Tin Giáo hội Việt Nam 01.06.2023: Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 5/2023

Trong tháng hoa kính Đức Mẹ, tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Các hoạt động mừng kính Đức Mẹ trong tháng hoa; TGP Hà Nội đồng tiến dâng hoa tại Sở Kiện, Đại lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống; Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội tĩnh tâm và họp mặt tháng 5/2023; Thiếu Nhi Thánh Thể TGP mừng lễ quan thầy Đa-minh Sa-vi-ô; Thánh lễ an táng thầy Lô-ren-sô Trần Văn Trác; ĐCV Thánh Giu-se Hà Nội và Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy bế giảng năm học.

Các hoạt động mừng kính Đức Mẹ trong tháng hoa. Cứ mỗi độ tháng 5 về, giáo dân tại các giáo xứ giáo họ trong Tổng Giáo phận lại được sống trong bầu không khí hân hoan và sốt sắng với việc tổ chức các hoạt động ý nghĩa để tôn kính Đức Trinh Nữ Ma-ri-a. Trong suốt tháng hoa, nhất là vào dịp khai mạc và bế mạc tháng hoa, khắp các nơi trong TGP đều tổ chức dâng hoa và cung nghinh Đức Mẹ. Lòng yêu mến ấy được diễn tả đậm nét tại các giáo xứ như Bói Kênh, Bút Đông, Cao Bộ, Cao Mật Bến, Cẩm CơCổ Liêu, Chúc LýĐoan Nữ, Đồng Gianh, Động Linh, Gò Mu, Hà HồiLa PhùLam Điền, Lường Xá, Mường Cắt, Mường Riệc, Mỹ ThượngPhù Tải, Phủ Lý, Phùng Xá, Phương Trung, Sở Hạ, Sở Kiện, Sơn Miêng, Tân Lang, Thạch Bích, Thượng Lâm, Thượng Thụy, Tiêu Động Thượng, Trung Lương, Từ Châu, Vụ BảnXuân BảngXuy Xá và các giáo họ Đa Ngư Thượng, Đồi Cả, Đồng Văn, Cao Đà Thượng, Thanh Áng, Phù Yên 1, Tân Phú, Xóm Cát. Đặc biệt, ngày 26/5, Giáo hạt Phú Xuyên lần đầu tiên đã tổ chức tiến hoa cộng đồng tại Giáo xứ Bằng Sở.

TGP Hà Nội đồng tiến dâng hoa tại Sở Kiện. Ngày 31/5, cũng là ngày cuối cùng của tháng hoa kính Đức Mẹ, hơn 540 đội hoa với khoảng 10.000 con hoa đến từ khắp nơi trong TGP đã cùng hội ngộ tại Giáo xứ Sở Kiện để đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Một trời hoa rực rỡ sắc màu, cùng với … đội kèn, đội trống hòa nhịp cung tiến lên Mẹ những tâm tình chứa chan lòng mến.

Đại lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống. Sáng Chúa nhật, ngày 28/5, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội tĩnh tâm và họp mặt tháng 5/2023. Vào những ngày cuối tháng hoa, từ ngày 29-30/5, linh mục đoàn TGP Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ của TGP tham dự tĩnh tâm theo định kỳ tháng lẻ trong năm. Trong dịp này, Đức TGM Giu-se đã thông qua một số vấn đề liên quan đến các hoạt động mục vụ trong TGP. Bên cạnh đó, quý Cha cùng lắng nghe cha Vinh-sơn Trần Minh Thực, thuộc Tu hội Xuân Bích, đến trình bày về Huấn thị cho các Thừa Sai (Monita ad Missionarios) năm 1664 của Đức cha Lambert de la Motte và Đức cha Francois Pallu.

Thiếu Nhi Thánh Thể TGP mừng lễ quan thầy Đa-minh Sa-vi-ô. Ngày 06/5, Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tổng Giáo Phận Hà Nội tổ chức chương trình mừng kính thánh quan thầy Đa-minh Sa-vi-ô. Hơn 1500 tham dự viên là thiếu nhi, huynh trưởng, dự trưởng từ các giáo xứ đã quy tụ về ngôi nhà thờ mẹ của Tổng Giáo phận trong ngày mừng lễ.

Thánh lễ an táng thầy Lô-ren-sô Trần Văn Trác. Sau 68 năm phục vụ trong âm thầm, thầy Lô-ren-sô đã kết thúc hành trình dương thế trong an bình vào lúc 5h00, ngày 14/5/2023 với 81 tuổi đời. Thầy đã dâng hiến trọn vẹn hơn hai phần ba cuộc đời để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội trong thầm lặng và vui tươi. Thánh lễ an táng được cử hành lúc 10h00, ngày 15/5 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội do Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh chủ sự. Kết thúc Thánh lễ, thi hài thầy Lô-ren-sô đã được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Trì – Hà Nội. Sau đó, thầy Lô-ren-sô sẽ được an nghỉ tại Vườn thánh Giáo xứ Xuân Bảng (Xóm Già, Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định), nơi mà người em song sinh của Thầy đã an nghỉ 9 tháng trước.

