Nghi thức tuyên xưng Đức tin và Thánh lễ truyền chức Giám mục Phát Diệm

Thưa quý vị,

Như đã đưa tin, Đức Giám mục Tân cử Phêrô Kiều Công Tùng, Giám mục Chính tòa Phát Diệm, sẽ chính thức tuyên xưng Đức tin tại Nhà nguyện-Nhà Chung Phát Diệm vào hồi 17g30, thứ Hai, ngày 15.05.2023. Thánh lễ truyền chức Giám mục Phát Diệm được cử hành lúc 7g00, thứ Ba, ngày 16.05.2023, tại quảng trường Phương Đình-nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn: Đức Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng dâng Thánh lễ Tạ ơn ngày 21-5-2023

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nha-tho-duc-ba-sai-gon-duc-giam-muc-phero-kieu-cong-tung-dang-thanh-le-ta-on-ngay-21-5-2023-68826

Thánh lễ Tạ ơn & cầu nguyện cho Đức tân Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng ngày 20-5-2023

https://tgpsaigon.net/bai-viet/thanh-le-ta-oncau-nguyen-cho-duc-tan-giam-muc-phero-kieu-cong-tung-ngay-20-5-2023-68825

Mời xem Phóng sự trước ngày đại lễ Truyền Chức Giám Mục:

https://www.facebook.com/watch?v=800631378400076

NGHI THỨC TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN CỦA ĐỨC GIÁM MỤC TÂN CỬ PHÊRÔ KIỀU CÔNG TÙNG
“Quả vậy, bất cứ ai được phong làm Thượng Tế cũng là để dâng lễ vật và tế phẩm”.
WGPPD (15.05.2023)-Vào lúc 17h30, ngày 15.05, tại Nhà nguyện – Nhà Chung giáo phận Phát Diệm, trong giờ Kinh Chiều trọng thể, Đức Giám mục Tân cử Phêrô Kiều Công Tùng đã tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành theo Giáo luật. Đây là một việc làm quan trọng trước khi ngài lãnh nhận sứ vụ coi sóc chiên đoàn Giáo phận Phát Diệm.
Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu-Giám mục Giáo phận Thái Bình.
Chủ sự giờ Kinh Chiều là Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám mục giáo phận Thái Bình. Hiện diện trong buổi tuyên xưng đức tin còn có Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, nguyên Giám mục Giáo phận, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức Giám mục, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, các thân nhân, cách riêng thân mẫu Đức Giám mục Tân cử và một số đại diện các đoàn thể trong Tổng Giáo phận Sài Gòn.
Sau phần công bố Lời Chúa, Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã có bài chia sẻ về việc tế tự. Khởi đi từ thư gửi tín hữu Do Thái, Đức Cha Đaminh nhấn mạnh việc phong chức là để thi hành chức vụ, Giám mục là người được tấn phong để tham dự cách tròn đầy vào chức vụ thượng tế của Chúa Giêsu bằng hi lễ hằng ngày. Đức Cha Đaminh cũng nhắc lại lời của ĐTC Phanxicô: “Nhiệm vụ đầu tiên của Giám mục là cầu nguyện”. Cầu nguyện, hi sinh, phục vụ liên lỉ chính là của lễ thường xuyên của Giám mục. Đức Cha Đaminh dí dỏm dùng hình ảnh cô dâu khi về nhà chồng, “làm Giám mục là làm dâu nghìn họ” để ngỏ lời với Đức Cha Tân cử Phêrô và cầu chúc sự hi sinh, đời sống cầu nguyện, tình yêu phục vụ của Đức Cha Tân cử dành cho Chúa và giáo phận sẽ luôn là ánh nến bừng cháy trong tình Chúa, tình người và luôn sáng như hừng đông.
Sau bài chia sẻ Lời Chúa là nghi thức Tuyên xưng Đức tin và Tuyên thệ trung thành của Đức Tân Giám mục Phêrô. Những lời tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành được chính Đức cha Phêrô ký xác nhận trước mặt Đức TGM Marek và quý Đấng bậc và cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Đức Tổng Marek cùng ký xác nhận để trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô.
Giờ kinh chiều được tiếp tục với bài Thánh ca Tin Mừng Magnificat và lời nguyện. Lời ca trầm bổng của cộng đoàn tham dự đan xen giữa tiếng đàn âm vang như vút lên thinh không trong ngôi thánh đường, đã dệt lên lời kinh thật đẹp mà giáo phận Phát Diệm đã cùng hiệp dâng, để cầu nguyện cách đặc biệt cho vị chủ chăn mới của mình.

