LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU – “Trái Tim Người Là Lửa Mến Tình Yêu”

SUY NIỆM LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU
“Trái Tim Người Là Lửa Mến Tình Yêu”

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô,

Trong lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm và suy niệm về tình yêu dịu dàng và từ bi của Chúa chúng ta. Trong Tin Mừng theo Thánh Mátthêu, Chúa Giêsu đã nói những lời đầy an ủi và yêu thương này: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.  Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.”(Mt 11,28-29).

Hình ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về tình yêu bao la phát xuất từ trái tim yêu dấu của Ngài, một tình yêu nhân hậu, từ bi và cảm thông. Chúa Giê-su mở rộng lời mời yêu thương đến tất cả chúng ta, mời gọi chúng ta đến với Ngài với sự mệt mỏi, lo lắng và gánh nặng cuộc đời của chúng ta. Ngài sẽ ban cho chúng ta sự nghỉ ngơi và an ủi, tuôn đổ ân sủng và sự chữa lành của Ngài trên chúng ta.

Chúng ta đang sống trong một thế giới có vẻ hỗn loạn và nặng nề với những lo sợ về chiến tranh, dịch bệnh và đủ mọi thách đố trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể tìm thấy niềm an ủi và sự bình an đích thực trong trái tim dịu ngọt của Chúa Giêsu. Trái tim Ngài chính là nơi ẩn náu, là nguồn an ủi và là nơi đổi mới. Khi chúng ta hướng về Ngài với lòng khiêm nhường và tin cậy, thì Ngài sẽ ôm lấy chúng ta bằng tình yêu vô điều kiện, ban cho linh hồn mệt mỏi của chúng ta sự nghỉ ngơi bồi dưỡng trong ơn thánh của Ngài.

Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy học nơi Ngài, vì Ngài hiền lành và khiêm nhường trong lòng, hãy mang lấy ách của Ngài vì ách của Ngài thì êm ái nhẹ nhàng và chúng ta sẽ tìm được sự yên nghỉ cho linh hồn chúng ta. Ách của Ngài không phải là gánh nặng hay áp bức; đúng hơn, đó là cái ách của tình yêu thương, sự hướng dẫn và mục đích hướng tới những điều thiện hảo. Ngài hứa sẽ đi bên cạnh chúng ta, chia sẻ niềm vui nỗi buồn và làm nhẹ bớt gánh nặng cho chúng ta. Ngài dạy chúng ta nắm lấy các giá trị của tình yêu thương, lòng thương xót, sự tha thứ và vị tha, để chia sẻ cho người khác: những người đi bên đời chúng ta là những người thân trong gia đình, những bạn bè, những người không cùng niềm tin và nhất là những người nghèo khổ bị bỏ rơi bên lề xã hội.

Khi chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta được nhắc nhở về tình yêu sâu xa của Ngài dành cho nhân loại. Trái tim của Ngài đã bị đâm thâu vì chúng ta, đã đổ những giọt máu châu báu và dòng nước ân sủng cho chúng ta, đó chính là biểu tượng khơi nguồn các bí tích của Giáo hội. Đó là một trái tim bị đâm thâu với một tình yêu trọn vẹn dành cho mỗi người chúng ta, và cũng là một trái tim khao khát sự cứu rỗi và sự kết hợp vĩnh cửu của chúng ta với Ngài.

Để đáp lại tình yêu của Ngài, chúng ta được mời gọi mở lòng đón nhận Ngài, để cho tình yêu của Ngài biến đổi chúng ta. Chúng ta được kêu gọi vâng phục ý muốn của Ngài, tìm kiếm sự hướng dẫn của Ngài trong cuộc sống và hơn bao giờ hết hãy bắt chước tình yêu thương, lòng từ bi, nhân hậu, bao dung và vị tha của Ngài trong tương quan của chúng ta với người khác.

Kính thưa anh chị em, Lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bước vào mối tương quan sâu sắc hơn với Chúa chúng ta. Để khám phá suối nguồn yêu thương từ Thánh Tâm Ngài, đồng thời kêu gọi chúng ta đáp lại lời mời gọi tha thiết của Chúa với tấm lòng rộng mở, yên nghỉ trong tình yêu của Chúa và tin tưởng vào sự quan phòng của Ngài. Chúng ta hãy đến với Chúa, dâng hiến tất cả những gánh nặng, lo lắng và mệt mỏi của chúng ta cho Ngài. Chúng ta tin tưởng rằng Ngài sẽ ban cho chúng ta sự nghỉ ngơi và bình an đích thực mà chúng ta hằng mong ước.

Ước gì khi chúng ta mừng lễ Thánh Tâm Chúa chúng ta tìm được niềm an ủi nơi Trái Tim Chúa, tìm được niềm an ủi trong tình yêu của Chúa và sức mạnh trong ân sủng của Ngài. Và khi chúng ta được nuôi dưỡng bởi tình yêu ấy, xin cho chúng ta trở thành những người mang tình yêu của Chúa đến với thế giới, chiếu tỏa lòng thương xót và lòng trắc ẩn của Chúa cho những người chúng ta gặp gỡ.

Trong Thánh Lễ đặc biệt này, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho tâm hồn chúng ta được tình yêu của Chúa Giêsu biến đổi, để Thánh Tâm Ngài trở thành tâm điểm của cuộc đời chúng ta, và nhờ ân sủng của Ngài, chúng ta có thể tìm được sự nghỉ ngơi và bình an đích thực. Amen.

http://giaophanthanhhoa.net/chia-se-loi-chua/le-thanh-tam-chua-giesu—trai-tim-nguoi-la-lua-men-tinh-yeu-42061.html

Tác giả: Từ Tâm

Xin cho trái tim con gặp được Trái Tim Chúa

https://giaophanvinhlong.net/xin-cho-trai-tim-con-gap-duoc-trai-tim-chua.html

Hướng Về Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu