Thiếu Nhi Sống Lời Chúa Chúa Nhật 21 Thường Niên năm A 27.08.2023

Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 21 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-21-thuong-nien-nam-a-48002
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 21 Thường niên năm A

Phúc Âm Mt 16,13-20

“Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời:
dưới đất anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy.”

QUYỀN BÍNH ĐỂ PHỤC VỤ

Suy niệm:

Tranh luận và tranh chấp về quyền bính là chuyện xảy ra như cơm bữa trong đời sống con người. Do tranh chấp nên chiến tranh bùng nổ, hận thù có cơ hội được khơi lên. Nếu con người, cách riêng các nhà lãnh đạo, ý thức quyền bính là để phục vụ, để xây dựng cộng đoàn, xã hội, chắc chắn thế giới sẽ có một bộ mặt khác, đời sống sẽ êm đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Khi trao chìa khóa Nước Trời cho Phê-rô, Chúa Giê-su cũng muốn ông sống theo tinh thần đó của Tin Mừng: “Một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (Lc 22,32). Người ta đã trách Giáo Hội Công Giáo đề cao quyền tháo cởi, quyền chìa khóa của đức giáo hoàng. Thực ra, trong thành tâm thiện chí và trong ý hướng tốt lành của các đấng kế vị Thánh Phê-rô, khẩu hiệu “Tôi tớ của mọi tôi tớ” vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường cho các vị giáo hoàng.

Mời Bạn:

Khi tin vào giáo hội phẩm trật như Giáo hội Công giáo, bạn không thể không đứng vào hàng ngũ có trên có dưới, có trước có sau. Điều hệ trọng là chỗ đứng ấy giúp bạn thực thi lời Chúa dạy về cung cách phục vụ thế nào.

Sống Lời Chúa:

Bạn là “thường dân” hãy vui mừng vì Chúa mặc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn; bạn là người lãnh đạo hãy là người phục vụ: “ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em” (Mt 20,27).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã đặt các người kế vị thánh Phê-rô để hướng dẫn Giáo hội. Xin ban cho Đức giáo hoàng chúng con nhiều sinh lực của Thánh Thần, và “nguyện xin người luôn sống vui yên hàn.” Amen.

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

 Dẫn vào Thánh lễ

Phê-rô là đá vững bền

Thầy xây Hội thánh ở trên đá này

Và trao chìa khóa Nước Trời

Mọi quyền cầm buộc được Thầy ban cho.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi mốt Thường niên: Chúa Giêsu thiết lập Hội thánh trên đá nền Phêrô (Mt 16,13-20).

Tại Xê-sa-rê Phi-lip-phê, Phêrô đã tuyên xưng: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Sau lời tuyên xưng đức tin quan trọng ấy, Chúa Giêsu đã thiết lập Giáo hội trên nền tảng Phêrô và trao chìa khóa nước trời cho ông. Chúa đã ủy thác cho Phêrô và các đấng kế vị ngài nhiệm vụ chăm sóc Giáo hội, là đàn chiên của Ngài.

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần Dân Chúa. Xin cho tất cả các Kitô hữu luôn là những chứng nhân tuyên xưng đức tin vào Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Is 22,19-23)

Ngôn sứ I-sa-i-a tường thuật lại sự kiện Thiên Chúa nổi giận với Sô-na, người cai quản thánh điện. Người sẽ trục xuất ông và trao mọi uy quyền vào tay Ê-li-a-kim, là tôi tớ biết sống đẹp lòng Đức Chúa.

Bài đọc 2 (Rm 11,33-36)

Thánh Phaolô ca ngợi sự giàu có và khôn ngoan của Thiên Chúa/ cao vời đến nỗi trí khôn con người không thể nào hiểu thấu. Tất cả mọi sự đều do Người, nhờ Người và trong Người.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Đức Kitô đã thiết lập Giáo hội trên nền tảng Phêrô và trao cho ngài cùng các đấng kế vị nhiệm vụ chăm sóc đàn chiên của Chúa. Chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

  1. “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy”. Xin cho các vị lãnh đạo trong Hội thánh/ luôn là những thầy dạy đức tin công giáo và tông truyền/ và là những mục tử tốt lành theo gương mẫu Chúa Giêsu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Hãy chăm sóc chiên của Thầy”. Xin cho Giáo hội luôn yêu thương đàn chiên Chúa Kitô đã trao phó/ và biết quy tụ các chiên lạc đang tản mát khắp nơi/ về một đàn chiên duy nhất. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Xin cho các giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết tuyên xưng niềm tin của mình vào Đức Giêsu như Thánh Phêrô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Giáo xứ là một Giáo hội nhỏ. Xin cho mỗi người chúng ta/ biết siêng năng cầu nguyện cho giáo xứ và ý thức chu toàn bổn phận của mình với cộng đoàn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa toàn năng, Chúa muốn quy tụ tất cả về một đàn chiên duy nhất, và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Xin cho những người đang khát khao tìm Chúa biết tìm đến với Giáo hội, để mọi người hiệp nhất trong Đức Kitô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 21 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-cho-thieu-nhi-chua-nhat-21-thuong-nien-nam-a-47989
Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 21 Thường niên năm A

