Sống Lời Chúa Chúa Nhật 14 thường niên năm A 09.07.2023

“Hiền hậu và khiêm nhường” – Chúa Nhật XIV Thường niên – Năm A

“HIỀN HẬU VÀ KHIÊM NHƯỜNG”
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN – NĂM A

Hiền hậu và khiêm nhường. Đó là phẩm tính của Chúa Giê-su. Qua mầu nhiệm Nhập thể và qua cuộc khổ nạn đau thương, Chúa Giê-su đã chứng minh điều đó. Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Trọn vẹn cuộc sống nơi dương thế của Người diễn tả sự khiêm nhường và hiền hậu. Đức tin Ki-tô giáo đã nhận ra Đức Giê-su qua hình ảnh người Tôi tớ Đức Gia-vê được diễn tả trong sách ngôn sứ I-sai-a: “Ngài hiền lành như con chiên bị đem đi giết. Cây sậy đã gục ngã Ngài không nỡ bẻ gẫy. Tim đèn còn khói Ngài cũng không nỡ lòng nào dập tắt nó đi” (Is 42,3). Lời giải thích của ông Phi-lip-phê với vị thái giám người E-thi-óp, trong sách Tông đồ Công vụ, cũng đã chứng minh điều này (x. Cv 8,26-40). Nơi Đức Giê-su thành Na-da-rét, Thiên Chúa đã hạ mình xuống để gặp gỡ con người và kết thân với họ. Đức Giê-su đến trần gian như người phục vụ. Chính Người đã tuyên bố: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45).

“Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi!”. Da-ca-ri-a là một ngôn sứ thời hậu lưu đày, khoảng cuối thế kỷ thứ VI trước Công nguyên. Ông loan báo cho It-ra-el niềm hy vọng. Đó là Đấng Thiên Sai sẽ đến để giải phóng It-ra-el, thiết lập hoà bình và nối liền bờ cõi. Cũng như hình ảnh người Tôi tớ trong ngôn sứ I-sai-a đã nói ở trên, Ki-tô giáo cũng nhận ra qua lời ngôn sứ Da-ca-ri-a lời loan báo Đức Giê-su. Người khiêm tốn ngôi trên lưng lừa. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh này trong Tin Mừng, trong trình thuật Đức Giê-su long trọng vào thành Giê-ru-sa-lem (x. Lc 19,28-38).

Ki-tô hữu là người tin theo và làm môn đệ của Chúa Giê-su. Ai muốn theo Chúa thì phải được đào tạo trong mái trường của Chúa, nhờ đó họ mang lấy đức hiền hậu và khiêm nhường. Xem ra vị thày Giê-su ưu tiên dạy cho các môn sinh bài học về khiêm nhường và phục vụ. Khiêm nhường và hiền hậu chính là cội nguồn của các đức tính khác, như một tác giả tu đức đã viết: “Khiêm nhường là mẹ của các nhân đức khác”. Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy đến và học cùng Chúa để trở nên giống như Người, nhờ đó chúng ta có tinh thần hy sinh phục vụ anh chị em mình, như Chúa Giê-su đã phục vụ mọi người và hiến mạng sống mình vì họ.

Hiền hậu và khiêm nhường là điều kiện cần thiết để có được đức tin chân thành. Trong lời cầu nguyện với Chúa Cha, Chúa Giê-su đã chúc tụng Chúa Cha vì Người đã mạc khải Nước Trời và ban đức tin cho những người bé mọn. Trong truyền thống Thánh Kinh, những người bé mọn cũng đồng nghĩa với người khiêm nhường. Bởi lẽ bé mọn là thái độ khiêm tốn và hoàn toàn phụ thuộc vào Chúa, luôn cậy tin và phó thác nơi sự dẫn dắt của Người. Chúa Cha không mặc khải Nước Trời cho những bậc khôn ngoan thông thái. Nói đúng hơn là Người không tỏ mình cho những ai tự phụ mình là khôn ngoan thông thái. Vì con tim của họ đã bị lấp đầy bởi sự kiêu ngạo và những đam mê. Họ không cần đến Thiên Chúa, vì tự cho mình đã có mọi sự đầy đủ.

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Giữa cuộc đời đầy biến động và lo âu, lời mời gọi này làm vơi nhẹ những ưu phiền nơi chúng ta. Hãy đến với Chúa để cảm nhận tình thương của Người. Hãy đến với Chúa để có cái nhìn tích cực lạc quan hơn về cuộc sống xung quanh chúng ta.

