Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 4/2023

Trong tháng 4/2023, tại Tổng Giáo phận Hà Nội diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Thánh lễ Truyền Dầu năm 2023 tại Tổng Giáo phận Hà Nội; Đại lễ mừng Chúa Phục sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội; Truyền chức Phó tế cho 8 Chủng sinh; Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm tháng 4/2023; Đại hội Giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội lần thứ VII; Giáo xứ Tụy Hiền và Giáo xứ Tiêu Thượng mừng các thánh tử đạo quê hương; Làm phép nhà thờ và nhà mục vụ Giáo họ Xóm 1 Tâng; và Thánh lễ giỗ 60 năm Cha Giu-se Trần Quang Tịnh.

Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo xứ Phú Đa. Sáng thứ Năm Tuần Thánh, ngày 06/4, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se đã chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu năm 2023 tại Giáo xứ Phú Đa. Trong Thánh lễ này, ngoài nghi thức làm phép Dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng OS) và thánh hiến Dầu thánh (SC), toàn thể linh mục đoàn sẽ lặp lại lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục trước mặt Đấng Bản quyền Giáo phận. Dầu được làm phép hôm nay sẽ được các linh mục sử dụng trong cả năm phụng vụ khi cử hành các bí tích Xức dầu Bệnh nhân, Rửa Tội và Thêm Sức. Theo thông tin từ Ban Tổ chức Thánh lễ cho biết, hơn bảy nghìn tín hữu đã được trực tiếp tham dự Thánh lễ Truyền Dầu trong bầu khí rất trang trọng và sốt sắng.

Đại lễ mừng Chúa Phục sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đức TGM Giu-se đã chủ sự Đại lễ mừng Chúa Phục sinh vào lúc 9h00 sáng, Chúa nhật, ngày 9/4. Đây là lễ trọng nhất trong năm của phụng vụ Ki-tô giáo. Hân hoan trong ngày mừng Chúa sống lại, Đức TGM Giu-se kính chúc Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn một lễ Phục sinh vui tươi, tràn đầy ơn Chúa, sức khỏe và bình an.

Truyền chức Phó tế cho 8 Chủng sinh. Đức TGM Giu-se đã đặt tay truyền chức phó tế cho 8 Thầy Chủng sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Thánh lễ được long trọng cử hành vào lúc 9h00 sáng thứ Tư, ngày 26/4. Nghi thức truyền chức diễn ra trong bầu khí linh thiêng và xúc động. Qua ngày trọng đại này, gia đình tư tế của TGP Hà Nội sẽ có thêm thành viên và có thêm những người cùng chia sẻ sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm tháng 4/2023. Theo định kỳ các tháng chẵn trong năm, quý cha đang mục vụ tại 7 Giáo hạt trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội sẽ lần lượt tổ chức họp mặt và tĩnh tâm tại các giáo hạt của mình. Theo đó, từ ngày 4-19/4/2023, quý cha tại các hạt đã có ngày họp mặt hiệu quả và đầy ý nghĩa.

Đại hội Giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội lần thứ VII. Chúa nhật III Phục sinh, ngày 23/4/2023, tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện đã diễn ra Đại hội Giới trẻ TGP Hà Nội lần thứ VII. Lần đầu tiên sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gần 5000 bạn trẻ trong TGP Hà Nội có cơ hội được gặp gỡ và chia sẻ niềm vui đức tin với nhau.

Giáo xứ Tụy Hiền và Giáo xứ Tiêu Thượng mừng các thánh tử đạo quê hương. Với lòng tôn kính và yêu mến, trong ngày mừng kính các bậc tiền nhân đã anh dũng hiến dâng mạng sống để minh chứng cho đức tin, hai Giáo xứ Tụy Hiền và Tiêu Thượng đã tổ chức Thánh lễ trọng thể mừng kính các ngài. Theo đó, Giáo xứ Tụy Hiền hân hoan mừng 167 năm sinh nhật Nước Trời thánh Lô-ren-sô Nguyễn Văn Hưởng vào ngày 27/4. Ngày hôm sau, tức ngày 28/4, Giáo xứ Tiêu Thượng tổ chức mừng 183 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phê-rô Nguyễn Văn Hiếu. Đức TGM Giu-se đã về chủ sự cả hai Thánh lễ trọng thể này.

Làm phép nhà thờ và nhà mục vụ Giáo họ Xóm 1 Tâng. Ngày 16/4, Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, Đức TGM Giu-se về với Giáo họ Xóm 1 Tâng, thuộc Giáo xứ An Phú, Giáo hạt Phủ Lý, để dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ, nhà mục vụ mới. Ngôi nhà thờ được khởi công từ ngày 9/1/2012, với tổng diện tích tích 350m2, chiều dài 31m, chiều rộng 12m, tháp cao 31m. Sau 8 năm xây dựng, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành ngày 25/2/2020. Công trình nhà mục vụ có tổng diện tích là hơn 300m2, chiều dài 27m, chiều rộng 11m.

Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ngày 30/4, Giáo họ Ngọc Lâu tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà mục vụ mới. Mặc dù công trình được thi công trong thời gian hậu covid, với nhiều khó khăn về tài chính, nhưng nhờ ơn Chúa cùng lòng quảng đại và tâm huyết của bà con giáo dân, ngôi nhà mục vụ 2 tầng khang trang đã được hoàn thiện. Tổng diện tích công trình là 330m2, dài 17,5m, rộng 6m, với 2 phòng học giáo lý và 1 hội trường, đáp ứng nhu cầu học giáo lý cho hơn 30 em thiếu nhi và sinh hoạt của các hội đoàn trong Giáo họ.

Thánh lễ giỗ 60 năm Cha Giu-se Trần Quang Tịnh. Trong tâm tình “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, vào lúc 10h00, ngày 27/4, tại nhà thờ Giáo họ Cao Mật Làng, Giáo xứ Cao Mật Bến, Đức Cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho cha Giu-se Trần Quang Tịnh, (cha chính địa phận) nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày lễ giỗ.