Tin Giáo Phận Xuân Lộc 14.05.2023

Thánh Lễ Tạ Ơn và Cầu Nguyện Quý Bà Cố Trong Ngày Giáo Phận.
Chúa Nhật 14 tháng 05 năm 2023 – Ngày Của Mẹ.
Không có mô tả ảnh.
Mời xem Video và ảnh đường Link dưới:

https://www.facebook.com/gpxuanloc.org/posts/pfbid0vJzsJ2LQomLEdLJcNiHY2W84tDFTF4pYhKp7sRDneJ9ZCbj7QuzznzjBcEK4NCopl

1750 Bà Cố trong Giáo Phận họp mừng “Ngày của Mẹ” trên Núi Cúi

Như truyền thống tốt đẹp của Giáo phận trong những năm gần đây, “Ngày của Mẹ” trong tháng Năm sẽ được dành riêng cách đặc biệt cho quý Bà Cố, vừa để tôn vinh Thiên Chúa, và cũng là dịp để cám ơn những người mẹ đã quảng đại, hy sinh đóng góp cho Giáo Hội những người con trong đời thánh hiến, tu trì. Vì thế, vào sáng Chúa Nhật 14/5/20223, đáp lại lời mời của Đức Giám mục Giáo phận, qua sự tổ chức của Cha Gb. Nguyễn Văn Thành – Đặc Trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận (GHMGP), đã có 1750 Bà Cố trong Giáo phận tề tựu tại Trung Tâm Hành Hương Núi Cúi để tham dự “Ngày của Mẹ”. Không chỉ có quý Bà Cố -những bà mẹ của các cha, các thầy, các dì- nhưng còn rất đông các bà mẹ khác trong Ban Trị Sự của giới Hiền mẫu Giáo phận, Giáo hạt cũng tham dự trong vai trò cộng tác với Cha Đặc Trách để chương trình diễn ra tốt đẹp.

Sau những phút giây đón tiếp, gặp gỡ và chào thăm nhau, chương trình “Ngày của Mẹ” được khởi đầu bằng giờ kinh và lời nguyện cầu xin Chúa thánh hóa. Liền sau đó, Cha TĐD Đaminh Nguyễn Tuấn Anh đã chia sẻ với quý Cố với chủ đề: “Đời sống hiệp hành của các Bà Cố theo mẫu gương hiệp hành của Đức Mẹ Maria”. Chủ đề này được gợi hứng từ đoạn Tin Mừng Luca 11,27-28. Đức Maria, trong Tin Mừng Luca thuật lại, đã được Chúa Giêsu ca ngợi, là mẫu gương cho việc lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Suốt cuộc đời Mẹ Maria, nhất là từ khi nhận lãnh lời Sứ thần Gabriel, thưa tiếng “Xin vâng” lên Thiên Chúa, trong suốt hành trình cưu mang, sinh hạ Đức Giêsu, dưỡng nuôi, bảo vệ Con Trẻ, theo sát sứ vụ Đức Giêsu, cho đến đỉnh điểm của việc nghe và thi hành Lời Chúa khi đứng dưới chân Thập giá. “Dù không thể hiểu hết tất cả những gì xảy ra với Mẹ, với Con, nhưng Đức Maria vẫn tiếp tục suy đi nghĩ lại Lời Chúa nói.” Thế nên, như Cha chia sẻ “điều mà Chúa Giêsu nói với đám đông ‘Phúc cho ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa’ được áp dụng trước tiên cho Đức Maria, Mẹ của Chúa.” Để quý Cố dễ hình dung về một mẫu gương Bà Cố để noi theo, Cha Đaminh nói tiếp “Nói theo kiểu bình dân, Đức Maria chính là Bà Cố của Chúa Giêsu, Vị Linh mục Thượng phẩm Tối cao. Cho nên, “Bà Cố Maria” là “Bà Cố mẫu mực” cho mọi Bà Cố,” với mẫu gương “nghe và thực hành lời Chúa.” Kết thúc bài chia sẻ, Cha TĐD Đaminh tin rằng: vốn dĩ quý Bà Cố đã hy sinh rất nhiều trong việc dâng con cái cho Giáo Hội, thì các ngài sẽ ngày càng hy sinh nhiều hơn cho Giáo Hội, và cho những người con đang sống đời tu trì, cùng với lời cầu chúc “Xin cho các Bà Cố ngày càng giống với “Bà Cố Số Một” của chúng ta, “Bà Cố” của Chúa Giêsu, Mẹ của Chúa Giêsu. Để rồi, mỗi Bà Cố cũng sẽ được hưởng lời chúc phúc như trong Tin Mừng vì đã biết ‘lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa’.”

