Phụng Vụ Ơn Gọi: Tại Sao Tháng 6 Là Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu?

Tháng Sáu được gọi là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu đơn giản nhất vì lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành trong tháng này. Ngày lễ thường dao động mỗi năm vì được cử hành vào Thứ Sáu sau Tuần Bát Nhật Mình Máu Thánh Chúa, hoặc Thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Tuy nhiên, có những lý do khác giải thích tại sao tháng 6 được dành riêng để mừng kính Thánh Tâm.

Lòng sùng kính Thánh Tâm đến từ đâu?

Lễ này bắt đầu từ năm 1673, sau khi thánh Margarita Maria Alacoque, một nữ tu Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng (Visitandines) ở miền đông nước Pháp bắt đầu nhận được những thị kiến về Thánh Tâm.

Khi hiện ra với thánh nữ Margarita với trái tim bên ngoài lồng ngực, đang bốc cháy và được bao quanh bởi một vòng gai, Chúa Giêsu giải thích tình yêu bao la mà Người dành cho nhân loại và mạc khải những cách thức để tôn kính Thánh Tâm.

Những cách thức này bao gồm việc tham dự giờ thánh vào các ngày Thứ Năm và Rước lễ vào mỗi Thứ Sáu đầu tháng.

Chúa Giêsu nói với thánh nữ: “Thánh Tâm Cha yêu thương loài người cách mãnh liệt, và nhất là con, đến nỗi không thể chứa đựng trong đó ngọn lửa đức ái cháy bỏng, nhữngngọn lửa nàyphải được traotruyền bằng mọi cách”.

Những thị kiến này tiếp tục trong 18 tháng.

Vào ngày 16. 6. 1675, khi thúc giục thánh Margarita xúc tiến một lễ kính Thánh Tâm, Chúa Giêsu cũng đưa ra 12 lời hứa dành cho tất cả những ai tôn kính và cổ võ lòng sùng kính Thánh Tâm.

Chúa Giêsu phán với thánh nữ: “Cha yêu cầu condành riêng ngày thứ Sáu sau Tuần Bát nhậtcủa lễ Mình Máu Thánh Chúa để cử hành một lễ đặc biệt tôn vinh Thánh Tâm Cha, bằng việctruyền bá lòng sùng kính vào ngày đó, và đền tạ Thánh Tâm Cha bằng một hành động xứng đáng, để để đền thay cho những sự sỉ nhục mà Thánh Tâm đã nhận trong thời gian chịu tổn thương trên bàn thờ.Cha hứa với con rằngchính Thánh Tâm Cha sẽ mở rộng để tuôn đổ tràn đầy sức mạnh của Tình Yêu Thiên Chúa trên những ai sẽ sùng kính và làm cho Thánh Tâmđược tôn vinh”.

Nữ tu Margarita Maria Alacoque qua đời năm 1690 và được Đức Bênêđictô XV phong thánh ngày 13. 5. 1920.

Giáo hội do dự trong việc công bố một ngày lễ kính Thánh Tâm, nhưng khi lòng sùng kính lan rộng khắp nước Pháp, Toà thánh đã cho phép cử hành lễ Thánh Tâm tại Pháp vào năm 1765.

Đến năm 1856, Đức Piô IX chấp thuận và lập lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và ấn định vào ngày Thứ Sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa. Ngày lễ được cử hành một cách long trọng và được đưa vào lịch Phụng vụ của Giáo hội hoàn vũ.

Kể từ đó, tháng Sáu được dành để tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu và tình yêu bao la của Người dành cho nhân loại.

