Giáo Xứ Ngọc Lâm & GHBL Bàu Mây Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Mẹ 31.05.2023

 

Chiều thứ tư ngày 31 tháng 5 năm 2023 đúng vào lễ Đức Mẹ viếng thăm bà Thánh Êlisabet Giáo xứ bế mạc tháng hoa kính Đức Mẹ, cứ theo chương trình có sẵn sẽ bắt đầu rước kiệu hoa long trọng chung quanh khuôn viên nhà thờ lúc 17 giờ 30 nhưng cuối cùng không thực hiện được vì lý do thời tiết. Không khí chiều nay tuy có phần oi bức ngột ngạt với cái nóng bức của những ngày hè, thỉnh thoảng có những cơn mưa nhưng không thể ngăn bước chân của đoàn con cái Mẹ, đang hối hả tiến về ngôi thánh đường thân yêu mới trùng tu sơn sửa lại mới toanh mà giáo xứ vừa kỉ niệm mừng Kim Khánh (50 tuổi), cùng hiệp lòng dâng lên Mẹ những đóa hoa thiêng những lời kinh Mân Côi cùng tấm lòng yêu mến thiết tha của người con thảo dâng về Mẹ.

Trước khi thánh lễ bắt đầu Cha Phó Martin đã ra khai mạc buổi giã hoa trong nhà thờ, mở đầu buổi dâng hoa các em thiếu nhi  đã dâng lên Mẹ những điệu múa thật uyển chuyển, tuy đơn sơ nhưng thắm đậm tình yêu của đoàn con cái dâng về Mẹ những đóa hoa tươi đủ sắc màu, được uốn lượng trên những đôi tay nhỏ nhắn xinh xinh, uyển chuyển thoăn thoắt nhịp nhàng lên xuống, nhẹ nhàng như những áng mây nhẹ nhàng trôi. Nét khá đặc biệt trong buổi dâng hoa chiều nay là sự kết hợp thật dễ thương và hết sức ý nghĩa, một sự kết hợp của tất cả mọi giới trong giáo xứ: các em thiếu nhi chuẩn bị nhận lãnh bí tích Thánh Thể Thêm sức, anh em huynh trưởng, giới trẻ, Hiền mẫu và Gia trưởng. Các em thiếu nhi trong những chiếc đầm trắng xinh xinh, những cử điệu đơn sơ, những đóa hoa nho nhỏ trên đôi tay bé xíu tựa như những thiên thần nhỏ đang quây quần bên Mẹ. Tiết mục dâng hương dâng hạt của quý ông gia trưởng cũng uyển chuyển thanh thoát không kém phần đặc biệt, cùng tiến hoa với quí bà Hiền mẫu giáo xứ trong trang phục áo dài trắng khăn đống trắng toát, đã dâng lên Mẹ những đóa hoa đủ sắc màu hòa quyện với nén hương thơm cùng tâm hồn đơn sơ trong sáng. Bầu khí buổi giã hoa dâng kính Đức Mẹ chiều nay thật sốt sắng, một cảm giác bình an lạ thường lan tỏa trên cộng đoàn dân Chúa đang quy tụ bên Mẹ mến yêu. Trong tâm tình yêu mến và tạ ơn Đức Mẹ đã luôn hiệp hành, nâng đỡ chở che cho đoàn con cái Mẹ, quý Cha đã cảm kích bày tỏ niềm hân hoan khi toàn thể cộng đoàn đã cùng nhau quy tụ bên Mẹ, hiệp lòng dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng cùng tâm tình yêu mến thiết tha.

Chúng con dâng kính Mẹ Hoa Trông Cậy được đan kết từ muôn lời kinh Mân côi, ngàn ý nguyện tha thiết với niềm xác tín Mẹ chính là người có lòng trông cậy mạnh mẽ nhất vì Mẹ luôn tin rằng đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được. Lời xin vâng của Mẹ cho chúng con thêm can đảm để thưa tiếng xin vâng trong mọi tình huống của cuộc đời. Xin dâng Mẹ hoa lòng cậy trông với ước mong niềm cậy trông sẽ gia tăng sức mạnh tinh thần giúp chúng con vượt khó, vượt khổ và vượt cả nỗi sợ mất mạng sống để có một sự an bình đón nhận tất cả trong tin yêu phó thác.
Với tấm lòng thành, chúng con dâng Mẹ hoa Khiêm Nhường hy sinh. Mẹ đã dạy cho chúng con bài học khiêm nhường thẳm sâu và vâng phục đến tột cùng. Mẹ đã hóa mình khiêm tốn đón nhận chương trình của Thiên Chúa dẫu cho trước mắt Mẹ là cả một tương lại mịt mờ. Chúng con cũng muốn theo Mẹ để nhờ Mẹ đến với Chúa, sẵn sàng đón nhận những nghịch cảnh để quyết giữ một lòng trung tín với Chúa, quyết một lòng sống hiệp thông liên đới, cùng nhau vượt khó để trong con tim đong đầy tình Chúa, chan hòa tình người. Cùng muôn đóa hoa lòng với những sắc hương vui buồn sướng khổ, lo âu sợ hãi… chúng con xin góp về như những cánh hoa đồng nội thắm sắc đậm tình kính dâng Mẹ trong tháng hoa đặc biệt này. Ước gì những đóa hoa dâng Mẹ trong năm tháng tương lai của giáo xứ giúp mỗi người chúng con luôn biết sống đức tin vững vàng phó thác cậy trông nơi Chúa và Mẹ Maria.