Sau bài chia sẻ, phần diễn nguyện để tôn vinh các bà cố với chủ đề “Tình Mẹ cho con” do Hiền mẫu Hạt Tân Mai đảm nhận. Tuy là tôn vinh các bà mẹ, nhưng như Cha Đặc trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận gợi ý, trước hết, vẫn phải là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì đã phú ban cho các chị, các bà thiên chức làm mẹ. Phần diễn nguyện được kết thúc với thánh ca “Trinh Vương Maria” như là để ca ngợi Người Mẹ mẫu gương hoàn hảo cho mọi người mẹ trần gian noi theo.

Đỉnh cao của ngày mừng, tri ân các Bà Cố trong “Ngày của Mẹ” là Thánh Lễ do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận cử hành. Đồng tế cùng với Đức Cha có Cha TĐD Đa Minh, Cha Đặc Trách GHMGP, cùng với quý Cha.

Lời đầu tiên trong bài giảng của Đức Cha Giáo là lời cảm ơn gửi đến các quý bà, quý chị em, bởi họ là “những người mẹ trong các gia đình, những người có một vai trò rất quan trọng trong đời sống tự nhiên, đời sống đức tin, và đời sống siêu nhiên.” Không chỉ dừng lại ở đó, Đức Cha nhấn mạnh đến sự tri ân của Giáo phận gửi đến quý ông bà cố, đặc biệt là tôn vinh các Bà Cố, khi mà mọi người đang hướng về “Ngày của Mẹ”, vì chính nhờ các ngài mà “Giáo phận Xuân Lộc có rất nhiều ơn gọi.” Đức Cha cho biết, những ơn gọi này, là các cha, các thầy, các dì không chỉ phục vụ tại Xuân Lộc, nhưng còn ở nhiều giáo phận tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. “Ngay trong Giáo phận Xuân Lộc, chúng ta đón nhận có hơn 700 linh mục, khoảng 2000 nữ tu, và gần 400 các thầy.” Thế nên, “lời cám ơn và lời cầu nguyện trong Thánh Lễ này, xin được gửi đến các chị, các hiền mẫu, đặc biệt các Bà Cố đang hiện diện tại đây.”

