Sống Lời Chúa tuần 33 Chúa Nhật thường niên năm A 19.11.2023 Mừng Kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa nhật 33 Thường niên năm A – Kính trọng thể các Thánh tử vì đạo nước Việt Nam

https://tgpsaigon.net/bai-viet/phung-vu-loi-chua-chua-nhat-33-thuong-nien-nam-a-kinh-trong-the-cac-thanh-tu-vi-dao-nuoc-viet-nam-2075

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa nhật 33 Thường niên năm A - Kính trọng thể các Thánh tử vì đạo nước Việt Nam

CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN

KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

(Kn 3,1-9 – Gc 1,2-4.12 – Lc 9,23-26)

CHẾT VÌ CHÚA LÀ SỐNG TRONG BÌNH AN

“Ai mất mạng sống vì Ta, sẽ được sống” (Lc 9,24)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I – Kn 3,1-9

Sự dữ, đau khổ và cái chết luôn là những câu hỏi mang tính thời sự vì nó thường làm cho con người lo âu khắc khoải. Bằng ngôn ngữ và suy tư của văn hóa Hy lạp, tác giả sách khôn ngoan đã muốn trình bày cho thế giới Hy lạp thấy niềm tin của Do thái giáo về những vấn đề này:

1/ Đau khổ và sự chết không thể làm gì được những người công chính vì linh hồn họ luôn ở trong tay Chúa.

2/ Thân xác các ngài, trong con mắt người đời, dường như đã chết hay đi vào cõi tiêu diệt; nhưng thật sự các ngài đang sống trong bình an.

3/ Khổ nhục chỉ là những thử thách giúp các ngài lập công phúc để trở nên sáng chói và chiếu tỏa như ánh lửa chiếu qua bụi lau.

4/ Chính niềm tin vào Chúa đã dẫn các ngài đến việc hiểu biết chân lý và trung thành với Chúa trong tình yêu.

2. Bài đọc II – Gc 1,2-4.12

Đâu là ý nghĩa của những thử thách trong cuộc sống ? hay tại sao lại phải chịu thử thách ? Những câu hỏi hóc búa này đang được nhiều người trong cộng đoàn Kitô hữu, nơi tác giả thư Giacôbê đang sống, phải đối diện. Tác giả đã nêu ra hai ý tưởng chính để soi sáng cho vấn đề này:

1/ Kiên nhẫn chịu thử thách chính là phương thế làm cho đức tin được trở nên hoàn hảo, nhờ đó người tín hữu cũng được nên hoàn hảo, không còn đáng trách hay thiếu sót điều gì.

2/ Vì thế, theo tác giả, kẻ biết kiên trì chịu thử thách – ấy là phúc thật, vì nó sẽ giúp họ được Thiên Chúa yêu mến và đáng lãnh nhận triều thiên sự sống.

3. Bài Phúc âm – Lc 9,23-26

Sau khi tiên báo cuộc thương khó lần thứ nhất, Chúa Giêsu đã chỉ ra cho mọi người thấy ba điều kiện ắt có và đủ cho những ai muốn theo Đức Giêsu: 1/ Phải từ bỏ chính mình; 2/ Vác thập giá mình hằng ngày; 3/ Bước theo Ngài.

Chúa Giêsu còn chỉ ra cho mọi người thấy đâu là khôn ngoan đích thực khi suy tính để biết thế nào là ‘được – mất’ và ‘lời lãi – thua thiệt’ trong tư cách là người muốn theo Chúa: chỉ có một điều làm cho kẻ đã ‘mất mạng’ lại ‘được sống’ đó chính là họ đã dám ‘mất mạng vì Chúa’. Và nếu có kẻ nào vì muốn ‘lời lãi cả thế gian’ mà liều mình chấp nhận mất sự sống đời đời thì việc lời lãi thế gian của nó lại trở nên một sự thua thiệt của kẻ dại dột.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Làm sao để có thể hiểu biết các chân lý về Chúa ? Làm sao để có thể trung thành với Chúa trong tình yêu ? Theo gợi ý của tác giả sách khôn ngoan, chính đức tin vào Chúa sẽ dẫn con người đến việc hiểu biết chân lý và trung thành với Chúa trong tình yêu. Như thế, đức tin chính là cửa ngõ dẫn con người đi kiếm tìm và yêu mến Thiên Chúa. Nói cách khác, việc lắng nghe tiếng Chúa nói trong mỗi ngày sống và việc nỗ lực thể hiện tình yêu đối với Chúa trong mỗi hành động bác ái cụ thể sẽ là cách thức rõ nét nhất để diễn tả đức tin.

