Y Tế Gia Đình: Bác sĩ chỉ ra 4 nhóm người khó mắc bệnh ung thư

Dưới đây là những người thuộc nhóm khó bị căn bệnh ung thư tấn công.

Tại sao có những người sống khỏe mạnh, an nhiên tới tuổi già, nhưng có người lại mắc căn bệnh nguy hiểm này từ khi còn rất trẻ. Dưới đây là 4 nhóm người khó mắc bệnh ung thư dành cho bạn tham khảo.

Bác sĩ chỉ ra 4 nhóm người khó mắc bệnh ung thư - Ảnh 1.

Bác sĩ chỉ ra 4 nhóm người khó mắc bệnh ung thư. (Nguồn: Aboluowang)

Người chăm vận động

Hàng ngày bạn đều dễ dàng bắt gặp các hình ảnh mọi người tập thể dục. Có những chàng trai trẻ chơi bóng, chạy bộ, hay những cô chú tập dưỡng sinh vào buổi sáng. Mục đích tập thể dục của họ không chỉ giải trí, mà còn để giữ cho cơ thể cân đối.

Chăm chỉ tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch từ đó giảm tỷ lệ mắc các bệnh, trong đó có ung thư. Người lười vận động, ngồi lâu, khiến cơ thể chậm chạp, không linh hoạt, dễ mắc các loại bệnh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người tập thể dục trong thời gian dài có lượng interleukin trong cơ thể cao hơn so với những người ít tập thể dục. Interleukin tác dụng ức chế tế bào ung thư, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, những người kiên trì tập thể dục đã hình thành một môi trường ức chế khối u trong cơ thể, giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Người có chế độ ăn uống lành mạnh

Các cụ vẫn nói “Bệnh từ miệng vào”. Điều này chứng minh rằng thói quen ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người.

Thói quen ăn uống không lành mạnh chủ yếu bao gồm uống rượu bia, thuốc lá, đồ ăn quá nóng, thực phẩm có chứa chất gây ung thư.

Người có chế độ làm việc và nghỉ ngơi quy củ

Bác sĩ chỉ ra 4 nhóm người khó mắc bệnh ung thư - Ảnh 2.

Thức khuya, thiếu ngủ trong thời gian dài khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn (Nguồn: Aboluowang)

Những người làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, đi ngủ sớm dậy sớm, ban ngày sẽ tràn đầy năng lượng, ban đêm ngủ ngon giấc nên tự nhiên tránh xa ung thư.

Thức khuya, thiếu ngủ trong thời gian dài khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, làm suy giảm hệ miễn dịch, có thể khiến ADN của con người bị phá hủy vĩnh viễn và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Cho dù bạn ngủ bù vào ban ngày thì hiệu quả bù đắp cũng không lớn.

Người ổn định cảm xúc, lạc quan

Những thay đổi về cảm xúc như buồn, vui, tức giận sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông khí huyết trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Tâm trạng không ổn định, dễ cáu gắt sẽ ảnh hưởng không tốt đến não bộ, khiến một số hormone tiết ra bất thường, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những người luôn sống lạc quan vui vẻ sẽ sản sinh ra nhiều yếu tố ức chế khối u hơn bình thường, giảm tỷ lệ mắc ung thư, ít bị bênh tật ghé thăm.

(Nguồn: Aboluowang)

Trích đăng lại từ: https://soha.vn/