Video Nghi thức Tuyên xưng:

https://phatdiem.org/thoi-su-giao-phan/nghi-thuc-tuyen-xung-duc-tin-cua-duc-giam-muc-tan-cu-phero-kieu-cong-tung.html

Video trực tiếp Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Phát Diệm:

Thánh lễ truyền chức Giám mục Chính tòa Phát Diệm Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng

Văn phòng TGM Phát Diệm: Thông báo giữ nguyên các chức vụ

Ý nghĩa Huy hiệu và Khẩu hiệu của Đức Giám mục Tân cử Phêrô Kiều Công Tùng

https://phatdiem.org/thoi-su-giao-phan/y-nghia-huy-hieu-va-khau-hieu-cua-duc-giam-muc-tan-cu-phero-kieu-cong-tung.html 

– Huy hiệu có nền chủ đạo màu đỏ, tượng trưng máu các Thánh tử đạo Việt Nam, trong đó có 11 vị tử đạo tại Phát Diệm, là hạt giống để cây đức tin của Giáo Hội Việt Nam không ngừng phát triển và trổ sinh hoa trái trong suốt dòng lịch sử hơn bốn thế kỷ qua.

– Hình ảnh trung tâm mô phỏng đoàn người (lấy từ logo Mục vụ năm 2023 của HĐGMVN) tượng trưng cho cộng đoàn Dân Chúa hiệp thông tại giáo phận Phát Diệm.

– Hình ảnh mô phỏng cuốn sách tượng trưng cho Lời Chúa và hình ảnh mô phỏng chim câu với đôi cánh như ngọn lửa tượng trưng cho sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Ý nghĩa Huy hiệu: Với sứ vụ chủ chăn tại giáo hội địa phương, giám mục luôn ở giữa và sát cánh bên đàn chiên gồm nhiều thành phần, cùng nhau bước đi trong ánh sáng Lời Chúa và dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để xây dựng và phát triển Nhiệm Thể Chúa Kitô trong tinh thần hiệp hành, sẵn sàng đi ra vùng ngoại biên thực thi sứ mạng loan báo niềm vui Tin mừng.

KHẨU HIỆU

Khẩu hiệu giám mục: “Spiritu ambulemusCùng đi trong Thần Khí”. Đây vừa là quyết tâm của chính giám mục vừa là lời mời gọi gửi đến cộng đoàn Dân Chúa, định hướng cho cả hành trình sứ vụ trong và cho Giáo hội, với tinh thần hiệp hành.

Chính Chúa Giêsu đã thi hành sứ vụ được Chúa Cha trao phó trong sự hướng dẫn và nhờ quyền năng của Thần Khí (x. Lc 4,1-2.14). Ngài hứa ban Thánh Thần để giúp các môn đệ tiếp nối sứ vụ của Ngài trong tình yêu và sự thật (x. Ga 14,26; 16,13).

Thánh Phaolô luôn xác tín sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống và sứ vụ của người môn đệ (x. Rm 5,5). Và thánh nhân đã khuyên dạy các tín hữu bằng chính kinh nghiệm của mình:

Anh em hãy sống theo Thần Khí…
Hoa quả của Thần Khí là bác ái, vui mừng,
bình an, nhẫn nại, nhân từ, hảo tâm,
trung tín, dịu hiền, tiết độ…
Nếu chúng ta sống nhờ Thần Khí, chúng ta hãy bước đi trong Thần Khí
(Gl 5,16.22-23.25).

Chúa Thánh Thần vẫn luôn hiện diện, thêm sức và dẫn dắt các kitô hữu trên hành trình đức tin hôm nay, tùy theo ơn gọi và sứ vụ của từng người. Mục tiêu Chúa Thánh Thần muốn tất cả cộng đoàn dân Chúa hướng đến là xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô – một Hội thánh hiệp hành.

Trong sứ vụ Giám mục, Đức Cha Tân cử Phêrô mong muốn quy tụ và luôn cùng với đàn chiên bước đi trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM HÂN HOAN CHÀO ĐÓN VỊ CHỦ CHĂN MỚI

WGPPD ( 05.05.2023) – Sau đúng 40 ngày, kể từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm tân Giám mục Chính toà Giáo phận Phát Diệm, vào lúc 8h30 sáng nay 05/05, cộng đoàn dân Chúa Giáo phận được hân hoan chào đón Đức Giám mục Tân cử Phêrô Kiều Công Tùng chính thức về nhận giáo phận. Đồng hành với Ngài là Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng -Giám quản Tông tòa Giáo phận.

Phái đoàn Giáo phận chào đón Đức Cha mới tại sân bay Nội Bài.

