Thiếu Nhi Sống Lời Chúa Chúa Nhật 23 Thường niên năm A 10.09.2023

Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 23 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-23-thuong-nien-nam-a-31116

Phúc âm: Mt 18, 15-20

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Trong Giáo Hội và qua Chúa Ki-tô, Thiên Chúa mời gọi ta hãy biến cải trở nên giống như Người. Lời mời nên thánh dành cho tất cả mọi người không trừ ai, vì tất cả đều cùng chung một thân phận tội lỗi.

Giáo Hội tại thế là nơi chung sống của những người đáp lại lời mời gọi này. Họ cố gắng tự mình sửa đổi nhờ thực hành giáo huấn của Chúa Ki-tô và Giáo Hội. Tuy nhiên họ cũng cần tới sự nhắc nhở và giúp đỡ trong tinh thần bác ái của những anh chị em chung quanh, vì bản thân họ nhiều khi khó nhận ra được những khuyết điểm và ảnh hưởng do những hành vi của họ.

Như vậy, sửa lỗi cho nhau là một bổn phận. Nhưng nếu ta thi hành bổn phận ấy không đúng cách, thì việc sửa lỗi chẳng những không đem lại kết quả gì, trái lại còn làm cho tình bác ái huynh đệ bị thương tổn và tình huống thêm bi đát hơn trước.

chỉ có đức ái mới có thể là động lực duy nhất để cả hai bên, người sửa lỗi cũng như người được sửa lỗi, vượt lên trên tất cả những mục đích khác để nhắm tới mục đích thực, đó là sự hoàn thiện.

Có thể ta nghĩ rằng việc hai ba người hiệp lời cầu nguyện là một sinh hoạt không liên hệ gì với sinh hoạt sửa lỗi anh em. Nhưng có lẽ thánh sử Mát-thêu muốn đặt hai sinh hoạt này bên cạnh nhau để cho ta thấy sự liên hệ giữa chúng với nhau. Sửa lỗi mà không nằm trong khung cảnh cầu nguyện thì việc sửa lỗi sẽ chỉ là một biện pháp kỷ luật hoặc một chữa trị tâm lý. Việc sửa lỗi cần có sự cầu nguyện, tức là sự can thiệp của Chúa hoặc ơn Chúa.

Cầu nguyện không chỉ giúp đỡ cho người phạm lỗi mau hối cải mà thôi, nhưng cũng giúp cho chính người sửa lỗi nữa. Nó giúp cho cả hai bên có được những tư thế cần thiết để hợp tác với nhau mà thay đổi.

Lm. Đaminh Trần Đình Nhi

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Hai người hợp ý với nhau

Đồng tâm dưới đất mà cầu xin Cha

Thầy cho con biết rõ là

Việc gì cũng được Chúa Cha nhận lời.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi ba Thường niên: Chúa Giêsu hiện diện khi chúng ta họp nhau nhân Danh Ngài (Mt 18,15-20).

Chúa Giêsu xác tín sự hiện diện của Ngài khi cộng đoàn họp nhau cầu nguyện nhân danh Chúa: “Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy” (Mt 18,20). Qua đó, Chúa Giêsu cho các môn đệ thấy sức mạnh của lời cầu nguyện tập thể và Thiên Chúa không từ chối lời cầu nguyện nhân danh Chúa Giêsu.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời tất cả các bạn thiếu nhi hãy hướng lòng lên Chúa vì Người đang ở giữa chúng ta. Xin Người hiện diện trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống mỗi người. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Ed 33,7-9)

Thiên Chúa đã cảnh cáo Ê-dê-ki-en và thúc giục ông hãy nói cho những kẻ gian ác biết tội lỗi của họ, để họ từ bỏ con đường bất chính mà trở về với Thiên Chúa.

Bài đọc 2 (Rm 13,8-10)

Thánh Phaolô đề cao đức bác ái, vượt trên mọi nhân đức. Bởi khi biết yêu thương người khác, các Kitô hữu đã chu toàn Lề luật của Thiên Chúa.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa Giêsu đang hiện diện giữa chúng ta. Ngài chúc lành cho chúng ta và đang tha thiết lắng nghe những lời cầu nguyện của cộng đoàn và từng người. Chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

