Thiếu Nhi Sống Lời Chúa Tuần Lễ Chúa Ba Ngôi 04.06.2023

Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Chúa Ba Ngôi năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/thanh-kinh-bang-hinh-chua-nhat-chua-ba-ngoi-nam-a-31645
Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Chúa Ba Ngôi năm A

Phúc âm: Ga 3, 16-18

Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người”

Những câu vắn gọn của bài Tin Mừng trong Thánh Lễ hôm nay là một trình bày thật sinh động niềm tin của người Kitô hữu chúng ta, đồng thời cũng nói lên cái cốt lõi của đời sống ấy.

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một… Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ”. Đấy là tất cả niềm hy vọng, đức tin và lẽ sống của Người Kitô hữu. Lời công bố, lời rao giảng ấy làm thành cốt lõi của sứ điệp Kitô giáo.
Việc cứu độ ở đây là làm cho thế gian “tin vào danh của Con Một Thiên Chúa”. Như thế chúng ta, những người Kitô hữu, hẳn là người đã phải đặt hết niềm tin của mình vào “Danh Con Một Thiên Chúa” ?

Theo đó, tuy vẫn hiện diện trong trần gian, vẫn đảm nhận mọi trách nhiệm giữa lòng thế giới, nhưng người Kitô hữu lại có cuộc sống “không thuộc về thế gian”. Nếu như người thế gian chỉ quan tâm làm ra của cải vật chất, làm ra nếp sống văn hóa vật chất, thì người Kitô lại quan tâm làm cho mỗi một và tất cả mọi thực tại trần gian trở thành vinh quang của Danh Con Một Thiên Chúa: “là ân sủng, là tình thương, là ơn thông hiệp”.

Qua những biến động không ngừng của thế giới, rõ ràng lời đề nghị của Kitô giáo xem ra còn qúa yếu ớt. Ngày lễ hôm nay nhắc nhở cho chúng ta phải tăng cường thêm nỗ lực, phải tăng thêm lời cầu nguyện, và nhất là phải làm sáng tỏ chân tính “Thần Linh” nơi chúng ta.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa Ba Ngôi năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-cho-thieu-nhi-chua-ba-ngoi-nam-a-60412
Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa Ba Ngôi năm A

“Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất.
Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ,
làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19)

Chúng con yêu quí

Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng lễ gì vậy chúng con?

– Thưa cha, Lễ Đức Chúa Trời Ba Ngôi.

– Rất đúng. Chúng con rất giỏi.

Chúng con đã được học giáo lý. Chúng con đã biết Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi gồm Ngôi thứ Nhất là….

– Là Chúa Cha.

– Còn Ngôi thứ Hai là….

– Thưa cha là Chúa Con

– Và Ngôi thứ Ba là

– Là Chúa Thánh Thần.

Cha không muốn dài dòng nữa. Cha muốn đi ngay vào vấn đề cha muốn nói với chúng con hôm nay.

Cách đây hàng ngàn năm, có một nhà hiền triết rất tài giỏi tên là Simonide. Ngày kia, nhà vua cho vời ông ta đến và hỏi:

– Thượng đế là gì?

Ông ta xin nhà vua cho mình một ngày để suy nghĩ. Sáng hôm sau, khi nhà vua gọi tới, thì ông ta lại xin thêm hai ngày nữa để suy nghĩ.

Và khi hai ngày đã trôi qua, ông ta lại xin thêm bốn ngày nữa. Rồi sau đó, ông ta lại xin thêm tám ngày nữa. Cứ mỗi lần nhà vua truyền cho ông ta đến, thì ông ta lại xin hoãn với số ngày gấp đôi. Sau cùng, nhà vua bực bội, cho triệu ông ta đến và giận dữ hỏi:

– Cho tới bao giờ, nhà ngươi mới trả lời câu hỏi của ta: Thượng đế là gì?

Bấy giờ nhà hiền triết mới ôn tồn trả lời:

– Xin nhà vua đừng hối thúc tôi. Vấn đề thật khó khăn và tôi nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được câu trả lời. Bởi vì càng suy nghĩ, tôi lại càng cảm thấy bối rối. Vấn đề dường như đã vượt ra ngoài khả năng của tôi rồi.

