Tin Giáo Phận Xuân Lộc 05.06.2023– LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN TĨNH TÂM NĂM 2023

Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc sẽ bước vào cuộc tĩnh tâm năm 2023 từ thứ Hai, 05.06 đến thứ Sáu, 09.06.2023. Tuần Tĩnh tâm được Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh, hướng dẫn.
Cuộc sống luôn phức tạp với bao công việc, bao tương quan, bao ước mơ, ưu tư và lo lắng… Cuộc sống của người tông đồ, hiến dâng phục vụ, cũng thế… Và có khi mải mê với công việc, người môn đệ để lòng mình dần xa Chúa, xa đường lối Chúa…
Tĩnh tâm là xa khỏi cuộc sống hàng ngày với những lo toan của công việc, để trong thinh lặng, người môn đệ dễ dàng gặp được Chúa, lắng nghe được tiếng Chúa, Đấng đã kêu gọi, tuyển chọn và sai mình đi…
Xin anh chị em dâng những hy sinh lên Chúa, cầu nguyện cho các Cha có một tuần Tĩnh tâm sốt sắng, đón nhận được nhiều hồng ân Chúa Thánh Thần cho bản thân và cho sứ vụ Chúa và Giáo Hội đã trao phó.
Xin Mẹ Maria, Nữ Vương các Tông đồ,
Thánh cả Giuse – Bổn mạng của Giáo phận,
Thánh Gioan Maria Vianney – Bổn mạng các Linh mục,
và các Thánh Tử đạo Việt Nam
cầu bầu cùng Chúa cho các cha được trở nên những Linh mục thánh thiện, những Mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước.

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Phận Xuân Lộc Ngày Thứ Nhất

Chào mừng Đức Cha giảng phòng…

Những hình ảnh ngày tĩnh tâm thứ nhất:

https://www.facebook.com/gpxuanloc.org/posts/pfbid02Z8WGGoyPVZWg733TRYimrPfFTkJqiNzCMAjXsgMhyNLP1RmBBMnUZZBL4iCPPXVBl

Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Phận đã kết thúc:

Tạ ơn Chúa. Xin Chúa chúc lành cho các linh mục của Chúa và đoàn chiên các ngài được trao phó để trong dòng chảy HIỆP HÀNH mọi người cùng được Chúa Thánh Thần hướng dẫn và cùng bước đi trên con đường thánh thiện, hiệp nhất và yêu thương.
Xin cho mỗi người chúng con biết sống gắn bó với Chúa và luôn hiệp thông với Hội Thánh là thân thể mầu nhiệm của Chúa nơi Trần gian.

https://www.facebook.com/gpxuanloc.org/posts/pfbid0gxiJZsNdNgnepm3WFg5XiS5gBnBBXfLt7EVBi1x96LpeFMGsJ4FahCTikzJSKMSml

Tĩnh tâm là gì?

Mỗi năm vào kỳ hè, nhiều cuộc tĩnh tâm được tổ chức cho các linh mục từ sĩ. Tĩnh tâm là gì ? Nguồn gốc của nó từ đâu ?
Thực ra nếu nói rằng các linh mục và tu sĩ đi tĩnh tâm vào kỳ hè thì không đúng hoàn toàn, bởi vì một đàng Giáo Luật còn buộc các giáo sĩ và tu sĩ tĩnh tâm vào các dịp khác nữa; đàng khác, càng ngày bên Âu Châu người ta thấy nhiều cuộc tĩnh tâm cũng được tổ chức cho các giáo dân nữa. Trước khi đi vào đề, thiết tưởng nên ghi nhận về từ ngữ.
Tại Việt Nam, bên cạnh từ “tĩnh tâm” tương đối mới, còn có từ “cấm phòng”. Theo tôi nghĩ, “tĩnh tâm” muốn nói đến mục tiêu, nghĩa là giúp cho cái tâm được yên tĩnh; “cấm phòng” thì nói đến phương tiện, nghĩa là giam mình ở trong phòng, không đi lại, không tiếp xúc.
Tuy nhiên, có lẽ cả hai vẫn chưa diễn tả hết ý nghĩa của nó: cấm phòng để giúp cho cái tâm được tĩnh; nhưng thử hỏi: tâm tĩnh để làm gì? “Tĩnh tâm” khác với “thư giãn” như thế nào? Dĩ nhiên, cần phải đi xa hơn nữa: tĩnh tâm để mà lắng nghe tiếng Chúa.
Có khi người ta gọi ” tĩnh tâm “, là ” linh thao” , phải không?
Đúng thế. Tuy nhiều người coi hai từ ngữ như đồng nghĩa, nhưng xét về lịch sử cũng như về thực chất thì không phải như vậy. Dù sao, những từ ngữ vừa nói trên đây hầu như được chế tạo để dịch các từ ở trong tiếng La Tinh hay tiếng Pháp; vì thế tốt hơn là chúng ta hãy trở về với nguyên gốc của nó để khám phá ra ý nghĩa nguyên thủy.
“Tĩnh tâm” dịch từ tiếng Pháp “récollection” có nghĩa hồi tâm lại để suy nghĩ cầu nguyện; “cấm phòng” dịch từ “retraite”, có nghĩa là: rút lui, lùi lại. “Linh thao” dịch từ “exercises spirituelles”, có nghĩa là: những sự thao luyện (luyện tập) về tinh thần.
Xét về nội dung, thì cả ba đều có một mẫu số chung, đó là tìm về một nơi an tĩnh hoặc dành một thời kỳ thinh lặng để suy nghĩ cầu nguyện. Nhưng xét về hình thức và phương pháp, thì mỗi từ nêu bật một khía cạnh đặc thù.
Nhánh Lan Rừng : sưu tầm
ĐỜI SỐNG LINH MỤC VÀ NHỮNG CƠN CÁM DỖ!
ĐÀO TẠO LINH MỤC THÁNH THIỆN CHO CHÚA LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA AI?
CÁCH PHÂN BIỆT LINH MỤC THẬT VÀ LINH MỤC GIẢ
Giáo hạt Hòa Thanh hành hương Kính Lòng Chúa Thương Xót
ĐĂNG TRANG ẢNH: TRẠI STEPHANO 15
Đây là những câu khẩu hiệu đã được quý thầy hô vang trong 4 ngày khóa huấn luyện sa mạc Stephano 15 vừa qua. Cũng chính câu khẩu hiệu đó cũng đã khép lại ngày huấn luyện khóa huấn luyện sa mạc Stephano năm 2023. Hãy cùng xem lại những khoảnh khắc đáng giá trong ngày khóa huấn luyện thứ 4 ngay dưới đây nhé!!!
Và đừng quên follow trang fanpage  Giáo Lý Viên Giáo Phận Xuân Lộc – Đuốc Hồng để biết thêm nhiều thông tin đặc biệt trong mùa Đuốc Hồng sắp tới nhe
Mời xem hình ảnh: