Kinh Thánh suy niệm tranh Thiếu Nhi Chúa Nhật 4 mùa Phục Sinh năm A

Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 4 Phục sinh năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-4-phuc-sinh-nam-a-31878
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 4 Phục sinh năm A

Phúc Âm Ga 10, 1-10

Ta là cửa chuồng chiên

Trong những thế kỷ đầu của Giáo Hội, hình ảnh Chúa Giê-su là vị Mục Tử Nhân lành là hình ảnh nổi bật nhất. Ta có thể gặp thấy hình ảnh này ngay cả trong hang Toại đạo khi cuộc bách hại khốc liệt xảy ra tại Rô-ma. Còn gì an ủi và khích lệ cho bằng khi trông lên hình vẽ Chúa Giê-su đang vác một con chiên trên vai hoặc Người đang đi giữa một đàn chiên nhởn nhơ trong đồng cỏ. Hình ảnh ấy thật là ý nghĩa: với những ai đang giữ vững đức tin thì vị Mục Tử ấy khích lệ và tìm cách làm cho đức tin họ được vững vàng hơn nữa; với những ai vì yếu đuối đang sống trong lầm lạc thì vị Mục Tử sẽ đi tìm rồi vác họ lên vai đem về; với những ai đang đau khổ thì vị Mục Tử sẽ vỗ về… Như thế ta hiểu được tại sao Giáo Hội sơ khai lại thích hình ảnh Đấng Chăn chiên lành hơn tất cả những hình ảnh khác. Giáo Hội giữ chủ đề Chúa Giê-su là Mục Tử Nhân lành cho tất cả chu kỳ năm A, B và C là muốn nói lên vai trò quan trọng nhất của Chúa Giê-su Phục Sinh: là Mục Tử Nhân lành, Chúa Giê-su đưa đoàn chiên là nhân loại mới mà Người cứu chuộc tiến về quê hương vĩnh cửu.

Lm. Đaminh Trần Đình Nhi

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

 

 

 Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 4 Phục sinh năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-cho-thieu-nhi-chua-nhat-4-phuc-sinh-nam-a-60205
Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 4 Phục sinh năm A

Chúa nhật Chúa Chiên Lành

Ga 10, 1-10

“Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”.
(Ga 10,10)

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

Chúng ta vừa nghe một đoạn Tin Mừng với kiểu nói hơi lạ của Chúa Giêsu. Chúa nói thế nào mà cha bảo là hơi lạ ? Chúng con thấy Chúa bảo Chúa là gì không ? Chúa bảo Chúa là cái “Cửa”.

Chúng con đã thấy cái cửa bao giờ chưa ?

– Dạ thấy.

– Thấy ở đâu nào ?

– Ở nhà, ở nhà thờ, ở nhiêu nơi lắm.

– Đúng vậy…Có nhiều nơi có cửa lắm.

– Thế cha hỏi chúng con: Cửa để làm gì nào ?

– Cửa để ra vào…ra vào của một căn phòng… ra vào của một lớp học, ra vào của nhà thờ….

– Ngoài ra cửa còn để làm gì nữa ?

– Thưa để gìn giữ an toàn cho những nơi những chỗ cần phải được giữ an toàn….

– Rất đúng! Chúng con giỏi.

Vậy khi Chúa ví mình như cái cửa, Chúa muốn nói với chúng ta điều gì nào ?

Để hiểu được Lời của Chúa, chúng ta phải nhìn vào xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu lúc đó.

Khi Chúa nói: “Ta là cửa chuồng chiên” thì chúng ta phải nghĩ đến sinh hoạt chăn chiên của người Do Thái thời đó. Có như vậy chúng ta mới hiểu Chúa muốn nói gì.

Cha thấy thời đó người Do Thái có hai loại chuồng chiên. Thứ nhất là loại chuồng chiên ở các làng mạc và thị trấn. Đây là loại chuồng chiên cộng đồng. Người ta gọi là chuồng chiên cộng đồng vì những đàn chiên của những người trong làng hay thị trấn đều có thể sử dụng chung khi người ta đưa chiên trở về sau một ngày đem chúng đi ăn, vào mỗi buổi tối.

Chắc chúng con sẽ hỏi cha rằng nhốt chung như thế thì sao mà phân biệt được ?

