Nhớ ngày giỗ lần thứ 19 Cha Cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều 2004/26.11/2023

Thánh lễ sáng 4h30 Chúa nhật 26/11/2023  Lễ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ. Lễ trọng kết thúc năm Phụng vụ. Trong thánh lễ này cộng đoàn Giáo xứ hiệp ý cầu nguyện cho Cha Cố Giuse Maria nhân ngày giỗ lần thứ 19. Sau thánh lễ có viếng mộ Cha Cố.

Mời xem hình ảnh Thánh lễ Chúa Kitô Vua và Hiệp ý viếng mộ cầu nguyện cho Cha Cố.

https://www.facebook.com/GXngoclam/posts/pfbid0fZSuH7swqoYhaaPLUCA3Cg9nkfV1QXrYZJ1tSyUWa2G2frq1s3j1jdFxcve4FSKCl

TIỂU SỬ CHA CỐ GIUSE MARIA PHẠM QUANG THIỀU– Vị Sáng Lập, Chánh Xứ Tiên Khởi Giáo xứ Ngọc Lâm

          Cậu Giuse Phạm Văn Cử sinh ngày 24/10/1917  tại Bạch Long, Tiền Hải, Thái Bình, là con thứ hai của ông bà cố Augustino Phạm Ấn và bà Maria Trương Thị Hường, được nuôi dưỡng trong một gia đình trung nông. Khi lên 8 tuổi, thì bà cố qua đời, Cậu bắt đầu đi học và giúp lễ trong nhà thờ. Ngoài những giờ phụng tự và đi học, Cậu sinh hoạt thường xuyên với các bạn đồng trang lứa, cũng chăn trâu, cắt cỏ và giúp việc vặt trong nhà. Đến năm 1930, được Cha Bùi Đức Tạc nhận làm nghĩa tử và Cậu đi tu từ đó.

          Năm 1933, Cậu về học tại trường thử Trung Linh, Bùi Chu

          Năm 1937, Cậu về trường Latinh Ninh Cường

          Năm 1941, Cậu về Đại Chủng Viện Quần Phương

          Ngày 23/05/1948 Lễ Kính Chúa Ba Ngôi, thầy Giuse Maria Phạm Quang Thiều ( Phạm Văn Cử ) được thụ phong Linh Mục tại nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Quần Phương).  Sau đó làm Cha linh hướng tại tiểu Chủng Viện Ninh Cường

          Năm 1950, Ngài giữ chức vụ trưởng ban Truyền Giáo Địa Phận Bùi Chu

          Năm 1954 đi di cư, Ngài làm thông dịch viên cho thuyền trưởng và vào Tân Mai,  Xuân Lộc

          Cuối năm 1954, Ngài đưa giáo dân đi Cái Sắn, lập xứ Trinh Vương, Giáo phận Long Xuyên

          Năm 1956, Ngài trở về Thủ Đức, lập xứ Châu Bình, Giáo phận Sài Gòn và làm chủ tịch hợp tác xã dệt Liên Châu

          Đầu năm 1958, Ngài được cử đi lập xứ Châu Ninh, Bố Đức, Giáo phận Ban Mê Thuột

          Cuối năm 1958, được gọi về lập xứ Sao Biển, Giáo phận Phan Thiết

          Năm 1959, đi lập xứ Đồng Xoài, Giáo phận Ban Mê Thuột

          Năm 1960, Ngài làm Cha phó xứ Phước Tỉnh, Giáo phận Xuân Lộc ( nay GP Bà Rịa )

          Năm 1961, Ngài rời Giáo Phận Sài Gòn ra Giáo Phận Đà Nẵng với Đức Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi để nhận xứ Ô Gia, Quảng Nam

          Năm 1962 lập Giáo xứ Phước Hải, Quảng Nam

          Năm 1963, Ngài nhận Chánh xứ An Hải, Giáo phận Đà Nẵng

          Mấy năm sau Ngài lập thêm Giáo xứ Gia Phước (An Cư 3), Giáo phận Đà Nẵng

          Đến ngày 17/03/1973,  Ngài đưa giáo dân vào Miền Nam thành lập Giáo Xứ NGỌC LÂM, Chánh xứ tiên khởi từ năm 1973 đến năm 1995 ( 22 năm).  Đồng thời từ năm 1976—1989  Ngài làm Quản Hạt Phương Lâm ( 13 năm )

         Mãi đến năm 2004 sau bao nhiêu ngày sống trong tuổi già sức yếu, chống chọi với bệnh tật, Ngài đã trở về với Chúa ngày 26/11/2004, hưởng thọ 87 tuổi, với bao nhiêu lòng tiếc thương vô hạn của Cộng đoàn Dân Chúa Ngọc Lâm. Trong thời gian 56 năm trong Thiên Chức Linh Mục, Ngài đã thành lập được 9 Giáo xứ trong nhiều môi trường và hoàn cảnh khác nhau, quả là công đức thật nhiều, gian nan cũng không thiếu.

        Với đôi bàn tay được xức dầu, Ngài đã hòa giải, dẫn đưa biết bao linh hồn về với Chúa, đồng thời cũng đón chuyển vô số Hồng Ân của Chúa đến cho mọi người qua các Bí Tích.  Ngài đã “ Trở Nên Mọi Sự Cho Mọi Người “ đúng như phương châm mà Ngài đã chọn cho đời sống Linh Mục của mình

        Thánh lễ an táng của Ngài được Cha chánh xứ Giuse Đinh Văn Huấn cùng cộng đoàn Giáo Xứ tổ chức rất long trọng, trật tự, nghiêm trang trong nỗi lòng thương tiếc khôn nguôi của tất cả mọi người. Đức Cha Chánh Giáo Phận Xuân Lộc Đa Minh Nguyễn Chu Trinh chủ tế cùng với Đức Cha phụ tá Tôma Nguyễn Văn Trâm, với đoàn đồng tế đông đảo của quý Cha từ khắp nơi về hiệp dâng trong Thánh lễ, cùng một biển người từ khắp các Giáo xứ, Giáo phận trong và ngoài nước đã đến phân ưu, chia buồn và cầu nguyện cho Ngài.

