Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm | Kỷ niệm 50 năm thành lập 1973 – 2023

Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm | Kỷ niệm 50 năm thành lập 1973 - 2023
Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm – GP Xuân Lộc
Kỷ niệm 50 năm thành lập 1973 – 2023
+ Mừng lễ bổn mạng 07/10
+ Kỷ niệm 50 năm thành lập 1973 – 2023
+ Họp mặt quý Ông Bà Cố trong giáo hạt Phương Lâm
+ Lễ tuyên hứa của Huynh Đoàn Đa Minh Ngọc Lâm
Trong tâm tình mừng lễ Bổn Mạng và Ôn lại Lời Khấn. Chị em đã có một giờ thinh lặng bên Chúa, để cùng nhau nhìn lại quãng thời gian đã qua và định hướng cho tương lai sắp tới.
Ngày thứ Bảy 07/10/2023, lễ kính Đức Mẹ Mân Côi. Đây thực sự là một ngày thật đặc biệt đối với Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm. Xin cùng tạ ơn Thiên Chúa và chia vui với chị em trong ngày Mừng Lễ Bổn Mạng – Kỷ niệm 50 năm tu xá được thành lập 1973 – 2023.
Tuần Cửu nhật kính Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Chị Em trong Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm cùng nhìn về lịch sử, ôn lại những chặng đường mà Tu xá đã đi qua, kể từ ngày thành lập cho đến hôm nay.
Ngày 15/3/1973, Cộng đoàn chính thức được thành lập và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đến nay Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm đã được 50 tuổi Hồng Phúc. Nhìn lại quá trình lịch sử, chị em trong Tu xá ý thức rằng, để có được như ngày hôm nay, là nhờ ơn Chúa thương ban, với biết bao công sức của quý Bề trên và chị em đi trước đã gầy dựng trong hy sinh, gian khổ. Những người em đang tiếp nối sứ vụ của quý chị, sẽ luôn ghi nhớ công ơn, mặc dù hôm nay đây một số chị đã được Chúa gọi về, còn một số chị em đang thi hành sứ vụ ở những nơi khác, nhưng tình yêu Chúa sẽ luôn là sợi dây nối kết chúng ta. Nguyện xin Mẹ Maria Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, luôn đồng hành với chúng con trong đời dâng hiến.
Niềm vui trong ngày hồng phúc như được nhân lên gấp nhiều lần, khi Tu xá được đón tiếp quý Ông Bà cố trong Giáo Hạt Phương Lâm, đã đến chung chia niềm vui, hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho Tu xá. Trong dịp này chị Bề trên cũng đã tạo mối dây liên kết lập nên Nhóm “Gia Đình Thân Hữu Ông Bà Cố Hạt Phương Lâm”. Sau những giây phút sinh hoạt, quý Ông bà Cố đã bầu ra Ban Đại Diện gồm có: Trưởng ban là ông Cố Giuse Đỗ Văn Qúy, Phó ban kiêm Thủ quỹ là Bà Cố Maria Đinh Thị Kim Dung, Thư Ký là Ông Cố Giuse Trần Văn Châu với nhiệm kỳ 2023 – 2026.
Trong những ngày tháng qua, chị em trong Ban Điều Hành Tu xá Ngọc Lâm, cùng với Ban Trị Sự Huynh đoàn Đa Minh Ngọc Lâm, tổ chức Tĩnh tâm và học hỏi cho mười bốn Anh Chị Em lớp Tuyên Hứa tạm và Tuyên Hứa vĩnh viễn. Thánh lễ tuyên hứa đã diễn ra vào sáng ngày 07/10 tại Giáo xứ Ngọc Lâm.
Năm mươi năm Hồng ân chan chứa,
Xin tạ ơn với khúc hát Tri ân.

TU VIỆN ĐA MINH GÒ VẤP NGỌC LÂM HÌNH THÀNH và PHÁT TRIỂN

  “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít, anh em hãy xin Chủ sai thợ gặt lúa về” (Mt 9,37-38)

Lời Thầy Chí Thánh luôn vang vọng, thúc bách chị em hãy mau mau lên đường đi làm thợ gặt cho Chúa, trong cánh đồng Giáo xứ Ngọc Lâm này.  Vì thế ngày 17/03/1973, cộng đoàn Đa Minh Lạng Sơn đã hình thành ngay những ngày đầu mới thành lập Giáo Xứ, còn nhiều gian nan khó khăn vô vàn với ba chị em tiên khởi:

Maria Hoàng Thị Yên

Maria Nguyễn Thị An

Maria Goretti Võ Thị Quyền

Dưới sự hỗ trợ rất tích cực của Cha Cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều cụ thể qua việc cho đất, dựng nhà và giúp lập Ký Nhi Viện vào những thủa ban đầu còn “chân ướt chân ráo” không biết cậy dựa vào ai?

Năm 1975 như bầy chim gặp nạn, tung bay rã bầy, rồi lại tụ về, cộng đoàn lúc này đông hơn 10 người. Chị em sớm hôm lo cày cuốc, trồng tỉa để sinh sống, đồng thời chị em cũng còn làm thêm nhiều nghề khác như khâu nón, ép dầu, làm bánh chuối, nuôi tằm, kéo tơ đủ mọi thứ nghề, nhằm nuôi sống Cộng Đoàn thủa sơ khai này. Thế nhưng các chị cũng không quên nhiệm vụ, phụ giúp Giáo xứ như cắm hoa, dạy giáo lý, phụ trách ca đoàn …vất vả lắm nhưng thật vui và cũng rất nhiều kỷ niệm

Năm 1991, ngành giáo dục của nhà nước mở rộng cửa, chị em chuyển sang công tác dạy dỗ chăm sóc các cháu Mẫu Giáo. Lúc đầu nhà cửa chật hẹp lắm lớp học thì nóng nực, thiếu đủ mọi tiện nghi, các cháu đến lớp ít, không đủ chia lớp nên phải thực hiện những lớp ghép như các cháu “lớp chồi” học chung với “lớp lá, lớp mầm“ học chung lẫn lộn với nhà trẻ

Năm 1998 vì nhu cầu phát triển của Cộng đoàn, đồng thời để phục vụ trong công việc giáo dục được tốt đẹp hơn, với sự giúp đỡ của nhà mẹ, chị em đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang sạch đẹp tiện nghi với 3 phòng học, một nhà nguyện và bảy phòng riêng cho chị em.

Sau năm 2000 ngành giáo dục rộng mở hơn đã cho phép mở trường, chị em đã được cấp phép dạy học chính thức với tên trường mầm non Hoa Phượng, vì thế việc dạy dỗ các cháu “kế sinh nhai” của cộng đoàn đỡ vất vả hơn, nên đã dành nhiều thời gian chuyên tâm cầu nguyện, làm việc bác ái phục vụ tha nhân và giáo xứ.

1/MỤC VỤ GIÁO XỨ

“Nói với Chúa và nói về Chúa “đó là linh đạo mà Cha Thánh Đa Minh tổ phụ của Dòng đã trối lại và chị em coi đó như một gia bảo. Vì thế, đi tới đâu chị em cũng hăng say “Nói Với Chúa” qua việc cầu nguyện cho những người chung quanh và “Nói Về Chúa” cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Trong tinh thần ấy, chị em Đa Minh Ngọc Lâm cũng rất tích cực tham gia công tác dạy Giáo Lý cho các em thiếu nhi cấp 1 (chuẩn bị xưng tội rước lễ lần đầu) và cấp ba khối sống đạo, giúp các em chuẩn bị rước lễ bao đồng, đồng thời còn giúp anh chị em Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh học hiểu thêm Giáo lý, Tu Đức, Nhân Bản…Bên cạnh việc dạy Giáo Lý, Cha xứ còn nhờ chị em làm Thừa Tác Viên ngoại lệ cho Rước Lễ, kiệu Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân hằng tuần và làm bánh lễ phục vụ Giáo xứ