Cha xin trả lời ngay: Con chiên có một đức tính rất đặc biệt. Chúng chỉ nghe tiếng của chủ chứ không nghe tiếng của người lạ. Bởi vậy khi chủ lên tiếng gọi là chúng tụ tập lại bên chủ ngay.

Các chuồng chiên này được bảo vệ bằng một khung cửa thật chắc chắn mà chỉ có người canh cửa mới được giữ chìa khóa mà thôi. Đó là loại chuồng chiên mà Chúa đề cập đến trong câu Tin Mừng hôm nay (2,3).

Loại thứ hai là loại được làm ngay ở những nơi người ta chăn chiên vào mùa nắng ấm. Vào mùa này thì người ta thường thả chiên trên núi, cho nên khi đêm về những người chăn chiên không lùa chiên về làng. Thay vào đó thì chiên được giữ chung trong các chuồng ở sườn đồi. Các chuồng chiên này chỉ là một khoảng đất trống có rào chung quanh, có một chỗ trống cho chiên ra vào, không có cửa nẻo gì cả. Đêm đến sau khi đã cho chiên vào thì người chăn chiên đến nằm ngay tại khoảng đất trống làm chỗ ra vào đó. Không một con chiên nào có thể ra vào được, trừ phi nó nhảy qua người chăn chiên.

Cha kể cho chúng con câu chuyện này. Câu chuyện này do Ông George Smith kể. Một hôm ông đi du lịch tại Đông Phương, ông thấy một loại chuồng chiên như cha kể trên.

Khi gặp một người chăn ở đó, ông hỏi:

– Có phải đó là chuồng chiên không ?

Người ấy đáp:

– Dạ, đúng

Rồi George nói:

– Tôi thấy chỉ có một lối đi vào.

Người chăn chiên giơ tay chỉ vào khoảng trống, và nói:

– Đó là cái cửa.

Ông George rất ngạc nhiên, bảo:

– Nhưng tôi có thấy cửa đâu.

Lúc đó người chăn chiên mới vội đáp:

– Dạ, tôi là cái cửa.

Ông George chợt nhớ lại câu chuyện trong Tin Mừng Gioan kể rồi nói với người chăn chiên:

– Anh muốn nói gì khi bảo chính anh là cái cửa ?

Người chăn chiên giải thích:

– Khi chiên vào chuồng xong, tôi đến nằm ngay ở đó. Không một con chiên nào có thể đi ra hoặc con chó sói nào có thể vào chuồng trừ phi phải nhảy qua người tôi.

Câu chuyện thật tuyệt vời. Người chăn chiên đã trở thành cửa để canh giữ chuồng chiên. Không một con chiên nào có thể tự do ra vào, ngoại trừ phải nhảy qua chính người chăn chiên.

Tới đây cha chắc chúng con đã hiểu được phần nào câu nói của Chúa Giêsu khi Ngài ví mình như là cái cửa: “Ta là cửa chuồng chiên”.

Khi nói như thế Chúa muốn nói với mọi người rằng: Chỉ nhờ Ngài và chỉ qua Ngài, loài người mới có thể đến với Thiên Chúa và Ngài chính là người bảo vệ đoàn chiên. Ai sống dưới sự che chở hướng dẫn của Ngài thì kẻ ấy sẽ được an toàn và hạnh phúc bằng không thì cuộc đời của họ sẽ bất hạnh.

Năm 2008 trong một chuyến đi diễn thuyết ở Hawaii, tôi đã gặp vận động viên lướt sóng đẳng cấp thế giới Bethany Hamilton. Bạn biết không, cô gái ấy bị mất cánh tay trái do cá mập tấn công vào năm 2003 trong khi đang lướt sóng tại một vùng biển ở Hawaii. Tai nạn xảy ra khi cô mới 13 tuổi. Trước khi bị cá mập tấn công, Bethany là một vận động viên lướt sóng nổi tiếng, nhưng sau khi thoát chết trong vụ tấn công đó và kiên cường quay trở lại với môn thể thao mà cô yêu thích, ngợi ca và tạ ơn Chúa đã che chở cho mình, cô trở nên nổi tiếng thế giới nhờ tinh thần dũng cảm và niềm tin phi thường. Giờ đây, giống như tôi, cô đi khắp thế giới, khích lệ mọi người vượt lên nghịch cảnh và chia sẻ niềm tin của cô với họ.

