Phụng Vụ: Tâm Sự Với Các Bạn Trẻ Công Giáo

tam su voi cac ban tre cong giao

Hôm nay cha muốn viết những dòng chữ này để gởi cho tất cả các bạn trẻ Công Giáo đang sống tại Hải ngoại và đặc biệt hơn hết là các bạn trẻ tại Việt Nam. Cha muốn tâm sự một cách hết sức chân tình với tất cả các bạn, với tư cách như một người “anh tinh thần” trong đại gia đình, và đồng thời cũng như một người “cha thiêng liêng” trong đời sống tâm linh.

Bởi lẽ đó, cha muốn bắt đầu việc chia sẻ này bằng chính những suy tư cá nhân, từ khi cha có trí khôn, đến khi cha khôn lớn và trưởng thành, rồi đến thời điểm khi cha được Chúa mời gọi để dấn thân theo Chúa với tư cách là người môn đệ. Phải nói hành trình ơn gọi của cha, từ khi bắt đầu cho đến khi cha được lãnh nhận tác vụ linh mục, qua việc đặt tay và phong chức của Đức Giám mục Peter Connor vào ngày 16 tháng 7 năm 1994 tại Thành phố Melbourne, quả là một hành trình đầy cam go và nhiều thử thách, có nhiều lúc cha thiết nghĩ chắc chẳng bao giờ mình sẽ hiện thực hóa được giấc mơ ấy, vì có quá nhiều cản trở và đầy dẫy các khó khăn trên bước đường theo đuổi ơn gọi làm linh mục và việc đáp trả lại tiếng gọi của Thiên Chúa. Có những lúc cha đã muốn buông xuôi tất cả, vì nghĩ rằng, mình sẽ không bao giờ thành công hay có đủ nghị lực để tiếp tục hành trình ơn gọi của chính mình, như cha sẽ chia sẻ với các bạn qua các bài viết trong cuốn sách này. Tất cả những gì mà cha đã trải nghiệm trong cuộc sống, nhất là ngang qua hành trình ơn gọi để tiến đến thiên chức linh mục sẽ được cha trình bày một cách chọn lọc ngang qua các bài viết, hay qua các bài giảng, đặc biệt là những tâm sự của chính cha dành cho người trẻ chúng con.

Cha tin rằng các chia sẻ ấy sẽ giúp ích và mang lại những hiệu quả tốt đẹp cho các bạn trẻ Công giáo, vì những điều này chính là các cảm nghiệm của cá nhân, xuyên qua cuộc sống, để minh chứng cho chúng con một điều mà cha đã từng xác tín trong nhiều năm qua và cho đến giây phút hiện tại, sau hơn 40 năm tu trì và theo Chúa, đó chính là: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON. Quả thực, đây chính là một kinh nghiệm thật quý báu, và là món quà đức tin vô giá mà Chúa đã ban cho cha, sau khi đã trải qua biết bao nhiêu sóng gió và thử thách, cộng với biết bao đau khổ và thăng trầm của cuộc sống. Cho nên, nếu như có bạn trẻ nào trong chúng con đang ở vào thời gian bị thử thách hay đang gặp phải những đau khổ trên thân xác cũng như tinh thần, kể cả những thất bại trên con đường học vấn hoặc kinh doanh, thì các con hãy nhớ điều này: CHÚA KHÔNG BAO GIỜ BỎ RƠI CHÚNG TA, VÌ CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON.

Cha sẽ cố gắng chia sẻ với các bạn trẻ về những kinh nghiệm và các biến cố quan trọng đã xảy ra trong cuộc đời của cha, từ khi cha còn là thiếu niên, cho đến khi chập chững bước vào đời, rồi đi tu…, làm linh mục, rồi đi du học tại Rôma, sau đó làm giáo sư và bây giờ cha đang làm Tuyên Úy cho Đại học Tây Úc và cho Cư xá sinh viên – Saint Thomas More College, thuộc Tổng giáo phận Perth, Tiểu bang Tây Úc.