12 lời hứa Thánh Tâm Chúa Giêsu mạc khải cho Thánh Margarita Maria Alacoque:

1. Cha sẽ ban cho họ tất cả những ân sủng cần thiết cho bậc sống của họ.

2. Cha sẽ ban bình an cho gia đình họ.

3. Cha sẽ an ủi họ trong mọi cơn thử thách ngặt nghèo.

4. Cha sẽ là nơi ẩn náu của họ trong suốt cuộc đời và nhất là trong giờ lâm tử.

5. Cha sẽ ban tràn ơn phúc dồi dào trên mọi công việc của họ.

6. Tội nhân sẽ tìm thấy nơi Thánh Tâm Cha nguồn mạch và đại dương vô tận của lòng thương xót.

7. Những linh hồn nguội lạnh sẽ trở nên nhiệt thành.

8. Những linh hồn nhiệt thành sẽ mau chóng vươn tới sự thánh thiện và hoàn thiện.

9. Cha sẽ chúc lành cho những nơi mà hình ảnh Thánh Tâm Cha được trưng bày và tôn kính.

10. Ta sẽ ban cho các linh mục ơn sức mạnh để đánh động những trái tim khô khan nhất.

11. Tên của những người truyền bá lòng sùng kính này sẽ được ghi khắc mãi mãi trong Thánh Tâm Cha.

12. Cha hứa với con rằng tình yêu mãnh liệt của Ta sẽ ban cho những người rước lễ vào các ngày thứ Sáu đầu tháng, trong chín tháng liên tiếp, được ơn hối cải trong giờ lâm tử: họ sẽ không chết trong sự thất sủng với Cha, không mất cơ hội nhận lãnh các Bí tích, và Thánh Tâm Cha sẽ là nơi trú ẩn an toàn của họ trong giờ khắc cuối cùng đó.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Chuyển ngữ từ: catholicnewsagency.com (01. 6. 2023)

Tìm hiểu ý nghĩa Đền Tạ Thánh Tâm Chúa là gì?

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02vx2qeZUsHGkcrTahDyGfiJz5NefP31LuNnmdPqfFBgS7RskY35jNthrwuQdZbDDol&id=100053616670875

Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023

Ngày 02/06/2023, Hội Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Phát Diệm đã ghi một dấu ấn trong lịch sử Hội dòng với 12 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 7 nữ tu tuyên khấn trọn đời, 7 nữ tu mừng ngân khánh  và 3 nữ tu mừng ngọc khánh. Đó là những con số thật ý nghĩa theo Kinh Thánh với 4 thế hệ tuổi tác khác nhau nhưng cùng chung lý tưởng linh đạo MTG. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng, Tân Giám mục Giáo Phận Phát Diệm chủ tế, lúc 8h30 tại nguyện đường của Hội Dòng. Đồng tế với ngài, có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận, đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận. Bầu khí phụng vụ còn được thêm phần phong phú với sự hiện diện của quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.

Đúng 8h30, các khấn sinh với nến sáng trong tay đã cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã gợi mở niềm vui ngày hồng phúc tạ ơn hôm nay không chỉ riêng cho Hội dòng mà là cho toàn Giáo phận Phát Diệm. Đây cũng là thánh lễ tạ ơn khấn dòng đầu tiên mà Ngài chủ sự trong tư cách Giám mục Giáo phận.

Trong bài giảng, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Matthêu, vị Chủ chăn giáo phận nhắc lại tâm tình tạ ơn của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha: “Lạy Cha là Chúa trời đất, con xưng tụng Cha vì cha không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy mà lại mặc khải cho những kẻ bé mọn” (Mt 11, 25-26).

Đức Cha Phêrô đặt ra hai câu hỏi mà nhiều người có thể thắc mắc: Như thế nào là bé mọn? Và tại sao Chúa lại ưu ái cho những kẻ bé mọn?

Xuyên suốt bài giảng là lời mời gọi các môn đệ và những người theo Chúa sống khiêm nhường, trở nên bé mọn trước Thiên Chúa. Đức Cha Phêrô quảng diễn ý nghĩa đích thực của người bé mọn khi nhìn vào các môn đệ, đó là những người không có địa vị xã hội, không có của cải trổi vượt. Họ không có gì để huyênh hoang tự mãn nhưng khiêm hạ trước lời mời gọi của Chúa Giêsu và sẵn sàng tin nhận Chúa là Đấng cứu độ. Vì thế, Chúa Giêsu mới dâng lời cầu nguyện tạ ơn như thế.

