Tin Giáo Hội Hoàn Vũ 11.08.2023: Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma

Hôm mùng 07 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi một thư dài bảy trang cho các linh mục Giáo phận Roma, trong tư cách là Giám mục giáo phận này, qua đó ngài đặc biệt kêu gọi bài trừ tệ nạn “giáo sĩ trị” và tinh thần thế tục.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Có thể là hình vẽ ngẫu hứng về cốc cà phê và văn bản
Lần chót trước đây, Đức Thánh cha gửi thư cho các linh mục Roma là năm 2020 trong thời đại dịch.
Trong thư, ngài cám ơn các linh mục Giáo phận Roma mà ngài đã cải tổ lại nhiều cơ cấu điều hành của Tòa Giám quản Roma hồi đầu năm nay, với Tông hiến “Tình hiệp thông của các Giáo hội” (Ecclesiarum Communio). Ngài cũng xin lỗi, vì trong thư này lập lại nhiều điều ngài đã nói nhiều lần trong mười năm qua, nhưng nay trong “tư cách là người già và với lòng chân thành, ngài muốn bày tỏ mối băn khoăn, khi “chúng ta tái rơi vào những hình thức giáo sĩ trị; khi chúng ta vô tình tỏ cho người đời thấy chúng ta ở bên trên, được đặc ân, ở địa vị cao, và xa lìa phần còn lại của Dân Chúa”.
Đức Thánh cha cảnh giác rằng “khi tìm kiếm những lợi lộc cho bản thân, chăm sóc cho hình ảnh của mình và gia tăng thành công cho chính mình, người ta đánh mất tinh thần linh mục, lòng nhiệt thành phục vụ, và lòng khao khát chăm sóc dân chúng. Phương dược hằng ngày để chống lại tình trạng đó chính là nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, hằng ngày ngắm nhìn Đấng đã từ bỏ bản thân và hạ mình cho đến chết”.
Trong thư, Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh rằng: “Tinh thần linh mục làm cho chúng ta trở nên những người phục vụ Dân Chúa, chứ không phải những chủ nhân ông, rửa chân cho các anh chị em chúng ta, chứ không chà đạp họ”. Những điều trên đây cũng có giá trị đối với các cộng tác viên không thánh chức của Giáo hội Công giáo, họ cũng có thể bị lây nhiễm tinh thần giáo sĩ trị”.
Sau cùng, Đức Thánh cha kêu gọi hoán cải về bản thân và mục vụ: “Hãy xắn tay áo lên cao và quỳ gối cầu nguyện với Chúa Thánh Linh cho nhau, xin Chúa giúp đỡ chúng ta đừng rơi vào những hiện tượng tôn giáo, trong đó chúng ta có đầy đủ mọi sự nhưng lại thiếu Thiên Chúa, đừng trở thành những “giáo sĩ của nhà nước”, nhưng là những mục tử của dân”.