Bethany tâm sự rằng mục đích của cô là “nói với mọi người về niềm tin của tôi đối với Chúa để mọi người biết rằng Người luôn yêu thương họ và để giải thích cho mọi người biết ngày hôm đó Chúa đã quan tâm, che chở cho tôi như thế nào. Bị cá mập tấn công, tôi đã mất 70% lượng máu trong cơ thể. Nếu ngày hôm đó Chúa không che chở thì tôi đã không có mặt ở đây ngày hôm nay”.

Trước khi gặp Bethany, tôi chưa biết tường tận về tai nạn đó, và tôi không hiểu được cô gái trẻ ấy đã cận kề cái chết như thế nào. Cô nói cho tôi biết cô đã không ngừng cầu nguyện khi người ta đưa cô tới một bệnh viện cách bờ biển bốn mươi lăm phút đi xe hơi và người phụ giúp công việc y tế đã thì thầm vào tai cô những lời động viên như sau: “Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi hoặc từ bỏ em đâu!”.

Tình hình lúc đó thật gay go. Khi đưa cô tới được bệnh viện và khẩn trương chuẩn bị phẫu thuật, người ta phát hiện ra rằng tất cả các phòng mổ của bệnh viện đều bận. Bethany lịm dần. Nhưng rồi vào phút chót, một bệnh nhân đã hủy bỏ cuộc phẫu thuật đầu gối sắp sửa được tiến hành, vậy nên bác sĩ của ông ấy có thể phẫu thuật cho Bethany. Hãy đoán xem người hủy bỏ cuộc phẫu thuật đầu gối là ai ?

Đó chính là bố của Bethany!

Không thể ngờ được, đúng không bạn ? Tất cả mọi thứ cho một cuộc phẫu thuật đã được chuẩn bị sẵn sàng, vậy nên họ chỉ việc đưa cô con gái vào thay chỗ của người bố trên bàn mổ và tiến hành phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật đó đã cứu sống cô.

Trong cuộc gặp, Bethany cho biết niềm tin vào Chúa đã khiến cô đi đến kết luận rằng việc mất cánh tay là một phần trong kế hoạch của Chúa dành cho cuộc đời cô. Thay vì cảm thấy buồn cho bản thân, cô chấp nhận điều đó và tiếp tục vươn lên. Trong cuộc thi lướt sóng với những nữ vận động viên hàng đầu thế giới, cô giành vị trí thứ ba – với chỉ một cánh tay! Cô nói rằng mất cánh tay không phải là một điều rủi mà là một sự may mắn bởi mỗi lần cô đạt thành tích cao, sự kiện đó lại khích lệ những người khác tin rằng cuộc sống của họ không có giới hạn!

“Chúa đã đáp lại lời cầu nguyện của tôi, đã sử dụng tôi. Khi mọi người nghe câu chuyện của tôi chính là khi Chúa nói với mọi người”, cô nói. “Nhiều người nói rằng qua câu chuyện của tôi họ thấy mình được đến gần Chúa hơn, bắt đầu tin ở Chúa và tìm được niềm hy vọng cho cuộc sống của chính họ, hoặc được động viên, khích lệ để vượt qua nghịch cảnh. Khi nghe họ nói như thế, tôi tạ ơn Chúa bởi không phải là tôi làm được gì cho họ – mà chính Chúa là người đang giúp họ. Tôi cảm thấy rất vui bởi Chúa đã cho phép tôi trở thành một phần trong kế hoạch của Người”.(nguồn Internet)

Đó chúng con thấy, người biết tin tưởng vào Chúa thì sống hạnh phúc như thế nào. Amen.

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH
LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH

Dẫn vào Thánh lễ

Chúa là mục tử tốt lành

Vì ta Ngài đã liều mình hiến thân

Ngài còn cho các giáo dân

Dự phần trách nhiệm chủ chăn với Ngài.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ bốn Phục sinh: Chúa Giêsu là mục tử tốt lành (Ga 10,1-10).