2/BÁC ÁI XÃ HỘI:

Ngoài những công tác mục vụ của Giáo xứ, chị em còn tích cực tham gia các công tác bác ái xã hội, như tặng quà Trung Thu cho các em học sinh trường Bàu Mây, Bàu Chim, thăm viếng những gia đình nghèo khó, tàn tật, giúp xe lăn xe lắc và dạy học miễn phí cho một số cháu mà gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn

Tạ ơn Chúa, Cộng đoàn chị em Đa Minh Ngọc Lâm rất quan tâm đến việc đào tạo con người, trải qua các chị phụ trách cộng đoàn Tu Viện:

Maria Hoàng Thị Yên

Anna Nguyễn Thị Tuyết

Anna Hoàng Thị Nhân

Têrêsa Nguyễn Thị Đại Hương

Maria Bùi Thị Điểm

Maria Vũ Thị Ngọc Thảo

Maria Nguyễn Thị Hoa

Anna Thân Thị Lục (Hồng)

Maria Nguyễn Thị Trinh

Têrêsa Đinh Thị Bích Duyên

Cùng với một số chị em hiện đang phục vụ tại cộng đoàn Giáo xứ: chị Maria Nguyễn Thị Huệ, chị Maria Vũ Thị Ngọc Thảo, chị Maria Trần Thị Kim Hường, chị Maria Trần Thị Thái Hiền, chị Maria Lại Thị Hoa, chị Maria Đỗ Thị Ngọc Bích, chị Maria Vũ Thị Nguyên, chị Maria Nguyễn Thị Minh Tú và chị Anna Phạm Thị Thoan.

Với những thành quả có được như hiện nay, cộng đoàn Đa Minh chúng con không thể quên được công ơn của Cha cố Giuse Maria Phạm Quang Thiều, quý Cha chánh phó xứ cùng tất cả mọi người, đã cưu mang dìu dắt chúng con trong suốt những năm qua giữa muôn vàn khó khăn, cùng bao thăng trầm đổi thay của xã hội.  Kính xin quý Cha và quý vị tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ chúng con trong hành trình ơn gọi tu trì

Thơ:  HỘI DÒNG TÔI YÊU

Hội Dòng tôi, tôi yêu như Mẹ

Đã nuôi tôi qua những tháng ngày dài

Hội Dòng tôi, tôi yêu như yêu bố

Dẫn tôi đi trên những nẻo đường xa

Tôi yêu Mẹ dù đôi khi Mẹ hay la

Tôi yêu bố dù nhiều khi bố thật khó

Dù nhiều khi bố không là tất cả

Dù đôi phen lòng mẹ chẳng bao la

Nhưng mẹ cha mặc cho tôi vóc dáng

Vào Dòng Nữ, cho tôi nên hình dạng

Cho tôi hiểu ý nghĩa thuộc về nhau

Và tôi yêu, khi tôi nhớ lúc xa lâu

Dòng Đa Minh, tôi tin là có Chúa

Được gọi mời, được quy tụ từ muôn nơi

Với Lời Chúa sáng soi giúp tinh khôi

Để kết nối nở tươi giao ước Thánh

Trong Hội Dòng tôi được mời thăng tiến

Để mỗi ngày sinh hoa trái tốt tươi

Được thanh luyện tô điểm nên chứng nhân

Là con Chúa là hiền thê của Chúa

Trong hội Dòng tôi được mời bước tới

Vào thâm sâu của nghĩa Mẹ Tình Cha

Trong Thiên Chúa đấng là Mẹ là Cha

Tôi đi vào trong vô biên tuyệt đối

https://giaoxungoclam.com/tu-vien-da-minh-go-vap-ngoc-lam-bon-mang-le-me-man-coi-07-10-43234.html