        Hôm nay ngày giỗ lần thứ 19 Cha Cố về với Chúa, cộng đoàn dân Chúa Ngọc Lâm,  kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh của Ngài, thêm lời cầu nguyện cho linh hồn Cha Cố Giuse Maria của chúng con, mau chóng được hưởng phúc Thiên đàng.

Lễ giỗ lần thứ 19 Cha Cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều 2004/26.11/2023

Không có mô tả ảnh.

NHỚ VỀ ÔNG, NGƯỜI MỤC TỬ ĐÃ THỰC SỰ TRỞ NÊN MỌI SỰ CHO MỌI NGƯỜI!

Sau những ngày cuối tuần bận rộn với công việc, ngồi thẩn thơ nghĩ về một người Ông, người Cha, người Linh Mục đáng kính đã từng giúp đỡ con rất nhiều để con trở nên một người như ngày hôm nay.
Ngày mai là ngày giỗ Ông. Con chỉ biết nguyện xin Chúa ban cho linh hồn Giuse Maria sớm hưởng nước thiên đàng và xin Chúa ban thưởng ân phúc cho Ông trở nên thần dân trong Vương Quốc Sự Thật của Vua Giêsu Kitô
Ngẫm lại một chặng đường không ngắn, không dài con được sống cùng Ông, khi Ông là chủ chăn của một giáo xứ Ngọc Lâm rộng lớn và đông đảo trong những ngày đầu đất nước “đổi thay”. Hai mươi ba năm (1972-1995) Ông phục vụ giáo xứ ấy trong vai trò linh mục chánh xứ, Ông thật vĩ đại! Con cảm phục Ông, vì con đây cũng là linh mục của Chúa mà chỉ phục vụ một nơi nào đó vài ba năm, mà đã thấy mình giống như người mất hết khí huyết ban đầu. Ông đã đi qua 8 giáo xứ và giáo xứ quê hương con chính là giáo xứ cuối cùng của đời linh mục, với biết bao công việc mục vụ và phục vụ, bao thánh lễ Ông dâng, bao lần Ông trở nên như máng chuyển ơn thánh trong các bí tích Ông cử hành cho giáo dân. Ngẫm lại, đối với con Ông thật tuyệt vời!
Con đây cũng chỉ làm việc với vài chục em huynh trưởng mà đã thấy đôi lúc mình khó làm hài lòng tất cả. Còn với Ông thì với cả một giáo xứ đông đảo và nhiều thành phần khác nhau…thế mà Ông đã hết lòng sống trọn vẹn với câu kinh thánh là khẩu hiệu cho đời linh mục của mình “Trở nên mọi sự cho mọi người”. Ông đã sống thật sự trọn vẹn câu kinh thánh ấy để đến ngày này năm ấy, 26.11.2004, Ông ra đi về với Chúa với cả một niềm mến thương của giáo dân khắp nơi đến kính viếng và dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố Giuse Maria. Đến sau này khi con đi thăm nhiều gia đình trong giáo xứ Ngọc Lâm, họ vẫn để hình Ông trên bàn thờ tổ tiên như một người trong dòng tộc họ. Ông thật vĩ đại!
Tuy nhiên, Ông làm “dâu trăm họ, ngàn họ”, chắc là cũng khó làm hài lòng tất cả mọi người nhỉ. Di chúc ông để lại trong thánh lễ an táng được cha quản hạt đọc lên toàn những lời cảm tạ và xin lỗi. Ông vĩ đại thế, vậy mà cũng khó hoàn tất đời mình trong hoàn hảo. Con xin Ông giờ đây ở bên nhan Chúa, xin hãy luôn ở cùng con và nhắc con sống trọn vẹn ơn gọi mục tử của mình giống như những ngày thơ ấu lúc con còn được ở bên Ông như một đứa cháu, một cậu giúp lễ ngu ngơ ngày nào.
Ông chính là người Ông theo dòng họ, là Cha Bố, Cha Đỡ Đầu của con (chính vì thế mà con đây đến bây giờ cũng chẳng có ai để gọi là Cha Bố, vì Ông luôn nhắc con rằng đã có Ông lo mọi sự để con trở thành linh mục của Chúa và Giáo hội). Con còn nhớ ngày đầu tiên, sau khi tốt nghiệp phổ thông con rời quê nhà lên Sài Gòn học trong sự bỡ ngỡ và cô đơn…con đã khóc khi gọi điện về, Ông tức tốc đón xe lên Sài Gòn để sắp xếp nơi ăn chốn ở cho con. Ông quá vĩ đại với con!
Nhớ về Ông và kèm theo lời cầu nguyện để xin Ông chuyển cầu với Chúa, qua thánh cả Giuse là Đấng Ông hằng yêu mến, để cho con cũng “Trở nên mọi sự cho mọi người”  như Ông ngày nào!
Nhớ về Ông!

Ảnh tư liệu Lễ Giỗ Cha Cố Giuse Maria * Nhớ ngày giỗ Cha Cố Giuse Maria 19 năm (2004/26.11/2023)