Kể lại câu chuyện này, cha cũng muốn nói lên sự bất lực của chúng ta khi phải trình bày về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mà chúng ta mừng kính hôm nay. Mặc dù chúng ta đã học hỏi, đã tìm tòi, nhưng không bao giờ được quên rằng: Chúa Ba Ngôi là một mầu nhiệm. Sở dĩ chúng ta biết có mầu nhiệm này là do Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo nói về tín điều Thiên Chúa Ba Ngôi như sau: “Đức tin công giáo hệ tại điều này: thờ kính Một Chúa Ba Ngôi và Ba Ngôi Một Chúa mà không lẫn lộn giữa các Ngôi Vị, không chia cắt bản thể: vì Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần khác biệt nhau; nhưng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần có cùng một thiên tính, một vinh quang, một uy quyền vĩnh cửu” (Số 2789)

Sách dạy như thế, nhưng cha thử hỏi chúng con: Chúng con có hiểu ngôi vị là gì không, chúng con có hiểu bản thể là gì không? Ngày xưa khi học trong Đại chủng viện, cha cũng phải dành một thời gian rất lâu cha giáo sư mới cắt nghĩa cho các sinh viên hiểu được một phần nào mấy từ chuyên môn đó.

Vậy thì trong ít giây phút này, cha chỉ xin nói với chúng con một vài ý nghĩ đơn sơ của cha: Trước mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, trí khôn chúng ta quả quá nhỏ bé không đủ sức để diễn tả và để hiểu, nhưng chúng ta vẫn được Chúa ban cho một con tim đủ lớn để yêu mến mầu nhiệm này.

Thực vậy, trí khôn chúng ta quả quá nhỏ bé không thể diễn tả và hiểu.

Cha nhớ đến một câu chuyện. Câu chuyện có liên quan đến thánh Augustinô. Chúng ta biết thánh Augustinô là một tiến sĩ bậc thầy của Hội Thánh.

Ngày kia, để bắt đầu viết một bài khảo luận về Chúa Ba Ngôi, người đã đi dạo trên bờ biển để suy nghĩ cầu nguyện và tìm ý. Đang lúc Ngài đi đi lại lại như thế thì bỗng Ngài nhìn thấy một em bé đang dùng một chiếc vỏ sò múc nước biển và đổ vào một chiếc lỗ nhỏ trên bãi cát. Người dừng chân và hỏi:

– Cháu làm gì thế?

Em bé bèn trả lời:

– Cháu muốn tát hết nước biển đổ vào trong chiếc lỗ này.

Thánh nhân mỉm cười và nói:

– Làm sao tát được?

Nhưng em bé nghiêm nét mặt và nói:

– Cháu làm việc này còn dễ hơn việc người muốn dùng ngôn ngữ của loài người để trình bày cặn kẽ về Chúa Ba Ngôi.

Nói đoạn, em bé biến mất. Thánh nhân hiểu rằng đó chính là một thiên thần được Chúa sai đến để nhắc nhở: trí khôn con người quá nhỏ bé làm sao có thể hiểu và diễn tả về mầu nhiệm này được.

Tuy nhiên như cha vừa nói ở trên mặc dù trí khôn không thể hiểu nhưng Chúa vẫn ban cho chúng ta một con tim đủ lớn để chúng ta có thể yêu mến Người. Thực vậy, Chúa Giêsu đã mạc khải không phải để chúng ta hiểu, nhưng để chúng ta yêu mến.

Trước hết, con tim chúng ta đủ to lớn để ca tụng Chúa. Mỗi khi hát: Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời. Mỗi khi đọc: Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Mỗi khi làm dấu thánh giá, là chúng ta ca tụng Chúa Ba Ngôi.

Hơn thế nữa, con tim chúng ta cũng đủ lớn để cảm tạ Chúa Ba Ngôi. Người đã làm gì cho chúng ta? Chúa Cha đã tạo dựng nên chúng ta. Chúa Con đã dùng cái chết trên Thập giá để cứu chuộc chúng ta. Và Chúa Thánh Thần luôn thánh hoá chúng ta. Nhờ bí tích Rửa tội, chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa. Nhờ bí tích Thêm sức, chúng ta trở nên những người lính chiến của Chúa Thánh Thần. Nhờ bí tích Giải tội, chúng ta được tẩy sạch mọi tội lỗi. Vì thế, chúng ta phải cảm tạ và yêu mến Chúa Ba Ngôi.

