Thiếu Nhi Sống Lời Chúa: Chúa Nhật 12 Thường Niên Năm A 25.06.2023

Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 12 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-12-thuong-nien-nam-a-47374
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 12 Thường niên năm A

 

Phúc Âm Mt 10, 26-33
“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.”

VỮNG MẠNH TRONG NIỀM TIN

Suy niệm:

Nếu vào Google tìm từ khóa: “Sợ là gì?”, bạn sẽ có 2.160.000 kết quả. Nếu lần giở Kinh Thánh, bạn sẽ có hơn 365 lời trấn an: “Đừng sợ!”. Hôm nay, Thầy Giê-su ba lần trấn an các môn đệ: 1) Đừng sợ rao giảng lời chân lý vì Tin Mừng cần được công bố cho tất cả mọi người ở mọi nơi mọi thời; 2) Đừng sợ bị bách hại, đe dọa khi thi hành sứ vụ, vì tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa luôn ở cùng người được sai đi; và 3) Đừng sợ khi tuyên xưng Danh Thầy, vì lòng tín nghĩa sẽ được đền đáp. Chính niềm tin soi dẫn cho bạn biết phải làm gì, cũng như không nên làm gì, để tuyên xưng niềm tin ấy trong hoàn cảnh cụ thể.

Mời bạn:

Sống các giá trị Tin Mừng và giáo huấn của Giáo Hội trong hoàn cảnh hiện nay thì chẳng dễ dàng chút nào, khi bao tệ nạn, sai lạc về luân lý đang lan tràn, khi sự thật bị bóp méo công khai, khi những con người dấn thân vì công bằng, bác ái bị đấu tố! Tựa như Giê-rê-mi-a, vị ngôn sứ không hề nao núng trước những tai họa và bất công, bạn và tôi cũng được mời gọi sống vai trò ngôn sứ trong hoàn cảnh hiện tại. Tội ác tràn ngập thế gian, nhưng chúng ta có Thầy Giê-su, Đấng đã đến để tái tạo ân sủng và nói cho ta biết: Thiên Chúa không bỏ ta mồ côi, nhưng đồng hành với ta, mời gọi ta tín thác nơi lòng từ bi và ân nghĩa của Ngài.

Chia sẻ:

Điều gì đang làm bạn mất lòng tin vào sự quan phòng của Chúa?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, giữa những đau khổ ở đời, xin cho con luôn hướng nhìn lên Thánh giá, để tìm nơi đó sức mạnh và tình thương của Chúa. Amen.

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 12 Thường niên năm A

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 12 Thường niên năm A

Mt 10,26-33

“Anh em đừng sợ”(Mt 10,26)

Chúng ta vừa nghe một bài Tin Mừng rất hay của Chúa Giêsu.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chọn bài Tin Mừng này để đọc trong ngày lễ đăng quang Giáo Hoàng của Ngài.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng con thấy Chúa Giêsu đã ba lần nói với mọi người “Đừng sợ”

1. Sợ trong cuộc sống con người.

Cha hỏi chúng con đã có bao giờ chúng con sợ chưa?

– Dạ thưa cha có…Có rất nhiều.

– Chúng con sợ cái gì nào?

– Sợ chết, sợ bị phạt, sợ ma, sợ thi rớt, sợ nhiều thứ lắm.

– Đúng là cuộc đời có nhiều thứ đáng sợ quá. Nỗi sợ cứ đeo bám cả cuộc đời của con người. Còn bé thì sợ phải xa mẹ, lớn lên một chút thì sợ già, người già sợ chết. Chết thì sở xuống hỏa ngục.

Sợ hãi còn xuất hiện dưới muôn ngàn dáng vẻ. Sợ cô đơn, sợ bệnh tật, sợ phụ bạc, sợ tương lai. Sợ thất nghiệp, sợ đói nghèo, sợ thất học, sợ chia ly…

Lại còn cá cả những nỗi sợ mang tính đạo đức nữa: sợ phải sống theo lương tâm, sợ phải đối diện phải với sự thật, sợ trước sự ác đang hoành hành, sợ tôn giáo bị mai một v.vv

Ngoái ra nhiều khi con người còn sợ nhau: người da đen sợ người da trắng, nước nghèo sợ nước giàu, bạn bè, anh em, hàng xóm cũng sợ nhau.