Mt 16,13-20

“Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Ðá, trên tảng đá này,
Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.” (Mt 16,18)

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

1. Chúng ta vừa được nghe một bài Tin Mừng rất đặc biệt trong Tin Mừng thánh Máthêo. Trong bài Tin Mừng này chúng ta được chứng kiến một việc hết sức quan trọng Chúa Giêsu đã làm cho mọi người đang sống trên mặt đất này.

Chúa làm gì chúng con ?

– Thưa Chúa thiết lập Giáo Hội. Chúa xây dựng Giáo Hội của Chúa để Giáo Hội trở thành một toà nhà vững chắc, nơi Chúa chăm sóc, gìn giữ cũng như nuôi dưỡng chúng ta trên đường về quê trời.

Bằng những lời rất rõ ràng và vắn gọn, Chúa đã làm một việc không ai dám ngờ. Chúa long trọng nói với tông đồ Phêrô những lời quả quyết như thế này: “Anh là Phêrô, nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy (Mt 16, 18).

Chúa xây dựng Hội Thánh của Chúa trên đá tảng Phêrô. Xây trên đá có nghĩa là xây trên một nền tảng vững chắc, vững chắn đến mức độ sức mạnh của hoả ngục cũng không thắng nổi. “trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.(Mt 16,18)

Chúng con hãy nhìn lại một chút. Cha hỏi chúng con Giáo Hội của Chúa đã có từ bao nhiêu năm nay chúng con ?

– Thưa cha: Hơn hai ngàn năm.

Hơn hai ngàn năm với biết bao nhiêu thăng trầm thay đổi. Vậy mà Giáo Hội ngày hôm nay vẫn vững vàng như lời Chúa hứa.

Cha kể cho chúng con câu chuyện này:

Cách đây không lâu lắm, vào hồi thế chiến lấn thứ hai. Chúng con biết thế chiến thứ hai xảy ra bắt đấu từ Âu châu, sau đó mới lan dần qua Á châu của chúng ta.

Hồi đó, Thủ tướng Bismark, một nhà độc tài của nước Đức, đã gây rất nhiều khó khăn cho Giáo hội Công giáo Đức vì Giáo hội này đã phản đối đường lối độc tài phát xít của ông ta. Ông thủ tướng này đã đe doạ tiêu điệt Giáo Hội.

Trong những tháng ngày đen tối ấy, giáo dân Đức đã có sáng kiến rất hay. Họ đã cho vẽ một bức tranh. Bức tranh vẽ một người khổng lồ đang hì hục toát mồ hôi để vần một tảng đá thật to xuống biển. Bên cạnh đó, quỷ Satan đang ngồi nhe răng nhìn và cười nham nhở nói :

– Tao đã vất vả suốt gần 20 thế kỷ nay mà vẫn chưa làm được, còn mày là ai mà dám cả gan làm chuyện đó.

Sau khi vẽ và cho in ra thành thật nhiều bản, những người Công giáo Đức đã cho treo lên trong tất cả các gia đình Công Giáo lúc đó.

Nhìn bức hoạ đó, Bismark biết là những người Công giáo muốn ám chỉ về mình nên ông ta vô cùng tức giận, nhưng không biết làm thế nào. Cuối cùng, sau cuộc đấu tranh văn hóa nhằm chống lại các tôn giáo của ông thất bại. Rồi chúng con biết những gì xãy ra sau đó không ?

Bismark cũng đã phải chết như bất cứ một người nào khác còn Giáo Hội của Chúa tiếp tục tồn tại và vươn lên đúng như lời Chúa đã nói: quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.(Mt 16,18).

Chúng con hãy tin tưởng vào Chúa.

2. Điều kế tiếp cha muốn hỏi chúng con: Chúa muốn mỗi người chúng ta phải có thái độ nào khi chúng ta được ở trong Giáo Hội của Chúa ? Có nhiều thái độ nhưng cha tưởng hai thái độ này là hay nhất: Yêu mến và xây dựng Giáo Hội.

a. Hãy yêu mến Giáo Hội.