  1. Hội thánh Chúa Kitô là một gia đình. Xin cho Hội thánh luôn là mái ấm/ quy tụ tất cả con cái Thiên Chúa trên thế giới về một mối. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. Thiên Chúa là nguồn mạch sự bình an. Xin cho thế giới được hòa bình và mọi người được tự do thờ phượng Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. Chúa Giêsu được sinh ra trong một gia đình nghèo. Xin cho những người nghèo đói trên quê hương Việt Nam/ nhận được sự trợ giúp của nhà nước và những người hảo tâm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Cầu nguyện là giây phút quan trọng trong giờ giáo lý. Xin cho các thầy cô giáo lý viên và các bạn thiếu nhi/ ý thức sự hiện diện của Chúa Giêsu và sức mạnh của lời cầu nguyện cộng đoàn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  5. Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi giờ kinh gia đình. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta/ biết chào đón Chúa Giêsu ngự vào nhà mình qua các giờ kinh sáng tối. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa giàu tình thương, đó là những tâm tình chúng con tha thiết dâng lên Chúa. Xin Chúa thương chấp nhận và ban cho chúng con được như lòng ước nguyện. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. 

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 23 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-cho-thieu-nhi-chua-nhat-23-thuong-nien-nam-a-61132
Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 23 Thường niên năm A

Mt 18, 15-20

“Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó” (Mt 18,15)

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

Cha con chúng ta vừa đọc lại một bài Tin Mừng do thánh Mathêo viết. Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, chúng ta thấy Chúa Giêsu khuyên mọi người hai điều hết sức cụ thể và rất cần thiết cho cuộc sống của mọi người.

Cha đố chúng con Chúa khuyên chúng ta điều gì ?

– Thưa cha Chúa khuyên chúng ta hãy biết sửa lỗi cho nhau.

– Rất chính xác. Nhưng còn điều thứ hai ?

– Hãy biết họp nhau lại mà cầu nguyện.

– Chính xác luôn! Chúng con giỏi.

1. Bây giờ chúng ta nói với nhau về điều thứ nhất: “Hãy biết sửa lỗi cho nhau”

Đây chúng con hãy nghe lời Chúa: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã được món lợi là người anh em mình. Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế. (Mt 18,15-17)

Cha hỏi chúng con: Chúng ta có thể làm được việc sửa lỗi cho nhau không ? Câu trả lời của cha là: Có.

Làm sao mà chúng ta có thể làm được điều đó ? Chúng con còn nhỏ. Chúng con không thể làm được việc sửa lỗi cho nhau như những người lớn. Thế nhưng vẫn có cách để chúng ta làm được điều này. Cách nào ?

– Cách thứ nhất là đời sống tốt lành thánh thiện của chúng con.

Cha nhớ lại một câu chuyện, không biết của thánh nào nhưng nội dung câu chuyện thì cha nhớ rất rõ. Có lẽ là thánh Gioan Boscô! Khi vị thánh ấy còn nhỏ thì mẹ của vị thánh ấy rất sợ con của mình lây nhiễm những thói hư tật xấu của những bạn trẻ cùng trang lứa, nhất là tội nói tục. Một hôm vị thánh trẻ ấy xin mẹ cho mình được ra chơi với các bạn cùng xóm ngõ với mình. Những bạn này có thói hư mở miệng ra là nói tục. Mẹ ngài lúc đầu nhất định không cho. Nhưng sau khi nghe con trình bày. Mẹ của vị thánh nhỏ ấy đã bằng lòng. Chúng con biết ngài nói với mẹ làm sao không ?

– Mẹ cứ để cho con ra chơi với các bạn ấy. Sự có mặt của con sẽ làm cho các bạn ấy bớt nói tục hơn.

Đó chúng con thấy. Chúng ta cũng có thể sửa lỗi cho các bạn của mình như thế miễn là mình phải có sự thánh thiện.

Cách thứ hai là sống ngoan ngoãn dễ thương.

Cha kể cho thêm chúng con câu chuyện vui này:

Bạn Gioan một hôm đi học giáo lý về, thấy bố mẹ đang to tiếng cãi vã nhau.  Bạn bỏ cặp sách xuống và rồi nhảy ngay lên mặt bàn rồi hô lên một tiếng thật lớn.

– Im lặng.

Cha mẹ bạn Gioan im lặng không còn to tiếng với nhau nữa. Sau đó hai người bế Gioan xuống rồi hỏi:

– Con học được câu chuyện này ở đâu vậy ?

Bé Gioan ngoan ngoãn trả lời: Cô giáo của con mới dạy cho con bài giáo lý sáng nay!

– Cô dạy gì ?

– Thưa con dạy chúng con về Chúa Giêsu dẹp yên bão tố giữa biển khơi.