Và sau hết chúng con thấy thấy nhiều người còn sợ Chúa, sợ cha, sợ mẹ, hay như nô lệ sợ một ông chủ khó tính của mình.

Vâng! Nỗi sợ cứ quấn lấy cả đời người.

Có lần một lữ khách gặp “thần dịch hạch” đang trên đường tới Baghdad. Lữ khách hỏi:

– Ngài đi đâu đấy?

Thần dịch hạch đáp:

– Ta được lệnh đi giết 5.000 người ở thành phố này.

Lữ khách rùng mình và vội rẽ sang lối khác. Tuy nhiên, sau đó lữ khách gặp một người lánh nạn từ thành phố chết chóc ấy và được cho biết rằng không phải 5.000 người mà tới 50.000 người đã chết vì bệnh dịch hạch.

Lần sau khi gặp lại thần dịch hạch đang tới một thành phố khác. Lữ khách xẵng giọng với thần dịch hạch:

– Ông là người nói láo. Ông bảo rằng ông chỉ giết 5.000 người, tại sao số người chết lên tới 50.000 người?

Thần dịch hạch ra chiều thỏa mãn và giải thích:

– Này bạn ơi! Tôi thực chỉ giết có 5.000 người thôi, số còn lại, họ sợ quá mà chết đấy.(Cheer Up)

Trong một tập truyện cố ngày xưa người ta đọc được câu chuyện này: Ở phía Nam cửa sông Hạ có một người tên gọi là Quyên Thục Lương. Anh ta ngu dốt lại hết sức nhát gan, nhìn thấy cái gì cũng sợ hãi.

Có lần anh ta đi đêm dưới ánh trăng rằm lồng lộng, chợt anh cúi đầu xuống, trông thấy cái bóng của mình cũng rảo bước theo anh. Anh tưởng là con quỷ đang đuổi theo. Anh ngẩng đầu lên, trông thấy tóc mình lòa xòa trước trán, anh cho là ma quái đang chặn đường. Anh ta sợ quá, Hồn bay phách lạc, liều mạng tháo chạy. Vừa về đến sân, chưa kịp bước vào nhà, anh bị đứt mạch máu, lăn đùng ra mà chết.

Đúng là nỗi sợ đáng sợ thật. Nó làm cho cuộc sống mất đi nhiều niềm vui. Nó giết chết sức mạnh của nghị lực. Nó làm tiêu tan nhiều hy vọng. Nó làm cho cuộc sống không còn dám sống.

Chính vì thế mà ông Dale Carnegie một nhà tư tưởng lớn của thời đại trong một cuốn sách rất nổi tiếng của ông, cuốn “Quảng gánh lo đi và vui sống” đã dành một phần rất quan trọng trong cuốn này để khuyên mọi người đừng để cho nỗi sợ chi phối cuộc đời của mình.

Cha hỏi chúng con chúng con có biết một người rất nổi tiếng, người đó đã có lần đến Việt Nam chúng ta. Người đó sinh ra đã không có hai tay, hai chân ..

– Thưa cha đó là Nick Vujivic.

– Chúng con rất giỏi.

Nick Vujivic sinh ra bất hạnh như vậy, thế mà ông đã cố gắng vượt qua mọi nỗi sợ hãi để sống vươn lên thành một người có ích.

Đây là những tâm sự của Nick Vujivic: Rất nhiều người bị ám ảnh bởi những nỗi sợ hãi luôn nghĩ đến những chuyện gì sẽ xảy ra

– Điều gì sẽ xảy ra nếu mình thất bại?

– Điều gì sẽ xảy ra nếu mình không đủ tốt?

– Điều gì sẽ xảy ra nếu họ cười mình?

– Điều gì sẽ xảy ra nếu mình bị gạt bò?

– Điều gì sẽ xảy ra nếu mình không thể duy trì những thành công?