Liền sau ý từ cám ơn, từ ánh sáng Lời Chúa, Đức Cha mời gọi mọi người hướng đến sứ điệp Phục Sinh với hai ý tưởng lớn lao: (1) “Chúa Kitô Phục Sinh đem các thánh tông đồ vào niềm tin Chúa đã Phục sinh,” niềm tin nền tảng của Giáo Hội; (2) “Vâng lời Chúa Phục Sinh, các tông đồ đã đi loan báo Tin Mừng”, và như Đức Cha khẳng định “Tin Mừng cứu độ đã được truyền đi rất xa” và có nhiều người tin theo và được rửa tội (x. Cv 8, 5-8. 14-17). Thêm nữa, từ bài đọc 2 (1Pr 3,15-18), Đức Cha nói rằng lời của Thánh Phêrô đã nói với các tín hữu đã nhận được Tin Mừng “anh em sẵn sàng trả lời thoả mãn cho mọi kẻ hỏi lý do của niềm hy vọng nơi anh em.” cũng được “gửi đến mỗi người chúng ta hôm nay.” Bất luận tuổi tác, là chị em, hay các bà, “hãy tập và hãy trả lời cho những người hỏi chúng ta về lý lẽ niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Phục Sinh mà chúng ta đã tin và đón nhận.” Ngài thêm rằng, không chỉ trả lời bằng giáo lý, nhưng còn có đó một sự trả lời bằng con tim, “hai yếu tố ấy làm nên một cuộc gặp gỡ cho những người đến hỏi ‘Tại sao bà/chị tin vào, hy vọng vào Chúa Giê su Phục Sinh?’” Đây là điều mà Giáo Hội mong muốn con cái mình đi ra ngoài, để trả lời “bằng trái tim” cho nhiều người về niềm tin của mình vào Chúa Phục Sinh. Dẫn chứng từ thực tại xã hội ngày nay, nhất là trên mạng xã hội, khi có rất nhiều người đã “không nói với trái tim” nên đã có những chia rẽ, ghen ghét, hận thù …xảy ra. Nếu lời nói không đến từ trái tim, cũng chẳng có mục đích nâng cao tâm hồn, thì những lời nói ấy sẽ đi ngược lại với Giáo huấn của Giáo Hội. Liên hệ cụ thể, Đức Cha nhắn nhủ các bà mẹ hãy dẫn dắt con cháu họ bằng trái tim, điều này sẽ làm cho việc dạy dỗ con cháu có kết quả tốt, nhờ vào tình yêu thương trong các sửa dạy của chính họ. “Đó chính là cách thức mà Chúa muốn chúng ta: loan báo Tin Mừng bằng trái tim”, bởi học từ nơi Chúa Giêsu, khi “Ngài nói với chúng ta bằng trái tim.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha nhắc lại nền tảng niềm tin của Giáo Hội: tin vào Chúa Phục Sinh, lệnh truyền loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu với Giáo Hội, và cung cách loan báo Tin Mừng, cũng như trả lời chất vấn của con người thời đại về niềm hy vọng vào Chúa Phục Sinh bằng tất cả trái tim.

Thánh Lễ được tiếp tục với sự sốt mến của quý Bà Cố và các hiền mẫu tham dự. “Ngày của Mẹ” khép lại nhưng lại mở ra nhiều niềm vui và hạnh phúc cho những người mẹ, đặc biệt quý Bà Cố khi tham dự ngày đặc biệt này.

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Ảnh: MVTT Hạt Gia Kiệm

Mời xem bài và ảnh đường Link dưới:

https://giaophanxuanloc.net/nhip-song-giao-phan/1750-ba-co-trong-giao-phan-hop-mung-ngay-cua-me-tren-nui-cui-22321.html

Giáo hạt Long Khánh hành hương Đức Mẹ Núi Cúi | Chiều Ngày 13.05.2023

Mời xem ảnh ở dưới:

https://www.facebook.com/gpxuanloc.org/posts/pfbid0H4pfRFgHf4yqdUWDqdqEUPDLYhbxbgotoARiLch8YNEUwQK7XXkRYeZuJAQR63dPl

Hai ngày Thường Huấn Linh mục Giáo Phận tại TGM Xuân Lộc

Sắc lệnh Christus Dominus số 16, Optatam Totius 22, Presbyterorum Ordinis 19 nhấn mạnh sự cần thiết phải đào tạo toàn diện và trường kỳ cho các linh mục, đặc biệt trong ba lãnh vực thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Vì lẽ đó, Ban Linh Mục Giáo Phận đã tổ chức 2 ngày Thường Huấn cho Linh mục đoàn trong Giáo Phận :

  • Ngày 10.05 cho các linh mục chịu chức từ năm 2010 trở về trước
  • Ngày 12.05 cho các linh mục chịu chức từ năm 2011 trở về sau

Trong 2 ngày này, đã có hơn 500 linh mục làm mục vụ nơi các giáo xứ trong toàn giáo phận qui tụ về TGM Xuân Lộc để cùng được gặp gỡ nối kết tình linh mục và đặc biệt là được trau dồi những kiến thức cần thiết cho sứ vụ của mình.

