Sưu Tầm: 5 trường hợp mang thai kỳ diệu trong Kinh Thánh

mangthaitrongkt
Museum der bildenden Künste | Public Domain
Visitation by Roger van der Weyden, c. 1445

Những trường hợp sinh lạ thường này dường như thách thức quy luật tự nhiên và chứng tỏ quyền năng cũng như tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân Ngài.

Có một điều gì đó khác thường dường như đang diễn ra. Trong những tháng gần đây, các ngôi sao Hollywood là Al Pacino, 83 tuổi, và Robert de Niro, 79 tuổi, đã lên chức bố ở độ tuổi mà hầu hết người đàn ông đang bước vào thời nghỉ hưu và vui đùa cùng những đứa cháu của mình. Sau đó, Naomi Campbell thông báo rằng bà đã chào đón đứa con thứ hai nhờ mang thai hộ ở tuổi 53.

Ngày nay, Giáo Hội rõ ràng phản đối việc mang thai hộ và trên thực tế, coi đó là một sự vi phạm nghiêm trọng phẩm giá con người. Tuy nhiên, tin tức về tất cả những ca sinh nở bất ngờ này khiến chúng ta nhớ lại một số trường hợp mang thai phi thường đã xảy ra trong Kinh Thánh. Những ca sinh nở này không chỉ khác thường mà còn kỳ diệu. Chúng liên quan đến sự can thiệp của Thiên Chúa theo cách thể hiện tình yêu của Người dành cho những người trung tín.

Sarah (Sa-ra)

Vị tổ mẫu trong Kinh Thánh này thực sự đã sinh con ở tuổi 90! Đúng vậy, vợ của Abraham, lúc 99 tuổi, đã sinh hạ và nuôi nấng con trai là Isaac sau khi Thiên Chúa cam đoan với “người cha của nhiều dân tộc” rằng ông sẽ có được một người con trai.

Sự ra đời của Isaac, người sẽ trở thành ông tổ của 12 chi tộc dân Israel, chứng minh rằng không có gì nằm ngoài quyền năng của Thiên Chúa và Người luôn giữ lời hứa của mình.

Rebekah (Rê-bê-ca)

Vợ của Isaac thấy mình không thể mang thai, nhưng sau đó bà đã có thai nhờ lời cầu nguyện và sự can thiệp của Thiên Chúa. Trong khi ngày nay việc siêu âm mới có thể báo tin rằng một phụ nữ đang mang song thai, thì Rebekah lại có thể cảm nhận được rằng mình đang mang thai những đứa trẻ vốn đã cạnh tranh với nhau.

Khi bà hỏi Thiên Chúa về việc mang thai của mình, Người đã cho biết: “Hai dân tộc đang ở trong dạ của ngươi, hai dân tộc đang chia rẽ khi còn ở trong lòng ngươi; Nhưng dân này sẽ mạnh hơn dân kia, và đứa lớn sẽ phục tùng đứa nhỏ.” (St 25,23)

Thật vậy, Rebekah sau đó sinh hạ hai đứa con trai nhỏ là Jacob (Gia-cóp) và Esau (Ê-sau). Về mối quan hệ anh em của họ, thì đây lại là một câu chuyện khác!

mangthaitrongkt2
The Annunciation to Manoah’s Wife, Tintoretto, c. 1555-58
Museo Thyssen- Bornemisza, Madrid | Public Domain

Mẹ của Samson

Mặc dù chúng ta không biết về tên người mẹ của Samson, nhưng bà vốn được cho là không thể có con với chồng mình là Manoah (Ma-nô-ác). Tuy nhiên, trong Tl 13,6-7, chúng ta được biết rằng:

Một người của Thiên Chúa đã đến với tôi; người đó mang dáng vẻ một thiên thần của Thiên Chúa, thực sự đáng sợ. Tôi đã không hỏi người đó từ đâu đến, người đó cũng không cho tôi biết danh xưng của mình. Nhưng người ấy nói với tôi, ‘Bà sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai. Vì vậy, đừng uống rượu và thức uống có men, và cũng đừng ăn những gì không thanh sạch. Vì cậu bé ấy sẽ là một nazirite (na-dia) dành cho Thiên Chúa từ trong lòng mẹ cho đến ngày qua đời.’”

Cậu bé đó sau này trở thành Samson, vị anh hùng đầy quả cảm trong Cựu Ước, là người có công trong việc đánh bại quân Philistines (Phi-li-tinh).

Elizabeth (Ê-li-sa-bét)

Bà Elizabeth công chính và chồng bà, một tư tế tên là Zechariah (Da-ca-ri-a), đều đã già nua và không có con. Với tư cách là một tư tế, thì việc này vốn khó có thể chấp nhận; vì vào thời điểm đó, người ta coi vô sinh là dấu hiệu Thiên Chúa không hài lòng với một cặp vợ chồng.

Tuy nhiên, sau khi cầu nguyện với Thiên Chúa, Zechariah được cho biết rằng:

Hỡi Zechariah, đừng sợ, vì lời cầu nguyện của ông đã được nhậm lời. Elizabeth, vợ ông, sẽ sinh cho ông một đứa con trai, ông hãy đặt tên cho con trẻ là Gioan. Và ông sẽ được mừng vui và hoan hỉ, và nhiều người sẽ vui mừng khi con trẻ chào đời, vì con trẻ này sẽ trở nên vĩ đại trước mặt [Chúa]. Con trẻ sẽ không uống rượu lạt hay rượu nồng. Con trẻ sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ trong lòng mẹ.” (Lc 1,13-15)

Dù lòng đầy niềm vui, nhưng Zechariah lại thực sự không thể cất tiếng nói trong suốt thời gian vợ mình mang thai. Và khi người em họ của bà Elizabeth, Đức Trinh Nữ Maria, đến báo tin về việc mình cũng đã mang thai, thì đứa con của bà Elizabeth đã nhảy mừng trong lòng bà, và bà được tràn đầy Chúa Thánh Thần.

Tất nhiên, đứa con của bà Elizabeth là Gioan Tẩy Giả, người sẽ dọn đường cho Đấng Cứu thế.

Đức Mẹ Maria

Chúng ta đang dành mọi điều tốt nhất cho nhân vật cuối cùng! Điều đáng kinh ngạc nhất trong tất cả các trường hợp mang thai cách kỳ diệu thuộc về Thân Mẫu của Chúa Giêsu Kitô.

Tất cả mọi điều về việc mang thai của Mẹ Maria và những gì xảy ra sau đó đều là thật kỳ diệu, bao gồm cả việc mang thai đồng trinh, đức tin vững vàng của Mẹ Maria đã cho phép Mẹ dám cất lời “xin vâng” với Chúa, sự đón nhận của Thánh Giuse để dưỡng nuôi Con Thiên Chúa, cũng như sự ra đời, cuộc sống và sự phục sinh của chính Chúa Kitô.

Khi hồi tưởng lại những câu chuyện thật kỳ diệu như thế, chúng ta nhận ra rằng mỗi sự sống thực sự là một món quà đến từ Thiên Chúa.

Tác giả: Cerith Gardiner – Nguồn: Aleteia (08/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

5 trường hợp mang thai kỳ diệu trong Kinh Thánh

CÓ GÌ HAY! Khóa sinh hoạt hè 2023 tại giáo xứ Ro Lục

Sa mạc huấn luyện ứng sinh Tiberia II Tổng Giáo phận Hà Nội