ĐCV Thánh Giu-se Hà Nội bế giảng năm học. Ngày 27/5, Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội đã tổ chức Thánh lễ bế giảng năm học 2022-2023. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se long trọng cử hành. Sau Thánh lễ, Đức TGM Giu-se và Đức Hồng Y Phê-rô trao bằng tốt nghiệp triết học cho các thầy khóa XXVI và trao bằng tốt nghiệp thần học cho các thầy khóa XXI.

Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy bế giảng năm học 2022-2023. Tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ TGP, chiều ngày 26/5, Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy đã tổ chức Thánh lễ bế giảng năm học. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức TGM Giu-se, quý cha, quý sơ Bề trên các Hội dòng và sự hiện diện của toàn thể quý Học viên lớp Cử nhân Thần học Mục vụ và lớp Sơ cấp Thần học Mục vụ Giáo dân.

https://www.tonggiaophanhanoi.org/tin-tong-hop-tgp-ha-noi-than

GPCT: Thông Báo V/v. Thánh Lễ TruyềnChức Linh Mục 2023

Đại Chủng Viện Minh Hòa Bế Giảng Năm Học 2022 – 2023

Sáng thứ Ba 30/05/2023, tại Đại Chủng viện Minh Hòa, Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, đã chủ tế thánh lễ bế giảng năm học 2022-2023, đồng thời trao thừa tác vụ Giúp lễ cho các Thầy khóa II ra trường. Hiệp dâng thánh lễ với vị chủ chăn giáo phận, có Cha Tổng Đại diện, quý Cha giáo, quý Cha đại diện Tu hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền giáo, cùng sự tham dự sốt sắng của quý Thầy, Ứng sinh, quý Giáo sư, quý Nữ tu, Ông Bà cố và thân nhân của quý thầy khóa II, cùng các ân nhân của Đại Chủng viện.

Khai triển các bài đọc theo phụng vụ thứ Ba sau Chúa nhật VIII thường niên, (Hc.35,1-12 ; Mc.10,28-31) Đức Cha Đaminh đã chỉ ra vẻ đẹp kỳ diệu của phụng vụ, khi mà các bài đọc ngày hôm nay rất thích hợp với thánh lễ trao ban thừa tác vụ Giúp lễ. Bài trích sách Huấn Ca cũng như bài Tin Mừng theo Thánh Marco đều diễn tả đề tài hy lễ. Đây cũng chính là trọng tâm của thừa tác vụ được trao ban cho quý Thầy khóa II: phục vụ bàn thờ. Đức Cha nhắn nhủ quý Thầy cũng như cộng đoàn hiện diện sống tinh thần hiệp thông cách đặc biệt qua cử hành phụng vụ: theo đúng những quy định của Giáo Hội cũng như hướng dẫn của Đấng Bản quyền trong tinh thần vâng phục và yêu mến, cố gắng tham dự phụng vụ mỗi ngày một sốt sắng hơn.

Được biết trong mùa hè, ngoài thời gian nghỉ tại gia đình, quý Thầy được sai đến các giáo xứ để học hỏi thực tế cũng như cộng tác vào việc mục vụ qua những công tác thích hợp. Sự hiện diện của quý Thầy trong mùa hè sẽ góp phần làm cho những sinh hoạt trẻ tại các giáo xứ năng động hơn. Đây cũng là cơ hội để khuyến khích, tìm kiếm những ơn gọi mới. Khi cuộc sống tục hóa đang khuynh đảo giới trẻ, thì hình ảnh dấn thân của quý Thầy tại các giáo xứ sẽ có sức lôi cuốn các em mạnh mẽ.

Truyền thông Đại Chủng viện Minh Hòa

Đại Chủng Viện Minh Hòa Bế Giảng Năm Học 2022 – 2023

“Trước Thiên Chúa, chúng ta không bao giờ tạ ơn cho đủ và cũng không xứng để dâng lời tạ ơn, nhưng nhờ Đức Giêsu và trong Người, sự tạ ơn của chúng ta mới trở nên xứng hợp”. Đó là tâm tình mà Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã nhắn nhủ đến quý cha giáo nội trú và ngoại trú cùng tất cả anh em chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê trong thánh lễ tạ ơn – bế giảng năm học 2022-2023, lúc 9h00’ sáng ngày 30/05/2023 vừa qua.