Trong khung cảnh thánh lễ khấn dòng, hướng về các khấn sinh và các chị em MTG, Đức cha Phêrô cũng hiện tại hóa lời Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa, dành cho những con người chọn đời sống đơn sơ, tận hiến, âm thầm trong chiếc áo và linh đạo MTG, luôn khát khao bước theo sát chân Chúa Giêsu trên con đường Thánh giá.

Minh chứng cụ thể về thánh ý Chúa thực hiện những điều kì diệu nơi những người bé mọn trong suốt dòng lịch sử của Giáo hội, Đức Cha Phêrô đã nêu dẫn chứng mẹ thánh Têrêsa Avila, rồi mẹ thánh Catarina thành Siena, dù không có được học hành gì nhiều, nhưng được Chúa ban cho ơn đặc biệt, làm nên những điều kỳ diệu. Hay mẹ thánh Têrêsa Calcutta: “Chỉ làm cây bút chì trong vòng tay Thiên Chúa”. Từ đó, Ngài mời gọi quý chị em MTG noi theo gương những người đi trước để xác tín hơn về ơn gọi của mình.

Ngài nhấn mạnh trong bầu khí của ngày lễ tạ ơn hôm nay, trở nên bé mọn theo Tin mừng là sẵn sàng, khao khát thực thi lời khuyên của Phúc âm: Khiết Tịnh, Nghèo khó, Vâng phục. Trở nên ngoan hiền cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, ý thức mình chỉ là công cụ để phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân. Ngài cầu chúc quý chị em của các lớp mừng và lớp khấn hôm nay trở nên bé mọn trước Thiên Chúa để qua đời sống hằng ngày ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn trọn đời. Quý chị đã mạnh dạn và dứt khoát đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa để tiến bước sâu xa hơn với Ngài trong Linh đạo MTG qua ba lời khuyên Phúc âm trước sự hiện diện của Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ trách Catarina Trần Thị Thắm. Từ đây cuộc đời của quý chị tiên khấn được nối kết trong hiến lễ tình yêu cùng với Đấng Chịu Đóng Đinh và là dấu ấn quan trọng cho hành trình thuộc trọn về Chúa của quý chị Vĩnh khấn.

Bằng lời tuyên khấn, quý chị khấn lần đầu lãnh nhận khăn lúp, Hiến chương và Nội quy là dấu chứng ân tình thuộc trọn về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và là kim chỉ nam hướng dẫn đời sống thánh hiến của quý chị.

Lưu bản nháp tự động

Sau khi tuyên khấn trọn đời, quý chị lần lượt tiến lên nhận nhẫn giao ước và Thánh giá như dấu chỉ tình yêu chung thủy hôm nay và mãi mãi cũng như kết hợp hi lễ đời mình trong mầu nhiệm Thập giá.

Sau đó, Chị Tổng Phụ Trách thay mặt Hội dòng đón nhận quý chị khấn trọn là thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi. Từ đây quý chị sẽ cùng với chị em chung chia sứ mạng và đặc sủng mà Chúa và Giáo hội trao phó.

Tiếp theo là nghi thức lặp lại lời tuyên khấn của quý chị mừng ngân khánh và ngọc khánh. Giao ước tình yêu mà quý chị đã cam kết trong linh đạo Mến Thánh giá đã trải dài trong suốt chặng đường 25 năm và 60 năm, có khi sáng chói rộn ràng, cũng có khi quạnh vắng cô đơn nhưng lòng trung tín đã giúp quý chị cất lên lời tình ca như thuở ban đầu.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể

Cuối thánh lễ, Chị Tổng phụ trách Catarina đại diện tất cả quý chị em trong Hội dòng tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha, quý Thầy, quý sơ, quý ông bà cố và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Với tấm lòng của vị cha chung giáo phận và sự dí dỏm, trước khi kết thúc Thánh lễ, Ngài đã nói lên “ba lời”. Trước tiên: Chúc mừng quý chị lãnh nhận hồng ân hôm nay; thứ hai: cám ơn quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Thiên Chúa để phục vụ cánh đồng truyền giáo của Giáo phận; thứ ba: đặc biệt cám ơn Quý bề trên và hội dòng đã can đảm tiếp nối thế hệ đi trước để có kết quả như ngày hôm nay.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc nhưng tình Chúa vẫn còn trải dài trên hành trình dâng hiến của quý chị. Ước gì tình yêu Thánh giá mà quý chị tuyên khấn hôm nay sẽ mãi là dấu chứng và hành trang để quý chị bước tiếp trên con đường hiến thân trọn vẹn cho Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và phục vụ tha nhân.

https://phatdiem.org/dong-men-thanh-gia-phat-diem/thanh-le-ta-on-khan-dong-men-thanh-gia-phat-diem-062023.html

Xem thêm hình

Khai mạc Năm Thánh Kỷ niệm 25 năm Thành lập Đan viện Cát Minh Bình Triệu, và triển lãm mỹ thuật Hành trình Đời sống Đan tu

Sáng Chúa nhật, ngày 04 tháng Sáu năm 2023, tại Đan viện Cát Minh Bình Triệu, Sài Gòn, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn, đã chủ tế thánh lễ trọng thể Khai mạc Năm Thánh Kỷ niệm 25 năm Thành lập Đan viện Cát Minh Bình Triệu (1998-2023).

Duy Thủy – RVA

Đã có gần 30 linh mục đồng tế trong thánh lễ với Đức Tổng giám mục Giuse và hơn 300 tu sĩ và anh chị em tín hữu cùng hiệp dâng thánh lễ. Đây cũng là dịp ghi nhớ Hồng ân 25 năm Khấn dòng của nữ tu Anne Marie Chúa Ba Ngôi Hoàng Thị Vui, và ghi nhớ hồng ân Khấn trọng thể của nữ tu Marie Agnes Chúa Quan Phòng Phạm Thị Ngọc Loan.

Trong bài giảng thánh lễ, dựa trên các bài đọc phụng vụ trong Đại lễ Chúa Ba Ngôi, Đức Tổng Giuse dí dỏm rằng Thiên Chúa đã nâng chúng ta lên cao hơn suy luận logic bình thường, bằng cách làm một bài toán siêu nhiên, trong cấp độ của Thiên Chúa: 1 + 1 + 1 vẫn là 1, chứ không phải là 3 theo lẽ thường! Và tất cả lịch sử cứu độ cũng chỉ cho ta làm bài toán đó mà thôi.

Đức Tổng nói: “Các bài đọc Lời Chúa hôm nay chỉ ra cho chúng ta cốt lõi, điều thiết yếu trong mầu nhiệm Thiên Chúa là Tình Yêu. Các bài đọc mô tả cho chúng ta dung mạo của Thiên Chúa là Thiên Chúa của tình yêu thương và từ dung mạo mà Thiên Chúa tỏ ra, chúng ta biết được phần nào về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong cuộc sống công khai của Chúa tại trần gian này, Chúa Giêsu đã tỏ cho chúng ta thấy Chúa Giêsu làm gì, nói gì cũng là từ Cha, muốn ý muốn của Cha, làm theo ý của Chúa Cha. Giữa Con và Cha có sự hiệp nhất sâu xa đến độ chỉ là một”.

Tiếp tục bài giảng, Đức Tổng Giuse nói tiếp: “Trong ngày lễ kính Chúa Ba Ngôi hôm nay, chúng ta tập làm lại bài toán nói trên… Chúa Giêsu cộng với chúng ta là 2, nhưng khi rước lễ thì Chúa Giêsu và chúng ta, 1 + 1 là 1. Chúa Giêsu đến trần gian để làm công việc đó, để làm chúng ta hợp nhất với nhau. Khi anh chị em chúng ta rước lễ, 1 + 1 + 1 + cộng đoàn đan viện 30 người thì vẫn là 1. Giáo xứ chúng ta 4000-5000 người, vẫn là 1. Chúa Giêsu đã cầu nguyện, xin cho chúng ta được nên một như Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là một, để rồi tất cả cộng đoàn chúng ta là một trong Chúa Ba Ngôi. Bao lâu chúng ta làm được bài toán đó, chúng ta đã đi sâu vào mầu nhiệm cứu độ của Chúa rồi. Chúng ta không làm được bài toán đó, thì chúng ta thất bại; gia đình chúng ta, cộng đoàn, giáo xứ, dòng tu của chúng ta vẫn luôn luôn gặp trục trặc, khó khăn vì không biết làm bài toán đó