Niềm mơ ước của cha khi chia sẻ những điều này với anh chị em chúng con là cha muốn nâng đỡ và đồng hành với chúng con trên con đường dẫn về quê trời. Cha cũng hy vọng ngang qua những kinh nghiệm đó và những câu chuyện đã thực sự xảy ra đối với cha trong cuộc sống sẽ gây cảm hứng cho chúng con, nhất là khi chúng con đang ở trong thời gian sa mạc, hay trong bóng đêm của cuộc đời và không tìm thấy ánh sáng dẫn đường, nhằm loé lên một tia sáng hy vọng cho những gì sẽ diễn ra trong tương lai. Trải qua những đêm đen của cuộc đời và những lần tưởng chừng sẽ không có lối thoát, cha dần dà hiểu và cảm nhận được câu nói rất chí lý mà quý tiền nhân đã để lại: “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Đây chính là chân lý và là niềm hy vọng cho tất cả chúng ta, vì chắc chắn, sau gian nan bĩ cực và khổ đau, ánh sáng mặt trời sẽ ló dạng và sẽ xóa tan màn đêm u tối, giải thoát con người khỏi nỗi tuyệt vọng, và dẫn đưa chúng ta đến bến bờ bình an. Đó cũng chính là mầu nhiệm của thập giá và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Cho nên, cha sẽ lần lượt kể cho chúng con nghe câu chuyện: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON. Đây là chuyện dài có nhiều chương, mỗi chương là một kinh nghiệm về đời sống thiêng liêng và về những cảm nghiệm sâu sắc của cá nhân cha đối với  tình yêu bao la và sự trung thành của Thiên Chúa, về sự đồng hành và hiện diện của Chúa trong những giây phút khó khăn và dường như tuyệt vọng nhất…[1] giống như câu chuyện “dấu chân trên cát”, để rồi sau khi đã trải qua các kinh nghiệm đó, cha có thể khám phá một điều vô cùng quý báu, đó chính là: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON. Vì lẽ đó mà giờ đây, cha muốn chia sẻ lại với chúng con như là một chứng nhân, để củng cố và gia tăng niềm tin của chúng con, vào sự quan phòng và an bài diệu kỳ của Thiên Chúa, đối với mỗi người trong chúng ta (xem Mt 14:22-33).

Một khi mà chúng ta đã có được niềm xác tín này,[2] chính nó sẽ giúp cho chúng ta có một niềm tin vững mạnh và không lay chuyển vào Thiên Chúa. Và cũng chính từ niềm xác tín tuyệt đối này, giúp cho chúng ta hăng hái ra khơi và dám dấn thân xông pha nơi chiến tuyến, không hề nao núng, vì biết rằng: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON.

Và giờ đây, cha mạn phép xin được chia sẻ với các bạn trẻ về tấm lòng của cha dành cho chúng con.

TÂM SỰ VỚI BẠN TRẺ – TÂM TÌNH CỦA MỘT VỊ LINH MỤC
 
Một trong những hoài bão và mơ ước của cha là được cống hiến một phần của cuộc đời để lo cho giới trẻ. Bởi vì cha cảm nghiệm được rằng: người trẻ cần được yêu thương và thông cảm, cần được sự dìu dắt và đỡ nâng. Người trẻ cần có những thế hệ đàn anh, đàn chị hướng dẫn, soi đường chỉ lối cho họ, giúp họ tìm ra đâu là nẻo chính trực. Đâu là con đường chân thật dẫn tới sự hạnh phúc và an vui. Nói tóm lại, người trẻ rất cần một người đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, hầu có thể giúp họ vượt qua những khó khăn và tránh bớt những lầm lẫn, xét ra không cần thiết. Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả, họ cần có một người bạn để “đồng hành”. Họ cần một hướng dẫn viên trong hành trình cuộc đời của họ.
Bởi lẽ đó nên cha đã chấp nhận lời mời, để cùng đồng hành với các bạn trẻ trong cuộc linh thao mùa chay. Cha muốn đến để gặp gỡ, để làm quen, chuyện trò, trao đổi, để chia sẻ… Và sau cùng, cha muốn bày tỏ tâm tình yêu thương, trìu mến của cha đối với những người trẻ. Lòng mến mà cha dành cho các bạn trẻ, có lẽ nó đã được nhen nhúm và chất chứa từ lâu lắm trong trái tim nhỏ bé của cha.