Thánh Gioan miêu tả hình ảnh người mục tử rất dễ thương: “Anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra… anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh” (Ga 10,3-4). Người mục tử tốt lành ấy chính là Chúa Giêsu. Ngài yêu thương đàn chiên, tìm kiếm chiên lạc, băng bó chiên bị thương tích… và hy sinh tính mạng vì đàn chiên.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi hãy thinh lặng và suy niệm câu nói của Chúa Giêsu: “Ta là mục tử tốt lành” (Ga 10,11). Xin Chúa Giêsu luôn làm chủ tâm hồn chúng ta và chăm sóc chúng ta nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Cv 2,14a.36-41)

Đoạn sách Công vụ Tông đồ kể lại việc Phêrô và các Tông đồ đứng trước những người Do Thái rao giảng về cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu; và ngày hôm đó, có ba ngàn người nhập đạo.

Bài đọc 2 (1Pr 2,20-25)

Thánh Phêrô Tông đồ kêu gọi chúng ta hãy chiêm ngưỡng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Chính nhờ thập giá và Máu của Ngài, mà chúng ta được cứu chuộc.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa là mục tử chăn dắt chúng ta, nên chúng ta chẳng thiếu thốn gì. Luôn tin tưởng vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

  1. Chúa Giêsu là mục tử tốt lành. Xin cho Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo trong Hội thánh/ trở nên những vị mục tử như lòng Chúa mong ước. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. Ngày hôm nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết Đức Kitô. Xin cho họ nhận ra tiếng gọi của Chúa Giêsu và đến với Người, “và sẽ chỉ có một đàn chiên và một mục tử”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. Giáo hội của Đức Kitô đang miệt mài đi tìm những con chiên lạc. Xin cho những người sống xa Chúa và Giáo hội/ nhận ra tiếng gọi của Đức Kitô, và quay về đàn chiên của Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít”. Xin cho các bạn trẻ biết quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi, sẵn sàng bước theo Đức Kitô, để trở nên thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  5. “Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta”. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và thiếu nhi chúng ta/ luôn sẵn sàng vâng nghe tiếng Chúa Giêsu mời gọi qua Giáo hội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là mục tử tốt lành, “Chúa đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng vâng nghe tiếng Chúa và thực thi ý Ngài.  Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

https://gpcantho.com/dan-le-thieu-nhi-cn-4-phuc-sinh-2/
VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH A
LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH
Tin Mừng thánh Gioan 10,1-10
TIN MỪNG

1″Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.
5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.”6 Đức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.
7 Vậy, Đức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.
1  “Amen, amen, I say to you, whoever does not enter a sheepfold through the gate but climbs over elsewhere is a thief and a robber.
2 But whoever enters through the gate is the shepherd of the sheep.
3 The gatekeeper opens it for him, and the sheep hear his voice, as he calls his own sheep by name and leads them out.
4  When he has driven out all his own, he walks ahead of them, and the sheep follow him, because they recognize his voice.
5 But they will not follow a stranger; they will run away from him, because they do not recognize the voice of strangers.”
6 Although Jesus used this figure of speech,  they did not realize what he was trying to tell them.
7 So Jesus said again, “Amen, amen, I say to you, I am the gate for the sheep.
8 All who came (before me) are thieves and robbers, but the sheep did not listen to them.
9 I am the gate. Whoever enters through me will be saved, and will come in and go out and find pasture.
10 A thief comes only to steal and slaughter and destroy; I came so that they might have life and have it more abundantly.
I. HÌNH TÔ MÀU

* Chủ đề của hình này là gì?

…………………………………………………
* Bạn hãy viết câu Tin mừng thánh Gioan 10,7-9
…………………………………………………
…………………………………………………
…………………………………………………
…………………………………………………
II. TRẮC NGHIỆM
01. Kẻ không qua cửa mà vào ràn chiên là … … …  . (Ga 10,1)
a. Mục tử.
b. Chủ đàn chiên.
c. Kẻ trộm.
d. Người chăn chiên.
02. Người qua cửa mà vào ràn chiên là … … …  (Ga 10,2)
a. Kẻ trộm.
b. Kẻ cướp.
c. Mục tử.
d. Là người chăn thuê.
03. Với những người lạ, đàn chiên sẽ như thế nào ? (Ga 10,5)
a. Không nhận biết tiếng người lạ.
b. Không theo người lạ.
c. Sẽ chạy trốn.
d. Cả a, b và c đúng.
04. Đức Giêsu nói Ngài là gì ? (Ga 10,7)
a. Là cửa cho chiên ra vào.
b. Là Đấng cứu độ duy nhất.
c. Là ánh sáng trần gian.
d. Là con đường, những ai theo Ngài sẽ được sống.
05. Kẻ trộm đến để làm gì ? (Ga 10,10)
a. Giết hại.
b. Phá hủy.
c. Ăn trộm.
d. Cả a, b và c đúng.
III.  Ô CHỮ

