Tin Giáo Hội Việt Nam 27.08.2023: Tòa Giám mục Phú Cường: Báo tin và tri ân

TÒA GIÁM MỤC PHÚ CƯỜNG
104 Lạc Long Quân, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Đt: 0274 382 2860; Fax: 0274 385 5343; Email: vptgmphucuong@gmail.com
_______
Số: 102/2023/TGM
Tòa Giám mục, ngày 26 thảng 8 năm 2023
BÁO TIN VÀ TRI ÂN
Trọng kính: Quý Đức Hồng y, quý Đức Tổng, quý Đức cha,
Kính thưa: Quý Cha, quý Tu sĩ, quý Chủng sinh và quý Ông bà anh chị em, cách riêng, cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Phú Cường.
Theo nguyện vọng của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường – chúng con xin trân trọng báo tin và bày tỏ lòng biết ơn:
1. Vào sáng Chúa nhật, ngày 13 tháng 8 năm 2023, trên đường đi làm mục vụ cho cộng đoàn Tu hội Sống Thánh Thể, ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, thuộc Giáo hạt Phước Thành, Giáo phận Phú Cường, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường – nhận thấy có dấu hiệu bị tai biến. Sau khi sơ cứu, ngài được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu.
Tạ ơn Chúa, qua sự hiệp thông cầu nguyện và giúp đỡ tận tình của rất nhiều người, đặc biệt là của các y-bác sĩ và các nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy, nên sau 13 ngày, Đức cha Giuse đã được bình phục cách kỳ diệu và được xuất viện, trở về Giáo phận vào sáng thứ Bảy, ngày 26 tháng 8 năm 2023.
2. Trong niềm vui mừng tạ ơn Chúa, gia đình Giáo phận Phú Cường chúng con cùng với Đức cha Giuse xin tri ân quý Đấng bậc, cùng tất cả mọi người, cách riêng các y-bác sĩ và những nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy, đã cách này cách khác giúp đỡ để Đức cha Giuse của chúng con sớm bình phục.
Trong thời gian Đức cha Giuse cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ, xin mọi người thương tiếp tục cầu nguyện và cảm thông nâng đỡ, để Đức cha Giuse có thể sớm trở lại với việc phục vụ Giáo hội và xã hội.
Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành và trả công bội hậu cho tất cả mọi người.
LM Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy
Chánh Văn phòng

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose thăm Công trình Trùng tu Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose thăm Công trình Trùng tu Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn

TGPSG — Ngày 25/8/2023, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose cùng Đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ đã đến thăm và cập nhật công trình Trùng tu Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn (NTCTĐBSG) từ 2019 đến nay.

Đón tiếp phái đoàn tại phòng khách nhà xứ Chính tòa có: Linh mục (lm) Ingatio Hồ Văn Xuân – Trưởng Ban trùng tu, Lm. Phêrô Đỗ Duy Khánh – Phó xứ, phó Ban trùng tu (NTCTĐBSG), Bà Ngô Phương Thanh – Giám đốc công ty Eurohaus-Haustechnik, Ông Mark Willems – Giám đốc kỹ thuật dự án trùng tu.

Tháp tùng Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose thăm Việt Nam có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bossche; Thượng nghị sĩ Bert Anciaux; Hạ nghị sĩ – Phó Chủ tịch Hạ viện Michel De Maegd; Hạ nghị sĩ – Phó Chủ tịch Hạ viện Wouter Vermeersch, Phó Chủ tịch Hạ viện; Thư ký đoàn Liêm Dang-Duy.

Mở đầu buổi tiếp đón Lm Ingatio Hồ Văn Xuân đã có lời chào Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ cùng phái đoàn, giới thiệu về Công trình trùng tu Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn, trình bày về việc vì sao chọn tập đoàn Monument tại Ingelmunsnter (Bỉ)

Tiếp theo ông Mark Willems trình bày về quá trình Trùng tu Nhà Thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn bằng những hình ảnh và thước phim rất sinh động.

Sau khi các thành viên trong đoàn trao đổi những nội dung xoay quanh việc trùng tu, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ đã cảm ơn Linh mục Ignatio và ông Mark Willems về việc trình bày quá trình làm việc của tập đoàn Monument tại công trình Trùng tu Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn.

Linh mục Ignatio mời thăm công trình, lên tầng 17, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ và phái đoàn rất vui khi nhìn thấy kết quả thực tế các hạng mục đã được hoàn thành, đặc biệt là phần đá vôi “Pierre de Massangis” gia công chế tác tại Bỉ vừa lắp đặt xong và các công việc hiện đang tiếp tục triển khai.

Buổi viếng thăm kết thúc vào lúc 17g30.

Được biết: Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 21- 25/8/2023. Đây là hoạt động đối ngoại cấp cao có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose là chính khách cấp cao nhất của Bỉ thăm Việt Nam trong năm 2023.

Bài & Ảnh: Sơn Nữ SPC (TGPSG)

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

GP. Bà Rịa: Các ca đoàn nhạc đoàn họp mừng lễ Thánh bổn mạng Piô X – 20.8.2023

Anh chị em thân mến,

Trong tháng 07 và tháng 08 vừa qua, Toà Giám mục Long Xuyên đã quyết định bổ nhiệm các tân linh mục và thuyên chuyển các linh mục trong Giáo phận. Cụ thể, có 15 tân linh mục được bổ nhiệm và 60 linh mục được chuyển đổi nhiệm vụ và nhiệm sở.

Sự chuyển đổi linh mục vang vọng những cuộc ra đi trong Thánh Kinh. Đó là cuộc ra đi của Abraham tới miền đất mới như sách Sáng Thế tường thuật: Đức Chúa phán với ông Apram: “Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi… Ông Apram ra đi như Đức Chúa đã phán với ông” (St 12, 1.4).

Đó là cuộc ra đi của dân Do Thái từ Ai Cập đến miền Đất Hứa được thuật lại trong sách Xuất Hành: “Vào đúng ngày chấm dứt bốn trăm ba mươi năm ở Ai Cập, toàn thể các đạo binh của Đức Chúa đã ra khỏi đất Ai Cập. Đó là đêm Đức Chúa canh thức để đưa họ ra khỏi đất Ai Cập” (Xh 12, 41-42).

Đó cũng là cuộc hành trình mà Chúa Cha đã sai Chúa Giêsu thực hiện, và tương tự, Chúa Giêsu cũng sai các môn đệ của Ngài: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21) và “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loại thụ tạo” (Mc 16,15).

Và, đó cũng là trường hợp ông Barnaba và ông Saolô, được sách Công Vụ Tông Đồ kể lại: “Một hôm, đang khi họ làm việc thờ phượng Chúa và ăn chay, thì Thánh Thần phán bảo: “Hãy dành riêng Barnaba và Saolô cho Ta, để lo công việc Ta đã kêu gọi hai người ấy làm”. Bấy giờ họ ăn chay cầu nguyện, rồi đặt tay trên hai ông và tiễn đi” (Cv 13, 3).

Những lời từ biệt của Thánh Phaolô ở Milêtô là một trong những diễn từ xót xa nhất trong sách Công Vụ Tông Đồ. Ngài nói: “Giờ đây, bị Thần Khí trói buộc, tôi về Giêrusalem, mà không biết những gì sẽ xảy ra cho tôi ở đó, trừ ra điều này, là tôi đến thành nào, thì Thánh Thần cũng khuyến cáo tôi rằng xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi. Nhưng mạng sống tôi, tôi coi thật chẳng đáng giá gì, miễn sao tôi chạy hết chặng đường, chu toàn chức vụ tôi đã nhận từ Chúa Giêsu, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa” (Cv 20, 22-24).

Là linh mục của Giáo phận, sự chuyển đổi luôn được diễn ra trong suốt hành trình ơn gọi linh mục, sau khi chịu chức linh mục được một hoặc hai năm, thậm chí đến nhiều chục năm, và cuộc chuyển đổi cuối cùng chính là bốn sự sau: chết, phán xét, thiên đàng và hoả ngục. Sự thuyên chuyển linh mục được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau, hoặc chuyển đổi nhiệm vụ để trở thành phó xứ, trở thành quản sở, trở thành chính xứ, trở thành giám quản, trở thành du học sinh, trở thành cha giáo…; hoặc chuyển đổi nhiệm sở, từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, từ trong giáo phận ra ngoài ngoài giáo phận để đi học chuyên môn, để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng ở nước ngoài hay ở châu lục khác…

Giáo phận Long Xuyên tạ ơn Chúa vì đang có một tập thể linh mục đoàn đông đảo, bao gồm linh mục triều và linh mục dòng sống có kỷ luật, hiệp nhất và tôn trọng quyền bính của Giáo Hội. Đặc biệt, có nhiều linh mục, nhất là các linh mục trẻ, luôn nhiệt tâm và sẵn sàng đón nhận sự bổ nhiệm và thuyên chuyển từ bề trên Giáo phận.