Nhìn những khuôn mặt đầy yêu thương của những bạn trẻ, gợi cho cha nhớ lại cái hình bóng trước đây của chính mình, cách đây nhiều năm vừa trước, khi ấy cha mới vừa tròn hai mươi tuổi. Bây giờ, tuy cha đã ngoài 60 tuổi, đã sống gần hơn hai phần ba của đời người; nhưng cha vẫn cảm thấy tinh thần mình thật trẻ trung, tánh tình vẫn vui vẻ, và rất hăng say mong muốn được chung vai, cùng nhau sánh bước với các bạn trẻ.[3]

Những gì mà cha suy nghĩ ở trên, đã được minh chứng cho chính cha ngang qua cuộc linh thao vừa rồi. Cha cảm thấy mình hòa đồng với các bạn trẻ, vui chơi đùa giỡn. Cha đến chia sẻ với họ về những nỗi băn khoăn, những khắc khoải và thao thức, cũng như những khó khăn mà giới trẻ Việt Nam đang phải đương đầu với cuộc sống, cũng như trước đây, chính cha cũng đã phải trải qua…!

Cha muốn qua đó, nói với các bạn trẻ rằng: “Các bạn trẻ thân mến – các bạn nên biết rằng: các bạn đang được yêu thương và chăm sóc; các bạn đang được sự chú ý và đang được rất nhiều người nghĩ đến các bạn, họ tha thiết và quan tâm đến tương lai của các bạn, nói cách cụ thể, họ rất có cảm tình với các bạn và sẵn sàng cảm thông với những nỗi khó khăn mà người trẻ hôm nay đang phải đương đầu.”

Vậy các bạn hãy an tâm, hãy vui lên. Đừng nghĩ rằng: mình đang bị bỏ rơi, hay không ai đoái hoài tới. Nhưng trái lại, hãy vững tin và hiên ngang đứng thẳng, hãy ngước cao đầu lên. Hãy đưa mắt nhìn về tương lai và hãy xiết chặt bàn tay của chúng ta lại, để cùng nhau sánh bước, đồng hành. Hãy chứng minh cho mọi người và cho thế giới hôm nay rằng: người trẻ Việt Nam ở mọi thời và mọi nơi không bao giờ chịu khuất phục trước những khó khăn, và không bao giờ chịu bó tay ngồi đó để chấp nhận một số phận hẩm hiu, nhưng trái lại, họ luôn luôn hăng hái, không quản ngại gian nan, khổ sở để vượt thắng tất cả, vì họ xác tín rằng: tương lai và tiền đồ của đất nước và của Giáo hội lệ thuộc phần lớn ở nơi họ. HỌ CHÍNH LÀ RƯỜNG CỘT CỦA TƯƠNG LAI SAU NÀY. Đó chính là một sự thật không thể phủ nhận. Vậy hỡi các bạn trẻ thanh niên nam nữ Việt Nam, hãy nắm tay nhau lại, hãy kết thành một vòng tay lớn trải dài khắp năm Châu. Các bạn hãy cùng nhau đoàn kết để chung sức xây dựng một quê hương, đất nước Việt Nam an-bình, thịnh-vượng, ấm no và hạnh-phúc.

Ba ngày linh thao đã chấm dứt. Bây giờ, là đến lúc chia tay để trở về lại với cuộc sống thường ngày. Cha cảm thấy trong lòng nổi lên một nỗi buồn man mác. Vì có lẽ, cha muốn lưu lại với những người bạn trẻ lâu thêm tí nữa. Cha muốn có thêm thời gian để sống với họ, để xây dựng tình huynh đệ, để học hỏi và lắng nghe những thao thức của họ…

Rồi trên đường lái xe trở về lại nơi cha cư trú, cha thinh lặng đắm chìm trong suy tư… và để cho tâm trí cha như một cuốn phim chiếu chậm, diễn lại tất cả những hình ảnh đầy yêu thương: từ những nụ cười giòn tan và hí hửng, đến những ánh mắt đầy trìu mến. Những lời nói, những cử chỉ… dường như ghi sâu vào trong trí óc của cha. Những khuôn mặt dễ mến và đầy thiện cảm của các bạn trẻ, ẩn hiện trong tâm trí của cha… Rồi cha bèn nở trên môi một nụ cười đầy mãn nguyện …