Các chị em đan viện hàng ngày sống đời chiêm niệm, mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là đang làm bài toán đó. Suy gẫm và hiểu phần nào chuyện đó, đừng cố gắng vạch trí óc mà hiểu, không hiểu nổi đâu nhưng chúng ta cảm nhận điều đó trong đời sống cầu nguyện của mình để rồi từng ngày các chị em thực hiện các lý tưởng, thực hiện bài toán hiệp nhất đó trong đời sống cụ thể giữa chị em với nhau. Đời sống đan viện hạnh phúc là khi chúng ta làm được bài toán đó”.

Cuối thánh lễ, khi đề cập đến Cuộc triển lãm mỹ thuật Hành trình Đời sống Đan tu, Đức Tổng Giuse khẳng định: “Khai mạc triển lãm Đời sống đan tu, về thánh Têrêsa, về thánh Gioan Thánh Giá, về đời sống các chị em trong Dòng Kín thì chắc chưa có mấy người thực hiện. Hy vọng các tác phẩm sẽ là đề tài mới và sẽ kéo được sự chú ý của nhiều người. Và ta đừng quên rằng chính nghệ thuật thánh là con đường để truyền giáo. Hy vọng người tham quan sẽ được cuốn hút để nâng tâm hồn lên tới cõi sâu xa, cõi huyền nhiệm của Thiên Chúa”.

Nhân ngày Kỷ niệm 25 năm thành lập Đan viện, các tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ trực tiếp, hoặc vì lý do chính đáng không thể đến trực diện, nhưng tham dự qua các phương tiện truyền thông, nếu có lòng sám hối thực sự và đã xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng thì đều được lãnh nhận Ơn Toàn Xá. Ngoài ra, còn mười một ngày lễ khác trong Năm Thánh, các Kitô hữu đến dự lễ tại Đan viện sẽ được lãnh ơn toàn xá như: Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh, Lễ Đức Mẹ Lên Trời, Lễ Suy tôn Thánh Giá, Lễ Chị Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, Lễ Mẹ Thánh Têrêsa Chúa Giêsu, Lễ các Thánh dòng Cát Minh, Lễ Cha Thánh Gioan Thánh Giá, Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh, Lễ Thánh Giuse và lễ Thành lập Đan viện – Bế mạc Năm Thánh, vào ngày 04 tháng Sáu năm 2024.

Lịch sử Đan viện

Từ biến cố lịch sử 1975, một số chị em đan viện Cát Minh Huế đã vào tạm cư tại giáo xứ Fatima Bình Triệu. Trên mảnh đất chật hẹp và ngập úng, các nữ đan sĩ đã cố gắng từng bước xây dựng một chốn dung thân để tái tổ chức đời tu theo Giáo luật. Dù cuộc sống khó khăn chật vật, các nữ tu vẫn luôn can đảm sống ơn gọi chiêm niệm với lòng tín thác vào Thiên Chúa quan phòng.

Theo sự đề bạt của hai Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi – Giám quản Tổng giáo phận Sài Gòn khi ấy và Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể – Giám mục Tổng giáo phận Huế, Mẹ Bề trên Maria Therese Consolata đã làm đơn xin Tòa Thánh cho Đan viện Cát Minh Bình Triệu được chính thức thiết lập theo Giáo luật. Đến ngày 14 tháng Ba năm 1998, Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ đệ trình Đức Thánh cha về việc tái lập Đan viện Cát Minh Huế và thành lập Đan viện Cát Minh mới ở Bình Triệu, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Ngày 04 tháng Sáu năm 1998, cha Giuse Nguyễn Công Đoan, Dòng Tên, Đại diện Giám mục Đặc trách Tu sĩ Tổng giáo phận Sài Gòn khi ấy, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn tại Đan viện Cát Minh Bình Triệu. Đan viện được đặt dưới sự bảo trợ của Đức Trinh nữ Maria Vinh Hiển núi Cát Minh. Thời điểm này, Đan viện có 23 nữ tu.