Sau cùng, trái tim chúng ta cũng đủ lớn để cho Chúa Ba Ngôi ngự trị. Thiên Chúa không ngự trên cõi cao xa, Người luôn muốn ngự trong tâm hồn chúng ta. Mỗi người chúng ta là đền thờ sống động của Người.

Vâng! Đúng như vậy. Chúng ta phải hết lòng yêu mến Người.

Cha xin được kết thúc bằng một câu chuyện:

Từ ngày được Chúa chọn, Abraham ngày càng sống tâm tình với Chúa và xa cách các thần tượng. Thấy thế ông thân sinh dẫn Abraham đến trước mặt vua Ramos.

Nhà Vua hỏi Abraham: “Tại sao nhà ngươi không tôn thờ các thần tượng của vương quốc?

+ Tâu hoàng thượng! – Abraham trả lời một cách cương quyết. Bởi vì lửa có thể thiêu rủi các thần tượng ấy.

– Như vậy thì hãy tôn thờ lửa. Nhà vua nói.

Abraham thưa lại:

+ Nếu thế thì hạ thần tôn thờ nước thì tốt hơn. Vì nước dập tắt được lửa.

– Thế thì hãy tôn thờ nước.

+ Tâu hoàng thượng, không. Hạ thần tôn thờ mây thì tốt hơn bởi vì nước từ mây mà ra.

– Thế thì hãy tôn thờ mây đi.

+ Tâu hoàng thượng không. Vì gió mạnh hơn mây và gió thổi làm mây phải tan biến.

– Vậy thì hãy tôn thờ gió.

Nghe thế Abraham trả lời vua Ramos:

– Nếu gió là Thiên Chúa…thì ta hãy tôn thờ con người vì con người có hơi thở.

Nhà vua đã bắt đầu có dấu hiệu không còn đủ kiên nhẫn, tuy nhiên nhà vua cũng ráng giữ vẻ ôn tồn bảo Abraham:

– Vậy thì hãy tôn thờ con người

Abraham trả lời:

+ Tâu hoàng thượng không! Vì con người phải chết.

Nhà vua giận dữ quát lên:

– Vậy hãy tôn thờ sự chết đi.

Abraham dõng dạc trả lời: “Đấng duy nhất phải tôn thờ là Chúa tể của cả sự sống và sự chết. Đấng đó là Thiên Chúa, Chúa của hạ thần”.

Vâng chúng ta cũng vậy. Chúng ta tôn thờ Chúa là Chúa của chúng ta. Chính Chúa đã ban cho chúng ta sự sống. Chính Chúa cứu chuộc chúng ta để chúng ta được sống dồi dào. Vận mệnh của mỗi người chúng ta ở trong tay Chúa. Xin Chúa giữ gìn và thánh hóa chúng ta, giúp chúng ta đạt tới quê hương trên trời mai sau. Amen.

Trò chơi ô chữ – Lễ Chúa Ba Ngôi 2023 – Năm A

Đáp án: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2023 – Năm A

1. Chúa nhật

2. Chúa Giê-su

3. Bình an

4. Thánh Thần

5. Chiều

6. Tha tội

7. Vui mừng

8. Cạnh sườn

Bài Ðọc I: Xh 34, 4b-6. 8-9

“Thiên Chúa là Ðấng thống trị, từ bi và nhân hậu”.

Trích sách Xuất Hành.

Ngày ấy, từ sáng sớm, Môsê chỗi dậy và lên núi Sinai, như Chúa đã truyền dạy cho ông, ông mang theo hai bia đá. Khi Thiên Chúa ngự trên đám mây, Môsê đứng trước mặt Chúa và kêu cầu danh Chúa.

Chúa đi qua trước mặt ông và hô: “Ðức Chúa! Ðức Chúa! Thiên Chúa thương xót và từ nhân, bao dung, đầy nhân nghĩa và tín thành”. Môsê vội vã sấp mình xuống đất thờ lạy và thưa rằng: “Lạy Chúa, nếu con có ơn nghĩa trước nhan thánh Chúa, thì xin Chúa hãy đi cùng với chúng con, (vì dân này là dân cứng đầu), xin xoá mọi gian ác và tội lỗi chúng con, xin nhận chúng con làm cơ nghiệp của Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: 2 Cr 13, 11-13

“Ân sủng của Ðức Giêsu Kitô, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.