Tôi hiểu cách nghĩ đó. Khi lớn lên tôi đã phải đương đầu với nỗi sợ khủng khiếp sợ bị loại bỏ, sợ bản thân mình khiếm khuyết, sợ bị phụ thuộc. Đó không chỉ là sự tưởng tượng của tôi: thân thể tôi thiếu các bộ phận mà ai cũng có. Nhưng cha mẹ đã bảo rằng tôi không nên lúc nào cũng nghĩ đến những khuyết tật của mình mà hãy nghĩ đến những gì tôi có thể tạo ra nếu dám theo đuổi mơ ước.

“Hãy mơ những giấc mơ lớn, Nicky ạ, và đừng bao giờ để nỗi sợ hãi ngăn cản con thực hiện ước mơ của mình”, cha mẹ tôi nói. “Con không thể để cho sợ hãi định đoạt tương lai của con. Hãy chọn cuộc sống mà con mong muốn và cố gắng vươn tới cuộc sống đó”.

Cho đến nay tôi đã nói chuyện với rất nhiều khán thính giả ở gần hai mươi nước trên thế giới. Tôi đã mang thông điệp của hy vọng và niềm tin truyền cho những đám đông hàng nghìn người tại các sân vận động, diễn đàn, trường học, nhà thờ, nhà tù. Tôi không bao giờ có thể làm được điều đó nếu như cha mẹ không khuyến khích tôi nhận thức được những nỗi sợ hãi của mình để rồi chiến thắng chúng.

Đừng Để Nỗi Sợ Ám Ảnh Bạn

– Hãy Biến Nỗi Sợ Thành Động Lực

– Hãy Vượt Lên Nỗi Sợ Hãi

2. Sợ đối với những người có niềm tin vào Chúa.

Chúa Giêsu đã khuyên gì về sự sợ hãi? Đây chúng con hãy nghe.

– Anh em đừng sợ người ta.

– Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.

– Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

Ba lần Chúa bảo đừng sợ.

Tại sao Chúa bảo thế ? Thưa vì Chúa muốn cho những người theo Chúa phải biết can đảm. Phải can đảm để sống. Vì sự sống là hồng ân của Chúa. Phải can đảm làm chứng cho Chúa. “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. (Mt 10,32-33)

Phải biết tin tưởng vào sự yêu thương quan phòng của Chúa. Nếu bông hoa ngoài đồng mà Chúa còn chăm sóc, nếu những con chim sẻ mà Chúa còn nuôi dưỡng thì con người là tạo vật yêu thương của Chúa, thì Chúa sẽ chăm sóc như thế nào.

Bởi vậy hãy can đảm. Hãy tin tưởng vào Chúa để được luôn được sống bình an và hạnh phúc

Người mẹ và đứa con gái 4 tuổi chuẩn bị ngủ đêm. Đứa con sợ sợ bóng đêm và người mẹ, ở một mình với con, cũng sợ. Khi đèn đã tắt, người con thấy bóng trăng ngoài cửa sổ, em hỏi mẹ:

– Mặt trăng có phải là ánh sáng của Chúa không hả mẹ?

– Phải, ánh sáng của Chúa luôn luôn giải chiếu

– Chúa có tắt đèn để đi ngủ chăng?

– Không con ạ, Chúa không bao giờ ngủ.

Lời nói của mẹ làm con yên chí. Đứa con nói tiếp:

– Vậy thì bao lâu Chúa còn thức, con không sợ gì?

Một vị tuyên úy người Mỹ vừa giảng một bài cho các binh sĩ Mỹ trong một thánh lễ tại một giáo đường ở Châu Âu. Chủ đề của bài giảng là: “Hãy tự hào về Đức tin Công giáo của bạn: Đừng xấu hổ khi phải tuyên xưng nó”.

Sau thánh lễ, một lính thuỷ do rất xúc động vì bài giảng đã chặn vị tuyên úy ngay trước cửa giáo đường và hỏi:

– Thưa Cha, Cha có bằng lòng nghe con xưng tội không?

Vị tuyên úy trả lời:

– Tôi rất hạnh phúc được nghe anh xưng tội.

Thế là chàng lính thủy quì ngay xuống lối đi bên cạnh ngay trước giáo đường. Vị tuyên úy vội nói:

– Đừng quì gối kẻo thiên hạ nhìn kìa!