Nội dung thường huấn trong dịp này xoay quanh 3 vấn đề:

  • Những điều cần lưu ý liên quan đến Phụng vụ do Cha Giuse Đinh Văn Huấn – Ban Phụng Tự Giáo Phận chia sẻ
  • Hướng dẫn mục vụ Thánh Nhạc do Cha Rôcô Nguyễn Duy – Tổng Thư ký UB Thánh Nhạc HĐGM VN chia sẻ.
  • Những vấn nạn liên quan đến thủ tục và mục vụ Hôn Phối do cha Phêrô Nguyễn Quốc Việt – Đại diện Tư Pháp Giáo Phận Xuân Lộc chia sẻ

Kết thúc ngày thường huấn, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân cám ơn các linh mục chánh xứ và phó xứ đã có những cố gắng chăm sóc mục vụ cho cộng đoàn giáo xứ mình được giao phó và cả những nỗ lực kiến thiết, mở rộng các điểm truyền giáo. Đức cha còn chia sẻ và mời gọi các linh mục hoàn thiện bản thân qua việc “tri túc” nghĩa là “biết đủ”: thanh thoát với của cải vật chất, làm chủ bản năng và khuynh hướng nơi chính mình.
Sau giờ Kinh Chiều, các Linh mục trở về nhiệm sở với hành trang kiến thức được gói ghém trong 5 tiết học, tuy ít ỏi nhưng sẽ cần thiết cho cộng việc mục vụ của các ngài nơi giáo xứ.

Tin, ảnh: BTT Giáo Phận Xuân Lộc mời xem ảnh:

https://giaophanxuanloc.net/nhip-song-giao-phan/hai-ngay-thuong-huan-linh-muc-giao-phan-tai-tgm-xuan-loc-22309.html

Sáng Thứ Năm, 11/5/2023, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân- Giám mục Giáo phận đã đến Trường Cao Đẳng Hòa Bình-Xuân Lộc để dâng Thánh Lễ Tạ ơn trong ngày tốt nghiệp của 626 sinh viên- học sinh của trường tốt nghiệp.

