Mừng Kính Thánh Gioan Bosco 31.01.2024 Bổn mạng Giới Trẻ

Hình ảnh Lễ Thánh Gioan Bosco Linh mục. Bổn mạng Giới Trẻ Gx Ngọc Lâm.

https://www.facebook.com/GXngoclam/posts/pfbid0itgFkLJ81ZLF3BWnRPub7SesViCcQyWX9yM4hQVncrx2VAUKutcFa3DPxodrLZJbl

GIỚI TRẺ

Giới Trẻ luôn là mối ưu tư hàng đầu của các vị chủ chăn vì họ sẽ là những chủ nhân trong tương lai gần của xã hội và Giáo hội. Trong cộng đoàn Giáo xứ, họ là những thành viên  trong các đoàn thể, tạo nên sự trẻ trung, năng động, góp phần thúc đẩy sự thăng tiến của giáo xứ.

Giới Trẻ Giáo xứ Ngọc Lâm được Cha xứ thành lập  năm 1986, do ông Giuse Phạm Xuân Thiện và Phanxicô Xaviê Phạm Văn Hùng đang phụ trách Hội Ca Vịnh kiêm nhiệm. Dù sinh hoạt lúc này chưa đa dạng, Giới Trẻ đã đáp lời kêu gọi của Cha xứ, tổ chức cho thanh thiếu niên ăn mặc lịch sự, nam bỏ áo trong quần, nữ mặc áo dài và vào trong nhà thờ khi đi dự lễ. Việc phát động này bắt đầu trước tiên với các ca đoàn và giáo lý viên, sau đến Giới Trẻ nói chung nên rất thành công. Đặc biệt, khi Giáo xứ thi công làm cổng nhà thờ, Cha xứ cùng Ban Đại Diện đã phát động Giới Trẻ tiết kiệm, bớt cà phê sáng để mỗi người góp vào những viên đá chẻ xây dựng công trình cùng với Giáo xứ.

Đến năm 1989, khi cha phó Giuse Trần Phú Sơn được bổ nhiệm về Giáo xứ (ngày 20.01.1989). Được Cha xứ trao trách nhiệm phụ trách Giới Trẻ, ngày 09.4.1989, Cha phó Giuse đã đến gặp gỡ Giới Trẻ, chuẩn bị nhân sự củng cố cơ cấu tổ chức Giới Trẻ Giáo xứ.

Ban Trị Sự và Ban đại diện Giới Trẻ các Giáo họ lúc đầu gồm thư ký các giáo họ phụ trách, cùng với những bạn trẻ nhiệt thành. Ngày 04.6.1989 Cha phó Giuse thay mặt Cha xứ công bố danh sách Ban Trị Sự Giới Trẻ. Giới Trẻ Giáo xứ chính thức đi vào hoạt động và nhận bổn mạng là Thánh Gioan Don Bosco, vị tông đồ của Giới Trẻ.

Sau khoá đầu tiên, việc điều hành được giao hẳn cho các bạn trẻ thay nhau  qua các nhiệm kỳ đảm nhận. Với sự cộng tác của thầy xứ Phêrô Trần Đức Cường và dì Maria Bùi Thị Điểm (Đaminh Lạng sơn) và các Ủy Viên BHG, Giới Trẻ đã có nhiều hoạt động sôi nổi và phong phú như : phục vụ Thánh lễ của Giới Trẻ vào chiều thứ Bảy hàng tuần, tổ chức tĩnh tâm vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng, tổ chức các lớp giáo lý Hôn Nhân, các buổi sinh hoạt dã ngoại, tổ chức các giải bóng đá mini… Đặc biệt năm 1993, Giới Trẻ đã góp phần với Giáo xứ trồng  được 76 cây lưu niên để  mừng thọ Cha xứ 76 tuổi, tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan hai bên thánh đường.

Những sinh hoạt của Giới Trẻ vẫn luôn được duy trì, đặc biệt các lớp Giáo lý Sống Đạo bổ túc, các khóa Giáo lý  Hôn Nhân hằng năm được tổ chức nhờ sự hướng dẫn lần lượt của các Cha xứ, các Cha Phó Giuse Đỗ Đức Chính, Giuse Phạm Ngọc Duy, Cha Giuse Đinh Văn Thành, các Thầy xứ  Phêrô Nguyễn Ngọc Điệp, Tôma Aquinô Nguyễn Đức Trọng. Ngoài ra, Giới Trẻ còn tổ chức quyên góp làm nhà tình thương cho người nghèo, cùng với sự hỗ trợ của những vị bảo trợ, trong đó có chú Khuê, tuy thiệt thòi vì tật nguyền nhưng rất quảng đại hỗ trợ cho Giới Trẻ.