Chàng lính thủy đáp lại:

– Kệ họ, thưa Cha, cứ để họ nhìn, con hãnh diện về đức tin của con.

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-cho-thieu-nhi-chua-nhat-12-thuong-nien-nam-a-60609

Trò chơi ô chữ – Chúa nhật XII Thường niên – Năm A

Đáp án: Chúa Nhật XI Thường niên – Năm A

1. Chạnh lòng thương

2. Bầy chiên không người chăn dắt

3. Mười hai môn đệ

4. Phêrô

5. Thu thuế

6. Chữa lành

7. Bệnh phong hủi

8. Đồng lúa chín

Từ khóa: HIỆP HÀNH

Bài Ðọc I: Gr 20, 10-13

“Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Ta đã nghe nhiều người thoá mạ và chế nhạo rằng: “Người này gieo khủng bố khắp nơi: Hãy tố cáo nó, chúng ta hãy tố cáo nó”. Tất cả bạn hữu tôi rình tôi vấp ngã mà nói rằng: “Ước gì nó bị lừa dối để chúng ta thắng nó và sẽ trả thù nó”. Nhưng Chúa ở cùng tôi như người lính chiến hùng dũng; vì thế, những kẻ bắt bớ tôi sẽ ngã quỵ và kiệt sức: Chúng sẽ thất bại bẽ bàng, chuốc lấy sự hổ nhục muôn đời, không bao giờ quên được. Còn Chúa, lạy Chúa các đạo binh, Ðấng xét xử người công chính, thấu suốt tâm can, lạy Chúa, ước gì con sẽ được thấy Chúa trả thù nó cho con, vì con đã tỏ bày công việc con cho Chúa. Hãy hát mừng Chúa, hãy ca tụng Chúa, vì Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: Rm 5, 12-15

“Không phải như tội phạm thế nào, thì ơn ban cũng thế ấy đâu”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, cũng như do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian, và do tội lỗi mà có sự chết, và thế là sự chết đã truyền tới mọi người, vì lẽ rằng mọi người đã phạm tội. Trước khi có lề luật, đã có tội trên thế gian; nhưng tội không bị bắt lỗi, khi không có lề luật. Nhưng từ Ađam cho đến Môsê, sự chết ngự trị cả trên những kẻ không phạm tội giống như sự lỗi phạm của Ađam, hình ảnh của người đến sau.

Nhưng không phải như tội phạm thế nào, thì ơn ban cũng thế ấy đâu, vì nếu do tội của một người mà nhiều người phải chết, thì ơn nghĩa của Thiên Chúa và ân huệ ban do ơn một người là Ðức Giêsu Kitô, làm cho nhiều người được ơn dư đầy hơn bội phần.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Mt 10, 26-33

“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Tranh tô màu – Chúa nhật XII Thường niên – Năm A

Bài Ðọc I: Gr 20, 10-13

“Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Ta đã nghe nhiều người thoá mạ và chế nhạo rằng: “Người này gieo khủng bố khắp nơi: Hãy tố cáo nó, chúng ta hãy tố cáo nó”. Tất cả bạn hữu tôi rình tôi vấp ngã mà nói rằng: “Ước gì nó bị lừa dối để chúng ta thắng nó và sẽ trả thù nó”. Nhưng Chúa ở cùng tôi như người lính chiến hùng dũng; vì thế, những kẻ bắt bớ tôi sẽ ngã quỵ và kiệt sức: Chúng sẽ thất bại bẽ bàng, chuốc lấy sự hổ nhục muôn đời, không bao giờ quên được. Còn Chúa, lạy Chúa các đạo binh, Ðấng xét xử người công chính, thấu suốt tâm can, lạy Chúa, ước gì con sẽ được thấy Chúa trả thù nó cho con, vì con đã tỏ bày công việc con cho Chúa. Hãy hát mừng Chúa, hãy ca tụng Chúa, vì Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: Rm 5, 12-15

“Không phải như tội phạm thế nào, thì ơn ban cũng thế ấy đâu”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, cũng như do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian, và do tội lỗi mà có sự chết, và thế là sự chết đã truyền tới mọi người, vì lẽ rằng mọi người đã phạm tội. Trước khi có lề luật, đã có tội trên thế gian; nhưng tội không bị bắt lỗi, khi không có lề luật. Nhưng từ Ađam cho đến Môsê, sự chết ngự trị cả trên những kẻ không phạm tội giống như sự lỗi phạm của Ađam, hình ảnh của người đến sau.

