Thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

Thánh lễ nhận chức của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn được cử hành lúc 08g thứ Bảy, ngày 22/04/2023 tại nhà thờ Chính Toà giáo phận Hà Tĩnh.

Đức cha Louis chủ tế thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng giảng lễ, khoảng 24, 25 Đức cha trong khắp giáo hội Việt Nam đồng tế, đặc biệt Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện cho Đức Thánh cha Phanxicô cũng hiện diện trong thánh lễ tạ ơn, rất đông quý cha đồng tế, quý thầy, quý soeur, và anh chị em giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đức cha Louis được tràn đầy ơn thánh Chúa để chu toàn sứ mạng mục tử tại giáo phận Hà Tĩnh, một giáo phận miền Trung non trẻ, tại một vùng đất đầy nắng nóng và gió Lào.

Sau bài ca nhập lễ, là nghi thức nhận sứ vụ giám mục chính toà diễn ra. Nghi thức bao gồm 5 phần: 1. Trao Tông sắc; 2. Trình Tông sắc; 3. Công bố Tông sắc bổ nhiệm và ký biên bản nhậm chức; 4. Trao gậy mục tử; 5. Đại diện các thành phần dân Chúa bày tỏ lòng yêu mến và vâng phục.

Kết thúc phần nghi thức nhậm chức, thánh lễ diễn ra bình thường với kinh Vinh Danh, Phụng vụ Lời Chúa, và Phụng vụ Thánh Thể. Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã gửi đến cộng đoàn hai nội dung: 1. Ngai toà; 2. Vai trò của Đức Giám mục chính toà tại giáo phận. Theo Đức Tổng Giuse, Ngai toà là vị trí, ghế ngồi của Đức Giám mục giáo phận. Mỗi khi giảng dạy, ngài ngồi trên ngai toà mà giảng dạy nhân danh Chúa Giêsu cho cộng đoàn dân Chúa. Ngai toà có ý nghĩa đặc biệt đối với một giám mục được trao cho trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên giáo phận. Không ai có quyền ngôi trên ngai ấy nếu không phải là giám mục chính toà của giáo phận ấy.

Cũng theo Đức Tồng Giuse, Đức Giám mục giáo phận có trách nhiệm lãnh đạo toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận. Ngài gắn kết với giáo phận như hôn phu gắn kết chặt chẽ với hôn thê. Đối với một giáo phận, ngài được coi như hôn phu và giáo phận được coi như hôn thê,. Cả hai nên một để cùng xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô. Giám mục là người kế vị các thánh tông đồ và là người đứng đầu chịu trách nhiệm về một giáo phận. Ngài có bổn phận phải xây dựng và thăng tiến giáo phận về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin, để thân thể nhiệm mầu của Chúa Kitô không phải thiệt thòi…

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski chúc mừng Đức cha Louis, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cũng chúc mừng, cha tổng đại diện thay lời cho cả giáo phận chúc mừng, hứa vâng phục và cộng tác với Đức cha Louis trong mọi công việc của giáo phận. Để đáp lại, Đức cha Louis đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức Tổng, quý Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g15. Sau đó, quý Đức cha ở lại để chụp hình lưu niệm. Sau khi mọi việc đã hoàn tất, quý Đức cha, quý cha, quý khách chia sẻ niềm vui với Đức cha Louis trong bữa tiệc thân thiện tại rạp sự kiện bên cạnh nhà thờ Chính toà. Điểm đặc biệt là trong bữa tiệc không có sự phân biệt phẩm trật trong Giáo hội. Quý cha, quý thầy, quý soeur và anh chị em giáo dân bình đẳng ngồi dùng tiệc và chia sẻ với nhau mọi buồn vui trong cuộc sống.

z4290296685711 8c50a5f85f75eb99d28e0ee0a2cc3d1f

 

Trực Tiếp Thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

Thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức Cha Louis sẽ được cử hành vào lúc 08g00, thứ Bảy, ngày 22 tháng 04 năm 2023 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Video Thánh Lễ:

https://www.youtube.com/watch?v=Jg1WVOPkVNk&t=2838s
Xin kính mời quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh, và cộng đoàn Dân Chúa đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha và Giáo phận.

