Tin Giáo Hội Việt Nam 29.08.2024: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục & Phó Tế Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam

Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Có Thêm 8 Linh Mục Và 21 Phó Tế

Đồng tế với Đức cha có Cha Tổng Đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Cha Quản hạt Đà Lạt Phaolô Phạm Công Phương, Cha Bề trên giám tỉnh Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn – Phanxicô Nguyễn Thanh Lý, quý Cha trong  và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có đông đảo quý Tu sỹ nam nữ,  quý ông bà Cố, ân nhân, thân nhân của các tiến chức và của nhà dòng, cùng bà con giáo dân.

SAI ĐI, LOAN BÁO TIN MỪNG CHO NGƯỜI NGHÈO

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Đaminh diễn tả niềm vui của Tỉnh dòng truyền giáo Vinh Sơn hôm nay là niềm vui ơn cứu độ, niềm vui tạ ơn, vì Chúa ban cho Tỉnh dòng, cho Giáo hội có thêm 21 Phó tế và 8 Linh mục như Lời Đức Chúa hứa ban trong Cựu ước: “Ta sẽ ban cho nhà Israel những mục tử như lòng Ta mong ước”. Phần Chúa Giêsu giục giã các môn đệ “Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

Bên cạnh niềm vui đó, Đức Cha cũng tỏ bày chút trăn trở và tha thiết nài xin Chúa cho các ứng viên Phó tế và Linh mục này sẽ đích thực là những tôi tớ phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn theo linh đạo truyền giáo Vinh Sơn: tôi tớ chứ không phải ông chủ, phục vụ chứ không phải để được phục vụ và thể hiện tinh thần phục vụ người nghèo qua năm nhân đức mà Đấng sáng lập chiêm ngắm thấy nơi Chúa Kitô: Đơn sơ, hiền lành, khiêm nhường, hãm mình và nhiệt thành.

Các Bài đọc (Jer 1,4-10), (Cv 6,1-7) và (Lc10, 1-9) trong thánh lễ hôm nay cũng diễn tả việc Thiên Chúa tuyển chọn người của Đức Chúa, sai đi loan báo Tin mừng làm chứng cho Chúa, và làm cho nước Chúa lan tràn khắp cõi đất.

Tiếp đến, Cha Trưởng ban đào tạo xướng danh các tiến chức, Cha Bề trên giám tỉnh thỉnh cầu Đức Giám mục giáo phận truyền chức Phó tế và Linh mục cho các tiến chức.

Sau khi được Đức Giám mục thẩm vấn, các tiến chức hứa trung thành với nhiệm vụ, kính trọng và vâng phục Giám mục giáo phận cùng Bề trên hợp pháp của mình. Các tiến chức phủ phục trước bàn thờ khi hát Kinh cầu các Thánh để cùng với Đức Giám mục và cộng đoàn xin các Thánh khẩn cầu Chúa tuôn đổ muôn phúc lành thiêng liêng trong sứ vụ sắp lãnh nhận.

Sau đó, Đức Giám mục đặt tay và đọc lời nguyện Truyền chức Phó tế. Các tân Phó tế nhận dây đeo và mặc áo Phó tế. Đức Giám mục trao sách Tin mừng cho các tân Phó tế, diễn tả sứ vụ của các Thầy là công bố và rao giảng Lời Chúa.

Tiếp theo, Đức Giám mục đặt tay và đọc lời nguyện truyền chức Linh mục cho các Phó tế. Các tân chức nhận áo lễ từ tay cha mẹ, như cử chỉ của sự dâng hiến người con cho Thiên Chúa và Hội thánh. Các tân Linh mục được Giám mục xức dầu thánh trên đôi tay biểu thị sự tham dự đặc biệt của Linh mục vào chức Tư tế của Đức Kitô. Trên đôi tay đó, các tân Linh mục nhận chén thánh, rượu, bánh là của lễ do cộng đoàn dân Chúa tiến dâng, nói lên nhiệm vụ cử hành Thánh lễ, loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại. Kết thúc nghi thức truyền chức, Đức Giám mục và đại diện Linh mục đoàn trao hôn bình an cho các tân Linh mục, nói lên sự đón nhận các ngài là những cộng sự viên của mình.

CẢM TẠ MUÔN ÂN PHÚC CHÚA BAN

Cuối thánh lễ, sau khi nhận phép lành trọng thể của Giám mục, Cha Bề trên giám tỉnh đại diện cho Tu hội và các Tân chức có đôi lời tri ân.

Trước tiên, Cha Giám tỉnh cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho nhà dòng có thêm thợ gặt vào cánh đồng truyền giáo bao la của Giáo hội. Tỉnh dòng Vinh Sơn được sinh ra, lớn lên và phát triển tại Giáo phận Đà Lạt, nhờ sự nâng đỡ của Đức cha Đaminh và các Đức cha tiền nhiệm. Đặc biệt hôm nay, Đức cha đã chủ sự thánh lễ truyền chức qua việc đặt tay trên các tân chức. Cha Giám tỉnh cũng không quên cảm ơn Cha Tổng đại diện, quý Cha, quý Bề trên các hội dòng, quý tu sỹ nam nữ, quý ân nhân thân nhân của tỉnh dòng và của quý tân chức.

Cha Giám tỉnh bày tỏ lòng biết ơn với quý ông bà cố, anh chị em của các tân chức đã nuôi dưỡng, hy sinh, lo lắng, cầu nguyện và dâng hiến những hoa trái tốt đẹp là các tân chức hôm nay. Cha không quên thành kính thắp nén hương lòng tưởng nhớ đến quý cố đã qua đời.

Cha Bề trên cám ơn chính quyền tỉnh Lâm Đồng, cùng các ban ngành của thành phố cũng như phường xã, đã  tạo điều kiện để thánh lễ diễn ra trong bình an.

Cha cũng cám ơn Ban truyền thông Giáo hạt Bảo Lộc và Giáo phận Đà Lạt đã tổ chức phát trực tuyến Thánh lễ hôm nay để những người ở xa có thể hiệp thông tham dự; cám tất cả mọi người, bằng nhiều cách, đã góp phần cho buổi lễ hôm nay được trang nghiêm, sốt sắng.

Bài: Thùy Trang
Hình: Ban Truyền thông Giáo hạt Bảo Lộc