Thiếu Nhi Sống Lời Chúa Chúa Nhật 20 Thường Niên năm A 20.08.2023

Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 20 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-20-thuong-nien-nam-a-48046
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 20 Thường niên năm A

Phúc Âm Mt 15:21-28
“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.”

LÀ BỆ PHÓNG CHO NGƯỜI THÂN

Suy niệm:

Để tôn vinh các bậc cha mẹ đã góp công đào tạo các tài năng trẻ, người ta đã xưng tụng họ là “bệ phóng của các tài năng”. Thật vậy, con cái có thành công, đạt tới đỉnh cao sự nghiệp trong xã hội là nhờ các bậc cha mẹ âm thầm làm ‘bệ phóng’ cho họ mỗi ngày. Người mẹ xứ Ca-na-an này quả thật là ‘bệ phóng’ cho cô con gái nhỏ bé của mình. ‘Bệ phóng’ ấy cứ lẽo đẽo đi theo Đức Giê-su để nài xin dù bị Chúa làm ngơ, dù các môn đệ xua đuổi; sẵn sàng quì dưới chân Chúa khi Ngài vừa ngỏ lời; khiêm tốn hạ mình xuống tận ‘đất đen’, nhận mình chỉ đáng với hạng ‘chó’ thấp hèn, miễn sao thầy Giê-su ra tay cứu giúp con gái mình. Từ ‘bệ phóng’ Ca-na-an này, chúng ta nghiệm ra rằng: hễ khi nào mình là bệ phóng cho anh chị em – quên mình, nhẫn nại, khiêm tốn – thì chắc chắn chúng ta sẽ được nhận lời.

Mời Bạn

trở thành ‘bệ phóng’ cho những người chung quanh qua thái độ nâng đỡ, qua cử chỉ khích lệ, qua lời nói yêu thương và nhất là qua lời cầu nguyện cho người thân yêu của bạn. Hãy xác tín rằng Ngài không thể ‘làm ngơ’ trước một niềm tin mạnh mẽ như vậy.

Chia sẻ:

Tôi có dám xoá mình đi, hạ mình xuống, để trở thành ‘bệ phóng’ cho người thân của mình không ?

Sống Lời Chúa:

Mỗi ngày thực hiện một cử chỉ, một lời nói bác ái với người thân, để người thân của mình được lớn lên trong bầu khí hạnh phúc.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, Chúa sẵn sàng ra tay cứu giúp trước lòng tin của người đàn bà Ca-na-an. Xin giúp chúng con biết noi gương bà: sống quên mình, kiên nhẫn và khiêm tốn để trở thành ‘bệ phóng’ cho người anh em.

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Dẫn Lễ Thiếu Nhi CN 20 TN Năm A

Dẫn vào Thánh lễ

Đàn bà xứ Ca-na-an

Con bà quỉ ám bà van xin Ngài

Thử lòng Chúa nói chói tai

Nhưng bà khiêm tốn cứ nài nỉ xin

Chúa khen bà rất mạnh tin

Cho con bà khỏi quỉ liền ra ngay.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi Thường niên: Chúa Giêsu chữa con gái người đàn bà xứ
Ca-na-an khỏi quỷ ám (Mt 15,21-28).

Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu đã thử thách người phụ nữ ngoại đạo khi bà đến xin Ngài chữa bệnh cho con gái mình. Câu trả lời của Chúa khiến người nghe phải nản lòng: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó” (Mt 15,26). Nhưng câu trả lời đầy niềm tin của người phụ nữ đã làm cho Chúa ngạc nhiên: “Vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống” (Mt 15,27). Đức tin phải được đo lường bằng thử thách.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho chúng ta luôn cậy trông vào Chúa trong từng phút giây của cuộc sống; và cho dù trải qua thử thách đức tin, chúng ta vẫn một lòng tin tưởng nơi Ngài. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Is 56,1.6-7)

Ngôn sứ I-sa-i-a loan báo viễn cảnh thái bình thịnh trị khi dân ngoại nhận biết Thiên Chúa và những người công chính được Chúa đưa lên núi thánh của Người.