Với huy hiệu là hình nhà thờ Ngọc Lâm với hàng chữ  “Giới Trẻ Giáo Xứ Ngọc Lâm-Tin Yêu & Phục Vụ”, Giới Trẻ Ngọc Lâm đang tự khẳng định mình sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm cách xứng đáng trong cộng đoàn giáo xứ.

Ban Trị Sự Giới Trẻ

Nhiệm kỳ: 1989 – 1993:

1- Giuse Nguyễn Hoà Bình                    Trưởng Ban

2- Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Oanh        Phó Ban

Nhiệm kỳ: 1993 – 1997:

1- Phêrô Nguyễn Văn Bình                    Trưởng Ban

2- Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Oanh        Phó Ban

3- Anna Nguyễn Thị Mai                       Thư Ký

Nhiệm kỳ: 1997 – 2001:

1- Micae Phạm Anh Tuấn                      Trưởng Ban

2- Giuse Trịnh Ngọc Đức                       Phó Ban

3- Maria Dương Thị Xuyến                    Phó Ban

4- Cêcilia Nguyễn Thị Phi Khải             Thư Ký

Nhiệm kỳ: 2001 – 2005:

1- Vinhsơn Trần Văn Thanh                   Trưởng Ban

2- Vinhsơn Nguyễn Đức Kiên                Phó Ban

3- Giuse Phạm Ngọc Đông                     Phó Ban

4- Maria Đinh Thị Hoa                           Thư Ký

Nhiệm kỳ: 2005 – 2009:

1- Giuse Nguyễn Đức Hùng                   Trưởng ban

2- Gioan Vũ Ngọc Hoàn                         Phó ban

3- Phaolô Nguyễn Văn Khôi                  Phó ban

4- Giuse Hoàng Thanh Vượng               Phó ban

5- Têrêsa Trần Thị Kim Anh                  Thủ quĩ

6- Têrêsa Phạm Thị Thu Thảo                Thư ký

Nhiệm kỳ: 2009 – 2013:

1- Giuse Nguyễn Cao Huy                     Trưởng ban

2- Phêrô Nguyễn Triệu Long                  Phó ban

3- Vinhsơn Bùi Quốc Thông                  Phó ban

4- Vinhsơn Nguyễn văn Thuận              Thư ký

5- Maria Trần Thị Bích Loan                 Thủ quỹ

Nhiệm kỳ: 2013 – 2017:

1- Giuse Nguyễn Hoàng Lâm                 Phó ban

2- Đaminh Nguyễn Văn Hoá                  Phó ban

3- Maria Phạm Thị Mỹ Dung                 Thư ký

 Nhiệm kỳ: 2017 – 2021:

1- Phêrô Nguyễn Triệu Long                  Trưởng ban

2- Giuse Trần Quốc Kỳ                          Phó ban

3- Maria Trần Thị Hương                       Phó ban

4- Rosa Võ Thị Thanh Tuyền                 Thư ký

5- Têrêsa Trần Thị Quỳnh Như              Thủ quỹ

Nhiệm kỳ: 2021 – 2025:

1- Đaminh Phạm Văn Thiên                   Trưởng ban

2- Maria Trịnh Thị Ngọc Chinh             Phó ban

3- Phêrô Nguyễn Minh Trí                     Phó ban

4- Maria Đoàn Thị Mộng Thu                Thư ký – Thủ quỹ

31 Tháng Giêng Thánh Gioan Bosco (1815 – 1888)

https://hddmvn.net/31-thang-gieng-thanh-gioan-bosco-1815-1888/

Châm ngôn Thánh Gioan Bosco (1815 – 1888)

31 Tháng Giêng
Thánh Gioan Bosco
(1815 – 1888)
Chính nguyên tắc giáo dục của Thánh Gioan Bosco đã được sử dụng rộng rãi trong các trường học ngày nay. Ðó là một hệ thống ngăn ngừa, loại bỏ các hình phạt thể xác và đưa các học sinh vào một môi trường lành mạnh ít có cơ hội phạm tội. Ngài cổ võ việc thường xuyên lãnh nhận bí tích Hòa Giải và Thánh Thể. Ngài pha trộn phương cách dạy giáo lý và sự hướng dẫn của một người cha, nhằm kết hợp đời sống tâm linh và công việc, việc học và việc chơi đùa.