2. Thử thách chỉ mang lại lo âu, khổ đau cho con người, nhưng khi vui lòng đón nhận thử thách vì Chúa, điều đó sẽ mang lại niềm vui cho người Kitô hữu. Thế nên, vấn đề không phải là chịu thử thách, nhưng chính là chịu thử thách vì Chúa. Nghĩa ban đầu của thuật ngữ ‘Martus’ (μάρτυς) không phải là ‘tử đạo’, mà là ‘chứng nhân’. Do vậy, mỗi Kitô hữu vẫn có thể sống ý nghĩa của việc tử đạo, đang khi nỗ lực trở nên chứng nhân cho Chúa ngay trong những thử thách của môi trường sống và làm việc của mình.

3. Rao giảng chân dung người môn đệ Chúa Kitô với những đòi hỏi có vẻ quá khắt khe: ‘từ bỏ chính mình’, ‘vác thập giá’ để ‘bước theo’ Đức Giêsu khổ nạn – trong một xã hội đang bị tục hóa và duy hưởng thụ dường như đang là một thách đố lớn cho người môn đệ hôm nay. Do vậy, lời rao giảng có sức thuyết phục hơn cả cho con người thời đại vẫn luôn là nỗ lực không mệt mỏi để rập khuôn đời mình theo những đòi hỏi này: ‘từ bỏ chính mình’, ‘vác thập giá’ để ‘bước theo’ Đức Giêsu khổ nạn.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Cùng họp nhau hôm nay để tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã hiến dâng mạng sống cho Chúa và gieo mầm đức tin cho con cháu, cộng đoàn chúng ta hãy thành tâm cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời cầu xin:

1. Cầu cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám mục và hàng giáo sĩ. Xin cho các ngài luôn nhiệt thành và can đảm loan báo Tin Mừng, tận tình chăm sóc hướng dẫn đoàn chiên, cùng nỗ lực hoạt động cho sự hiệp nhất của Dân Chúa.

2. “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.” Xin cho những ai đang đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói, bất công, và kỳ thị; luôn xác tín rằng Thiên Chúa vẫn hiện diện để che chở nâng đỡ cùng chia sẻ mọi niềm vui và nỗi đau của họ.

3. “Không có tình yêu nào cao qúy hơn tình yêu của người thí mạng sống vì bạn hữu.” Xin cho mọi kitô hữu, cách riêng là các bạn trẻ biết tránh xa lối sống vô cảm, luôn dấn thân phục vụ với tinh thần trách nhiệm, nêu cao tinh thần bác ái tốt đẹp của Kitô giáo.

4. Máu các Thánh Tử Đạo làm nảy sinh hạt giống đức tin. Xin cho tất cả chúng ta luôn ý thức trân trọng di sản đức tin được thừa hưởng từ các bậc tiền nhân, biết can đảm làm chứng cho niềm tin vào Đức Kitô trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con ca ngợi tình thương và sức mạnh của Chúa đã thể hiện nơi sự yếu đuối mỏng giòn của các Thánh tử đạo Việt Nam. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện và giúp chúng con luôn trung thành với đức tin và gương sáng tiền nhân để lại. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

35 năm phong thánh các thánh tử đạo Việt Nam – Suy niệm lễ các thánh tử đạo Việt Nam

Bài giảng Chúa nhật: Chúa nhật 33 Thường niên năm A – Lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam

Nghe giảng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (2009 – 2023)

Bao nhiêu người từng chối Chúa? – Chúa Nhật 33 Thường Niên A

Thánh ca Phụng vụ lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Chúa nhật 33 thường niên A