Bài đọc 2 (Rm 11,13-15.29-32)

Thánh Phaolô chứng minh cho các tín hữu biết rằng: Thiên Chúa đã ban ơn và kêu gọi dân tộc Is-ra-el, thì Người không hề  hối tiếc. Trái lại, Người luôn nhân hậu, từ bi và hay thương xót.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, đức tin của người phụ nữ xứ Ca-na-an thôi thúc chúng ta vững tin hơn vào Thiên Chúa. Hiệp lời xin ơn Chúa trợ giúp lòng tin, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

  1. Đức tin là quà tặng vô giá của Thiên Chúa cho con người. Xin cho mọi thành phần Dân Chúa trong Hội thánh/ biết gìn giữ món quà đức tin Thiên Chúa đã thương ban. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. Gia đình là tổ ấm nuôi dưỡng đời sống đức tin. Xin cho các bậc cha mẹ Công giáo khắp nơi/ trở nên những mẫu gương sống đức tin cho con cái noi theo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. Đức tin cần được lớn lên qua các bài giáo lý. Xin cho các gia đình Công giáo/ biết quan tâm đến việc học giáo lý của các em thiếu nhi, để tạo điều kiện giúp các em trưởng thành trong đời sống đức tin. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Muốn làm bạn với Đức Giêsu, hãy đọc Kinh Thánh. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta/ ngày càng siêng năng tiếp xúc với Tin mừng, để nghe Chúa nói, để thấy Chúa làm và để thân thiết với Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, người phụ nữ ngoại giáo đã minh chứng lòng tin của bà qua thử thách. Xin tôi luyện lòng tin của từng người trong chúng con, để chúng con ngày càng vững tin vào Chúa và sẵn sàng thực hành những điều Chúa truyền dạy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 20 Thường niên năm A

https://tgpsaigon.net/bai-viet/bai-giang-chua-nhat-cho-thieu-nhi-chua-nhat-20-thuong-nien-nam-a-48066
Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật 20 Thường niên năm A

Mt 15,21-28

“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.
Bà muốn sao thì sẽ được vậy.”(Mt 15,28
)

Thiếu nhi chúng con yêu quí.

Chúng ta vừa được nghe lại một câu chuyện thật đẹp trong Tin Mừng: Câu chuyện về một người đàn bà. Hơn nữa lại là một người đàn bà ngoại giáo. Một người đàn bà ngoại giáo, vậy mà Chúa lại khen bà này có một đức tin mạnh. Đó là một điều chúng ta thấy hiếm có trong Tin Mừng .

1. Bối Cảnh Câu Chuyện.

Tin Mừng thuật lại, hôm đó Chúa cùng với các môn đệ của Ngài lui về miền Tia và Sidon là miền của dân ngoại. Giữa đường thì bị một người đàn bà ra đón và kêu xin thảm thiết. Bà xin Chúa chữa bệnh cho con bà. Lý do “Ðứa con gái cha bị quỷ ám khổ sở lắm!”(Mt 15,22).

Đứng trước sự việc ấy, Chúa đã phản ứng thế nào? Cứ bề ngoài mà nói thì đúng là Chúa đã phản ứng rất tiêu cực.

Có nhiều người ngày nay không ưa Chúa đọc bài Tin Mừng này thì bảo là Chúa khinh người. Người đàn bà trong câu chuyện này có là gì đi nữa thì cũng là con người. Một con người mà bị Chúa coi ngang hàng với loài cầm thú thử hỏi có nên chăng: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.”(Mt 15,26)

Hơn nữa có người còn gán cho Chúa một danh xưng mà chắc là không bao giờ Chúa muốn: “Đấng Cứu Thế vô cảm”.

Thực ra thì Chúa không bao giờ như thế. Muốn hiểu được những gì Chúa làm trong Tin Mừng thì chúng ta phải hiểu Chúa thực sự muốn gì qua câu chuyện này. Chúng ta phải nhớ tất cả mọi việc Chúa làm trong 3 năm rao giảng Tin Mừng hầu hết là nhắm vào mục đích huấn luyện, giáo dục các tông đồ để họ có thể thừa kế công việc loan báo Tin Mừng của Chúa sau này.

Nếu biết nhìn như thế thì chúng ta sẽ thấy đây là bài học mà Chúa muốn cho các tông đồ và mọi người học. Bài học đó là bài học về niềm tin. Tin vào Chúa.

Phải tin vào Chúa như thế nào?

Thưa phải tin mạnh vào Chúa. Trong Tin Mừng chúng con thấy. rất nhiều lần Chúa “chê” các môn đệ là kém hay thiếu lòng tin. Câu chuyện trong bài Tin Mừng Chúa nhật vừa qua là một bằng chứng.

Vậy thì đâu là một niềm tin mạnh thì câu chuyện hôm nay Chúa là một thí dụ. Đó là một niềm tin có kinh qua sự thử thách.

Chúng ta vẫn thường được nghe: Lửa thử vàng gian nan thử đức mà.

Đây là những ý tưởng cha tìm được từ Internet: Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay.

Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp.

Con tằm nào được người ta cắt vỏ kén chui ra sẽ mãi bò quẩn quanh cái kén mà không bao giờ thành loài bướm biết bay.

Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn giông tố.

Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra, những có thể tự chọn cho mình một cách sống; rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng và bản lĩnh ý chí qua thử thách, khó khăn, bất hạnh và cả thất bại. Thất bại, bất hạnh có thể là điều tuyệt vọng với người này nhưng có thể là may mắn với người khác – tùy vào cách chúng ta đón nhận, bằng cách dũng cảm vượt qua hay tự thương thân trách phận mà gục ngã.(First news)

2. “Này Bà, Lòng Tin Của Bà Mạnh Thật. Bà Muốn Sao Thì Sẽ Được Vậy.”(Mt 15,28).

Chúa Giêsu quả đã có lý khi nhận xét như thế.

Lòng tin lớn lao là lòng tin biết kiên trì khi bị thử thách.

Có một người nông dân nọ có một con lừa già. Một hôm, con lừa bị rơi xuống một cái giếng hoang khô cạn và đau đớn kêu la thảm thiết.

Sau khi bình tĩnh đánh giá tình hình, vì thương cho con lừa người nông dân đã quyết định nên nhanh chóng giúp nó kết thúc sự đau đớn của nó. Anh gọi thêm mấy người hàng xóm để giúp anh cùng lấp đất chôn con lừa tội nghiệp.

Lúc đầu, con lừa hoảng loạn vì những gì người ta đang làm đối với nó. Nhưng khi từng tảng đất được hất xuống giếng liên tiếp theo nhau ập trên vai nó, một ý nghĩ chợt lóe lên: cứ trỗi lần một tảng đá rơi đè lên vai, nó lại lắc mình cho đất rơi xuống và đứng lên trên. Cuối cùng, nó đã được cứu thoát.

Người đàn bà hôm nay cũng vậy. Bà đã chẳng ngã lòng trước sự thinh lặng lạnh lùng đến độ như vô cảm của Chúa.

Bà xin Chúa nhìn đến nỗi đau của một người mẹ, đang đau vì nỗi đau của đứa con. Nhưng Ðức Giêsu không đáp lại một lời.

Phải chăng Ngài lạnh lùng trước nỗi đau, lãnh đạm trước điều Ngài có thể làm được?

Nhiều khi khi cầu nguyện chúng ta cũng gặp sự thinh lặng như thế.

Chúng ta khắc khoải tự hỏi: Chúa có nghe gì không? Chúa có thấy gì không?

Bị thất bại nhưng bà cứ đi sau mà kêu, kêu hoài, kêu mãi.

Rồi bà trực tiếp giáp mặt Ngài, và nài xin Ngài cứu giúp.

Kết quả lại là một lời từ chối không khoan nhượng, mặc dầu đã có thêm lời hỗ trợ của các môn đệ: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà Is-ra-en mà thôi.”(Mt 15,24)

Vẫn chưa chịu thua, bà đến sụp lạy dưới chân của Chúa để nài xin. Lần này không còn phải là một lời từ chối mà còn như một sự sỉ nhục: “Không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó con.”

Bà có bị sốc không khi Ðức Giêsu ví dân ngoại với chó con nuôi trong nhà, không đáng được hưởng phần bánh của con dân Ít-ra-en?

Chắc chắn bà đã chẳng thất vọng trước lời từ chối này.

Còn gì tốt đẹp hơn sau những thử thách mà được thành công. Nếu người đàn bà kia đã không kiên vững trong thử thách thì chưa chắc gì chúng đã được thấy một kết quả mỹ mãn như thế. “Bà muốn sao thì sẽ được vậy. Từ giờ đó, con gái bà được khỏi”(Mt 15,28).

Rõ ràng là Chúa đã không muốn giành lấy sự thành công cho mình mà Ngài đã giành vinh dự đó cho người đàn bà. “Bà muốn sao thì được như vậy” (Mt 15,28)

Như thế chúng ta mới thấy sức mạnh của niềm tin là thế nào. Trong Tin Mừng có lần Chúa đã nói đến một niềm tin có thể chuyển núi dời non là thế.

Chúng ta hãy xin Chúa củng cố niềm tin cho mỗi người chúng ta để chúng ta có thể làm nên những việc lạ lùng trong đời sống của chúng ta.

Xin được kết thúc bằng: Lời Khuyên Của Cuộc Sống

Dũng cảm là dám đương đầu với những thử thách dù chưa biết sẽ vượt qua, là khi tiếp tục cố gắng dù vẫn biết có thể sẽ thất bại.

Người ta chỉ có thể kính trọng thực sự những gì mà họ tin tưởng, không phải ở những gì mà họ chỉ biết và nghe.