Những gợi ý
01. Đức Giêsu nói : “Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là … … … .” (Ga 10,4-8)
02. Ai qua cửa mà vào ràn chiên, người ấy là ai ? (Ga 10,2)
03. Đức Giêsu nói : “Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ gặp … … … .” (Ga 10,9)
04. Đây là 1 trong những hành động của kẻ trộm ? (Ga 10,10)
05. Đức Giêsu nói: “Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ … … …” (Ga 10,9)
Hàng dọc: Chủ đề của ô chữ này là gì?
IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG

“Tôi là cửa cho chiên ra vào. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu.”

Tin Mừng thánh Gioan 10,7-9

Lời giải đáp
VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH A
LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH

I. HÌNH TÔ MÀU
* Chủ đề
Vị Mục Tử
* Câu Tin mừng thánh Gioan 10,7-9
“Tôi là cửa cho chiên ra vào.
Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu”
II. TRẮC NGHIỆM
01. c. Kẻ trộm (Ga 10,1)
02. c. Mục tử (Ga 10,2)
03. d. Cả a, b và c đúng (Ga 10,5)
04. a. Là cửa cho chiên ra vào. (Ga 10,7)
05. d. Cả a, b và c đúng (Ga 10,10)
III.  Ô CHỮ
01. Trộm cướp (Ga 10,4-8)
02. Mục tử (Ga 10,2)
03. Đồng cỏ (Ga 10,9)
04. Giết hại (Ga 10,10)
05. Được cứu (Ga 10,9)

Hàng dọc: Mục Tử  NGUYỄN THÁI HÙNG
Nguồn: thanhlinh.net

https://giaophannhatrang.org/vi/news/Giai-Dap-Giao-Ly/vui-hoc-thanh-kinh-cn-iv-ps-a-cau-cho-on-thien-trieu-25428.html

Video Lời Chúa cho Thiếu nhi Chúa nhật IV Phục Sinh năm A

https://www.youtube.com/watch?v=yN0zv7N4SVo

Trò chơi ô chữ – Chúa Nhật IV Phục Sinh 2023 – Năm A

https://www.tonggiaophanhanoi.org/tro-choi-o-chu-chua-nhat-iv-phuc-sinh-2023-nam-a/

Đáp án: Chúa Nhật III Phục Sinh – Năm A

1. Đức Giêsu

2. Trước mặt

3. Cơlêôpát

4. Môn đệ

5. Tất cả

6. Ngăn cản

7. Thượng tế

8. Thập giá

9. Cứu chuộc

10. Chúc tụng

11. Chịu khổ hình

12. Sách Thánh

13. Liền mở ra

14. Bừng cháy

15. Bẻ bánh

PHÚC ÂM: Ga 10, 1-10

“Ta là cửa chuồng chiên”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”. Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”.

Ðó là lời Chúa

Tranh tô màu – Chúa Nhật III Phục Sinh 2023 – Năm A

https://www.tonggiaophanhanoi.org/tranh-to-mau-chua-nhat-iii-phuc-sinh-2023-nam-a/

Hôm nay Chúa Nhật IV Phục Sinh, là ngày Giáo Hội mời gọi chúng ta cầu nguyện cách riêng cho ơn thiên triệu, tức là cầu nguyện cho có nhiều tâm hồn nhiệt thành đáp lại lời mời gọi của Chúa làm linh mục hoặc tu sĩ nam nữ để rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho mọi người. Thực tế, chúng ta thấy có rất nhiều người vào chủng viện, vào dòng tu, nhưng rất ít người trở thành linh mục hay tu sĩ, vì kẻ được gọi thì nhiều nhưng người được chọn thì ít, và không phải tất cả ai được chọn cũng đều trở nên hoàn hảo, vì trong 12 tông đồ được chọn cũng có một Giuđa phản bội. Vậy chúng ta hãy dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho có nhiều ơn gọi trung thành tiến bước theo Chúa Giêsu mà hân hoan phục vụ Tin Mừng Nước Trời.

PHÚC ÂM: Ga 10, 1-10

“Ta là cửa chuồng chiên”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”. Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”.

Ðó là lời Chúa