Trường Cao Đẳng Hòa Bình- Xuân Lộc: Lễ Trao bằng tốt nghiệp và Nghi thức Khởi công xây dựng Ký túc xá nữ
Sáng Thứ Năm, 11/5/2023, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân- Giám mục Giáo phận đã đến Trường Cao Đẳng Hòa Bình-Xuân Lộc để dâng Thánh Lễ Tạ ơn trong ngày tốt nghiệp của 626 sinh viên- học sinh của trường tốt nghiệp. Trong ngày đặc biệt này, Đức Cha Giáo phận còn chủ sự Nghi thức làm phép khởi công xây dựng khu Ký túc xá nữ để đáp ứng nhu cầu về chất lượng cũng như số lượng cho các em nữ đến theo học và ở lại Trường
.
Vì là trường Công Giáo và là trường của Giáo phận Xuân Lộc, nên Thánh Lễ Tạ ơn trong ngày tốt nghiệp của các em đã được Đức Cha Giáo phận cử hành vào lúc 9g00, trước khi nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên học sinh. Do vậy, trong hội trường –trước bàn thờ nơi cử hành Thánh Lễ là hình ảnh thật đông đảo các sinh viên-học sinh với áo mũ tốt nghiệp thật đẹp, quý tu sĩ, quý khách, và ngoài hội trường là phụ huynh, thân nhân, cũng như sinh viên-học sinh đang theo học tại trường.
Cùng đồng tế trong Thánh Lễ với Đức Cha Gioan có Cha Giuse Nguyễn Văn Uy-Chủ tịch HĐQT, Cha Giuse Hà Đăng Định – Hiệu trưởng, Cha Giuse Đỗ Đức Trí- Đặc trách Ban Huấn Giáo GP, Cha Giuse Tạ Duy Tuyền- Đặc trách Ban Giáo dục GP, cùng quý cha. Trong Thánh Lễ này, Đức Cha cũng dâng ý lễ mừng kính Thánh Giuse Thợ (1/5) để cầu nguyện cho quý cha, quý thầy, quý dì và các em học sinh, sinh viên nhân dịp Bổn mạng của Trường.
Ngỏ lời với cộng đoàn nơi đầu Thánh Lễ, Đức Cha đã mời gọi mọi người cùng hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao điều kỳ diệu Người đã làm cho Trường Cao Đẳng Hòa Bình này của Giáo phận, cũng như tiếp tục tin tưởng vào sự bầu cử của Thánh Cả Giuse, phó thác cho Thiên Chúa mọi dự phóng, kế hoạch của Trường. “Bên cạnh việc tôn thờ Thiên Chúa, chúng ta cũng cần có những phương tiện khác để làm vinh danh Chúa,” qua việc khởi công xây dựng Ký túc xá nữ để có những điều kiện tốt hơn cho công việc giáo dục mà Giáo phận, quý Đức Cha, quý cha đang thực hiện. “Chúng ta cầu xin Chúa dẫn dắt, ban bình an, và hoàn thành công trình xây dựng này, cũng như kế hoạch về ký túc xá nam cũng sẽ được khởi công.”
Trong bài giảng chia sẻ với cộng đoàn, soi rọi từ ánh sáng Lời Chúa, Đức Cha mời gọi mọi người chiêm ngắm “Trái tim người cha” nơi Thánh Giuse như ĐTC Phanxicô đã viết trong Tông thư Patris Corde. “Trái tim người cha” mà Thánh Giuse đã sống khi là dưỡng phụ của Con Thiên Chúa làm người, khi Ngài được đặt bên cạnh Đấng là Mẹ của Ngôi Lời nhập thể. Hiện diện bên cạnh Mẹ Maria, Đức Cha chia sẻ, Thánh Giuse đã bảo vệ Mẹ Đấng Cứu Thế, cùng lúc cũng chăm sóc và bảo vệ Con Thiên Chúa làm người. Vì thế, Thánh Giuse có vai trò rất lớn lao khi trở nên người cha bảo vệ Con và Mẹ Người. Tuy nhiên, Đức Cha nói, dù có một vai trò thật vĩ đại ở bên cạnh Mẹ Maria và Đức Giêsu, nhưng Thánh Giuse thật âm thầm, bình dị, đến nối khi dân làng nói đến nhân thân của Đức Giêsu, người ta chỉ nhớ đến Thánh Giuse là người thợ mộc (x. Mt 13,54). Với “trái tim người cha”, Thánh Giuse đã yêu mến Đức Giêsu, Đấng được gọi trong bốn sách Tin Mừng là “con của ông Giuse”.Dù cộng đoàn tham dự thật đông, nhất là có những phụ huynh, sinh viên-học sinh không phải là người Công Giáo, nhưng ý thức cùng hiệp thông hiện diện trong Thánh Lễ của mọi người đã góp phần để Thánh Lễ được sốt sắng và trở thành lời mời gọi sống động nhiều người đến với Chúa, nhất là những người thuộc các tôn giáo khác.