Giáo phận thực hiện sự bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục với mục đích chính yếu là nhằm đem lại lợi ích hơn, vâng, lợi ích hơn. Lợi ích hơn về nhiều phương diện trên con đường “nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”; lợi ích hơn cho cá nhân và cho cộng đoàn; lợi ích hơn cho giáo dân và cho chính linh mục; lợi ích cho chương trình tu đức, mục vụ và loan báo Tin Mừng tại các giáo xứ, giáo họ và cả Giáo phận.

Thật vậy, việc bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục là một sinh hoạt bình thường trong các sinh hoạt của Giáo phận, dựa trên nền tảng của lời thề hứa vâng phục khi lãnh nhận bí tích Truyền Chức Thánh của từng linh mục. Chính vì thế, trong hành trình ơn gọi linh mục, việc chuyển đổi nhiệm vụ và nhiệm sở là một cơ hội để các linh mục có thể làm mới lại lời cam kết sống ơn gọi linh mục, là hâm nóng sự nhiệt tình tông đồ, và phát huy đức ái mục tử. Dầu vậy, đây cũng là một công việc khó khăn, khó khăn trong điều hành giáo phận của Đấng Bản Quyền, khó khăn trong tinh thần đồng trách nhiệm với linh mục đoàn và với Đức Giám mục Giáo phận.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Đấng Bản Quyền của Giáo phận thực hiện trách nhiệm của mình. Công đồng Vaticanô II, Sắc lệnh về Nhiệm vụ Mục vụ của các Giám mục trong Giáo hội, đã nói về trách nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận là mục tử của đoàn chiên Giáo phận, với tình yêu thương chăm lo cho hết mọi người và với sự cộng tác của các linh mục. Sắc lệnh cũng nói về trách nhiệm của Đức Giám mục đối với các linh mục là chăm sóc các linh mục bằng một tình yêu thương đặc biệt, vì họ là những người đang chia sẻ một phần nhiệm vụ và những mối bận tâm của các ngài, và hằng ngày vẫn đang thực thi điều đó cách nhiệt thành. Chính vì trách nhiệm này, Đức Giám mục Giáo phận đã gặp gỡ, lắng nghe và phân định để tìm ra ý Chúa trước khi đưa ra quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục, nhằm đem lại lợi ích hơn cho chính các linh mục và cho cả giáo dân.

Tuy nhiên, sự thuyên chuyển cũng có thể trở thành nguyên nhân cho những thương tổn trong lịch sử ơn gọi của cá nhân linh mục. Nhưng với cái nhìn tu đức, đây là cơ hội để các linh mục trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, sống mầu nhiệm Vượt Qua, bước đi với cây Thánh Giá trên vai, chấp nhận chịu lột áo (Chặng Đàng Thánh Giá Thứ X) và chấp nhận tự hủy, vâng lời cho đến chết và chết trên Thập Giá (Chặng Đàng Thánh Giá Thứ XII), để được tham dự vào sự phục sinh của Thầy Chí Thánh. Theo cái nhìn tu đức này, dù có bị các thương tổn, nhưng những thương tổn này trở thành năm dấu Thánh của Chúa Giêsu, mà chính Ngài đã cho các tông đồ nhận ra khi Ngài phục sinh.

Anh chị em thân mến,

Tới đây, xin thay mặt cho Cha Tổng Đại diện, Cha Đại diện Giám mục và nhóm nhân sự giáo sĩ của Giáo phận, chúng tôi bày tỏ lòng tri ân đối với mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt là quý Cha đã cộng tác tích cực, bằng lời cầu nguyện, hy sinh, và nhất là sự vâng phục trong cuộc chuyển đổi này.

Cuối cùng, xin cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận tiếp tục cầu nguyện cho các linh mục, cách riêng cho các linh mục mới được bổ nhiệm và thuyên chuyển; nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Sầu Bi và hai thánh tử đạo Quý – Phụng, xin Chúa ban cho các linh mục được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, chấp nhận đổ mồ hôi máu trong vườn Cây Dầu và luôn can đảm với lời cầu nguyện: “Lạy Cha, xin đừng theo ý con một theo ý Cha”.

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục Giáo phận Long Xuyên

https://giaophanlongxuyen.org/tin-tuc/thu-muc-vu-thang-092023-cua-duc-giam-muc-giao-phan.html