Đoàn xe Giáo phận đón chờ trên quốc lộ 10, từ địa hạt giáo xứ đền thánh Phúc Nhạc về nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.

Tại đầu Đường Giữa, hướng vào nhà thờ Chính tòa, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha hạt trưởng, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, đã xếp hàng đón chờ vị mục tử mới. Sau khi trao vòng hoa chào mừng Đức Cha mới và Đức TGM Giuse, đoàn rước tiến vào khuôn viên nhà thờ Chính tòa, vòng theo đường Ao hồ, theo cổng phía đông.

Tại sân mặt tiền Nhà thờ Chính tòa, Đức Cha mới đã hôn đất Giáo phận và tiến vào nhà thờ hôn kính Thánh Giá Chúa. Ngài rảy nước phép trên cộng đoàn, thinh lặng cầu nguyện trong giây lát và tiến lên cung thánh trong niềm hân hoan xúc động của cộng đoàn dân Chúa.

Sau những giây phút cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức TGM Giuse đã giới thiệu với cộng đoàn vị chủ chăn mới của giáo phận. Đức TGM cho biết tiến trình để tìm một mục tử cho một giáo phận là điều không hề dễ dàng và phải trải qua nhiều giai đoạn. Đức Cha Phêrô đến với giáo phận trong tư cách là vị mục tử được Chúa sai đến, cộng đoàn dân Chúa đón nhận Ngài trong tinh thần đức tin. Đồng thời Đức Tổng Giuse cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô và cộng tác với Ngài để xây dựng đời sống Giáo hội ngày càng thăng tiến hơn.

Đáp từ, Đức Cha mới đã ngỏ lời chào thân tình đến mọi thành phần dân Chúa và khai mở những tâm tình đầu tiên của vị chủ chăn đối với đoàn chiên Phát Diệm.

Ngài bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn tới Đức TGM Giuse, quý cha, quý tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đã tổ chức đón tiếp Ngài cách trang trọng và đón nhận Ngài như một thành viên mới trong đại gia đình giáo phận. Khi nhắc lại bài Tin Mừng ngày thứ Năm tuần IV Phục Sinh hôm qua, trong đó Chúa Giêsu nói: “Người được sai đi thì không lớn hơn Người sai đi”, Đức Cha Phêrô chia sẻ rằng mỗi người dù được sai đi đâu, ở sứ vụ nào, cương vị nào đều do Chúa thực hiện. Đối với Ngài, sự đón tiếp thịnh tình của cộng đoàn chính là đón nhận kế hoạch và Thánh ý Chúa. Chỉ khi nào có Chúa hiện diện thì niềm vui mới trọn vẹn. Ngài cũng mời gọi mỗi người cùng đồng lòng tìm kiếm Ý Chúa, để cho Lời Chúa hướng dẫn, Thánh Thần của Chúa soi sáng như câu khẩu hiệu và huy hiệu Ngài đã chọn: “Spiritu Ambulemus”, “Cùng đi trong Thần Khí”. Cuối cùng, Đức Cha mới ước mong cộng đoàn sống tinh thần hiệp hành mà Giáo hội đang mời gọi cùng gặp gỡ, lắng nghe, phân định để tìm Ý Chúa, xây dựng giáo phận trở nên một cộng đoàn yêu thương phục vụ và loan báo Tin Mừng.

Sau đó, toàn thể cộng đoàn đã dâng lời cầu nguyện cho vị chủ chăn của mình. Và sau khi ban phép lành trên cộng đoàn, Đức Cha mới đã tiến vào Nhà Truyền thống, cùng với Đức TGM Giuse, dâng hương tôn kính các bậc tổ tiên.

Niềm vui trong ngày đón vị chủ chăn mới đã khép lại cùng với tâm tình tạ ơn, đồng thời mở ra một hành trình mới “Cùng đi trong Thần Khí” của Đức Giám mục Tân cử Phêrô Kiều Công Tùng với giáo phận Phát Diệm.

Xem thêm hình

https://tgpsaigon.net/noi-dung-video/phai-doan-phat-diem-vao-chao-duc-giam-muc-tan-cu-phero-kieu-cong-tung-13510

Tiểu sử Giám Mục Phêrô Kiều Công Tùng

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%AAr%C3%B4_Ki%E1%BB%81u_C%C3%B4ng_T%C3%B9ng

Bổ nhiệm Giám mục chính tòa các giáo phận Hà Tĩnh và Phát Diệm, Giám mục phó giáo phận Cần Thơ

https://www.tgpsaigon.net/bai-viet/bo-nhiem-giam-muc-chinh-toa-cac-giao-phan-ha-tinh-va-phat-diemgiam-muc-pho-giao-phan-can-tho-68376