Cũng trong buổi sáng đặc biệt này, Đức Cha cũng nói lên lòng biết ơn với Cha Giuse, nguyên Hiệu trưởng trường, vì bao công khó xây dựng Trường từ khởi đầu và trong suốt thời gian qua. Đức Cha chân nhận lòng biết ơn với cha Giuse Hà Đăng Định- Hiệu trưởng đương nhiệm, vì đã vâng lời đảm nhận trọng trách lớn lao hiện tại, cũng như cám ơn với quý cha, quý thầy Giáo phận, đăc biệt là Dòng Đa Minh Thánh Tâm đã dành cho Giáo phận, cho Trường nhiều Dì để cùng với với Giáo phận đào tạo sinh viên-học sinh có nghề nghiệp, đạt tới nhân cách trưởng thành, cũng như đời sống đức tin cho các em .
Với quý ân nhân, Đức Cha nói rằng, “Giáo phận ghi ơn các vị ân nhân” vì đã quảng đại đóng góp để Trường được phát triển như hôm nay, và ngày càng tốt hơn trong tương lai. Những sự nhiệt tâm của quý cha, quý thầy, quý dì, quý thầy cô, cũng như của ân nhân, chính là sự chung tay góp phần với xã hội trong việc giáo dục nghề, đào tạo nhân cách cho con cháu, “để với sự dạy dỗ từ quý cha, quý thầy, quý dì, các thầy cô, con cháu của chúng ta có được môi trường học, sinh hoạt tương xứng để các em có thể phát triển hơn, điều làm cho các bậc phụ huynh an lòng.”
Bên cạnh đó, để phụ huynh, quý khách, quý ân nhân, các sinh viên-học sinh hiểu, an tâm hơn nữa về Trường, Đức Cha nói, “khi chúng ta đến trường Cao Đẳng Hòa Bình- Xuân Lộc, thấy có sự hiện diện của quý Cha trong Thánh Lễ, cũng như quý cha được bổ nhiệm về phục vụ nơi đây với một sứ mạng đặc biệt ‘đào tạo nghề, nhân cách’ cho con em chúng ta …nói lên sự chăm sóc của Giáo phận, xem ngôi trường này cũng giống như một giáo xứ.”
Thánh Lễ Tạ ơn, mừng kính Thánh Giuse Thợ kết thúc với phép lành cuối lễ từ Đức Cha Giáo phận và bài ca kết lễ dâng Mẹ Maria những tràng hoa Mân Côi mà cộng đoàn cùng hiệp dâng.
Liền sau Thánh Lễ, nhà trường đã cử hành nghi thức Trao bằng tốt nghiệp cho 73 sinh viên cả hệ cao đẳng và liên thông đại học, cùng 553 hoc sinh tốt nghiệp trung học. Với tất cả ý thức và sự trang trọng, các em tiến lên nhận lãnh bằng tốt nghiệp trong niềm vui, hân hoan từ Cha Chủ tịch HĐQT, Cha Đặc trách Ban Huấn Giáo GP, Cha Đặc trách Ban Giáo dục GP và Thầy Toản, Phó HT. Riêng với các sinh viên-học sinh đạt thủ khoa, thành tích học tập xuất sắc, Đức Cha Giáo phận và Cha Hiệu Trưởng trường đã trao các Bằng khen và phần thưởng cho các em.
Và như bao chờ đợi hy vọng của nhiều người, ngay khi vừa kết thúc trao bằng tốt nghiệp, Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý thầy, quý dì, quý thầy cô, phụ huynh, quý khách đã tiến ra khu đất chuẩn bị xây dựng ký túc xá nữ để tham dự Nghi thức làm phép, khởi công xây dựng do Đức Cha chủ sự.
Thánh Lễ Tạ ơn, mừng Lễ Thánh Giuse Thợ – Bổn Mạng Trường Cao Đẳng Hòa Bình-Xuân Lộc, cũng như các nghi thức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên-học sinh, khởi công xây dựng ký túc xá nữ đã khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và niềm hân hoan của Giáo phận nói chung và của từng người hiện diện cũng như đang hiệp thông với Ngôi trường này bằng nhiều cách thức khác nhau.
https://giaophanxuanloc.net/nhip-song-giao-phan/truong-cao-dang-hoa-binh–xuan-loc-le-trao-bang-tot-nghiep-va-nghi-thuc-khoi-cong-xay-dung-ky-tuc-xa-nu-22311.html
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Mời xem hình ảnh Lễ Tốt Nghiệp Trường cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc:

