Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 60 Năm Thành Lập Giáo Phận (1963 – 2023) – Bế Mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2023.

Sau Thánh lễ khai mạc chương trình đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu, đêm diễn nguyện 60 năm thành lập giáo phận và cung nghinh, chầu Thánh Thế suốt đêm qua, sáng nay, 31/5/2023, cộng đoàn dân Chúa trong toàn giáo phận, cũng như quý khách hành hương cùng hướng về tiền đường nhà thờ Chính của giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) để cùng với Đấng Bản Quyền giáo phận chuẩn bị cho cuộc cung nghinh Đức Mẹ trong dịp hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu và mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng.

Trong tâm tình biết ơn những bậc tiền nhân đi trước, Đức Cha Giuse cùng với linh mục đoàn tiến về vườn Nghĩa, nơi gìn giữ mộ phần của Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi – Giám mục tiên khởi của Giáo phận, Cha cố J.B Bruyère – vị linh mục gắn liền với biến cố Đức Mẹ hiện ra vào năm 1885, cũng như mộ phần của quý cha từng phục vụ tại giáo phận/giáo xứ để dâng hương và tỏ bày tấm lòng biết ơn chân thành của mình đối với các ngài.

Sau đó, nơi tiền đường nhà thờ Chính, Đức Cha Giáo phận long trọng tuyên bố khai mạc cuộc cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu năm 2023 và liền sau đó là vũ khúc “Tung hô Nữ Vương” do các em thiếu nhi giáo xứ sở tại dâng lên kính Mẹ dưới sự hướng dẫn của quý soeurs cộng đoàn Mến Thánh Giá tại Trà Kiệu.

Kết thúc phần dâng hoa kính Mẹ, cuộc cung nghinh Đức Mẹ khởi đầu với bình hương, Thánh giá, đèn hầu, đoàn dâng hoa, đoàn đại biểu của các giáo xứ, giáo họ biệt lập, đội kèn Tây, quý tu sĩ, chủng sinh, dự tu, quý phó tế, linh mục đoàn, quý Đức Cha, cùng xe hoa Đức Mẹ dần tiến về quảng trường Trung tâm theo trục lộ 610.

Khi đoàn rước đã ổn định nơi quảng trường, giữa rừng cờ, hoa vẫy cao mạnh mẽ trên cánh tay của đoàn con cái Mẹ, kiệu hoa Đức Mẹ dần tiến lên lễ đài để cùng với cộng đoàn phụng vụ sáng nay dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Tiếp theo đó, niềm vui của mỗi người lại được trào dâng khi thấy bóng dáng của các vị mục tử đáng kính đang dần tiến vào trung tâm quảng trường, trong đó có Đức Tổng giám mục Marek Zalewsky – Đại diện Tòa Thánh, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) và quý Đức Cha đến từ các giáo phận.

Bên cạnh những niềm vui đang dâng trào, cộng đoàn phụng vụ lại có thêm cơ hội để tỏ bày tâm tình tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu khi hiệp lòng với đoàn dâng vũ dâng lên Mẹ vũ khúc “Đến với Mẹ”“Mừng 60 năm thành lập giáo phận”. Qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, cộng đoàn phụng vụ hôm nay được mời gọi hãy nhìn lại quá khứ để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu vì bao hồng ân trong 60 năm qua và cùng nhau hướng tới tương lai trong sự cộng tác để xây dựng giáo phận nhà thăng tiến hơn mỗi ngày.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ đại triều, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận lần nữa nhắc đến tâm tình tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi, tâm tình thảo hiếu của giáo phận nhà với Mẹ Hiền Hội Thánh khi Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã thiết lập giáo phận Đà Nẵng vào ngày 18/01/1963, cũng như bổ nhiệm Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi làm Giám mục tiên khởi. Dịp này, Đức Cha Giuse chính thức giới thiệu quý Đức Cha, quý khách mời đang hiện diện với cộng đoàn phụng nơi đây, cụ thể:

  • Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng – Chủ tịch HĐGMVN
  • Đức Tổng Marek Zalewsky – Sứ thần Tòa Thánh tại Việt Nam.
  • Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn – nguyên Tổng Giám mục Hà Nội
  • Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn, nguyện Giám mục giáo phận Đà Nẵng.
  • Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh.
  • Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký HĐGMVN, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.
  • Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang – Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh.
  • Quý Đan Viện Phụ, quý cha bề trên các dòng, quý cha trong ngoài giáo phận, quý khách mời.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy nhìn lại đời sống đức tin của mình và hãy noi gương Mẹ để luôn hăng hái loan báo Tin Mừng cho anh chị em xung quanh. Để được như vậy, mỗi người hãy xin Chúa thương tha thứ lỗi lầm của mình và hãy biết tha thứ cho nhau hầu xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh.

Đầu bài giảng, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng trước hết đã tỏ bày sự quan tâm của mình đối với đoàn chiên nơi đây, khi tối qua ngài thấy nhiều người ngả lưng qua đêm tại nơi quảng trường Trung tâm, để sáng nay có dịp hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Với đôi dòng sơ lược lịch sử Giáo Hội Việt Nam và nhất là lịch sử Giáo phận Đà Nẵng qua các mốc thời gian: năm 1516 – Duarte Coelho dựng Thánh giá tại Cù Lao Chàm; năm 1615 – Cha Francesco Buzumi đến Cửa Hàn, Hội An; năm 1622 – 1624, lần lượt Cha Pina, Cha Đắc Lộ đến Hội An; năm 1644 – Chân Phước An-rê Phú Yên tử đạo…, Đức Cha Giuse đã cho cộng đoàn thấy rằng: chính Thiên Chúa đã đến viếng thăm Giáo phận nhà qua các vị thừa sai và thật phúc cho Giáo phận khi đón nhận Tin Mừng sớm như vậy. Với đôi nét lịch sử về giáo xứ Trà Kiệu, Đức Cha Giuse cũng cho cộng đoàn thấy rằng: việc đón nhận Tin Mừng lúc nào cũng đi kèm với những đau thương, bách hại nhưng trên hết, giữa những đau thương, thử thách đó, Thiên Chúa đã cho Đức Mẹ đến để thăm viếng, chở che, an ủi cộng đoàn dân Chúa, nhất là nơi linh địa này khi cơn giáo nạn Văn Thân diễn ra vào năm 1885. Với tất cả sự chuẩn bị cho sự kiện 60 năm thành lập giáo phận nhà, Đức Tổng mời gọi mọi người không chỉ dừng lại ở sự hoành tráng của đêm diễn nguyện, hay các công tác tổ chức quy mô, nhưng trên hết, hãy nài xin Chúa thăm viếng chúng ta, nài xin Mẹ thăm viếng chúng ta, để giữa bao cám dỗ của thời đại, mỗi người được nâng đỡ, được an ủi, được củng cố đức tin và sống thăng tiến mỗi ngày. Liên kết từ bài đọc 1 trong sách Sophonia nói về dân Chúa vui mừng vì lời hứa sắp được thực hiện, đến bài đọc 2 trong thư Rô-ma nói về lời mời gọi chia sẻ Tình Yêu Thiên Chúa cho người khác bằng đời sống bác ái phục vụ và bài Tin Mừng về cuộc thăm viếng của Đức Mẹ, Đức Tổng nhấn mạnh đến cộng đoàn phụng vụ 3 điểm chính, đó là: (i) Hãy biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống của mỗi người; (ii) hãy noi gương Đức Mẹ nhiệt tình, hăng say loan báo Tin Mừng bởi “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” và (iii) hãy thực thi bác ái dẫu là những việc phục vụ nhỏ bé. Có như vậy tòa nhà Giáo phận Đà Nẵng mới có thể vững mạnh và phát triển. Hãy tha thiết nài xin Mẹ thăm viếng chúng ta lần nữa nữa, để với Chúa trong mình, mỗi người biết mạnh mẽ ra đi loan báo Tin Vui cho anh chị em.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, trong tâm tình hiệp thông huynh đệ, Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, người con của Giáo phận, Phó tổng thư ký HĐGMVN – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã thay mặt cho HĐGMVN ngỏ lời chúc mừng đến Đức Cha Giuse cùng toàn thể giáo phận nhà và nài xin Đức Maria, Thánh Cả Giuse luôn đồng hành với Giáo phận nhà trong hành trình sống đức tin và loan báo Tin Mừng. Theo đó, ngài dâng tặng lẵng hoa tươi xinh đến Đức Cha Giuse để tỏ bày tấm lòng yêu mến của HĐGMVN dành cho Giáo phận Đà Nẵng trong dịp 60 năm thành lập.

