Trại Hè Nghĩa Sĩ Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Ngọc Lâm 24–25/06/2023

TRẠI HÈ NGHĨA SĨ 2 (24-25/06/2023) 

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng” (Mc 10, 14)
Một tuần sau kỳ thi giáo lý kết thúc năm học, được sự cho phép của cha đặc trách, quý sơ, quý ban hành giáo, các anh chị Giáo lý viên đã tổ chức ngày trại cho 103 em thiếu nhi thuộc ngành Nghĩa Sĩ 2. Ngày trại được diễn ra từ lúc 14g00 ngày 24/06/2023 – Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả đến 16g00 ngày 15/06/2023 tại nhà nguyện Bàu Chim. Một điều thú vị là khá nhiều em trại sinh lần đầu tiên được tham gia trại, bước chân vào một môi trường mới, gần gũi với thiên nhiên hơn, học hỏi những điều mới lạ, và có cơ hội để thể hiện chính mình, đúng với tinh thần của người Nghĩa Sĩ – “chinh phục”, xả thân và quên mình.
Với chủ đề “Chinh phục trong yêu Thương”, ngày trại đầu tiên bắt đầu trong một bầu khí vui tươi và tràn ngập tiếng cười của các em trên những chuyến xe tiến vào khu đất trại. Sau đó các em tập trung dựng lều dưới sự hỗ trợ rất tận tâm và đầy nhiệt huyết đến từ các anh chị tân Giáo lý viên. Tiếp theo đó là giờ khai mạc với sự hiện diện của Cha Gioan B. đặc trách thiếu nhi và các anh chị Giáo lý viên trong ban tổ chức.
Sau giờ khai mạc là phần sinh hoạt với các trò chơi thi đua rất sôi động. Sau đó các em được học hỏi khái quát về Lửa Thiêng Thánh Thể, tập hát cho buổi lửa Thiêng và dùng bữa chiều. Buổi tối, chương trình Lửa Thiêng Thánh Thể được diễn ra với các tiết mục múa hát và diễn nguyện đến từ các đội đã được tập luyện trước đó. Sự vui tươi và hồn nhiên của các em trại sinh quả thật là một nguồn động lực cho quý cha, các anh chị Giáo lý viên – những người tổ chức trại. Đặc biệt là trong buổi lửa Thiêng, một món quà nhỏ là bó hoa tươi thắm được một em trại sinh dành tặng cho Cha đặc trách nhân dịp mừng Lễ sinh nhật Thánh Gioan tẩy giả – bổn mạng của Ngài. Sau đó, các em thiếu nhi quây quần bên ngọn lửa thiêng và cùng tham dự nghi thức “mang lửa về tim”.
Ngày trại thứ hai, buổi sáng các em khởi động ngày mới với những vũ khúc sôi động đến từ các anh chị Giáo lý viên, sau đó các em bước vào nhà nguyện để cùng tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Chủ sự của Thánh Lễ là cha phó Martino – đặc trách giới trẻ. Mặc dù công việc của giới trẻ khá nhiều, nhưng vì yêu thương thiếu nhi, đặc biệt là các bạn trại sinh, Ngài đã sắp xếp thời gian không những dâng lễ cho các em; mà sau đó còn dành tặng các em một bài học về sự khiêm nhường qua câu chuyện con ruồi trong phần câu chuyện dưới cờ ở nghi thức chào cờ đầu ngày.
Sau khi dùng bữa sáng, các trại sinh bắt đầu những hoạt động của ngày trại thứ hai với những trò chơi sinh hoạt thi đua tập thể thật vui và ý nghĩa. Qua những trò chơi này, các em được thể hiện chính mình trong tinh thần đồng đội. Mỗi em tuy khác biệt nhau trong tính cách nhưng không vì điều đó mà chia tách nhau. Tất cả cùng cộng tác, “hoà chung nhịp điệu” với nhau trong từng trò chơi, vì mục tiêu chung của toàn đội.
Kết thúc phần trò chơi, các em tiếp tục được thử sức ở phần thi nấu ăn. Những món ăn tuy đơn sơ giản dị nhưng nhờ sự đoàn kết và nỗ lực của từng trại sinh trong cả đội bỗng trở nên ngon lạ thường. Buổi chiều các đội thi đố vui giáo lý với nhau. Đây là một dịp để các em ôn lại kiến thức giáo lý đã học. Sau đó các em cùng nhau tham gia Hành Trình Đức Tin với chủ đề “theo bước thầy Giê-su”. Kết thúc hành trình, các em cùng quây quần trong nhà nguyện, cầu nguyện chung với nhau để đúc kết hành trình đức tin của mình.
Ngày trại kết thúc với phần bế mạc và trao thưởng dành cho các đội đạt thành tích cao. Hai ngày trại đã khép lại, dù có mệt nhoài nhưng những bài học bổ ích, những khoảnh khắc vui nhộn bị chụp lấy có lẽ vẫn sẽ còn được lưu giữ mãi nơi kí ức mỗi trại sinh. Hy vọng rằng hai ngày trại này sẽ mở ra một sự đổi mới nơi các em:một tinh thần “chinh phục” mọi thử thách bằng sự yêu thương, gần gũi trong mối tương quan giữa các em trại sinh với nhau và mới mọi người, để hạt giống của sự yêu thương hiệp nhất được cơ hội ươm mầm nơi các em, tương lai của giáo xứ.
Tạ ơn Chúa, xin cám ơn quý cha, quý ban hành giáo cùng các anh chị Giáo lý viên đã tổ chức hai ngày trại đầy ý nghĩa dành cho các em. Nguyện xin Chúa đổ mọi ơn lành xuống trên quý cha, quý ban hành giáo và quý anh chị!