https://www.facebook.com/gpxuanloc.org/posts/pfbid022zuu1u9tNvH8m593NDQXmS4rQqz4MBR8Vrie8BuBe8QR2jWhyTg46JTDvwvfKsS7l

Thánh Lễ Vĩnh Khấn – tại Đan Viện Cát Minh Thánh Gia Xuân Lộc

Vào lúc 09g00 ngày 9/5/2023, tại nhà nguyện dòng kín Cát Minh Thánh Gia Xuân Lộc, Thánh lễ tạ ơn và vĩnh khấn của Đan sĩ Maria Jeanne Chúa Ba Ngôi Phạm Nguyệt Kim Lan được cử hành do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức Ông Vinhsơn, Cha Đaminh Quản hạt Gia Kiệm, quý cha Bề trên, Cha Gioan B. Chánh xứ Bình Minh, Cha Vinhsơn Nguyễn Trung An Nghĩa phụ và một số quý cha trong và ngoài Giáo phận. Đến hiệp dâng Thánh lễ còn có quý tu sỹ nam nữ, gia đình, quý thân nhân của khấn sinh cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế đề cập đến sự đa dạng của nhiều thành phần trong Hội Thánh. Ngài nói: Có người dấn thân truyền giáo ở những miền xa xôi; có người sẵn sàng dấn thân phục vụ thiện nguyện; có người sống âm thầm cầu nguyện. Mỗi cộng tác ấy góp phần xây dựng Giáo hội. Đời sống chiêm niệm cầu nguyện của các đan sĩ Cát Minh cũng là sự cộng tác mang lại giá trị rất to lớn, làm nên sức mạnh và diễn tả sự thánh thiện của Giáo hội.

Huấn dụ cộng đoàn sau bài Tin Mừng, để đi vào tâm tư của người chị em tuyên khấn trọng thể, của những người sống đời thánh hiến. Đức Cha dùng Lời của tiên tri Hôsê trong lịch sử dân Chúa ở thời điểm trước cuộc lưu đầy thứ I, để nói với mỗi tín hữu của Chúa và riêng với khấn sinh hôm nay rằng Chúa vẫn Tín trung và nuôi dưỡng sự tín trung ấy nếu chúng ta đáp lại sự mời gọi của Người… Nhờ Thánh Thần, qua sự kết ước tình yêu giữa người tu sĩ với Thiên Chúa. Thiên Chúa kết ước giao ước vĩnh cửu với dân Ngài trong một tình yêu phu thê, để có thể truyền trao tình yêu Chúa đến cho người khác, người đan sĩ cần phải có mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Từ đó, mọi lời nói, hành vi, cả cuộc đời trở thành dấu chỉ giao ước mà Thiên Chúa luôn ban cho Nhân loại. Trong tất cả sự linh thiêng, Đức cha Gioan đã chủ sự Nghi thức Khấn Trọn Đời cho nữ đan sĩ với sự hiệp thông cầu nguyện của cộng đoàn hiện diện.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Vinh Sơn Nguyễn Trung Định (Nguyên chánh xứ Bình Minh) đã thay mặt Đan Viện Cát Minh dâng lời cám ơn Đức Giám Mục Giáo Phận, Đức Ông, Cha Quản hạt, quý Cha, quý tu sĩ, Ông Cố, thân nhân, ân nhân của Đan Viện, cũng như mọi thành phần trong Gx. Bình Minh. Trước khi ban phép lành, Đức Cha Gioan cám ơn Cha Vinhsơn, Cha Gioan B Chánh xứ và cộng đoàn Giáo xứ Bình Minh, các thân nhân, ân nhân… vì đã và đang giúp cho Đan Viện được phát triển. Ngài cũng cám ơn Ông Bà Cố vì đã dâng con cái họ cho Thiên Chúa, và cũng mong thân nhân tiếp tục cầu nguyện cho của lễ của con cái dâng Chúa mỗi ngày được trọn vẹn hơn. Thánh lễ tạ ơn và Nghi thức khấn trọn diễn ra bởi có Chúa hiện diện, thánh hóa và làm cho của lễ của nữ đan sĩ hôm nay được trọn vẹn thuộc về Ngài.

Mời xem ảnh tại đây:

https://giaophanxuanloc.net/nhip-song-giao-phan/thanh-le-vinh-khan—tai-dan-vien-cat-minh-thanh-gia-xuan-loc-22308.html