Câu trả lời ngoan ngoãn dễ thương của bé Gioan làm cho cha mẹ phải “phì cười”. Hai ông bà ôm con vào lòng. Họ cảm thấy hạnh phúc vì có được đứa con ngoan. Gioan đã sửa lỗi cho cha mẹ bạn ấy. Chúng con thấy không ? Cha không bảo chúng con phải làm y như vậy. Nhưng khi chúng con sống ngoan ngoãn tử tế thì chính sự ngoan ngoãn tử tế thánh thiện của chúng con sẽ là một bài học sửa lỗi cho những người chung quanh rồi.

2. Bây giờ cha nói với chúng con điều thứ hai. Về sự cầu nguyện.

Chúng con hãy nghe lời Chúa dạy: “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ”.(Mt 18,19-20)

Ở trên chúng ta đã nghe Chúa nói về sự sửa lỗi cho nhau. Chúa cũng đã nói về việc chúng ta cố sửa lỗi mà không thành công. Trong trường đó, chúng ta phải làm thế nào ? Chẳng lẽ chúng ta đành bó tay! Không! Còn một phương thế khác đó là chúng ta cầu nguyện. Chúng con hãy đọc lại lời Chúa một lần nữa đi: Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho.

Chúng con có biết bà thánh Monica và ông thánh Augustinô không. Đây là lời ông thánh Augustinô:”Nhờ ơn của mẹ tôi, nhờ lời cầu nguyện và công phúc của người mà tôi đã thành người như hiện nay. Lạy Chúa nếu con được làm con Chúa, chính vì Chúa đã ban cho con một người mẹ, một trong những tôi tá của Chúa.”

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu một lần kia bằng lời cầu nguyện của mình đã làm cho một tử tội tưởng chừng như không thể khuất phục ăn năn và chịu các Bí tích cuối cùng trước khi lên đoạn đầu đài. Vậy mà bằng lời cầu nguyện Ngài đã thành công.

Ngày kia, thánh Etienne, đang giảng thuyết trước một cử tọa đông đảo, bỗng có một người dám nói với ngài:

– Thưa cha, mặc dù cha nói nhiều đến sự kinh tởm tội lỗi, con cũng chả muốn hoán cải tí nào và con rất bực bội khi nghe tin cha cầu nguyện cho con.

Ngạc nhiên trước những lời nói bạo gan này, vị thánh xúc động đến nỗi ngài phải khóc ròng. Và ngay sau đó, ngài đánh chuông tập hợp tất cả các tu sĩ lại, bảo:

– Chúng ta hãy mau cầu nguyện cho con người đáng thương này!.

Vài giờ sau đó, trái tim của kẻ tội lỗi cứng đầu này hoàn toàn thay đổi; anh ta nhận ra tình trạng thảm hại của mình và quyết định sống một cuộc đời đổi mới. Anh đến tìm gặp vị thánh, phủ phục dưới chân ngài xin tha thứ, và hứa sẽ từ bỏ các tật xấu, không bao giờ tái phạm nữa.

Cha muốn kết thúc bằng một câu chuyện khác.

Một bé gái nọ có thói quen đọc kinh trước khi đi ngủ. Ngày kia, em bị bệnh nặng phải vào nhà thương. Các bác sĩ cho biết chỉ có giải phẫu mới có hy vọng cứu sống em. Trước khi cho thuốc gây mê, các bác sĩ và y tá báo cho em biết là em sẽ được ngủ một giấc dài. Nghe nói ngủ, cô bé ngây thơ đã xin được quỳ xuống cầu nguyện. Thế là trước mặt mọi người, cô bé quỳ gối cầu nguyện một cách hết sức chân thành, và em kết thúc bằng lời nguyện như sau: “Xin Chúa cho con được chóng lành bệnh”. Cầu nguyện xong, em bé nằm xuống và xin các bác sĩ và y tá tiến hành cuộc giải phẫu…

Ngày hôm sau, cô bé tỉnh dậy với nỗi đau tột cùng. Câu hỏi đầu tiên của em với bác sĩ là: “Cháu có được lành bệnh không, thưa bác sĩ ?” Vị bác sĩ nhìn thẳng vào đôi mắt của em và đáp với tất cả sự xúc động:

“Cháu hãy để cho Chúa lo liệu, bác chưa biết được kết quả của cuộc giải phẫu. Nhưng có một điều bác tin chắc, đó là cứu được một người, và người đó không ai khác hơn đó chính là bác đây! Từ lâu, bác đã không đến nhà thờ, bác không còn nhớ đến Chúa và cũng không bao giờ cầu nguyện nữa. Thế nhưng, hôm qua khi nhìn thấy cháu cầu nguyện một cách thật sốt sắng, bác không cầm được nước mắt. Chúa đã đáng động bác. Sáng nay, bác đã đến nhà thờ xưng tội và chịu lễ. Bác tin chắc rằng Chúa đã nhận lời cháu. Cháu đừng lo lắng nữa. Hãy phó thác cho Thiên Chúa!”.

Thiên Chúa, và chỉ có Thiên Chúa mới hiểu rõ điều gì tốt đẹp cho chúng ta. Nếu Người không đáp trả theo cách thế chúng ta muốn, chúng ta hãy tin chắc rằng Người đã ban cho chúng ta, hay những người thân của chúng ta, những điều tốt đẹp và quan trọng hơn!.

Vui học Thánh Kinh Chúa Nhật 23 thường niên A

Tin Mừng thánh Mátthêu 18,15-20

Tin Mừng

15 “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em.16 Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân.17 Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế.

18 “Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy.
Hiệp lời cầu nguyện

19 “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho.20 Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.”

15  “If your brother sins (against you), go and tell him his fault between you and him alone. If he listens to you, you have won over your brother.

16 If he does not listen, take one or two others along with you, so that ‘every fact may be established on the testimony of two or three witnesses.’17 If he refuses to listen to them, tell the church. If he refuses to listen even to the church, then treat him as you would a Gentile or a tax collector.

18 Amen, I say to you, whatever you bind on earth shall be bound in heaven, and whatever you loose on earth shall be loosed in heaven.

19 Again, (amen,) I say to you, if two of you agree on earth about anything for which they are to pray, it shall be granted to them by my heavenly Father.

20 For where two or three are gathered together in my name, there am I in the midst of them.”

I. HÌNH TÔ MÀU

23tna 1

* Chủ đề của hình này là gì?
… … … … … … … … … … … … …

* Bạn hãy viết câu TM thánh Mátthêu 16,15a
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …

II. TRẮC NGHIỆM

01. Nếu người anh em của anh trót phạm tội thì anh làm gì? (Mt 18,15)
a. Hãy đi sửa lỗi nó.
b. Tố cáo nó với cộng đoàn.
c. Đưa nó ra trước công nghị.
d. Im lặng và che chở.

02. Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, và nó chịu nghe anh, thì anh đã làm gì? (Mt 18,15)
a. Cứu vớt được nó.
b. Chinh phục được người anh em.
c. Đã là người lãnh đạo.
d. Đã giúp một người trở lại.

03. Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, ngay cả Hội Thánh nó cũng chẳng nghe thì kể nó như là gì? (Mt 18,15-17)
a. 1 người thu thuế.
b. 1 tên trộm cắp.
c. 1 người ngoại.
d. Chỉ có a và c đúng.

04. Nếu ở dưới đất, 2 người trong anh em làm gì thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho? (Mt 18,19)
a. Sống hòa thuận với nhau.
b. Hợp lời cầu xin bất cứ điều gì.
c. Giúp đỡ nhau.
d. Biết cầu nguyện.

05. Ở đâu có 2, 3 người hợp lại nhân danh Thầy, … … … (Mt 18, 20)
a. Thì có Thầy ở đấy, giữa họ.
b. Thầy sẽ chúc phúc cho họ.
c. Họ sẽ có được những điều họ cầu xin.
d. Họ sẽ được Cha Thầy ban cho những điều họ cầu xin.

III.  Ô CHỮ

OC CN 23 TN A

Những gợi ý:

01. Ai nói mà nó chẳng nghe thì hãy kể nó như 1 người ngoại. (Mt 18,17)

02. Khi Hội Thánh nói không nghe, nó được kể như 1 người gì? (Mt 18,17)

03. Khi anh em trót phạm tội, thì anh hãy đi làm gì? (Mt 18,15)

04. Khi anh em trót làm gì, thì anh hãy đi sửa lỗi nó? (Mt 18,15)

05. Nếu ở dưới đất, 2 người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì ai sẽ ban cho? (Mt 18,19)

06. Nếu ở dưới đất, 2 người trong anh em hợp lời … … … bất cứ điều gì thì Cha Thầy sẽ ban cho. (Mt 18,19)

Hàng dọc: Chủ đề của ô chữ này là gì?

IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG

“Nếu ở dưới đất, 2 người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho”.
Tin Mừng thánh Mátthêu Mt 18,19

Lời giải đáp
VUI HỌC THÁNH KINH

CHÚA NHẬT 23TN A

I. HÌNH TÔ MÀU

* Chủ đề :
Sửa lỗi

* Tin Mừng thánh Mátthêu 16,15a

“Nếu người anh em của anh trót phạm tội,
 thì anh hãy đi sửa lỗi nó.”

II. TRẮC NGHIỆM

01. a. Hãy đi sửa lỗi nó (Mt 18,15)
02. b. Chinh phục được người anh em (Mt 18,15)
03. d. Chỉ có a và c đúng (Mt 18,15-17)
04. b. Hợp lời cầu xin bất cứ điều gì (Mt 18,19)
05. a. Thì có Thầy ở đấy, giữa họ (Mt 18,20)

III.  Ô CHỮ

01. Hội Thánh (Mt 18,17)
02. Thu thuế (Mt 18,17)
03. Sửa lỗi (Mt 18,15)
04. Phạm tội (Mt 18,15)
05. Cha Thầy (Mt 18,19)
06. Cầu xin (Mt 18,19)

Hàng dọc: Tha Thứ

Gb. Nguyễn Thái Hùng

Tranh tô màu – Chúa Nhật XXIII thường niên A

Bài Ðọc I: Ed 33, 7-9

“Nếu ngươi không chịu nói cho kẻ gian ác, thì Ta đòi máu nó bởi tay ngươi”.

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Ðây Chúa phán: “Hỡi con người, Ta đã làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Israel: vậy khi nghe lời miệng Ta nói, ngươi hãy loan báo cho chúng thay Ta. Khi Ta phán cùng kẻ gian ác rằng: “Hỡi kẻ gian ác, mi sẽ phải chết”; nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối mình, thì chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đòi máu nó bởi tay ngươi. Còn khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, thì nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 94, 1-2. 6-7. 8-9

Ðáp: Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: “Các ngươi đừng cứng lòng” (x. c. 8).

Xướng: Hãy tới, chúng ta hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hô Ðá Tảng cứu độ của ta! Hãy ra trước thiên nhan với lời ca ngợi, chúng ta hãy xướng ca để hoan hô Người!

Xướng: Hãy tiến liên, cúc cung bái và sụp lạy, hãy quỳ gối trước nhan Chúa, Ðấng tạo thành ta. Vì chính Người là Thiên Chúa của ta, và ta là dân Người chăn dẫn, là đoàn chiên thuộc ở tay Người.

Xướng: Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: Ðừng cứng lòng như ở Mêriba, như hôm ở Massa trong khu rừng vắng, nơi mà cha ông các ngươi đã thử thách Ta, họ đã thử Ta mặc dầu đã thấy công cuộc của Ta.

Bài Ðọc II: Rm 13, 8-10

“Yêu thương là chu toàn cả lề luật”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn lề luật. Ðó là: “Chớ ngoại tình; chớ giết người; chớ trộm cắp; chớ làm chứng gian; chớ mê tham”, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: “Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình”. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 18, 15-20

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.

“Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất, thì trên trời cũng tháo gỡ.

“Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

Ðó là lời Chúa.

Trò chơi ô chữ – Chúa nhật XXIII thường niên 2023 – Năm A

Bài Ðọc I: Ed 33, 7-9

“Nếu ngươi không chịu nói cho kẻ gian ác, thì Ta đòi máu nó bởi tay ngươi”.

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Ðây Chúa phán: “Hỡi con người, Ta đã làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Israel: vậy khi nghe lời miệng Ta nói, ngươi hãy loan báo cho chúng thay Ta. Khi Ta phán cùng kẻ gian ác rằng: “Hỡi kẻ gian ác, mi sẽ phải chết”; nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối mình, thì chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đòi máu nó bởi tay ngươi. Còn khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, thì nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi”.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: Rm 13, 8-10

“Yêu thương là chu toàn cả lề luật”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn lề luật. Ðó là: “Chớ ngoại tình; chớ giết người; chớ trộm cắp; chớ làm chứng gian; chớ mê tham”, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: “Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình”. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Mt 18, 15-20

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.

“Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất, thì trên trời cũng tháo gỡ.

“Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

Ðó là lời Chúa.

Đáp án: Trò chơi ô chữ – Chúa nhật XXII Thường niên 2023 – Năm A

1. Đức Giê-su Ki-tô

2. Đừng

3. Ngày thứ ba

4. Con thỏ

5. Mạng sống

6. Tìm

7. Ngày cánh chung

8. Các Thiên Thần

Từ khóa: TỪ BỎ MÌNH