếng trả miếng và giam hãm con người trong vòng tuần hoàn bế tắc, nhưng là lối lý luận khai mở chân trời của lòng thương xót và thu hút mọi sự vào thế giới của tình yêu cứu độ.

Nếu ta không trung tín, Người vẫn một lòng trung tín, vì Người không thể nào chối bỏ chính mình.” (2 Tm 2,13)

Quả thật, con người vốn yếu đuối và càng yếu đuối trong dòng thời gian. Ai cũng có thể vấp ngã và ngã đi ngã lại là “chuyện thường ngày” mà ai trong chúng ta cũng đều nghiệm thấy.

“Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã” (1 Cr 10,12)

Chính trong tính trạng chơi vơi ấy, chúng ta nhận ra ý nghĩa của Đức Tin đối với vận mạng con người. Loan báo Tin Mừng về một Thiên Chúa yêu thương và yêu thương đến cùng, đó là lời loan báo châm lên ngọn lửa của lòng Mến. Chân nhận một Thiên Chúa trung tín vượt qua mọi bất trung của lòng người, luôn sẵn sàng nâng đỡ ủi an trong mọi cơn gian nan thử thách, đây là nguồn mạch của lòng Trông Cậy.

https://hddmvn.net/thu-thang-07-2023-duc-tin-doi-voi-van-mang-con-nguoi/

Chuyện Huynh Đoàn: Hành trình kết nối yêu thương của gia đình  Martin (02-03.07.2023)

Huynh Đoàn Đa Minh Gx. Kẻ Sặt bầu Ban Phục Vụ nhiệm kỳ 2023-2025

Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh GP. Bà Rịa: Thăm viếng huynh đệ Liên huynh Long Hương

Huynh Đoàn Đa Minh GP. Long Xuyên, Liên Huynh Thánh Vinh Sơn Liêm Bầu Ban Phục Vụ 2023-2027

Sáng ngày 25/06/2023, 262 người trẻ và Ban phục vụ thuộc 9 Huynh đoàn trong Liên huynh An Bình đã hân hoan tiến về hội trường Giáo xứ Xuân Linh để tham dự Ngày họp mặt người trẻ với chủ đề “Thắp sáng niềm tin”. Cùng hiện diện trong sự kiện này có cha Giuse Phạm Thiên Hồng Phước, Chánh xứ đồng thời là Linh hướng Huynh đoàn Xuân Linh, cha Đặc trách Huynh đoàn Gp. Xuân Lộc, đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn (BPV/HĐ) Giáo phận, quý anh chị phụ tá, BPV/LH và đại diện 3 Liên huynh: Tân Mai, Biên Hoà, Phú Thịnh.

Khi vừa đến nơi, anh chị em được sự đón tiếp rất nồng hậu của cha Linh hướng và Ban tổ chức, những bài hát hòa cùng tiếng vỗ tay giòn giã tạo nên một bầu khí vui tươi, phấn khởi cho ngày họp mặt. Đúng 8h30, sau phút thánh hóa và lời chào mừng của cha Linh hướng Giuse, mọi người được xem trình chiếu câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến, hạnh phúc của nó là được cháy sáng dù cho có phải tan chảy đi. Liên hệ đến Huynh đoàn, Cha Đặc trách dẫn ý: “khi làm việc cho Chúa hãy tận tâm tận lực dù có phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát. Mỗi người dù ở trong cương vị, hoàn cảnh ra sao, hạnh phúc hay khổ đau thì nó sẽ rèn luyện cho mình trở thành một con người mạnh mẽ, vững chãi, trưởng thành hơn, đồng thời biết nâng niu, bảo vệ, phát huy những điều mình đang có. Anh chị em hãy đem ánh sáng của Chúa để thắp lên niềm tin yêu và hy vọng cho mọi người xung quanh”. Ngay sau lời nhắn nhủ của cha Đặc trách, mọi người cùng đứng lên làm băng reo và múa theo vũ khúc “Niềm tin tỏa sáng” do các bạn giới trẻ Liên huynh An Bình trình diễn.

Tiếp theo chương trình, sau giờ lại lao, anh chị em đã lắng nghe đề tài: “Những điều nên viết về tuổi trung niên” do anh Vinhsơn Đào Văn Phan, trưởng BPV/HĐ Giáo phận trình bày. Trong bài chia sẻ này, ngoài những lưu ý về thay đổi tâm sinh lý, ngoại hình, hoàn cảnh của tuổi trung niên và cách đối mặt với nó, anh còn mời gọi mỗi người hãy tích cực tham gia vào các sinh hoạt của Huynh đoàn để thánh hóa bản thân, gia đình và giúp cho Huynh đoàn mỗi ngày một tăng tiến hơn. Đừng vì một ánh mắt, một lời nói thiếu thiện chí mà làm mất đi niềm vui, bình an rồi rời bỏ Huynh đoàn hoặc nhiệm vụ của mình. Với phong cách trình bày vui tươi, dí dỏm, anh đã khiến cả hội trường không ngớt vang lên những tiếng cười.

Ngoài vấn đề thể lý, để giúp những người trẻ hiểu và sống ơn mọi người Giáo dân Đa Minh, Anh Giuse Phạm Văn Phương, phó BPV/HĐ Giáo phận đã hướng dẫn mọi người thực hiện bốn tinh thần trụ cột của Dòng qua bài khoá: “Phương thức tổ chức hội họp, sinh hoạt nhóm người trẻ”. Vừa chia sẻ anh vừa đặt những câu hỏi liên quan đến Huynh đoàn giúp anh chị em hiểu rõ và nhớ lâu hơn. Mọi người đều nhiệt tình trả lời, nêu những thắc mắc và nhận về những phần thưởng “có giá trị”. Trong suốt buổi họp mặt, Ban tổ chức đã khéo léo đan xen những điệu vũ và băng reo hợp với chủ đề nhằm tạo bầu khí vui tươi, thư giãn cho những người tham dự.

Kết thúc chương trình, anh chị em nghiêm trang xếp hàng tiến về ngôi Thánh đường của Giáo xứ tham dự giờ chầu Thánh Thể để ca ngợi, chúc tụng, cảm tạ vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho anh chị em Huynh đoàn. Đồng thời xin Chúa ban thêm lòng can đảm để lên đường thực thi sứ vụ theo tinh thần của cha Thánh Đa Minh.

https://hddmvn.net/huynh-doan-da-minh-gp-xuan-loc-hop-mat-nguoi-tre-lien-huynh-an-binh/

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Tu xá thánh Tôma Aquinô Bangkok tĩnh tâm năm

Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh có tân Ban Phục vụ

Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh GP. Bà Rịa: Thăm viếng huynh đệ Liên huynh Bà Rịa

https://hddmvn.net/ban-phuc-vu-huynh-doan-da-minh-gp-ba-ria-tham-vieng-huynh-de-lien-huynh-ba-ria/