Cha cảm thấy bao vất vả, khó nhọc; bao nhiêu những bận tâm lo lắng trong những ngày vừa qua, cho cuộc linh thao mùa chay, hầu như đã tan biến hết. Bù lại đó, là một niềm vui trọn vẹn trong tâm hồn. Tuy thân xác cha lúc này rất mệt mỏi…

Rồi trong tư thế thinh lặng … nghỉ ngơi …, cha cúi đầu thật sâu và trong lời kinh thầm thĩ của chiều chúa nhật, cha dâng lên Thiên Chúa, lời cảm mến tri ân.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng con niềm tin sắt đá và không lay chuyển vào tình yêu và lòng nhân hậu của Ngài. Đấng hết mực yêu thương con người và luôn sẵn sàng tha thứ mỗi khi chúng con sa ngã, hay lỗi phạm đến Chúa hoặc tha nhân.
Cha Phêrô Trần Mạnh Hùng

[1] . Cha mời các bạn trẻ đọc tác phẩm, Chúa luôn hiện diện bên con: tâm sự với các bạn trẻ về những điều kỳ diệu trong hành trình đức tin. Tác giả Linh mục Trần Mạnh Hùng (Tp Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản Đồng Nai, 2022). https://ducbahoabinhbooks-osp.com/chua-luon-hien-dien-ben-con/  (Truy cập ngày 25/04/2023).

[2] . “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14:28).

[3] . Chắc có lẽ cũng vì những lý do như vậy mà cách đây hơn 4 năm về trước, cha đã được bổ nhiệm làm Tuyên Uý Công Giáo cho Đại học Tây Úc và cho cư xá sinh viên (hay còn gọi là ký túc xá) Thánh Thomas More College tại Thành phố Perth.

https://gpbuichu.org/news/TU-LIEU/tam-su-voi-cac-ban-tre-cong-giao-14384.html

Tác giả: Lm Peter Trần Mạnh Hùng, STD

Liên huynh Túc Trưng mừng Lễ bổn mạng

 Ngày kết thúc tháng hoa cũng là ngày lễ Đức Maria đi thăm viếng bà Isave mà Liên huynh (LH) Túc Trưng đã khéo chọn làm ngày lễ bổn mạng, thật là ý nghĩa và là niềm vui ba trong một. Niềm vui đó lan toả đến tất cả những anh chị em đến tham dự ngày lễ bổn mạng khi nghe báo cáo trong phần sinh hoạt.

LH Túc Trưng có 13 Huynh đoàn với tổng số 1.096 đoàn viên. Trong đó có huynh đoàn giáo họ biệt lập Thánh Vinh Sơn là non trẻ nhất vì mới thành lập ngày 21.03.2023. Đặc biệt ở LH Túc Trưng còn có 1 Huynh đoàn người dân tộc, đó là Huynh đoàn Dankàr.

Mặc dù LH Túc Trưng có địa bàn rộng lớn và các huynh đoàn cách xa nhau, phần lớn là người cao tuổi, nhưng không vì thế mà LH Túc Trưng trở nên rời rạc, yếm thế…

Anh Giuse Nguyễn Thanh Minh, trưởng Ban Phục Vụ (BPV) liên huynh Túc Trưng, một người có nhiều kinh nghiệm trong điều hành khiêm tốn cho biết:

Chúng tôi luôn làm hết mình và phó thác cho Mẹ. Nhờ  sự bảo trợ của Mẹ Maria cùng sự dẫn dắt của quý Cha linh hướng, cộng với sự nhiệt tình của tất cả các anh chị trong ban phục vụ đã làm cho LH Túc Trưng bừng lên sức sống gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay.

Thánh lễ đồng tế diễn ra hết sức trang trọng với sự hiện diện đông đủ của các đoàn viên, khách mời, quý anh chị đại diện ban phục vụ huynh đoàn Giáo phận và quý anh chị đại diện BPV 14 liên huynh cùng tham dự để cầu nguyện cho liên huynh Túc Trưng.