 

Khi những chú ve cất lên những tiếng hát chào đón mùa hạ về, tất cả các thành viên trong gia đình ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê cũng cùng hiệp ý dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Người đã tuôn đổ đầy tràn trong năm học vừa qua. Một năm học với đầy những biến động, đầy thách đố trong tâm tư những ai thực sự yêu mến Mẹ Giáo hội nhưng qua những khó khăn và thử thách đó, ai nấy lại càng cảm nếm rõ ràng hơn về tình yêu quan phòng mà Thiên Chúa đã trao ban. Chính khi cảm nếm được tình yêu và sự quan tâm săn sóc của Chúa, chúng ta lại càng cố gắng hơn để vượt qua tất cả những khó khăn và đáp trả cũng bằng tình yêu và sự cố gắng của chúng ta như tác giả Diễm Ca đã khẳng định: “Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp” (Dc 8,7).

Nhìn lại chặng đường của năm học 2022-2023, các thành viên của gia đình Chủng viện, cách riêng là anh em chủng sinh ắt hẳn đều có chung một tâm tình cảm tạ sâu sắc. Ngay từ ngày khai giảng, các thành viên của gia đình Chủng viện được mời gọi sống theo lời nhắn nhủ của Đức Giêsu mà Tin mừng thánh Gioan đã thuật lại: “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8,32). Với những sự kiện đầy biến động xảy ra trong Giáo hội nói chung và Giáo hội địa phương nói riêng thì lời mời gọi “sống trong sự thật” gửi đến con cái Giáo hội lại càng khẩn thiết hơn bao giờ hết. Cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã luôn đồng hành và kêu gọi anh em chủng sinh hãy luôn can đảm để cho sự thật chiếm hữu và hướng dẫn bất chấp mọi nghịch cảnh trong cuộc đời. Trong bài chia sẻ cho Tập san Đức tin và Văn hóa số 17 vừa qua, ngài cũng đã nhấn mạnh: “Những dối trá đang hiện diện trong Hội Thánh không phải là lý do chính đáng để chúng ta miễn cho mình khỏi nhiệm vụ “sống trong sự thật”. Bỏ qua khía cạnh thụ động về môi trường sống, chính chúng ta phải hành động như thánh Phaolô kêu gọi: “Giữa một thế hệ gian tà, sa đọa… anh em hãy chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15)”.

Sự thật sẽ giải thoát anh em và sự thật đó không phải là một khái niệm, một định nghĩa hay một cảm xúc nhưng là một con người và đó là chính Đức Giêsu Kitô. Chính khi để Chúa Giêsu hướng dẫn và chiếm hữu, mỗi thành viên của gia đình Chủng viện mới luôn có sự bình an nội tâm để lướt thắng mọi khó khăn và thử thách. Bao hoa trái ngọt lành được trổ sinh âm thầm và được hiển lộ rõ ràng trong thánh lễ tạ ơn – bế giảng năm học là minh chứng cho chặng đường đã qua đó.

Sau thánh lễ, Cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã thay lời cho gia đình Chủng viện dâng Chúa lời tạ ơn, bởi bao ơn lành Người tuôn đổ dạt dào trên Chủng viện ngang qua sự quan tâm săn sóc của quý Đức cha hai giáo phận, sự quảng đại của quý ân nhân xa gần, sự nhiệt tình tận tụy của quý cha giáo nội trú và ngoại trú cũng như quý cha thỉnh giảng của các giáo phận và hội dòng trên cả nước, sự cộng tác nhiệt thành của quý xơ Hiệp hội Thừa Sai Bác Ái Vinh và cả sự cố gắng vươn lên của anh em chủng sinh.

Hai tiếng tạ ơn tuy ngắn nhưng sẽ mãi kéo dài trong suốt chặng hành trình cuộc sống. Tiếng tạ ơn cũng sẽ được cụ thể hóa bằng hành động trong các chương trình mục vụ mà quý Cha và anh em chủng sinh sẽ thực hiện trong mùa hè 2023 này. Mỗi người mỗi sứ vụ nhưng đều có chung một tâm tình lan tỏa lời tạ ơn đến tất cả những ai mình gặp gỡ và đồng hành. Để rồi, tình yêu trong sự thật sẽ đơm hoa kết trái ngọt lành cho khắp mọi vùng miền trên dải đất Nghệ – Tĩnh – Bình đầy nắng gió này.

Ban Truyền thông Đại Chủng viện 

http://gpvinh.com/dai-chung-vien-thanh-phanxico-xavie-be-giang-nam-hoc-2022-2023-19775