Tiếp đến, Đức Tổng Marek Zalewsky cũng có đôi lời tâm tình với cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Trước hết, ngài ngỏ bày niềm vinh hạnh và biết ơn khi được Đức Cha Giuse mời tham dự chuỗi sự kiện đặc biệt này. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Tổng Marek cho thấy niềm vui của 02 người phụ nữ khi đem – đón Chúa trong bối cảnh của mình, để từ đó mời gọi mọi người cũng biết thao thức để có thể chia sẻ Niềm Vui cho anh chị em. Đồng thời hãy biết nói lời Xin Vâng như Mẹ trong đời sống đức tin để bàn tay yêu thương của Thiên Chúa phủ bóng trên mỗi chúng ta. Sau đó, ngài trao phép lành Tòa Thánh cho Đức Cha Giuse cùng toàn thể giáo phận. Tiếp đến, Cha Chánh văn phòng Phao-lô Phạm Thanh Thảo tuyên đọc phép lành Tòa Thánh trong sự vui mừng của cộng đoàn dân Chúa giáo phận.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng đại diện Bonaventura thay mặt cho Ban Tổ chức ngỏ lời cảm ơn đến Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Đan Viện Phụ, quý Cha Bề trên các dòng, Cha Giám đốc TTTMTK, quý Cha Phụ tá, Hội đồng Mục vụ giáo xứ sở tại, quý chính quyền địa phương các cấp, quý giáo xứ trong giáo phận, quý Soeurs thuộc tỉnh dòng Thánh Phao-lô, quý Soeurs Mến Thánh Giá Quy Nhơn, ca đoàn tổng hợp, ban Y tế, các ban ngành đoàn thể trong giáo phận, các công ty âm thanh ánh sáng, quý ân nhân xa gần… đã hiện diện, cầu nguyện, cộng tác, hỗ trợ để chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng được thành công tốt đẹp. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, Chân Phước An-rê Phú Yên, Cha Tổng nài xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành hồn xác trên tất cả các đấng bậc và cộng đoàn dân Chúa.

Sau khi cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sắng đọc kinh cầu cho giáo phận, mọi người cùng cúi đầu nhận phép lành trọng thể từ Đức Tổng Marek Zalewsky và hân hoan thể hiện niềm xác tín mạnh mẽ muốn làm nhân chứng Hòa Bình trong nghi thức sai đi liền sau đó.

Không thể nào tả hếti tâm tình tạ ơn của mỗi thành phần dân Chúa trong toàn Giáo phận khi quây quần bên các vị mục tử đáng kính để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu trong chuỗi sự kiện đặc biệt này. Và như lời mời gọi của Đức Tổng Giuse, nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi và Đức Mẹ Trà Kiệu hãy đến viếng thăm chúng con mỗi ngày, để rồi với hiện diện của Chúa, Mẹ trong đời sống đức tin của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo xứ, chúng con biết làm chứng cho Tin Mừng Tình Yêu và hân hoan loan báo Niềm Vui đó đến cho anh chị em xung quanh. Amen.

Trà Kiệu, 31/5/2023

Mời xem nhiếu hình ảnh Link dưới:

https://www.giaophandanang.org/thanh-le-ta-on-mung-60-nam-thanh-lap-giao-phan-1963-2023-be-mac-dai-hoi-hanh-huong-duc-me-tra-kieu-2023.html

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0wUPn6tZGxgpF61TR5D4ifPXL8Wqe6U1GWX57iZrt7jtrpw5kEHsyguvrM4P7ujcBl&id=100001557311421

https://www.giaophandanang.org/thanh-le-khai-mac-dai-hoi-duc-me-tra-kieu-nam-2023-mung-60-nam-thanh-lap-giao-phan-1963-2023.html

Theo ghi nhận của Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận (MVTTGP), vào lúc 17g00, ngày 28/5/2023 dường như mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội Hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu và Thánh Lễ Tạ ơn mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng 30-31/5/2023 tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) gần như đã hoàn tất. Tuyến đường theo lộ trình cung nghinh Đức Mẹ từ nhà thờ giáo xứ đến lễ đài quảng trường đã được trang hoàng và treo cờ, khu vực chầu Thánh Thể tại linh đài Mẹ và lễ đài trung tâm đã sẵn sàng để chào đón cộng đoàn dân Chúa về với Mẹ Trà Kiệu mến yêu. Đặc biệt là không khí sốt mến của các đoàn diễn nguyện đến tổng duyệt hứa hẹn một đêm diễn nguyện đầy tâm tình của các giáo xứ, ban ngành đoàn thể, các dòng tu trong giáo phận. Trong tâm tình hân hoan và háo hức trước thềm đại hội, Ban MVTTGP lược ký cuộc phỏng vấn với Cha Tổng đại diện Bonaventura Mai Thái, Trưởng ban Tổ chức đại hội, xin được chia sẻ đến cộng đoàn dân Chúa Giáo phận.

Ban TTGP: Kính thưa Cha Tổng Đại diện (Cha TĐD), với tư cách là Trưởng ban Tổ chức (BTC) Đại hội Hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu và Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng 30 – 31/5/2023, kính xin Cha chia sẻ đôi lời với cộng đoàn dân Chúa về sự kiện trọng đại này.

Cha TĐD: Thân thưa với các thành phần dân Chúa trong cộng đoàn Giáo phận (GP) Đà Nẵng thân yêu. Như chúng ta đã biết, năm nay, Đức Giám Mục Giáo phận (ĐGMGP) đã quyết định tổ chức mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo Phận cùng dịp với việc tổ chức Đại hội Hành Hương Mẹ Trà Kiệu hằng năm tại TTTM. Khi nhìn đến việc kỷ niệm này, ĐGMGP cũng như BTC đã quyết định một chương trình đại lễ thời gian bắt đầu từ 16g00, ngày 30/5 cho đến hết buổi sáng ngày 31/5 với những cử hành đi kèm: 30/5: Bắt đầu bằng Thánh Lễ khai mạc, Diễn nguyện, Cung nghinh và chầu Thánh Thể cho đến sáng 31/5. Ngày 31/5, chương trình bắt đầu bằng việc viếng, niệm hương phần mộ của Đức Cha Phêrô Maria, Giám mục Tiên khởi Giáo phận, sau đó sẽ khai mạc cuộc cung nghinh tại tiền đường nhà thờ chính (nơi Đức Mẹ hiện ra) và rước kiệu về lễ đài TTTM theo trục lộ 610 để cử hành Thánh lễ Tạ ơn.

Khi tổ chức mừng kỷ niệm 60 năm thành lập, toàn thể cộng đoàn muốn nói lên tâm tình tạ ơn. Trước hết là tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân đức tin khi Chúa đã chọn mảnh đất Đà Nẵng để gieo vãi hạt giống đức tin đầu tiên tại Việt Nam. Kế tiếp, chúng ta không quên tạ ơn Mẹ Hội Thánh. Sau khi được nhìn nhận và được chấp nhận bởi đề nghị của ĐGM tiên khởi Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã quyết định thành lập Giáo phận Đà Nẵng bằng sắt chỉ “In Vitae Naturalis Similitudinem”, và Ngài ước mong rằng “Tôi rất vui mừng vì thiết lập địa phận Đà Nẵng trùng năm với việc triệu tập Công đồng Vatican II. Lịch sử Đà Nẵng sẽ gắn liền với lịch sử Công đồng Vatican, cũng như Giáo Hội sau Công Đồng sẽ có một bộ mặt mới và một tinh thần mới: bộ mặt và tinh thần thực thụ của Chúa Kitô”. Với giáo huấn mang tính định hướng tương lai của giáo phận, các vị Giám mục kế tiếp cũng đã tiếp tục xây dựng giáo phận trên nền tảng này. Cho đến thời điểm này, Công nghị Giáo phận vào tháng 7/2022 đã đi đến những quyết nghị: “Sẽ củng cố xây dựng giáo phận chúng ta thành một cộng đoàn: Hiệp Nhất – Sống đức tin và Loan Báo Tin Mừng”. Chính trong đường hướng này mà việc tổ chức Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu và mừng kỷ niệm 60 năm hôm nay sẽ chọn chủ đề CÙNG VỚI MẸ MARIA – HIỆP NHẤT, SỐNG ĐỨC TIN VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG.

 Ban TTGP: Kính thưa Cha, được biết các cộng đoàn dân Chúa đã hợp sức cho một đêm diễn nguyện mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phân vô cùng sốt mến, xin Cha chia sẻ thêm đôi lời về quy mô và thông điệp của đêm diễn nguyện này ạ?

Cha TĐD:  Trong chương trình đại lễ này, chúng tôi phải tổ chức một đêm diễn nguyện đúng nghĩa, tôi (TĐD) muốn chia sẻ rằng nó sẽ không như các cái diễn nguyện khác bởi vì din không chỉ là hội diễn mà còn nguyn nữa, là cầu nguyện, là có suy niệm, có hợp nhất với nhau, cho nên đêm diễn nguyện này thực sự là một đêm cầu nguyện. Mọi thành phần ở trong giáo phận này, cùng với quý khách mà chúng ta được hân hạnh tiếp đón đã đến và đến để chia sẻ hiệp thông của chúng ta trong cái đêm diễn nguyện này. Chúng ta vui mừng chào đón Đức Khâm sứ Tòa thánh –  TGM Marek Zalewski, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng -Tổng Giám mục Giáo phận Sài Gòn – Chủ tịch HĐGM Việt Nam và  Quí Giám mục, các Bề trên dòng, các Giám tỉnh, tu hội, Quý khách xa gần đã đến chia sẻ hiệp thông cùng Giáo phận trong cái đêm “CẦU NGUYỆN” này.  Đêm diễn nguyện ước mong làm sống lại những ký ức oai hùng nhưng không thiếu những đau thương thử thách của Giáo phận Đà Nẵng từ khi đón nhận hạt giống đức tin đầu tiên. Đêm diễn nguyện muốn làm sống lại cái tâm tình TẠ ƠN nơi mọi người trong cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận vì khi biết nói lên lời tạ ơn vì hồng ân đức tin này thì chính họ sẽ phải được biến đổi nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần và chính họ sẽ trở thành là hạt giống khác để sinh hoa trái trên chính mặt đất quê hương Giáo phận Đà Nẵng.