Châm ngôn của Dòng là “Tôi nhiệt thành vì vinh quang Thiên Chúa” (1V 19, 14a), “Vạn tuế Thiên Chúa hằng sống, Đấng tôi hằng chiêm ngưỡng” (1V 17,1). Mục đích của Dòng là sống đời cầu nguyện liên lỉ và yêu mến để cầu nguyện cho Giáo hội, cùng mọi đấng bậc trong Hội thánh và nên nhân chứng cho Thiên Chúa Tình Yêu.

Hơn 25 năm trôi qua, cơ sở vật chất của Đan viện Cát Minh Bình Triệu bị hư hại, xập xệ rất nhiều. Tường bị nứt, bể; trần nhà bong, tróc và phòng ốc đã không còn đủ khả năng thích nghi với sự phát triển cho ơn gọi của Đan viện (hiện nay có 34 nữ tu). Đồ án tái kiến thiết Đan viện đã được kiến trúc sư Nguyễn Thế Anh thiết kế, cùng sự hướng dẫn của linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Dòng Chúa Cứu Thế, Thư ký Ủy ban Nghệ thuật Thánh thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Dự án tái kiến thiết Đan viện gặp nhiều cam go và thử thách. Đây chính là lý do, nhóm Mỹ thuật Đa Minh – Domini Art, thuộc giáo xứ Thánh Đa Minh-Ba Chuông, đã phối hợp cùng Ủy ban Nghệ thuật Thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tổ chức sáng tác và triển lãm mỹ thuật Công giáo, với chủ đề: Hành trình Đời sống Đan tu. Hơn 70 tác phẩm mỹ thuật đa thể loại của 28 tác giả, trong và ngoài Công giáo, đã hé lộ một phần nét đẹp chiêm niệm, cầu nguyện, lao động của các nữ đan sĩ Cát Minh. Vốn dĩ, đời sống đan tu không nhiều người thấu hiểu. Nên để giúp các họa sĩ hiểu về linh đạo dòng, cũng như đời sống của các nữ đan sĩ, trước đó linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành và linh mục Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, Dòng Đa Minh, linh hướng Nhóm Mỹ thuật Đa Minh, đã tổ chức cho các họa sĩ tham quan nhà dòng, có những buổi nói chuyện cùng linh mục Giuse Nguyễn Bình, Bề trên Dòng Cát Minh nam, để tìm hiểu về lịch sử Dòng Cát Minh, những kinh nghiệm thiêng liêng trong đời tu, những biểu tượng gắn liền với Dòng, Đấng sáng lập Dòng và cải tổ Dòng, như Đức Mẹ núi Cát Minh, ngôn sứ Êlia, thánh Têrêsa Avila, thánh Gioan Thánh Giá, thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu,…

Ngay trong buổi khai mạc cuộc triển lãm, đã có một số tác phẩm được khách đặt mua. Được biết, 100% lợi nhuận thu được từ triển lãm mỹ thuật Công giáo lần này, sẽ được dành tặng cho Đan viện Cát Minh, góp phần xây dựng lại cơ sở Đan viện. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài trong suốt Năm Thánh của Đan viện Cát Minh Bình Triệu, từ ngày 04 tháng Sáu năm 2023 đến ngày 04 tháng Sáu năm 2024.

https://hddmvn.net/khai-mac-nam-thanh-ky-niem-25-nam-thanh-lap-dan-vien-cat-minh-binh-trieu-va-trien-lam-my-thuat-hanh-trinh-doi-song-dan-tu/