Ðược khuyến khích đi tu để có thể giúp cho các trẻ em, Gioan thụ phong linh mục năm 1841. Công việc phục vụ giới trẻ của ngài khởi sự khi ngài gặp một em mồ côi và giúp em chuẩn bị Rước Lễ lần đầu. Sau đó ngài quy tụ các người trẻ lại và chỉ dạy họ về giáo lý.

Sau thời gian làm tuyên uý cho một trại tế bần của các thiếu nữ, Cha Gioan mở nhà trường Thánh Phanxicô “de Sales” cho các em trai. Một vài người bảo trợ giầu có và quyền thế đã giúp đỡ tài chánh, nên ngài có thể mở hai trường dạy nghề cho các em trai, trường dạy đóng giầy và dạy may quần áo.

Vào năm 1856, số các em theo học tại hai trường đã lên đến 150 em, và có thêm một máy in để xuất bản các tài liệu giáo lý. Sự quan tâm của ngài đến việc giáo dục và xuất bản khiến ngài xứng đáng là quan thầy của các người tập sự trẻ tuổi và các nhà xuất bản Công Giáo.

Tiếng tăm của Cha Gioan ngày càng lan rộng và, vào năm 1850, ngài phải tự huấn luyện các người trẻ muốn theo đuổi con đường của ngài vì lúc ấy thật khó để duy trì ơn thiên triệu. Năm 1854, một cách bán chính thức, Cha Gioan và những người theo ngài đồng ý đứng dưới tên tổ chức Thánh Phanxicô “de Sales”.

Với sự hỗ trợ của Ðức Giáo Hoàng Piô IX, Cha Gioan quy tụ 17 người và thành lập dòng Salesian vào năm 1859. Hoạt động của dòng nhắm đến việc giáo dục và công cuộc truyền giáo. Sau này, ngài tổ chức dòng Salesian nữ để giúp đỡ các thiếu nữ.

Ngài từ trần năm 1888 lúc bảy mươi hai tuổi.

Lời Bàn

Thánh Gioan Bosco giáo dục toàn thể con người – thể xác và linh hồn. Ngài tin rằng tình yêu Ðức Kitô và sự tin tưởng của chúng ta vào tình yêu ấy phải thấm nhập vào tất cả sinh hoạt của chúng ta – học hành, chơi đùa, làm việc. Ðối với Thánh Gioan Bosco, là một Kitô Hữu có nghĩa phải luôn luôn nỗ lực, không chỉ một tuần một lần, xem lễ ngày Chúa Nhật là đủ. Chính khi tìm kiếm Thiên Chúa trong sinh hoạt hàng ngày, hãy để tình yêu ấy hướng dẫn chúng ta. Tuy nhiên, Thánh Gioan nhận ra được tầm quan trọng của sự huấn nghệ và giá trị con người cũng như sự tự trọng do bởi tài nghệ và khả năng làm việc, do đó ngài cũng huấn luyện các người trẻ trong các ngành nghề.

Lời Trích

“Mọi sự giáo dục đều dạy một triết lý sống; nếu không bởi lời nói thì bởi sự đề nghị, sự gợi ý, và bởi môi trường. Mỗi một phần của giáo dục đều có liên hệ với nhau. Nếu tất cả sự tổng hợp ấy không đem lại một cái nhìn tổng quát về đời sống, thì đó không phải là giáo dục” (G.K. Chesterton, The Common Man).

KINH ÔNG THÁNH GIOAN BOSCO
Lạy Thiên Chúa của lòng thương xót, Chúa đã gọi Thánh Gioan Don Bosco là cha và là thầy của các bạn trẻ, để tới với những trẻ thơ không ai chăm sóc mặc tiếng chê cười và nhạo báng. Xin giúp chúng con chẳng quan tâm tới sự nhạo cười của thế gian này, mà chỉ biết quan tâm tới niềm vui của Thiên Chúa. Xin ban cho chúng con nhờ lòng bác ái bừng cháy của Ngài, chúng con chỉ biết phục vụ một mình Chúa mà thôi, và không bao giờ mệt mỏi mang những người khác vào Nước Thiên Chúa.
Lạy Thánh tông đồ yêu mến của các bạn trẻ, Ngài biết rằng sức mạnh lớn lao hôm nay là sức mạnh của giới truyền thông báo chí. Xin cho các chủ bút biết luôn trung thực, và làm việc cho ích lợi của con người, để phục vụ vinh quang lớn lao hơn của Thiên Chúa. Amen.