Sưu Tầm: Những Lời Chúc Mừng

Những Lời Chúc Mừng

 

stthecla

 OllyPlu – Shutterstock

Trong khi thị trấn hoàn toàn thuộc về thời Hậu Cổ đại, thì ngôi nhà thờ lại được xây dựng vào thế kỷ XVII.

Nhà thờ San Bartholomew và St. Thecla (hay còn gọi là Nhà thờ St.Thecla) là nhà thờ giáo xứ của thị trấn Sitges, một thị trấn bãi biển nổi tiếng (và khá cổ kính) ở ngoại ô Barcelona, Tây Ban Nha. Trong khi thị trấn có từ thời Hậu Cổ đại (khu định cư ban đầu của người Iberia này đã bị người Rôma chiếm giữ vào thế kỷ I trước Công nguyên), thì ngôi nhà thờ lại được xây dựng vào thế kỷ XVII. Kể từ đó, nó đã trải qua nhiều lần biến đổi liên tiếp. Bóng dáng bất đối xứng của nó trên một vách đá nhỏ nhìn ra biển Balearic là một trong những hình ảnh đặc trưng nhất của thị trấn này.

Ngôi nhà thờ, được xây dựng theo phong cách Baroque đặc trưng với ba gian giữa và một mái vòm hình bán nguyệt, nằm ở cùng một nơi đã đặt hai ngôi nhà thờ trước đó, một theo phong cách Rôma và một theo phong cách Gothic. Đáng buồn thay, hầu hết các thông tin liên quan đến hai ngôi nhà thờ này đã bị thất lạc từ lâu trước khi ngôi nhà thờ mới được xây dựng.

Việc xây dựng ngôi nhà thờ hiện tại bắt đầu vào năm 1665 và hoàn thành vào năm 1672. Một trong hai tháp chuông được xây dựng hai năm sau đó, nhưng chuông và đồng hồ không được đặt cho đến năm 1868, sau khi chiếc đồng hồ cũ của thị trấn bị phá bỏ. Vào thế kỷ XIX, Nhà nguyện Bí tích được xây dựng và tháp chuông thứ hai cũng được trùng tu.

stthecla1
 Shutterstock

Trong ngôi nhà thờ này, có một số bức tranh trang trí sau bàn thờ, tất cả đều là tác phẩm của các nghệ sĩ khác nhau, cả địa phương và người xứ Naples. Trong khi hầu hết chúng theo phong cách Baroque, một số lại có thể được bắt nguồn từ cuối thời Phục hưng. Nhưng, có lẽ nổi bật hơn (và bằng chứng cho thấy một số ngôi nhà thờ cổ hơn đã từng được dựng lên ở đó), hai ngôi mộ kiểu Gothic từ năm 1317 và 1322 được tìm thấy dưới khu vực ca đoàn.

St. Thecla là ai?

Công vụ của Thánh Phaolô và Thecla là một văn bản từ thế kỷ thứ II tạo thành một phần trong cuốn Công vụ của Phaolô (một trong những Công vụ ngụy thư được biết đến rộng rãi nhất), nhưng cũng được lưu hành riêng lẻ. Theo văn bản, Thecla là một trinh nữ quý tộc trẻ tuổi từ Iconium, người đã cải đạo sang Kitô giáo và đi theo Phaolô.

Trong bản văn, người ta nói rằng Thecla đã dành ba ngày ngồi bên cửa sổ của mình để lắng nghe Phaolô. Gia đình của Thecla lo ngại rằng Thecla sẽ làm theo lời dạy của Phaolô – điều mà cuối cùng cô ấy cũng đã làm. Họ kêu gọi chính quyền địa phương trừng phạt Phaolô vì tội “làm cho các trinh nữ không thích lấy chồng”. Phaolô bị tống vào tù, nơi Thecla đến thăm ngài. Vì cô ấy không chịu rời bỏ Phaolô để trở về với mẹ và hôn phu của mình, Phaolô buộc phải rời thành phố còn Thecla thì bị kết án tử hình.

Bản văn xác nhận rằng Thecla đã được cứu thoát khỏi bị thiêu sống một cách thần kỳ. Sau đó, cô gặp Phaolô bên ngoài Iconium, rồi cùng Phaolô đi đến Antioch xứ Pisidia. Ở đó, một nhà quý tộc đã cố gắng cưỡng đoạt cô. Thecla đã chống lại ông ta, điều này khiến cô bị đưa ra xét xử vì tội hành hung. Cô bị kết án cho thú dữ ăn thịt, nhưng một lần nữa lại được cứu thoát: Những con thú cái, đặc biệt là sư tử cái, đã bảo vệ cô khỏi những con đực hung hãn. Khi ở trong đấu trường, cô ấy đã “tự rửa tội” bằng cách gieo mình xuống một cái hồ nước gần đó.

Thecla gặp lại Phaolô ở Myra, sau đó tự mình du hành cho đến Seleucia. Theo một số phiên bản của cuốn Công vụ ngụy thư này, cô ấy đã sống ở một hang động tại đó trong 72 năm.

Tác giả: Daniel Esparza – Nguồn: Aleteia (13/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

https://giaophanvinhlong.net/mot-ngoi-nha-tho-ben-bo-bien-st-thecla-vung-sitges.html