Chúng ta đến với Chúa bằng cách nào? Chúa luôn mời gọi chúng ta, thậm chí Chúa luôn chờ đợi và gõ cửa tâm hồn chúng ta, như Chúa đã nói qua thánh Gio-an tông đồ: “Này đây, Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với ta” (Kh 3,20). “Dùng bữa với Chúa”, đó là cách diễn tả sự thân tình, gắn bó và hiệp thông sâu xa. Như thế, đến với Chúa là có trái tim rộng mở để đón tiếp Người, đồng thời chuyên cần thực thi những gì Chúa dạy. Đến với Chúa cũng là quảng đại tiếp đón anh chị em mình, nhất là những người đang cơ nhỡ, cô thế cô thân. Theo thánh Phao-lô, đến với Chúa là hoàn toàn thuộc về Đức Ki-tô và biết lắng nghe sự hướng dẫn của Thần Khí. Khi thành tâm đến với Chúa, người tín hữu có thể diệt trừ những ích kỷ nhỏ nhen, nhờ đó cảm nhận được sự sống thiêng liêng nơi bản thân mình.

Trong bối cảnh xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những trào lưu vô thần, duy vật và hưởng thụ hôm nay, hiền hậu và khiêm nhường trở nên những điều “xa xỉ” và hiếm thấy. Đôi khi hiền hậu và khiêm nhường bị phê phán là “hèn hạ”, là “cam chịu”. Tuy vậy, Đức Giê-su, vị Thày và là Chúa của chúng ta đã chấp nhận mọi sỉ nhục, đã chịu chết đau thương để diễn tả tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với nhân loại. Những ai muốn theo Chúa Giêsu, không thể chọn lựa con đường khác với con đường thập giá.

Ước chi mỗi Ki-tô hữu cố gắng diễn tả hình ảnh Đức Giê-su hiền hậu và khiêm nhường trong đời sống cá nhân, và trong mối tương quan đối với anh chị em mình. Như thế, chúng ta xứng đáng là môn sinh theo học trường của vị Thày Giê-su.

+TGM Giu-se Vũ Văn Thiên

“Hiền hậu và khiêm nhường” – Chúa Nhật XIV Thường niên – Năm A

Chú giải Lời Chúa Chúa nhật XIV Thường Niên – Năm A

https://gphaiphong.org/hoc-hoi-loi-chua/chu-giai-loi-chua-chua-nhat-xiv-thuong-nien-nam-a-11382.html

Bài giảng Chúa nhật: Chúa nhật 14 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-chua-nhat-14-thuong-nien-nam-a-47314

Nghe giảng Chúa nhật XIV thường niên năm A

https://hddmvn.net/nghe-giang-chua-nhat-xiv-thuong-nien-nam-a-2017/

THI CA SUY NIỆM TUẦN LỄ CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN. A
 

(Mt. 11, 25-30)

GÁNH NẶNG

 Lạy Cha là Chúa muôn loài,

Khôn ngoan tuyệt đối, thiên oai diệu vời.

Con người thụ tạo trong đời,

Thông minh hiền triết, một thời thoáng qua.

Kiêu căng tự phụ điêu ngoa,

Trí tâm chẳng thấu, nhiều khoa ở đời.

Chúa thương ban xuống Ngôi Lời,

Vén màn mạc khải, cho người trần gian.

Những ai bé mọn tâm can,

Tinh thần thanh thản, Chúa ban dư đầy.

Cha ban mọi sự trong Thầy,

Những ai khó nhọc, kéo cầy khổ thân,

Trên đời gánh nặng nợ nần,

Ủi an nâng đỡ, chia phần lắng lo.

Hãy mang lấy ách nhỏ to,

Bước theo học hỏi, Thầy trò có nhau.

Nhẹ vơi thánh giá qua mau,

Hiền lành khiêm nhượng, nỗi đau xóa nhòa.

An bình phúc lộc chan hòa,

Nhẹ nhàng êm ái, thiên tòa rạng khơi.