CON CHÁU CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

https://giaophannhatrang.org/vi/news/trang-tho-van/tho-ve-cac-thanh-tu-dao-viet-nam-26204.html
Trần hoàn ngợi ca ngân vang
Oai hùng gương sáng, trăm ngàn chứng nhân.
Nhờ ơn Chúa, bao thánh ân
Anh hùng tử đạo, muôn lần hy sinh.
Dù ch hại, sống công minh
Đòn roi, bắt bớ, cực hình nát tan
Không bao giờ nghe thở than
Luôn trông cậy Chúa, bình an tâm hồn.
Noi gương sống trọn lòng son
Con cháu Tử đạo vượt non sông dài.
Thành kim chịu khó giũa mài
Đơn sơ chứng tá, ngày mai rạng ngời.
Máu Tử đạo chịu tuôn rơi
Sinh ra hạt giống tươi vui ngày về.
Khi đi than khóc tỉ tê
Vai mang nặng gánh trở về hân hoan.
Như hạt miến chịu nát tan
Đơm hoa kết trái, muôn vàn thánh ân.
Trở nên con cháu ân cần
Kiên tâm cất bước, chứng nhân trung thành.
Ra đi không màng lợi danh
Tin yêu – cậy – mến, hùng anh đơn hèn.

AN-RÊ PHÚ YÊN TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI

Tại một vùng đất bình yên
Quanh năm dãi nắng, triền miên gió mùa.
Người dân chẳng ngại lệnh Vua
Bắt đạo cấp cách chẳng thua bạo tàn.
Dù phải trăm ngàn gian nan
An-rê tín thác, chẳng màn lợi danh
Một lòng tử đạo hùng anh
Phú Yên xứ sở vang danh Chúa Trời.
Tấm gương sống đạo sáng ngời,
Trọn đời dâng hiến tuyệt vời khắc ghi.
Xin cho con chẳng ngại chi
Ra đi làm chứng, sợ gì nguy nan.,
Bình an khắp chốn dâng tràn
Yêu thương, tha thứ toả lan sáng ngời.
Vinh danh Thiên Chúa muôn đời
Bừng lên lửa mến ra khơi loan truyền.
Hy sinh mạng sống tinh tuyền
Muôn dân muôn nước kết liên hiệp đoàn
Sánh cùng chư Thánh hợp hoan
Ngợi khen Thiên Chúa, hát vang không ngừng.

TRƯỜNG CA HÙNG ANH

Hân hoan ca mừng
Chư Thánh hùng anh
Trời đất tưng bừng
Cất lời đồng thanh.

Các Thánh Tử Đạo
Đức tin can trường
Một lòng vì đạo
Sống chết coi thường.

Con cháu Việt Nam
Tiếp bước cha ông
Dẫu đời u ám
Vững lòng cậy trông.

Sông sâu tĩnh lặng
a chín cúi đầu
Sống đời hồng ân
Tình mến ghi sâu.

Tương lai phó thác
Quá khứ trôi qua
Hiện tại tín thác
Hùng anh trường ca.

                             Lm. Xuân Hy Vọng

THI CA SUY NIỆM TUẦN LỄ CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN. A
 

 (Mt. 25:14-30)

NÉN BẠC

Chủ ông sửa soạn đi xa,

Gọi mời đầy tớ, vô nhà nhận công.

Ông trao đầy tớ bạc đồng,

Người này năm nén, lợi trông số tiền.

Kẻ kia hai nén nhận liền,

Người sau một nén, tự nhiên thấy buồn.

Tùy theo năng khiếu bán buôn,

Có người sinh lợi, tiền muôn bạc vàng.

Lâu sau ông chủ về làng,

Cùng nhau tính sổ, sẵn sàng lo toan.

Người nào trung tín hân hoan,

Chủ thương đãi ngộ, hiền ngoan ở đời.

Vui mừng vào hưởng Nước Trời.

Tín trung việc nhỏ, xin mời thăng quan.