Anh em thân mến, anh em hãy vui lên, hãy nên trọn lành, hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí, và hoà thuận với nhau, thì Thiên Chúa, nguồn sự bình an và tình yêu, sẽ ở với anh em. Anh em hãy chào nhau bằng cái hôn thánh thiện. Tất cả các thánh ở đây gởi lời chào anh em. Nguyện xin ân sủng Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh em. Amen.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Ga 3, 16-18

“Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người mà được cứu độ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Tranh tô màu – Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm A

Bài Ðọc I: Xh 34, 4b-6. 8-9

“Thiên Chúa là Ðấng thống trị, từ bi và nhân hậu”.

Trích sách Xuất Hành.

Ngày ấy, từ sáng sớm, Môsê chỗi dậy và lên núi Sinai, như Chúa đã truyền dạy cho ông, ông mang theo hai bia đá. Khi Thiên Chúa ngự trên đám mây, Môsê đứng trước mặt Chúa và kêu cầu danh Chúa.

Chúa đi qua trước mặt ông và hô: “Ðức Chúa! Ðức Chúa! Thiên Chúa thương xót và từ nhân, bao dung, đầy nhân nghĩa và tín thành”. Môsê vội vã sấp mình xuống đất thờ lạy và thưa rằng: “Lạy Chúa, nếu con có ơn nghĩa trước nhan thánh Chúa, thì xin Chúa hãy đi cùng với chúng con, (vì dân này là dân cứng đầu), xin xoá mọi gian ác và tội lỗi chúng con, xin nhận chúng con làm cơ nghiệp của Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: 2 Cr 13, 11-13

“Ân sủng của Ðức Giêsu Kitô, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.

Anh em thân mến, anh em hãy vui lên, hãy nên trọn lành, hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí, và hoà thuận với nhau, thì Thiên Chúa, nguồn sự bình an và tình yêu, sẽ ở với anh em. Anh em hãy chào nhau bằng cái hôn thánh thiện. Tất cả các thánh ở đây gởi lời chào anh em. Nguyện xin ân sủng Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh em. Amen.

Ðó là lời Chúa.

Tin Mừng: Ga 3, 16-18

“Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người mà được cứu độ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI
Tin mừng thánh Gioan  3,16-18

https://giaophannhatrang.org/vi/news/Giai-Dap-Giao-Ly/vui-hoc-thanh-kinh-le-chua-ba-ngoi-25564.html

TIN MỪNG
16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.
17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.
18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.
16 For God so loved the world that he gave  his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life.
For God did not send his Son into the world to condemn  the world, but that the world might be saved through him.
18 Whoever believes in him will not be condemned, but whoever does not believe has already been condemned, because he has not believed in the name of the only Son of God.

I. HÌNH TÔ MÀU

* Chủ đề của hình này là gì?
…………………………………………………
* Bạn hãy viết câu Tin Mừng thánh Gioan 3,16
…………………………………………………
…………………………………………………
…………………………………………………
…………………………………………………

II. TRẮC NGHIỆM

01. “Thiên Chúa yêu ai đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” ? (Ga 3,16)
a. Dân Ítraen.
b. Thế gian.
c. Người công chính.

d. Người phụ nữ bên bờ giếng Giacóp.
02. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban điều gì cho thế gian? (Ga 3,16)
a. Sự sống trường sinh.
b. Con Một.
c. Thánh Thể.
d. Manna.

03. “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng … … … . (Ga 3,16).
a. Được hưởng phúc thiên đường.
b. Được sống muôn đời.
c. Được ơn cứu thoát.
d. Được gặp Chúa trong ngày sau hết.

04. Ai tin vào Con của Người thì thế nào?
a. Được hạnh phúc muôn đời. (Ga 3,18)
b. Không bị lên án
c. Được giải thoát.
d. Được hưởng phúc Nước Trời.

05. Những kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã thế nào? (Ga 3,18)
a. Không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.
b. Không nghe lời con một Thiên Chúa.
c. Không tin vào Đức Giêsu,
d. Không tuân giữ lời Đức Giêsu dạy.