Cha chủ sự Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc, cũng có đôi lời chia sẻ và chúc mừng cho LH Túc Trưng trong ngày lễ bổn mạng: Nhìn ngắm thái độ khiêm cung của Mẹ Maria khi Mẹ nhận lời truyền tin của sứ thần. Lòng tràn đầy Chúa Thánh Linh mẹ vội vã lên đường đi thăm chị họ Isave,Mẹ mang đến niềm vui và ở lại phục vụ người chị em của mình…. Xin cho anh chị em cũng được tràn đầy ơn Chúa Thánh Linh để mạnh mẽ ra đi đem niềm vui đến cho những ai mà anh chị em gặp gỡ và phục vụ trong tinh thần khiêm tốn để gặt hái được những hoa trái tốt lành trong ơn gọi và sứ vụ của mình. Ước mong sao, toàn thể anh chị em luôn hết lòng yêu mến huynh đoàn, sống theo linh đạo Đa Minh,trưởng thành trong đời sống nhân bản và nhân đức để có thêm nhiều thành viên mới gia nhập gia đình Đa Minh.

31.05.2023

Rosa. Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh GP. Xuân Lộc: Góp phần xây những ước mơ

Vào trung tuần tháng 5/2023, khi thấy một gia đình nghèo khó khăn tại Giáo xứ Thống Nhất, hạt Túc Trưng, người vợ phải đi làm thuê để lo cho chồng bệnh nặng cùng đứa con út đang tuổi ăn tuổi học, sơ Linh hướng của giới trẻ Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Dốc Mơ đã vận động được 10 triệu do các Mạnh Thường Quân ủng hộ, rồi giao cho các bạn trẻ Huynh đoàn Dốc Mơ xây dựng ngôi nhà tiền chế cho gia đình anh chị này có nơi trú ngụ tươm tất hơn.

Đáp lại sự tin tưởng đó, các bạn bắt tay ngay vào việc, người tháo dỡ, trộn hồ, cắt sắt… sau ba ngày, ngôi nhà mơ ước đã hoàn thành. Bạn Giuse Vũ Ngọc Ẩn, Phụ trách giới trẻ Liên huynh Dốc Mơ xúc động chia sẻ: “Đối với một số người, 10 triệu chỉ là chi phí cho một chuyến du lịch, nhưng đối với những gia đình khó khăn, 10 triệu có thể giúp họ có một chỗ ở tươm tất hơn. Riêng đối với giới trẻ Huynh đoàn chúng em, chỉ cần phục vụ người nghèo là chúng em vui vẻ làm liền, không quản ngại điều gì”. Được biết ngoài việc ủng hộ công xây dựng, các bạn còn bỏ tiền túi bù vào những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng.

Cũng tại thời điểm này, giới trẻ Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt đã tiết kiệm những chi tiêu không cần thiết để nuôi heo đất, góp tiền ủng hộ công trình xây dựng nhà Mục vụ của Giáo xứ. Trong suốt quá trình tích góp, các bạn thường xuyên nhắc nhở nhau: “Mọi người ơi, cho heo ăn nhiều vào nhé, để các em mau lớn, xuất chuồng, bán được nhiều tiền”.

Với lòng quảng đại đóng góp của bà con Giáo dân nói chung và giới trẻ Huynh đoàn nói riêng, ngôi nhà Mục vụ của Giáo xứ đang từng bước được hình thành, hầu đáp ứng nhu cầu dạy giáo lý cho các em thiếu nhi và những sinh hoạt của các hội đoàn trong Giáo xứ.

Ngoài giới trẻ Huynh đoàn Dốc Mơ và Kẻ Sặt, em biết giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh tại các Giáo xứ khác cũng đã, đang và rất tích cực làm bác ái, góp phần xây dựng những ước mơ như: cho trẻ em có điều kiện được đến trường, cho những gia đình nghèo có được niềm vui và hy vọng mà vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, cho những người già neo đơn, bệnh tật thêm niềm trông cậy vào Chúa mà chiến đấu với bệnh tật, có thêm nhiều cơ sở xứng hợp để thờ phượng Thiên Chúa…

Em xin mượn lời của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng để khép lại bài viết này: “Những khi chúng ta quan tâm, lo lắng và phục vụ anh chị em, cộng đoàn bằng công sức của mình, thì cách nào đó chúng ta đang trở nên cộng tác viên tích cực của Thiên Chúa”.