Trong một bữa cơm thân mật có người hỏi Đức ông Pelgallo:

– Đức ông là người thân cận Đức Thánh Cha vậy có điều gì nơi Đức Thánh Cha đánh động đức ông hơn cả ?

– Dĩ nhiên Đức Thánh Cha Phaolô VI là một vị giáo hoàng rất thông minh và thánh thiện. Nhưng riêng tôi, điều làm tôi cảm kích hơn cả nơi Ngài là lòng hy sinh vì yêu Hội Thánh. Mỗi khi hòa mình với đám đông ở Roma, ở Manila chẳng hạn, hầu như Ngài quên tất cả, Ngài để cho mọi người lôi kéo. Chúng tôi, những kẻ có nhiệm vụ bảo vệ Ngài, phải lắm phen cực nhọc… Nên những lúc thân mật cha con, chúng tôi vẫn thưa với Ngài:

– Thưa Đức Thánh cha, chúng con thấy Đức Thánh Cha vất vả quá, với muôn nghìn lo âu, thức khuya dậy sớm. Lắm phen nguy hiểm đến tính mạng. Đức Thánh Cha để cho đám đông lạ mặt lôi kéo như thế: chúng con ngăn cản bảo vệ không nổi. Xin Đức Thánh Cha gìn giữ sức khỏe cho”.

Nhưng mỗi lần như thế, Ngài đều đáp lại với chúng tôi như một điệp khúc nhỏ nhẹ, dịu dàng: “tất cả vì Hội Thánh, vì Hội Thánh”. Nhiều khi chúng tôi mệt lả, ngao ngán, nhưng nhớ đến câu nói của Ngài, chúng tôi phải vươn lên theo Ngài, không thể bỏ Ngài, và càng cảm phục kính mến Ngài hơn nữa.

b. Xây dựng Hội thánh.

Chúng con xây dựng Hội thánh bắng cách nào ?

Chúng con còn nhỏ. Chúng con chưa thể là được những việc như người lớn. Nhưng không phải vì thế mà chúng con không thể làm gì để xây dựng Hội thánh. Chúng con hãy nghe câu chuyện này: Hôm đó nhân ngày Đức Giám mục giáo phận đến cung cung hiến cho một nhà thờ mới được xâ cất xong, Ngài ngỏ lời cám ơn Cha quản xứ, và đích danh cám ơn những người đã góp công góp của vào công trình xây dựng này. Ngài vừa dứt lời thì một bé gái đứng gần đó đứng dậy:

– Thưa Đức Cha, con cũng có góp phần vào việc xây dựng nhà thờ này. Đức Giám mục nhìn về phía em và dịu dàng hỏi:

– Con đã làm gì ?

– Thưa mỗi buổi trưa, con đem cơm đến cho ba con ăn để ba con xây nhà thờ.

Đức Giám mục và mọi người hiện diện vỗ tay hoan hô em. Mọi người nhìn nhận lòng đơn sơ và sự góp phần của em vào công việc chung, mặc dầu đó chỉ là phần nhỏ bé, nhưng rất xứng hợp với khả năng của em.

Đó chúng con thấy. Công việc có vẻ nhỏ nhưng mọi người đều cảm động. Em bé không thể làm được những công việc như những người lớn, nhưng em đã biết xây dựng Hội thánh bằng những việc hết sức cụ thể phù hợp với khả năng của em.

Chúng con hãy bắt chước em bé trong câu chuyện này.

Chẳng thiếu gì những việc chúng con có thể làm. Thí dụ như chúng con đi thờ đi lễ thật đúng giờ. Vào nhà thờ chúng con giữ thái độ thật nghiêm trang.

Đây là câu chuyện xảy ra trong cuộc đời. Một bà mẹ kia một hôm đến tâm sự với cha. Bà nói rằng:

– Con mừng quá cha ạ.

Cha hỏi bà có gì mà con mừng thế ?

Bà trả lời:

– Chồng con đi lễ không ngồi ngoài nhà thờ nữa. Anh đã biết vào trong nhà thờ cha ạ. Cha có biết tại sao không ? Tại vì anh ấy thấy hai đứa con của con đi tham dự thánh lễ rất nghiêm chỉnh và sốt sắng. Anh ấy cảm thấy mình không thể thua con của mình. Chính vì thế mà anh ấy đã phải thay đổi để cho các con của con khỏi mắc cờ vì bố nó.

Đó chúng con thấy một việc rất nhỏ thôi nhưng đó là những việc chúng con có thể làm để xây dựng Hội thánh Chúa.

Cha chúc chúng con làm được những việc như thế. Amen.

VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 21 TN A
Tin Mừng thánh Mátthêu 16,13-20

Tin Mừng

13 Khi Đức Giêsu đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai? “14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.”15 Đức Giêsu lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? “16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.”17 Đức Giêsu nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”20 Rồi Người cấm ngặt các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô.
13  When Jesus went into the region of Caesarea Philippi he asked his disciples, “Who do people say that the Son of Man is?”

14 They replied, “Some say John the Baptist, others Elijah, still others Jeremiah or one of the prophets.”
15 He said to them, “But who do you say that I am?”
16 Simon Peter said in reply, “You are the Messiah, the Son of the living God.”

17 Jesus said to him in reply, “Blessed are you, Simon son of Jonah. For flesh and blood  has not revealed this to you, but my heavenly Father.

18 And so I say to you, you are Peter, and upon this rock I will build my church, and the gates of the netherworld shall not prevail against it.

19 I will give you the keys to the kingdom of heaven. Whatever you bind on earth shall be bound in heaven; and whatever you loose on earth shall be loosed in heaven.”

20  Then he strictly ordered his disciples to tell no one that he was the Messiah.

I. HÌNH TÔ MÀU

* Chủ đề của hình này là gì?
… … … … … … … … … … … … …

* Bạn hãy viết câu TM thánh Mátthêu 16,19
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …

II. TRẮC NGHIỆM

01. Đây là những nhân vật người ta nói về Con Người là ai? (Mt 16,13-14)
a. Ông Giêrêmia.
b. Ông Êlia.
c. Ông Gioan tẩy giả.
d. Cả a, b và c đúng.

02. Ai đã tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống? (Mt 16,16)
a. Ông Gioan.
b. Ông Philipphê.
c. Ông Tôma.
d. Ông Simon Phêrô.

03. Ai dã mạc khải cho ông Simon Phêrô biết Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống? (Mt 16,17)
a. Ông Môsê.
b. Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.
c. Tổ phụ Ápraham.
d. Ngôn sứ Êlia.

04. Đức Giêsu sẽ xây dựng Hội Thánh của Thầy trên Tảng Đá và quyền lực của ai sẽ không thắng nổi? (Mt 16,18)
a. Chính trị.
b. Tử thần.
c. Vua chúa.
d. Xã hội.

05. Đức Giêsu trao cho ai chìa khóa Nước Trời? (Mt 16,19)
a. Ông Giacôbê.
b. Ông Phêrô.
c. Ông Gioan.
d. Ông Tôma.

III.  Ô CHỮ

OC CN 21 TN A

Những gợi ý:

01. Trên Tảng Đá là Phêrô, Đức Giêsu sẽ xây dựng điều gì của ngài? (Mt 16,18)

02. Đức Giêsu đã trao cho ông Phêrô chìa khóa gì? (Mt 16,19)

03. Đây là 1 trong những nhân vật mà người ta nghĩ về Con Người là ai? (Mt 16,14)

04. Ông Simon Phêrô tuyên xưng ai là Đấng Kitô, con Thiên Chúa hằng sống? (Mt 16,16)

05. Đức Giêsu gọi ông Simon là Phêrô, nghĩa là gì? (Mt 16,18)

06. Cha của ông Phêrô? (Mt 16,17)

07. Đây là nơi ông Phêrô tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô, con Thiên Chúa hằng sống (Mt 16,13).

08. Ông Phêrô tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô,  … …. … hằng sống (Mt 16,16).

09. Đây là 1 trong những nhân vật mà người ta nghĩ về Con Người là ai? (Mt 16,14)

10. Đức Giêsu trao chìa khóa Nước Trời cho ai? (Mt 16,19)

11. Ông Phêrô tuyên xưng Đức Giêsu là ai? (Mt 16,16)

Hàng dọc: Chủ đề của ô chữ này là gì?

IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG

“Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.”
Tin Mừng thánh Mátthêu 16,16

Lời giải đáp VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 21 TN A

I. HÌNH TÔ MÀU

* Chủ đề :
Chìa Khóa Nước Trời

* Tin Mừng thánh Mátthêu 16,19:

“Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”

II. TRẮC NGHIỆM

01. d. Cả a, b và c đúng (Mt 16,13-14)
02. d. Ông Simon Phêrô (Mt 16,16)
03. b. Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời (Mt 16,17)
04. b. Tử thần (Mt 16,18)
05. b. Ông Phêrô (Mt 16,19)