Hai người lãnh nén trao ban,

Sinh lời đấu bạc, sẻ san công hầu.

Kẻ lười chôn dấu từ đầu,

Không gieo không gặt, lấy đâu sinh lời.

Khốn thay vô dụng trong đời,

Nghiến rằng lãnh phạt, giam nơi khổ hình.

Các nén bạc được trao ban cho các đầy tớ một cách nhưng không. Mỗi người lãnh nhận tùy theo lòng tốt của ông chủ. Trong bài dụ ngôn kể rằng: Chủ trao cho người mười nén, kẻ năm nén và có người chỉ có một nén. Chủ muốn mỗi người hãy sinh lợi theo khả năng của mình.

   Chúa ban cho mỗi người có khả năng khác nhau. Khác nhau để bù đắp cho nhau. Mỗi cá nhân có bổn phận góp sức vào việc chung. Xây dựng một xã hội muôn màu, muôn sắc và đa dạng. Nhìn thế giới chung quanh, chúng ta hiểu được sự khôn ngoan thượng trí của Thiên Chúa Tối Cao. Chúng ta có muôn ngàn các công nghệ, nghề nghiệp, chuyên môn và khả năng phát triển không giới hạn của con người trong mọi ngành nghề.  Tất cả những khả năng đó đều là quà tặng nhưng không từ Thiên Chúa.

 Của cải được ban phát để làm vốn là kho tàng châu báu trong mỗi con người. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng tại sao ông chủ không chia đồng đều, mà lại có kẻ nhiều người ít. Đây chính là sự quan phòng và tính toán chu đáo của chủ. Biết rằng mỗi người chúng ta không ai giống ai. Mỗi cá nhân có khả năng riêng biệt. Thiên Chúa quan phòng trao ban cho mỗi người một món quà. Món quà nhiều hay ít không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta có biết sử dụng món quà đó để làm lợi thêm hay không.

Đã lãnh nhận quà làm vốn, mỗi người có bổn phận sinh lợi. Chúng ta đã lãnh nhận sự sống với linh hồn, trí khôn, thân xác và mọi tài năng. Chúng ta hãy sử dụng những khả năng, thời gian và của cải của chúng ta để góp phần xây dựng đời sống xã hội và giáo hội. Đừng đem tài năng nhỏ mọn chôn vùi.

  Ai làm lợi nhiều, Chúa sẽ ban thêm, thêm dư dật, thêm niềm vui và thêm hạnh phúc. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta.

THỨ HAI, TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

(Lc 18, 35-43).

MẮT SÁNG

Người mù nghe ngóng xôn xao,

Vệ đường hành khất, biết bao khổ sầu.

Đám đông liền hỏi đôi câu,

Chuyện gì xảy đến, ngõ hầu khấn van.

Giê-su Đức Chúa thương ban,

Anh liền kêu lớn, hỏi han thưa Thầy,

Xin Ngài thương xót con đây,

Bao năm mù tối, bao vây cuộc đời.

Cho con xem thấy đất trời,

Chúa Giê-su bảo, mắt thời mở ra.

Lòng tin cứu chữa người ta,

Mắt anh lập tức, ánh pha rạng ngời.

Khấu đầu ca tụng Chúa Trời,

Hồn trong mắt sáng, ngàn đời suy tôn.

Toàn dân kinh ngạc vọng đồn,

Quyền năng cao cả, kính tôn Vua Trời.

THỨ BA, TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

(Lc 19, 1-10).

THU THUẾ

Một người tên gọi Gia-kêu,

Làm nghề thu thuế, dám liều trèo cây.

Ông ta thủ lãnh bậc thầy,

Giầu sang phú quí, tiền đầy bạc dư.

Mong tìm xem Chúa nhân từ,

Chạy nhanh đến trước, ngắm từ cây sung.

Ngang qua Chúa ngó quanh vùng,

Thấy ông trên đó, hòa chung tâm tình.

Hôm nay Ta muốn độ sinh,

Ghé thăm lưu lại, thật tình cảm thông.

Bao ngày Chúa vẫn đợi trông,

Vui mừng đón tiếp, đám đông phàn nàn.