KimMary

https://hddmvn.net/gioi-tre-huynh-doan-da-minh-gp-xuan-loc-gop-phan-xay-nhung-uoc-mo/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Liên Huynh Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang bầu Ban Phục Vụ khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2027

Hiệp hành và hiệp nhất với Giáo phận Long Xuyên, 5 Liên huynh (LH) và 65 Huynh đoàn (HĐ) Đa Minh thuộc GP. Long Xuyên đều bầu Ban Phục Vụ (BPV) nhiệm kỳ 2023-2027.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2023, tại hội trường Giáo xứ Hợp Tiến, Giáo hạt Vĩnh Thạnh, Giáo phận Long Xuyên, tổ chức cuộc bầu cử Liên Huynh Thánh Giuse Khang khóa VII nhiệm kỳ 2023-2027.

Hiện diện buổi bầu cử có cha chánh xứ Gx. Hợp Tiến Giuse Phạm Văn Thoán, cũng là cha Linh hướng LH Thánh Khang, BPV/HĐGP, các thành viên trong BPV Liên huynh, BPV 12 HĐ và 14 anh chị em thụ cử.

8h30, Anh trưởng LH Giuse Trần Đức Hạnh giới thiệu chương trình và thực hiện phút thánh hóa. Sau đó anh phó LH chủ tọa làm trưởng ban bầu cử và điều hành bầu cử theo đúng Luật sống. Trước khi tiến hành bầu cử cha Linh hướng có đôi lời chia sẻ, cha cám ơn quý ACE đã thanh thỏa trong BPV khóa vừa qua và ước mong các ACE đắc cử tiếp tục hy sinh phục vụ, sau đó cha trao bằng mãn nhiệm cho các ACE BPV vừa mãn nhiệm kỳ.

Tiến hành bầu cử theo đúng luật sống. Kết quả 7 ACE đắc cử, sau đó bỏ phiếu bầu trưởng ban phục vụ Liên huynh. Kết quả như sau:

  1. Anh Giuse Trần Đức Hạnh trưởng ban phục vụ
  2. Anh Giuse Phạm Trọng Đức.
  3. Anh Giuse Đỗ Văn Kính.
  4. Anh Đaminh Nguyễn Văn Thảo.
  5. Chị Maria Nguyễn Thị Hương.
  6. Chị Maria Bùi Thị Nữ.
  7. Chị Maria Nguyễn Thị Thêu .

Xin Chúc mừng tân BPV LH Thánh Khang.

Anh Giuse Trần Đức Hạnh Tân trưởng BPV đại diện cho các ACE trong BPV Liên huynh cám ơn cha Linh hướng, Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận cùng quý ACE trong LH. Xin cha Linh hướng và các ACE cầu nguyện cho chúng em và hứa sẽ cố gắng phục vụ tốt hơn trong nhiệm kỳ mới.

Ant Đức Xinh

https://hddmvn.net/lien-huynh-thanh-giuse-nguyen-duy-khang-bau-ban-phuc-vu-khoa-viii-nhiem-ky-2023-2027/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Chung một trái tim yêu

Đọc thư mời tham dự ngày đại lễ mừng kính thánh Catarina, mẫu gương một người giáo dân Đaminh suất sắc, cho các Huynh đoàn của 5 giáo phận miền Bắc, tôi nghe lòng phơi phới niềm vui, nhưng không dám tính mang thân bệnh tật yếu ớt đến với ngày đại lễ ngàn năm có một ấy. Bởi vì nơi diễn ra đại lễ cách xa gần trăm cây số. Dù mọi người háo hức mong đợi cả tháng, tôi cứ như người ngoài cuộc. Gần tới ngày đại lễ, tôi bỗng tiếc nuối và muốn cố gắng thêm một lần nữa. May mắn thay xe hãy còn chỗ và được chấp thuận, tôi nửa mừng nửa lo nhưng cũng háo hức chẳng kém mọi người.