 Chúa Giêsu phán: “Hãy đến cùng Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”. Ai trong chúng ta cũng đã trải qua những kinh nghiệm khó khăn trong cuộc sống. Những trải nghiệm đau thương nơi chính bản thân mình hoặc những người thân trong gia đình. Cảm nghiệm về con cái hư hỏng, về công ăn việc làm, về sự nghiện ngập, về sự chia ly, về thất vọng, về tình yêu, về bệnh hoạn tật nguyền hoặc những lo toan khác trong cuộc sống.

 Trong bài Phúc âm, Chúa Giêsu giới thiệu Ngài như người bạn tốt kêu mời chúng ta đến với Ngài để tìm nguồn an ủi. Chúa mời chúng ta đặt niềm tin tưởng nơi Chúa như con trẻ đặt trọn niềm tin trong vòng tay người cha, người mẹ. Như khi còn bé nhỏ, chúng ta đặt trọn niềm tin tưởng vào sự bảo trợ của cha mẹ. Quan sát một em nhỏ, khi thấy chó sủa hoặc gặp nguy hiểm, em chạy tới bố mẹ để được bảo vệ và em cảm thấy an toàn trong vòng tay của mẹ cha.

 Hiền lành trong khiêm nhượng là đức tính tốt. Nhớ câu truyện của Thomas Edison, thuở nhỏ ông học kém. Một ngày nọ, thầy giáo gởi giấy về cho bà mẹ, nói rằng em nhỏ bị nghễnh ngãng. Bà hãy đem con về nhà vì nó học qúa dốt không thể dạy. Bà kiên nhẫn bắt đầu dạy con. Cậu dần lớn khôn và về sau đã để lại cho hậu thế một phát minh vĩ đại mà mọi người đều mắc nợ. Thomas Edison đã phát minh ra máy chụp những hình ảnh di động, thu băng và bóng điện. Khi ông chết, cả nước Hoa Kỳ đã tắt hệ thống điện trong vòng một phút để tưởng nhớ ông.

 Hãy đến với Chúa vì Chúa hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. Sự hiền lành không phải là sự yếu ớt và thua kém. Sự dịu hiền chính là sức mạnh để thuyết phục. Chúa hiền lành trong lời nói, trong cách cư xử và hiền lành sự phán đoán. Nhiều câu truyện trong Phúc âm phản cách tư cách nhân hậu của Chúa. Đối với người đàn bà bị bắt qủa tang phạm tội ngoại tình, Chúa bênh đỡ và tha thứ. Với đứa con hoang đàng, Chúa đón nhận trở về với nụ hôn nồng ấm.

 Hãy chạy đến với Chúa để trút gánh nặng và chúng ta sẽ tìm được sự nâng đỡ bổ sức. Chúa sẽ bổ sức cho chúng ta qua Lời của Ngài, qua các Bí Tích, qua chính Bí tích Thánh Thể. Chúa sẽ dẫn chúng ta tới nguồn nước chỗ nghỉ ngơi và bồi dưỡng tâm hồn chúng ta. Đừng ngại đến với Chúa để tìm nguồn  ủi an, Chúa sẽ chẳng bỏ rơi chúng ta.

 THỨ HAI, TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

(Mt 9, 18-26).

SỐNG LẠI

Lạy Thầy, bé gái qua đời,

Cầu xin sống lại, qua lời Thầy ban.

Giê-su chỗi dậy hỏi han,

Ra đi cứu giúp, chứa chan ân tình.

Trên đường đi tới hồi sinh,

Đàn bà loạn huyết, cố tình theo sau.

Tâm tình khổ sở thương đau,

Niềm tin mạnh mẽ, tìm mau tới Thầy.

Tin rằng đụng chạm áo nầy,

Bệnh tình biến mất, lòng đầy sướng vui.

Giê-su ngoảnh mặt ngó lui,

Cảm thương phụ nữ, ngậm ngùi tri ân.

Đức tin cứu chữa toàn thân,

Chữa lành hồn xác, canh tân cuộc đời.

Nghe tin bé gái lìa đời,

Cầm tay Chúa gọi, ơn trời cứu sinh.

 THỨ BA, TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

(Mt 9, 32-38).

TRỪ QUỶ

Người câm quỉ ám dầy vò,

Thân tàn khốn khổ, lắng lo buồn phiền.

Quỉ ma rong ruổi mọi miền,

Gây sầu ám hại, người hiền kẻ ngay.

Hôm nay Chúa độ nơi này,

Xua trừ ma quỉ, đổi thay cuộc đời.

Nhiều người kinh ngạc ơn trời,

Ngợi khen Thiên Chúa, cứu đời phàm nhân.