III.  Ô CHỮ


Những gợi ý

01. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì thế nào? (Ga 3,18)

02. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào điều gì của Con Một Thiên Chúa? (Ga 3,18)

03. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Ai cho thế gian? (Ga 3,16)

04. Thiên Chúa yêu ai đến nỗi đã ban Con Một? (Ga 3,16)

05. Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, để thế gian nhờ Con của Người mà được gì ? (Ga 3,17)

06. Ai đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình? (Ga 3,16)

Hàng dọc : Chủ đề của ô chữ này là gì?

IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG

“Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ”.

Tin Mừng thánh Gioan 3,17

Lời giải đáp
VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI

I. HÌNH TÔ MÀU
* Chủ đề
Ba Ngôi hiện diện
* Tin Mừng thánh Gioan 3,16
“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.”
II. TRẮC NGHIỆM
01. b. Thế gian (Ga 3,16)
02. b. Con Một (Ga 3,16)
03. b. Được sống muôn đời (Ga 3,16)
04. b. Không bị lên án (Ga 3,18)
05. a. Không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. (Ga 3,18)
III. Ô Chữ
01. Bị lên án (Ga 3,18)
02. Danh (Ga 3,18)
03. Con Một (Ga 3,16)
04. Thế gian (Ga 3,16)
05. Cứu độ (Ga 3,17)
06. Thiên Chúa (Ga 3,16)
Hàng dọc : Ba Ngôi
NGUYỄN THÁI HÙNG
Nguồn: thanhlinh.net

Dẫn Lễ Thiếu Nhi CN Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm A

Vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi

Ngôi Cha, Thánh Tử và Ngôi Thánh Thần

Xin cho khắp chốn trần gian

Danh Cha cả sáng muôn dân tin thờ.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi: Chúng ta tin thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi (Ga 3,16-18).

Câu giáo lý phổ thông chúng ta đã được học về Thiên Chúa Ba Ngôi: Hỏi: Ba Ngôi làm gì cho ta? Thưa: Ngôi Cha đã dựng nên ta, Ngôi Con cứu chuộc ta, và Ngôi Thánh Thần thánh hóa ta. Câu trả lời thật ngắn gọn, nhưng lại hàm chứa một mầu nhiệm lớn nhất trong ba mầu nhiệm chính của đạo Công giáo: Mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người và mầu nhiệm Ngôi Hai cứu chuộc.

Các Kitô hữu trở thành con Thiên Chúa nhờ phép rửa nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Họ là con cái của Chúa Cha, là chi thể của Chúa Con và là đền thờ Chúa Thánh Thần.

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, từ muôn đời như chính hiện nay, và luôn mãi thiên thu vạn đại. Amen. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Xh 34,4-6,8-9)

Sách Xuất hành trình bày cho chúng ta việc Môsê lên núi Sinai gặp Đức Chúa. Chính Người đã tỏ cho ông biết: Người là Thiên Chúa nhân hậu và từ bi.

Bài đọc 2 (2Cr 13,11-13)

Trong thư thứ hai gửi cho tín hữu Cô-rin-tô, Thánh Phaolô khuyến khích các tín hữu hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hòa, để họ sống trong tình thương của Thiên Chúa và trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, Ba Ngôi Thiên Chúa tuy riêng biệt, nhưng chỉ là một Thiên Chúa duy nhất. Chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi những lời nguyện xin.

  1. Đời sống của các Kitô hữu xuất phát từ Thiên Chúa Ba Ngôi. Xin cho mọi Kitô hữu trong Giáo hội ý thức rằng: họ đã bắt đầu đời sống trong Thiên Chúa Ba Ngôi ngay từ khi được chịu phép Rửa Tội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. Con người đang ở trên hành trình tiến bước cùng Thiên Chúa Ba Ngôi và kết thúc trong vinh quang Nước Trời. Xin cho mọi dân tộc nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Xin tuôn đổ muôn ơn lành trên các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng, để ai cũng biết mình có bổn phận làm sáng danh Thiên Chúa suốt đời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Chúng ta vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi mỗi khi làm Dấu Thánh Giá, đọc Kinh Sáng Danh, cầu nguyện và tham dự các bí tích. Xin Chúa Ba Ngôi mở rộng vòng tay yêu thương đón nhận và chúc lành cho mỗi thiếu nhi chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí tôn chí thánh, xin cho chúng con được tràn đầy tình thương của Chúa Cha, ân sủng của Chúa Kitô và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần luôn mãi. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.