Không biết có phải tại tôi “đổi dạ thay lòng” đòi đi không, mà sáng sớm hôm đó cả vùng trời miền Bắc đổ mưa giông bão, sấm chớp ì ầm. Nhưng xe chúng tôi vẫn chạy trong mưa thẳng tiến nhà thờ Bến Đông thuộc giáo phận Bắc Ninh. Thật trùng hợp với cái tên giáo xứ này, hôm nay nhà thờ “Bến” chào đón một “đám đông”, đoàn người vô cùng đông đảo, nhưng vẫn đếm được với 13 ngàn người đổ về như nước chảy trong mưa. Toàn bộ xe khách phải ngừng chạy, trả khách đi bộ cả cây số trước khi tiến vào lễ hội. Đang đội mưa chạy xe lăn điện trên con đường nhỏ gồ ghề dẫn vào “miền đất hứa”, có chị bán hàng chạy theo thả vào xe nào bánh mỳ, sữa. Tôi vừa chạy gấp vừa rối rít cám ơn. Lòng cảm nhận ôi tình thương mến thương đong đầy, dù chỉ một thoáng qua đường ta chưa quen biết nhau.

Sau cơn mưa lớn, dù sân quảng trường ướt nhẹp, nước mưa đọng nhiều chỗ chũng, nhưng không ngăn được ngàn bước chân hồ hởi tiến vào và ngồi đúng vị trí của từng giáo phận. Dẫu cho mưa gió lạnh lùng, nhưng bầu khí hôm nay thật ấm cúng, hân hoan gặp gỡ trong sự hiệp hành của mọi thành phần Dòng Đaminh toàn miền Bắc Việt, cùng với Ban đặc trách Huynh đoàn GDĐM Việt Nam.

Đặc biệt cảm động, khi muôn lòng hiệp nhau trong giờ kinh phụng vụ sáng kính thánh nữ Catarina sốt sắng, giữa bầu trời lộng gió bao la. Chưa bao giờ tôi tham dự giờ kinh thần vụ với đoàn người đông ngút ngàn, cùng cúi mình giữa trời mây, tựa như cảnh triều thần thiên quốc vậy.

Thật đặc sắc trong thánh lễ đại triều hôm ấy, lời kinh Thương xót, Vinh danh với điệu nhạc quan họ ngân nga, vang vọng cả một góc trời Hà Nội. Cả ngàn con tim như được vào thiên cung cùng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh.

Đầu bài giảng trong thánh lễ đồng tế, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang mời gọi cộng đoàn nhìn lên bức tượng thánh nữ Catarina với nét riêng ấn tượng. Thì ra tay thánh nữ cầm một trái tim, chứng tỏ tác giả muốn mô tả một vị thánh với trái tim luôn đong đầy tình yêu, yêu mến Chúa hết lòng và yêu mến Giáo hội hết mực. Ai cũng thầm ước được nên giống thánh nữ với một trái tim đong đầy tình yêu mến, để làm nên những chuyện phi thường, dựng xây Giáo hội giữa gia đình, huynh đoàn, giáo xứ và giáo phận.

Thánh lễ trọng đại diễn ra trong cảnh mưa bay lất phất, với ngàn ngàn cánh ô muôn màu xòe ra đậu trên biển người rộng lớn. Nhưng muôn lòng như một trong tình yêu thánh thiêng và ấm áp tình huynh đệ. Cả ca đoàn rộng khắp vẫn hát vang lên “hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man…”

Ngày vui kết thúc cũng là lúc cơn mưa thêm nặng hạt. Đoàn người lại như nước chảy đội mưa đi bộ tỏa ra đi về muôn phương. Tôi cũng hòa mình chạy xe lăn trong mưa, ướt như chuột lột từ đầu đến chân. Vậy mà có chị nào bịt kín che mưa vẫn nhận ra, gật gật và dúi vào xe tặng tôi một gói quà rồi mới chịu quay bước chạy mưa tìm xe. Vất vả là thế mà tình mến vẫn luôn đong đầy con tim. Đội mưa nửa giờ rồi tôi cũng tìm được xe mình để “trú” và lên đường thẳng tiến… về quê.

Chúng con xin tạ ơn Chúa, cám ơn Cha Đặc trách Huynh đoàn GDĐM Việt Nam, quý anh chị BPV HĐGD Đaminh Việt Nam đã tổ chức cho chúng con một ngày vui hội ngộ có một không hai trên miền đất Bắc Việt yêu thương.

Én Nhỏ

XEM THÊM HÌNH ẢNH

https://hddmvn.net/chung-mot-trai-tim-yeu/