Nhưng không phải như tội phạm thế nào, thì ơn ban cũng thế ấy đâu, vì nếu do tội của một người mà nhiều người phải chết, thì ơn nghĩa của Thiên Chúa và ân huệ ban do ơn một người là Ðức Giêsu Kitô, làm cho nhiều người được ơn dư đầy hơn bội phần.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Mt 10, 26-33

“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Dẫn Lễ Thiếu Nhi CN 12 TN Năm A

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN A

Dẫn vào Thánh lễ

Ai xưng Thầy trước thế gian

Thầy luôn khen họ trước nhan cha Thầy

Còn ai nếu chối bỏ Thầy

Thầy từ bỏ họ trong ngày mệnh chung.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ mười hai Thường niên: Tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô
(Mt 10,26-33).

Chúa Giêsu khẳng định với các môn đệ rằng: “Phàm ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng người ấy trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời” (Mt 10,32). Như vậy, hạnh phúc Nước Trời sẽ là phần thưởng cho tất cả những ai tuyên xưng niềm tin của mình vào danh Đức Kitô. Họ tuyên xưng qua lời nói và việc làm, lúc thuận tiện cũng như lúc khó khăn, thậm chí khi mạng sống bị đe dọa.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho tất cả thiếu nhi chúng ta, những người mang danh Chúa Kitô, biết tuyên xưng danh Thầy Giêsu trước mặt mọi người và trong mọi hoàn cảnh. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Gr 20,10-13)

Ngôn sứ Giê-rê-mi-a diễn tả sự kinh hoàng bao vây kẻ cơ bần của Thiên Chúa. Ông bị vu cáo và hành hạ đủ điều, nhưng Thiên Chúa đã giải thoát ông khỏi tay những kẻ gian ác.

Bài đọc 2 (Rm 5,12-15)

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma nói với chúng ta rằng: Vì A-đam không vâng lời, con người phải chết; nhờ Chúa Giêsu Kitô vâng phục đến chết, con người được cứu sống. Ân sủng của Thiên Chúa lúc nào cũng lớn hơn tội lỗi của con người.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Các con thiếu nhi thân mến, niềm tin vào Đức Giêsu Kitô là món quà cao quý Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người. Trong tâm tình yêu mến Chúa Giêsu và tin vào những gì Ngài dạy, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

  1. Tất cả các Kitô hữu được mời gọi trở nên chứng nhân cho Đức Kitô. Xin cho Hội thánh luôn là chứng nhân sống động và hiệu quả, để loan báo Đức Kitô cho các dân tộc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. Thế giới hôm nay cần nhiều chứng nhân hơn các bậc thầy dạy. Xin cho thế giới nhận ra Chúa Kitô/ nơi đời sống bác ái yêu thương của các Kitô hữu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. Ai xưng Thầy trước thế gian/ Thầy luôn khen họ trước nhan cha Thầy. Xin cho các bậc cha mẹ di dân/ trở nên những người nâng đỡ đời sống đức tin cho con cái. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Hạnh phúc Nước Trời là phần thưởng dành cho những ai trung thành với Chúa Kitô. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ luôn là những môn đệ trung tín và nhiệt thành của Đức Kitô và Giáo hội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, đó là những lời nguyện cầu chúng con tha thiết dâng lên Chúa. Xin Chúa đoái thương vui nhận và ban thêm đức tin cho chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 12 TN A

Tin Mừng thánh Mátthêu 10,26-33
Tin Mừng
https://giaophannhatrang.org/vi/news/Giai-Dap-Giao-Ly/vui-hoc-thanh-kinh-chua-nhat-xii-thuong-nien-a-25662.html
Hãy nói giữa ban ngày, đừng có sợ (Lc 12: 2-9)
26 “Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết.27 Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

28 “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em.30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi.31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

32 “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.33 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