Cuộc sống không có ý nghĩa nếu không phải trải qua sóng gió, con người sống là để vươn lên, để vượt qua khó khăn.

Một khi bạn sống và dựa vào nhưng khuôn khổ, quy luật – hạt giống duy nhất sẽ nảy mầm chính là định kiến.

Lòng trắc ẩn chỉ có thể là những tình cảm chân thật xuất phát tận đáy lòng.

Trên thế gian này, điều duy nhất mà con người cần phải chế ngự, chính là thái độ, là cách cư xử của bản thân mình.

Số lần thành bại của con người không quan trọng bằng thái độ của người đó cả lúc thành công lẫn khi thất bại.

Nếu lúc nào cũng đợi đến khi nắm chắc phần thắng mới làm bạn sẽ chẳng bao giờ làm được điều gì cả.

Có được những gì mình muốn, có lúc không ý nghĩa bằng dám cho đi những gì mình có.

Khi dùng bản đồ, bạn luôn phải tuân theo phương hướng, còn khi không có nó, hãy phán đoán và lắng nghe trái tim của mình.

Nếu bạn chưa dám liều mình chấp nhận thất bại để đạt được một điều gì hoặc là bạn hèn nhát, hoặc bạn chưa thật sự muốn nó.

Khi bất hạnh, lỗi lầm quật ngã bạn, bạn có quyền tiếp tục nằm đấy hoặc can đảm đứng lên. (Như Quỳnh theo Internet)

Trò chơi ô chữ – Chúa nhật XX Thường niên 2023 – Năm A

Tin Mừng Chúa nhật XX thường niên: Mt 15, 21-28

“Này bà, bà có lòng mạnh tin”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con Vua Ðavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà xin rằng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Người trả lời: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”. Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Bà ấy đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

Ðó là lời Chúa.

Đáp án ô chữ kỳ trước: Chúa nhật XIX thường niên – Năm A

1. Thuyền
2. Núi
3. Ma
4. Biển
5. Đừng sợ
6. Nước
7. Kém tin
8. Con Thiên Chúa
9. Một mình

Mời các bạn cùng thử sức với ô chữ tuần này!

Tranh tô màu – Chúa nhật XX thường niên – Năm A

Bài đọc I: Is 56, 1. 6-7

“Ta sẽ dẫn con cái Ta lên núi thánh”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Thiên Chúa phán: “Hãy giữ luật và thực thi công bình, vì ơn cứu độ của Ta đã gần tới, và sự công chính của Ta sẽ tỏ hiện.

“Người ngoại bang theo Chúa để phụng sự Chúa và mến yêu danh Người, để trở nên tôi tớ Chúa, tất cả những ai giữ ngày Sabbat, không hề sai lỗi, và trung thành với giao ước của Ta, Ta sẽ dẫn chúng lên núi thánh, và Ta sẽ cho chúng niềm vui trong nhà cầu nguyện. Ta sẽ nhận những lễ toàn thiêu và hiến tế của chúng trên bàn thờ, vì nhà Ta là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc”.

Ðó là lời Chúa.

Bài đọc II: Rm 11, 13-15. 29-32

“Thiên Chúa ban ơn và kêu gọi Israel, thì Người không hề hối tiếc”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tôi nói với anh em là những người gốc Dân Ngoại rằng: Bao lâu tôi là Tông đồ các Dân Ngoại, tôi sẽ tôn trọng chức vụ của tôi, nếu có cách nào làm cho đồng bào tôi phân bì, mà tôi cứu rỗi được ít người trong họ. Vì nếu do việc họ bị loại ra, mà thiên hạ được giao hoà, thì sự họ được thâu nhận sẽ thế nào, nếu không phải là một sự sống lại từ cõi chết?

Vì Thiên Chúa ban ơn và kêu gọi ai, thì Người không hề hối tiếc. Như xưa anh em không tin Thiên Chúa, nhưng nay vì họ cứng lòng tin, nên anh em được thương xót; cũng thế, nay họ không tin, vì thấy Chúa thương xót anh em, để họ cũng được thương xót. Thiên Chúa đã để mọi người phải giam hãm trong sự cứng lòng tin, để Chúa thương xót hết mọi người.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Mt 15, 21-28

“Này bà, bà có lòng mạnh tin”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con Vua Ðavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà xin rằng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Người trả lời: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”. Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Bà ấy đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

Ðó là lời Chúa.

VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 20 TN A

Tin Mừng thánh Mátthêu 15,21-28
Tin Mừng
21 Ra khỏi đó, Đức Giêsu lui về miền Tia và Xi-đôn,22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm! “23 Nhưng Người không đáp lại một lời.
24 Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.”25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi! “26 Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.”27 Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.”28 Bấy giờ Đức Giêsu đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.
21 Then Jesus went from that place and withdrew to the region of Tyre and Sidon.
22 And behold, a Canaanite woman of that district came and called out, “Have pity on me, Lord, Son of David! My daughter is tormented by a demon.”
23 But he did not say a word in answer to her. His disciples came and asked him, “Send her away, for she keeps calling out after us.”
24  He said in reply, “I was sent only to the lost sheep of the house of Israel.”
25 But the woman came and did him homage, saying, “Lord, help me.”
26 He said in reply, “It is not right to take the food of the children and throw it to the dogs.”
27 She said, “Please, Lord, for even the dogs eat the scraps that fall from the table of their masters.”
28 Then Jesus said to her in reply, “O woman, great is your faith! Let it be done for you as you wish.” And her daughter was healed from that hour.
I. HÌNH TÔ MÀU
20 tna
* Chủ đề :
… … … … … … … … … … … … …
* Bạn hãy viết câu TM thánh Mátthêu 15,22b:
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
… … … … … … … … … … … … …
II. TRẮC NGHIỆM
01. Đức Giêsu lui về miền nào thì gặp người đàn bà xứ Canaan? (Mt 15,21)
a. Miền Galilê.
b. Miền Giuđê.
c. Miền thập tỉnh.
d. Miền Tia và Xiđon.
02. Đây là lời cầu xin của người đàn bà xứ Canaan : (Mt 15,22)
a. Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi. Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm.
b. Lạy Ngài là con vua Đavít, xin thương con tôi.
c. Lạy Ngài xin đến cứu chữa con tôi với.
d. Lạy Ngài xin hãy đến cứu giúp chúng tôi.
03. Đức Giêsu nói Ngài chỉ được sai đến với những con chiên lạc của ai? (Mt 15,24)
a. Tổ phụ Ápraham.
b. Vương triều Đavít.
c. Nhà Giuđa.
d. Nhà Ítraen.
04. Khi gặp Đức Giêsu, người đàn bà Canaan có hành động gì? (Mt 15,25)
a. Bái lạy mà thưa Người.
b. Nắm tay mà cầu khẩn Người.
c. Van lơn với Người.
d. Khóc lóc với Người.
05. Đức Giêsu nhận xét về lòng tin của người đàn bà Canaan thế nào? (Mt 15,28)
a. Tuyệt hảo.
b. Mạnh thật.
c. Yếu kém.
d. Hồ nghi.
III.  Ô CHỮ
OC CN 20 TN A
Những gợi ý 
01. Khi gặp Đức Giêsu, người đàn bà Canaan có hành động gì? (Mt 15,25)
02. Không nên lấy bánh của con cái mà ném cho ai? (Mt 15,26)
03. Người đàn bà này thuộc xứ nào đã cầu xin Đức Giêsu cứu chữa cho con mình? (Mt 5,22).
04. Ai đã được người đàn bà Canaan cầu xin để cứu chữa con mình? (Mt 15,21-22)
05. Đức Giêsu nói Ngài chỉ được sai đến với những con chiên lạc của ai? (Mt 15,24)
06. Người đàn bà tuyên xưng Đức Giêsu là con của vua nào? (Mt 15,22)
07. Con trai hay con gái của người đàn bà Canaan được cứu chữa? (Mt 15,22)
Hàng dọc: Chủ đề của ô chữ này là gì?
IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG
“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.”
Tin Mừng thánh Mátthêu 15,28 
Lời giải đáp
VUI HỌC THÁNH KINH
CHÚA NHẬT 20 TN A

I. HÌNH TÔ MÀU
* Chủ đề
Xin Thương Giúp Con
* Tin mừng thánh Mátthêu 15,22b
“Lạy Ngài là con vua Đavít,
xin dủ lòng thương tôi!
Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm! ”
II. TRẮC NGHIỆM
01. d. Miền Tia và Xiđon (Mt 15,21)
02. a. Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi. Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm! (Mt 15,22)
03. d. Nhà Ítraen (Mt 15,24)
04. a. Bái lạy mà thưa Người (Mt 15,25)
05. b. Mạnh thật (Mt 15,28)
III.  Ô CHỮ
01. Bái lạy (Mt 15,25)
02. Chó con (Mt 15,26)
03. Canaan (Mt 5,22)
04. Đức Giêsu (Mt 15,21-22)
05. Ítraen (Mt 15,24)
06. Đavít (Mt 15,22)
07. Con gái (Mt 15,22)
Hàng dọc: Lòng Tin
Gb. Nguyễn Thái Hùng