Mấy người Biệt Phái mất phần,

Ghen tuông xúc phạm, gian trần dối gian.

Nhờ quyền tướng quỷ phá tan,

Nghi ngờ khích bác, mê man thói đời.

Tin mừng rao giảng Nước Trời,

Chữa lành bệnh hoạn, một thời hồng ân,.

Giê-su, Chúa đến gian trần,

Xả thân cứu độ, xua thần ác ma.

 THỨ TƯ, TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

(Mt 10, 1-7).

TRỪ TÀ

Chúa Giê-su đến trần gian,

Chữa lành bệnh tật, thông ban ơn trời.

Xua trừ ma quỉ trong đời,

Rao truyền tin mới, lòng người khát khao.

Tông đồ huấn luyện công lao,

Kêu mời chọn lựa, thương trao quyền hành.

Ra đi rao giảng tin lành,

Nước Trời gần đến, chân thành canh tân.

Mười Hai gắn bó cận thân,

Đêm ngày bên Chúa, Thánh Thần khấn ban.

Phê-rô, An-rế, Gio-an,

Si-mon dõi bước, Tôma tông đồ.

Gia-cô-bê, Mát-thê-ô,

Và Bar-tô-lố-mê-ô chẳng nề.

Ta-đê-ô, Phí-lip-phê,

Gia-cô-bê thứ, bội thề Giuđa.

 THỨ NĂM, TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

(Mt 10, 7-15).

RA ĐI

Giê-su phán bảo tông đồ,

Hãy ra rao giảng, đi vô mọi miền.

Chữa lành bệnh hoạn tật nguyền,

Phục sinh kẻ chết, triều thiên Nước Trời.

Phong cùi chữa sạch mọi nơi,

Xua trừ ma quỷ, tuyệt vời chí công.

Các con lãnh nhận nhưng không,

Hãy cho miễn phí, đừng trông báo đền.

Ra đi không gậy không mền,

Chớ đem vàng bạc, không nên túi tiền.

Đừng mang giầy dép gậy phiền,

Hiền lành phó thác, như chiên giữa đàn.

Vào nhà cầu chúc bình an,

Ai mà xứng đáng, Chúa ban ơn lành.

Thành nào đón tiếp thi hành,

Yêu thương chúc phúc, nhân danh Chúa Trời.

 THỨ SÁU, TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

(Mt 10, 16-23).

BỀN ĐỖ

Chúa sai môn đệ ra đi,

Như chiên giữa sói, thực thi Tin Mừng.

Khôn ngoan như rắn trong rừng,

Đơn sơ phó thác, vui mừng loan tin.

Người đời chống đối niềm tin,

Chứng gian bắt bớ, cầu xin vững lòng.

Cầm quyền đánh đập giam phòng,

Khổ đau giết hại, giáo đòng thấu da.

Đừng lo sợ hãi rên la,

Thánh Thần soi dẫn, hải hà ơn ban.

Kiên tâm bền vững bình an,

Mọi lời đáp trả, Chúa ban từ trời.

Nhiều người chống đối ơn trời,

Thù hành ghét bỏ, hại đời chúng con.

Cầu ơn bền đỗ sắt son,

Hưởng ơn cứu độ, mỏi mòn tấm thân.

 THỨ BẢY, TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

(Mt 10, 24-33).

PHÓ THÁC

Chúng con đừng sợ người đời,

Không gì che dấu, rạng ngời lộ ra.

Điều trong bóng tối vang xa,

Nói nơi ánh sáng, chiếu pha mọi nhà.

Điều nghe âm ỉ bên ta,

Hãy đi rao giảng, mái nhà khắp nơi.

Đừng lo sợ hãi trong đời,

Tù đầy thân xác, trong nơi khổ sầu.

Không ai giết được hồn đâu,

Ngoại trừ sợ Đấng, ném sâu hỏa lò.

Các con đừng sợ đừng lo,

Nhiệm mầu sự sống, thước đo vô ngần.

Chúng con đáng giá bội phần,

Trên đầu sợi tóc, từng phân đếm rồi.

Ai mà xưng tụng Ba Ngôi,

Ngày sau hưởng phúc, trong nôi Nước Trời.

 Lm. Giuse Trần Việt Hùng

http://conggiaovietnam.net/index.php?m=home&v=detail&ia=16802