Vào lúc 8h00′, sáng thứ Bảy ngày 22/4/2023, Thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã diễn ra long trọng, trang nghiêm và sốt sắng tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Niềm vui và lời tạ ơn trong thánh lễ hôm nay được nhân lên gấp bội đối với Giáo phận Hà Tĩnh khi có sự hiện diện và hiệp thông đầy tôn quý của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Sài Gòn; Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Hội; Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giáo phận Huế; quý Đức cha; Đức ông; quý Viện phụ; quý cha Tổng Đai diện; quý bề trên các hội dòng; quý cha Giám đốc Chủng Viện; quý cha trong và ngoài Giáo phận; quý thầy phó tế; quý chủng sinh; tu sĩ; quý đại diện chính quyền các cấp; quý ân nhân; quý khách và mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Hà Tĩnh.

Thánh lễ hôm nay, nói lên sự quan phòng kỳ diệu và yêu thương của Thiên Chúa. Đồng thời nói lên trái tim hiền phụ của Đức Thánh Cha đối với đoàn chiên Giáo phận Hà Tĩnh. Chúa không muốn đoàn chiên Giáo Phận Hà Tĩnh rời vào tình cảnh đoàn chiên không người chăn dắt nên đã gửi đến cho Giáo phận một vị mục tử nhân lành để chăm sóc và hướng dẫn con cái Ngài trong hành trình đức tin.

Thánh lễ hôm nay cũng là khúc trường ca gói trọn niềm tri ân, cảm tạ tình thương Chúa, tri ân Đức cha Louis đã không quản ngại sứ vụ mục tử nặng nề để đón nhận sứ mạng Giám mục Chính tòa giáo Phận Hà Tĩnh.

Ngày lễ hôm nay cũng là chuỗi hồng ân Đức cha Louis dâng lời tạ ơn Chúa vì ngài được Chúa đưa về lại cố hương thân thương để làm Giám Mục Chính tòa.

Xin Chúa luôn đồng hành và ban cho Đức cha nhiều ơn thánh để Đức cha chèo lái con thuyền Giáo phận vượt trùng khơi trong giai đoạn lịch sử nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức này. Xin Chúa cũng ban ơn gìn giữ Giáo phận Hà Tĩnh luôn được bình an và hiệp nhất, biết yêu mến, kính trọng và vâng phục các đấng chủ chăn.

Thánh lễ kép lại trong niềm vui mừng khôn tả của đối với Giáo Phận Hà Tĩnh. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Quan thầy Giáo phận, nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành trên Đức Cha Louis và mọi thành phần Dân Chúa Giáo Phận Hà Tĩnh luôn bước đi trong hiệp nhất và bình an.

https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/thanh-le-ta-on-va-nhan-su-vu-giam-muc-chinh-toa-cua-duc-cha-louis-nguyen-anh-tuan-50716

 

Video Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng: Chúng ta cần có mục tử đề làm gì?

https://www.youtube.com/watch?v=1Ubaz9MmAGg
 

Giáo Phận Hà Tĩnh hân hoan chào đón quý Đức Cha về tham dự thánh lễ nhận sứ vụ Giám Mục Chính Tòa của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

 https://giaophanhatinh.org/giao-phan-ha-tinh-han-hoan-chao-don-quy-duc-cha-ve-tham-du-thanh-le-nhan-su-vu-giam-muc-chinh-toa-cua-duc-cha-louis-nguyen-anh-tuan.htdiocese

Sáng thứ Sáu ngày 21/4/2023, Hội nghị thường niên kỳ I/2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam kết thúc với thánh lễ tạ ơn tại Giáo phận Vinh. Cùng ngày, lúc 17h30′, Giáo phận Hà Tĩnh hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; quý Đức Tổng Giám mục; quý Đức Giám mục và quý cha đã đến với Giáo phận Hà Tĩnh để chúc mừng và hiệp dâng thánh lễ nhận sứ vụ Giám Mục Chính tòa của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn vào ngày 22/4/2023.

 

Vào lúc 17:30 thứ Sáu, ngày 21-04-2023, tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Hà Tĩnh, trong giờ Kinh chiều trọng thể, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hà Tĩnh – sẽ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng trước sự chứng kiến của Đại diện Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Xin kính mời cộng đoàn tham dự trực tiếp tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Hà Tĩnh hoặc trực tuyến tại các kênh truyền thông của Giáo phận Hà Tĩnh để hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo phận.

TIỂU SỬ ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN – GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

GIÁO PHẬN HÀ TĨNH – HÀNH TRÌNH ÂN PHÚC