26 “Therefore do not be afraid of them. Nothing is concealed that will not be revealed, nor secret that will not be known. 27 What I say to you in the darkness, speak in the light; what you hear whispered, proclaim on the housetops.
28 And do not be afraid of those who kill the body but cannot kill the soul; rather, be afraid of the one who can destroy both soul and body in Gehenna.
29 Are not two sparrows sold for a small coin? Yet not one of them falls to the ground without your Father’s knowledge.
30 Even all the hairs of your head are counted.
31 So do not be afraid; you are worth more than many sparrows.
32 Everyone who acknowledges me before others I will acknowledge before my heavenly Father.
33 But whoever denies me before others, I will deny before my heavenly Father.

I. HÌNH TÔ MÀU

12 to a

* Chủ đề của hình này là gì?
………………………………………………….
* Bạn hãy viết câu Tin mừng th. Mátthêu 10,32
………………………………………………….
………………………………………………….
………………………………………………….
………………………………………………….

II. TRẮC NGHIỆM

01. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy làm gì? (Mt 10,27)
a. Hãy nói ra giữa ban ngày.
b. Hãy nói cho mọi người biết.
c. Hãy rao giảng trên mái nhà.
d. Hãy rao giảng khắp tứ phương thiên hạ.

02. Điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên đâu mà rao giảng? (Mt 10,27)
a. Hội đường.
b. Mái nhà.
c. Đồi cao.
d. Thành Giêrusalem.

03. Con vật gì chỉ bán được 1 hào, nhưng không 1 con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em? (Mt 10,29)
a. Bồ câu.
b. Chim sẻ.
c. Đại bàng.
d. Quạ.

04. Anh em đừng sợ ai? (Mt 10,28)
a. Những kẻ giết thân xác.
b. Những kẻ giết được linh hồn.
c. Những kẻ giết được cả thân xác và linh hồn.
d. Cả a, b và c đúng.

05. Ai đã tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ thì được thế nào? (Mt 10,32)
a. Thầy sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.
b. Thì sẽ được chúc phúc.
c. Ở lại trong Thầy.
d. Nước Trời làm gia nghiệp.

III. Ô CHỮ
OC 12 TN A

Những gợi ý

01. Đối với chim sẻ, anh em thì thế nào? (Mt 10,31)

02. Anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong đâu? (Mt 10,28)

03. Anh em đừng sợ những kẻ giết được điều gì của anh em? (Mt 10,28)

04. Điều anh em nghe rỉ tai thì lên đâu mà rao giảng?(Mt 10,27)

05. “ … … … tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời (Mt 10,32)

06. 2 con gì chỉ đáng giá 1 hào? (Mt 10,29)

07. Hai con chim sẻ thì bán được bao nhiêu ? (Mt 10,29)

08. Ai chối Thầy trước mặt … … …, thì Thầy cũng sẻ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời (Mt 10,33)

09. Điều gì anh em nghe lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa đâu? (Mt 10,27)

Hàng dọc : Chủ đề của ô chữ này là gì?

IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG
“Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”
Tin Mừng thánh Mátthêu 10,32

Lời giải đáp
VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 12 TN A

I. HÌNH TÔ MÀU
* Chủ đề
Đừng có sợ
* Tin mừng thánh Mátthêu 10,32
“Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy
trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

II. TRẮC NGHIỆM
01. a. Hãy nói ra giữa ban ngày (Mt 10,27)
02. b. Mái nhà (Mt 10,27)
03. b. Chim sẻ (Mt 10,29)
04. a. Những kẻ giết thân xác (Mt 10,28)
05. a. Thầy sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời (Mt 10,32)

III. Ô CHỮ
01. Quý giá (Mt 10,31)
02. Hỏa ngục (Mt 10,28)
03. Thân xác (Mt 10,28)
04. Mái nhà (Mt 10,27)
05. Phàm ai (Mt 10,32)
06. Chim sẻ (Mt 10,29)
07. Một hào (Mt 10,29)
08. Thiên hạ (Mt 10,33)
09. Ban ngày (Mt 10,27)

Hàng dọc : Quan Phòng

Gb. Nguyễn Thái Hùng