III.  Ô CHỮ

01. Hội Thánh (Mt 16,18)
02. Nước Trời (Mt 16,19)
03. Gioan tẩy giả (Mt 16,14)
04. Đức Giêsu (Mt 16,16)
05. Tảng Đá (Mt 16,18)
06. Giôna (Mt 16,17)
07. Xêdarê Philipphê (Mt 16,13)
08. Con Thiên Chúa (Mt 16,16)
09. Êlia (Mt 16,14)
10. Phêrô (Mt 16,19)
11. Đấng Kitô (Mt 16,16)

Hàng dọc: Tông Đồ Phêrô

Gb. Nguyễn Thái Hùng

Tranh tô màu – Chúa nhật XXI Thường niên – Năm A

Bài đọc 1 (Is 22,19-23)

Chìa khoá nhà Đa-vít, Ta sẽ đặt trên vai nó.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

19 Đức Chúa phán những lời này với ông Sép-na, tể tướng triều đình:

“Ta sẽ tống ngươi khỏi chức vụ,
Ta sẽ đuổi ngươi khỏi địa vị.
20Ngày ấy, Ta sẽ gọi tôi tớ Ta
là En-gia-kim, con của Khin-ki-gia-hu.
21Áo thụng của ngươi, Ta sẽ lấy mặc cho nó,
cân đai của ngươi, Ta sẽ đem thắt cho nó,
quyền bính của ngươi, Ta sẽ trao vào tay nó,
nó sẽ là cha đối với cư dân Giê-ru-sa-lem và với nhà Giu-đa.
22Chìa khoá nhà Đa-vít, Ta sẽ đặt trên vai nó.
Nó mở ra thì không ai đóng được,
nó đóng lại thì không ai mở được.
23Ta sẽ làm cho nó vững chắc như đinh đóng cột,
nó sẽ nên như ngai vinh hiển cho nhà cha nó.”

Bài đọc 2 (Rm 11,33-36)

Muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

33 Thưa anh em, sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào ! Quyết định của Người, ai dò cho thấu! Đường lối của Người, ai theo dõi được! 34 Thật vậy, ai đã biết tư tưởng của Chúa? Ai đã làm cố vấn cho Người? 35 Ai đã cho Người trước, để Người phải trả lại sau? 36 Vì muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người. Xin tôn vinh Thiên Chúa đến muôn đời! A-men.

Tin Mừng (Mt 16,13-20)

Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

13 Khi ấy, Đức Giê-su đến miền Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” 14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, người khác lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” 15 Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai?” 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” 17 Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy ; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.” 20 Rồi Người cấm các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô.

Trò chơi ô chữ – Chúa nhật XXI Thường niên 2023 – Năm A

Bài đọc 1 (Is 22,19-23)

Chìa khoá nhà Đa-vít, Ta sẽ đặt trên vai nó.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

19 Đức Chúa phán những lời này với ông Sép-na, tể tướng triều đình:

“Ta sẽ tống ngươi khỏi chức vụ,
Ta sẽ đuổi ngươi khỏi địa vị.
20Ngày ấy, Ta sẽ gọi tôi tớ Ta
là En-gia-kim, con của Khin-ki-gia-hu.
21Áo thụng của ngươi, Ta sẽ lấy mặc cho nó,
cân đai của ngươi, Ta sẽ đem thắt cho nó,
quyền bính của ngươi, Ta sẽ trao vào tay nó,
nó sẽ là cha đối với cư dân Giê-ru-sa-lem và với nhà Giu-đa.
22Chìa khoá nhà Đa-vít, Ta sẽ đặt trên vai nó.
Nó mở ra thì không ai đóng được,
nó đóng lại thì không ai mở được.
23Ta sẽ làm cho nó vững chắc như đinh đóng cột,
nó sẽ nên như ngai vinh hiển cho nhà cha nó.”

Bài đọc 2 (Rm 11,33-36)

Muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

33 Thưa anh em, sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào ! Quyết định của Người, ai dò cho thấu! Đường lối của Người, ai theo dõi được! 34 Thật vậy, ai đã biết tư tưởng của Chúa? Ai đã làm cố vấn cho Người? 35 Ai đã cho Người trước, để Người phải trả lại sau? 36 Vì muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người. Xin tôn vinh Thiên Chúa đến muôn đời! A-men.

Tin Mừng (Mt 16,13-20)

Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

13 Khi ấy, Đức Giê-su đến miền Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” 14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, người khác lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” 15 Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai?” 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” 17 Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy ; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.” 20 Rồi Người cấm các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô.

Đáp án: Chúa nhật XX Thường niên 2023 – Năm A

Đáp án: 

1. Đến bái lậy
2. Chiên Lạc
3. Con Gái
4. Chó Con
5. Bánh Vụn
6. Đa-vít
7. Lòng Tin