Chương trình diễn nguyện được chia làm 3 phần: Phần thứ nhất được diễn tả bao gồm việc hạt giống đức tin được gieo mầm và phát triển trong đau khổ, trong nước mắt, trong thử thách gian truân, trong đó kể đến, sự tử đạo đáng kính của chân Phước Anrê Phú Yên thân yêu của chúng ta và biến cố lịch sử Đức Mẹ Maria hiện ra an ủi phù hộ các giáo hữu linh địa Trà Kiệu vào thế kỷ thứ XIX. Phần thứ hai là việc thiết lập Giáo phận Đà Nẵng cũng như hình thành phát triển từ khi thành lập cho đến nay, 1963-2023. Và khi đã ôn lại ký ức để tạ ơn, nhìn lại cái hiện tại để nhận định chính mình, phần thứ 3 là hướng về tương lai. Giáo phận Đà Nẵng nhìn thấy sứ vụ và ơn gọi của mình trong thời điểm này nhân dịp kỷ niệm 60 năm là giáo phận đang đứng trước những thách đố lớn về nhiều phương diện khác nhau của xã hội dân sự, của thế giới, phàm tục và những hiểm nguy khác cho sự hiệp nhất, sống đức tin và loan báo Tin mừng. Nhưng chúng ta tin tưởng khi trình bày và giới thiệu những thách đố này với lời cầu xin tha thiết dâng lên Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu và Chân phước Anrê Phú Yên nâng đỡ, giúp cho mọi thành phân dân Chúa trong Giáo phận Đà Nẵng có thể vượt qua mọi thử thách như đã từng, nhờ đó chúng tôi sẽ trở nên một ánh sáng mới trong sức mạnh và quyền năng của Chúa Thánh Thần để ra đi xây dựng Giáo Hội cùng với Giáo Hội toàn cầu trở thành một Giáo Hội hiệp hành, sống đức tin và loan báo Tin Mừng.

Ban TTGP: Trước thềm đại hội, những tâm tình nào Cha muốn nhắn gửi đến cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng xin Cha chia sẻ?

Cha TĐD: Điều tôi muốn gửi đến cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận trước hết là tâm tình TẠ ƠN như đã chia sẻ. Thứ hai một tâm tình không thể thiếu là TẠ TỘI bởi toàn thể cộng đoàn dân Chúa chúng ta đều bất xứng trước Hồng ân bao la của Thiên Chúa. Việc tạ tội cụ thể chính là việc chúng ta thực hiện những quyết tâm của của Giáo phận chúng ta trong Công nghị Giáo phận tháng 01/7/2022. Về mặt cấp giáo phận, tất cả mọi thành phần và nói riêng,các ban ngành đoàn thể, các giới sẽ có những kế hoạch, chương trình cụ thể, thiết thực, khả thi để làm sao thi hành được cái chủ đề quyết nghị của công nghị và cái chủ đề của Đại hội và kỷ niệm 60 năm thành lập. Quyết nghị của Công nghị và chủ đề của đại hội kỷ niệm 60 năm thành lập hôm nay là “ng với mẹ Maria_ Hiệp Nhất Sống Đức Tin Và Loan Báo Tin Mừng”. Đối với từng gia đình và từng thành viên trong gia đình phải hết sức nổ lực để thực hiện việc đọc kinh tối trong gia đình như là bằng chứng về niềm tin thiết tha của chúng ta đáp lại mời gọi và gương sáng của Anrê Phú Yên “Lấy tình yêu đáp lại tình yêu, lấy mạng sống đáp lại mạng giống, để giữ nghĩa cùng Đức Kitô cho đến hết hơi và cho đến trọn đời”. Cuối cùng là XIN ƠN. Như lời mời gọi của Đức Giám mục Giuse của chúng ta trong “Tâm tình mục tử” trước thềm đại hội này, Ngài kêu mời chúng ta “mỗi người hãy trở thành một “nốt nhạc thiêng” để cùng hiệp nhất với nhau mọi thành phần dân Chúa ở trong giáo phận, làm sao để đời sống của giáo phận trở thành một “khúc nhạc” thiêng liêng, thánh thiện, hợp nhất yêu thương để loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống cầu nguyện và đời sống công bằng bác ái yêu thương. Xin cảm ơn tất cả mọi người.

Thực hiện: Catarina Diệu Anh/ BTTGP

https://www.giaophandanang.org/truoc-them-dai-hoi-hanh-huong-duc-me-tra-kieu-mung-60-nam-thanh-lap-giao-phan-1963-2023.html