Sao Thầy đến trọ cửa quan,

Một người tội lỗi, lạm càn thuế thu.

Ông thưa con sẽ đền bù,

Nửa phần bố thí, gây thù xin tha.

THỨ TƯ, TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

(Lc 19, 11-28).

NÉN BẠC

Dụ ngôn Chúa dạy hôm nay,

Có người qúi tộc, tới ngày đi xa.

Phong vương cai trị dân ta,

Gọi mời tôi tớ, phân ra gia tài.

Chín người nén bạc miệt mài,

Ra công gắng sức, gấp hai tiền lời.

Mỗi người mỗi nén vào đời,

Tận tâm chịu khó, gọi mời lập công.

Vua khen đầy tớ thưởng công,

Quản cai thành thị, non sông góp phần.

Có người lười biếng nợ nần,

Dèm pha chống đối, đến gần kêu ca.

Là người hà khắc rầy la,

Không gieo đòi gặt, thật là oái oan.

Khốn thay những kẻ đa đoan,

Diệt trừ kẻ nghịch, lăng loàn xấu xa.

THỨ NĂM, TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

(Lc 19, 41-44).

THÀNH THÁNH

Thương Thành, Thầy khóc ủi an,

Giê-ru-sa-lém sẽ tàn,

Bây giờ lộng lẫy, ngập tràn vinh quang.

Mai ngày phá đổ tan hoang,

Hòa bình sứ điệp, không màng lắng nghe.

Mắt ngươi phủ kín bao che,

Chối từ Thiên Tử, vào bè chống nhau.

Vào ngày tai họa trước sau,

Quân thù đắp lũy, thương đau đổ dồn.

Vây ngươi siết chặt mồ chôn,

Phá tan bình địa, tiền môn chẳng còn.

Lòng người u uất héo hon,

Gia đình tan tác, bồ hòn đắng cay.

Không còn hòn đá xếp ngay,

Rụi tàn thiêu hủy, tới ngày khóc than.

Vì ngươi không nhận ân ban,

Con Người thăm viếng, chứa chan phúc lành.

THỨ SÁU, TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

(Lc 19, 45-48).

ĐỀN THỜ

Đền thờ Chúa ngự cao sang,

Là nơi cầu nguyện, khói nhang kính thờ.

Các người buôn bán đợi chờ,

Đổi trao súc vật, bạc cờ đỏ đen.

Gian tham lừa lật bon chen,

Đấu tranh cãi vã, hư hèn trí tâm.

Nhà Cha, trộm cắp, lỗi lầm,

Biến thành sào huyệt, âm thầm dối gian.

Chúa thường rao giảng diễn đàn,

Trong Đền giảng dậy, ơn ban chữa lành.

Các thầy Thượng Tế phàn nàn,

Hội đồng Kỳ Lão, làm càn tẩy chay.

Ghen tuông thù ghét trả vay,

Gây phiền ám hại, đợi ngày triệt tiêu.

Dân lành ngưỡng mộ tín điều,

Thành tâm tôn kính, huyền siêu ơn Trời.

THỨ BẢY, TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

(Lc 20, 27-40).

SỐNG LẠI

Các Thầy Sa-đốc không tin,

Chối từ sống lại, mải nhìn đời nay.

Truyện đời so sánh nơi này,

Lấy chồng gả vợ, phúc may sống đời.

Anh em nối dõi gọi mời,

Người anh lỡ chết, em thời gả theo.

Bảy người tiếp nối giá treo,

Cùng nhau một vợ, thể theo luật truyền.

Mọi người đều chết vô duyên,

Không con nối dõi, thề nguyền giống tông.

Một bà mà cưới bảy chồng,

Qua đời thiếu phụ, chẳng trông mong gì.

Tới ngày sống lại uy nghi,

Ai là chồng vợ, phụ tùy qua mau.

Con người sống lại đời sau.

Không còn chồng vợ, giống nhau Thiên Thần.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

http://www.conggiaovietnam.net/index.php?m=home&v=detail&ia=17270