Tiếp đến, chúng con nguyện dâng Mẹ Hoa Yêu Mến. Chúng con dâng Mẹ tâm tình của những người con qua nhiều việc làm bác ái, quảng đại  hy sinh. Những việc làm đó được thể hiện nơi muôn nét đẹp ở cộng đoàn giáo xứ, với Cha Cố Giuse Maria, Quý Cha tiền nhiệm, tu sĩ nam nữ, quý Chức, quý ân nhân xa gần đã cùng sống hiệp hành với giáo xứ suốt dọc dài 50 năm qua. Tất cả hoa lòng mến đó chúng con dâng lên Mẹ, xin Mẹ đón nhận đóa hoa ngát hương đoàn con đang từng ngày đan kết dẫu cảnh đời vẫn còn đâu đó nghèo khó đau thương.

Buổi giã hoa dâng kính Đức Mẹ kết thúc tốt đẹp sau hơn một giờ diễn nguyện, và cộng đoàn chuẩn bị phần cao trào nhất là Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ đi viếng bà Êlisabét do Cha phó Gioan.B chủ tế, mở đầu Thánh lễ cha chủ sự mời gọi cộng đoàn cùng dâng lên Mẹ những khó khăn vất vả mưu sinh, những khổ đau vật chất tinh thần để cùng Mẹ lên đường hiệp hành thăm viếng nhau, còn nhiều lắm những gia đình bất hòa khó khăn đau khổ mà chúng ta chưa đi tới họ an ủi viếng thăm.

Khởi đầu bài Tin Mừng hôm nay: “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi viếng thăm tôi”, cho mỗi người cảm nghiệm được rằng Đức Mẹ luôn đồng hành cùng từng người con của Mẹ. Mẹ đến để nâng đỡ, chở che và soi dẫn đoàn con cái Mẹ bước đi trên con đường trọn lành, bước đi theo Chúa trong tình yêu và sự tín thác trọn vẹn vào Chúa. Hình ảnh Mẹ Maria hối hả đi viếng thăm bà Elisabeth cho thấy rằng Thiên Chúa luôn mong muốn con người phải ra đi, phải ra khỏi con người của mình, phải đi đến phục vụ tha nhân, ra đi để mang Tin Mừng của Chúa đến khắp nhân gian, ra đi để mang tình yêu và bình an của Chúa đến muôn nơi.

Kết thúc Thánh lễ bế mạc tháng hoa Cha chủ tế Gioan.B thay mặt cho Cha xứ, quý Cha phó gởi lời cám ơn tất cả cộng đoàn và mọi người đã bao hy sinh vất vả tập luyện nhiều tháng qua nên mới có những buổi diễn nguyện dâng tiến hoa cho Đức Mẹ thật tốt đẹp ý nghĩa biết bao, Thánh lễ kết thúc với ba ý nguyện phép lành trọng thể nhân ngày lễ Mẹ thăm viếng bà Êlisabét, và Cha đã cũng tất cả các đội dâng hoa chụp chung nhiều kiểu ảnh kỉ niệm tháng hoa năm 2023, chuẩn bị bước qua năm thứ 51 năm mà Cha sở mời gọi cộng đoàn cùng sống một “Năm Đức Tin” tràn đầy lòng yêu mến cậy trông qua Mẹ Maria để đến với Chúa. Amen

Mời xem nhiều ảnh bế mạc tháng hoa 31.05.2023:

https://www.facebook.com/GXngoclam/posts/pfbid036cViA1JYoAqbuis2ZtykZpkG7FHPxwC2nHpcoSL7k486AHN5L8TTHgUpCoeS4aTil

GHBL Bàu Mây bế mạc Tháng Hoa:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid034BqRiP3S6MoqMHPSScAmsVRjJktPoMqVDGp5WVPPTNKXWHy3d5YhKLgPfw6HTpN4l&id=100064694648559